[Funland] Giò nây Thái Bình

USD.EURO

Xe điện
Biển số
OF-202022
Ngày cấp bằng
14/7/13
Số km
3,636
Động cơ
358,537 Mã lực
Nghe cái tên Giò Nây hấp dẫn hơn Giò Lây :)
Cái tên Giò Nây làm em tưởng tượng ra cái Giò Xuắn ở quê em :D
4D283FE8-5BC6-42A0-AC71-3568FE3A92A0.jpeg
 

ronglon

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-182025
Ngày cấp bằng
25/2/13
Số km
1,165
Động cơ
351,340 Mã lực
Em vào chém tiếp cho xôm, món này chỗ em hay xuất hiện trong các đám tiệc (cưới, hỏi, ma chay...) món này là để giải quyết các phần còn thừa của con heo sau khi các phần khác đã ra món ra đĩa. Quê em nhà ai có việc cả xóm đều tập trung lại làm đồ ăn, mổ gà mổ heo...Trưa mai đãi tiệc thì chiều nay mổ gà, tối nay thế nào cũng có món nô nô ti ca, cháo lòng các thứ. Miếng ngon của con heo thì làm giò các thứ rồi, phần mỡ thảy ra và ít thịt thủ thì cho vào món này. Không biết chỗ các bác có thế không :D
Cụ có nhầm không, giò này kg thể dùng thịt thừa mỡ vụn được, phải là miếng thịt bụng ( ba chỉ, ba rọi) cả tảng,sau khi ướp muối, hạt tiêu thi cuộn lại, lá gói là lá chuối tàu hơ qua lửa cho mềm, dai. Để cả tảng thịt cuộn lại cùng lá, lạt giang mềm buộc chặt (bó càng chắc tay miếng giò càng ngon và chắc), thường các cụ sẽ bó khoanh giò sao cho vừa chiếc đĩa nhỡ rồi cho vào nồi luộc khoảng 4 gio đồng hồ, sau đó vớt ra để nguội rồi dùng 4 thanh tre to bản bằng 2 ngón tay đặt dọc 4 phía cây giò sau đó 2 thanh niên lực lưỡng sẽ ép mạnh tay cho bao nhiêu mỡ nước còn trong giò chảy hết ra. Mang cây giò dựng góc nhà, qua 1 dem, sáng mùng 1 tết dỡ ra thái khoanh chừng 2 đốt ngón tay và bày ra đĩa sắp lên mâm cúng các cụ.
Giò lây đạt yc là phải mềm, mịn, màu trắng trong, mỡ và lạc vẫn riêng biệt từng phần nhưng kg rời ra. Khoanh giò chắc, mùi giò mùi hạt tiêu mùi lá chuối quện vào nhau thơm ngậy.
Khi ăn gắp 1 miếng chấm vào bát nước mắm rắc thêm chút tiêu, đưa lên miệng nhai nhẹ ngậy thơm béo mà kg ngán, à thêm đĩa dưa chua bà muối ở vại góc nhà nữa thì tuyệt.
Ôi cái thời đó nay đã xa lắm rồi, giò thì còn mà những người xưa cũ nay đã phiêu du phương nào.
 

PhễuKFC

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-35347
Ngày cấp bằng
15/5/09
Số km
3,329
Động cơ
506,018 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Em một lần xuống hp giáp ranh thái bình làm việc trong nhà máy hơn 12h ô gđ nhà máy ms dẫn ra quán cơm bình dân ăn thấy có món này mà ăn ngon thật, chỉ là thịt 3 chỉ cuộn lại luộc lên thôi rất ngon.
 
Biển số
OF-75015
Ngày cấp bằng
10/10/10
Số km
13,400
Động cơ
639,494 Mã lực
Nơi ở
Hà Lội Phố
Cụ nhắc lại nhớ, em thèm thịt đông quá, thịt chân giò, thịt gà thịt ngan, sườn lợn bì lợn ninh cùng mộc nhĩ nấm hương rồi múc ra bát để tủ lạnh, lúc ăn úp ra đĩa, chấm mắm tiêu kèm hành muối.
Cụ có cần kể chi tiết đến thế ko? Em thì lại thuộc loại có khiếu ăn uống.
 

sakai_yo

Xe lăn
Biển số
OF-124659
Ngày cấp bằng
18/12/11
Số km
11,715
Động cơ
651,629 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
E 17 đây, món này Tết hay có, gọi là giò mỡ hoặc giò cuốn.
 

thngaylangthang

Xe ngựa
Biển số
OF-130800
Ngày cấp bằng
14/2/12
Số km
25,192
Động cơ
1,653,488 Mã lực
Nơi ở
Đó đây, langthang
Ngoài giò Nây, Thái Bình còn có giò vân, chủ yếu gồm giò lụa trộn với bì lợn (có thể thêm chút nấm hương), nước mắm, tiêu, gói như gói giò lụa. Ăn giòn giòn đỡ ngán.
Đông Hưng có món chả nướng luồng, thay vì chiên lên như những nơi khác, thịt lợn giã nhuyễn, trộn củ riềng, phết lên ống luồng (tre nứa) hoặc ống inox rồi nướng vàng sém. Ngon hơn chả quế nhiều.
Em tb đây,ở huyện vũ thư em ko có loại này cơ
Vào đây đệ lại biết thêm :)
 

thngaylangthang

Xe ngựa
Biển số
OF-130800
Ngày cấp bằng
14/2/12
Số km
25,192
Động cơ
1,653,488 Mã lực
Nơi ở
Đó đây, langthang
Cụ có nhầm không, giò này kg thể dùng thịt thừa mỡ vụn được, phải là miếng thịt bụng ( ba chỉ, ba rọi) cả tảng,sau khi ướp muối, hạt tiêu thi cuộn lại, lá gói là lá chuối tàu hơ qua lửa cho mềm, dai. Để cả tảng thịt cuộn lại cùng lá, lạt giang mềm buộc chặt (bó càng chắc tay miếng giò càng ngon và chắc), thường các cụ sẽ bó khoanh giò sao cho vừa chiếc đĩa nhỡ rồi cho vào nồi luộc khoảng 4 gio đồng hồ, sau đó vớt ra để nguội rồi dùng 4 thanh tre to bản bằng 2 ngón tay đặt dọc 4 phía cây giò sau đó 2 thanh niên lực lưỡng sẽ ép mạnh tay cho bao nhiêu mỡ nước còn trong giò chảy hết ra. Mang cây giò dựng góc nhà, qua 1 dem, sáng mùng 1 tết dỡ ra thái khoanh chừng 2 đốt ngón tay và bày ra đĩa sắp lên mâm cúng các cụ.
Giò lây đạt yc là phải mềm, mịn, màu trắng trong, mỡ và lạc vẫn riêng biệt từng phần nhưng kg rời ra. Khoanh giò chắc, mùi giò mùi hạt tiêu mùi lá chuối quện vào nhau thơm ngậy.
Khi ăn gắp 1 miếng chấm vào bát nước mắm rắc thêm chút tiêu, đưa lên miệng nhai nhẹ ngậy thơm béo mà kg ngán, à thêm đĩa dưa chua bà muối ở vại góc nhà nữa thì tuyệt.
Ôi cái thời đó nay đã xa lắm rồi, giò thì còn mà những người xưa cũ nay đã phiêu du phương nào.
Bây chừ thì như cụ nói, còn ngày trước thì đúng như cụ í nói nhé
 

Mợ toét 2710

Xe ngựa
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-163316
Ngày cấp bằng
25/10/12
Số km
29,700
Động cơ
556,588 Mã lực
Nơi ở
Alo e 24/7 nhé các cụ 0946.538.556
Website
www.gach3ddep.net

DucHoan

Xe tăng
Biển số
OF-9773
Ngày cấp bằng
18/9/07
Số km
1,945
Động cơ
200,297 Mã lực
Em đã ăn giò này ở Quỳnh Phụ Thái Bình, cơ bản ăn ngon khá giống ăn thịt ba chỉ trong nhân bánh chưng
 

TieuFu

Xe container
Biển số
OF-148443
Ngày cấp bằng
7/7/12
Số km
8,742
Động cơ
483,223 Mã lực
Nơi ở
rừng
Tên giò mợ thớt nên viết hoa :). Làm em đọc hết cả bài để tìm tên:)). Nói chung làm bằng thịt ba chỉ e hơi mỡ, thịt chân giò với em thì ngon hơn:)
Nghe tên cứ ngỡ là khúc đùi non !
 

smallcarvn

Xe buýt
Biển số
OF-594993
Ngày cấp bằng
17/10/18
Số km
914
Động cơ
141,439 Mã lực
ăn chắc giống món thịt đông
 

Dangminhquan

Xe điện
Biển số
OF-564642
Ngày cấp bằng
16/4/18
Số km
2,603
Động cơ
174,726 Mã lực
Em chỉ khoái giò thủ gân thịt bì mộc các loại,ăn ít ngán.
 

Bikerhanoi

Xe tải
Biển số
OF-312844
Ngày cấp bằng
22/3/14
Số km
308
Động cơ
299,856 Mã lực
Em được ăn thường xuyên, ngấy lắm. Quê Đông Hưng em gọi là giò nây.
Gấu em cũng quê Đông Hưng- Xênh lắm :) ( mà em chả để ý món này, về nhạc phụ đại nhân cho gì ăn nấy )
 

Ớt xanh

Xe điện
Biển số
OF-170242
Ngày cấp bằng
6/12/12
Số km
4,385
Động cơ
470,143 Mã lực
Em vào chém tiếp cho xôm, món này chỗ em hay xuất hiện trong các đám tiệc (cưới, hỏi, ma chay...) món này là để giải quyết các phần còn thừa của con heo sau khi các phần khác đã ra món ra đĩa. Quê em nhà ai có việc cả xóm đều tập trung lại làm đồ ăn, mổ gà mổ heo...Trưa mai đãi tiệc thì chiều nay mổ gà, tối nay thế nào cũng có món nô nô ti ca, cháo lòng các thứ. Miếng ngon của con heo thì làm giò các thứ rồi, phần mỡ thảy ra và ít thịt thủ thì cho vào món này. Không biết chỗ các bác có thế không :D
Chã sai nhá.
Nây làm từ ba chỉ nguyên miếng luôn
 

Vohongkong

Xe tải
Biển số
OF-586552
Ngày cấp bằng
23/8/18
Số km
411
Động cơ
-159,128 Mã lực
Website
microled.vn
Nó đây này các cụ
 

trinhnfs

Xe buýt
Biển số
OF-94554
Ngày cấp bằng
9/5/11
Số km
878
Động cơ
410,022 Mã lực
Nơi ở
www.hang.cafe
Website
www.sohoa.app
Giò này là giò Nây, mô phỏng hành động vừa gói vừa cuốn vừa ép. Nó rất ngon, vì thường là lợn đụng hoặc lợn nhà nuôi có việc, ăn thêm cả rau cỏ, cơm thừa canh cặn. Giò này phải làm thịt tươi, mổ ra miếng thịt còn nóng hôi hổi, nguyên miếng nhé, ko có chuyện vụn vặt đâu, quê người ta ăn miếng cỗ người ta cười cho.

Thơm, ngọt, dai nhưng lại mềm. Mk hạt tiêu, mắm Diêm Điền, thêm ít cái anh lá húng chó, ớt chỉ thiên, rượu đế, lại trong cái không khí râm ran, ồn ào của một dịp đoàn tụ...nó mới thấm.

Các cụ mua về nhà, ăn 2 miếng là chán, khác gì thắng cố về xuôi...
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top