Hôm nay em sẽ viết bài về da . Như các bài trước em đã giới thiệu các dòng giày cơ bản , một phần nhỏ về last , mũi giày , tên gọi và hình dáng giày . Còn một phần nữa em là về cấu trúc giày , em không biết viết thế nào vì hình minh họa đưa lên cũng không giải thích cho các cụ được mà chỉ có video để các cụ thấy sự khác nhau của cấu trúc giày .
Bài về da này sẽ giải thích tường tận cho các cụ về da mà các cụ có thể áp dụng để lựa chọn túi , ví và đồ da cho mình cũng được
.
Thuộc da : có hai cách phổ biến trong thuộc da là vegetable tan và chrome tan : Chrome tan có nhiều ưu điểm hơn và tốt hơn lên phổ biến hơn còn vegetable tan là phương pháp thuộc truyền thống , chất lượng thành phẩm kém hơn chrome tan .
Phần 1 : Các loại da xét theo các lớp da và một số từ chuyên ngành .
1 . Da full grain : Hay còn gọi là da cật , đây là lớp đầu tiền của da , là lớp bền nhất , có độ bền cao nhất . Da full grain thường được dùng làm giày hoặc túi , ví vì độ bền và nó cũng hình thành một lớp patina tự nhiên , càng dùng lâu sẽ tạo ra lớp patina tuyệt đẹp cho da .
Da full grain cũng có thể được phun một lớp Polymer lên để tăng khả năng chống nước và bụi bẩn . Có thể chia full grain thành 3 loại :
+ Full Grain Aniline : Mộc 100% đặc biết rất dễ mốc , chỉ 3 ngày không dùng thường xuyên sẽ mốc xanh nhưng chỉ cần dùng giẻ lau đi là hết .
+ Full Grain Semi-Aniline : Phủ một lớp polymer nhẹ lên da giúp tăng khả năng bám bụi .
+ Full Grain Protected Leather (Pigmented Leather) : phủ một lớp dày Polymer .
2 . Da top grain : Da lớp thứ 2 dưới full grain , đây là lớp da lý tưởng làm tất cả các đồ về da , độ bền không cao bằng full grain . Thông thường người ta sẽ phủ một lớp polymer lên trên để tăng độ bền, chống thấm nước , tạo ra một lớp mịn màng cho da top grain . Các cụ có thể phần biệt với Full grain vì nó không có lỗ chân lông .
3 Genuine Leather/suede : đây là da lớp 3 do kém hơn về chất lượng so với 2 loại trên cho nên da lớp 3 thường sẽ phải thêm keo và chất phủ để tăng độ bền , nếu không dùng chất phủ nó sẽ là da lộn .
4 Bonded / da cán : Đây là lớp cuối cùng nhưng vụn vặt lên phải trộn lại với keo và phủ lớp polymer dày lên trên để tăng độ bền . Các cụ sẽ rất dễ nhầm loại này với da lớp 1 và lớp 2 vì nếu dùng cách phân biệt là đốt vì nó vẫn cho ra mùi khét .
5 Da thuộc nguyên lông : thông thường là da sheepskin (da cừu trưởng thành ) và fur ( lông cừu ) được thuộc chung luôn cho ra sản phẩm là da thuộc nguyên lông , loại này thường dùng để làm một loại áo da cao cấp nhất thế giới với style cổ điển là B3 bomber jacket . Tại hãng Uswing có giá là 1260 đô và tại hãng schottnyc là 1230 đô , giá chưa bao giờ giảm rẻ nhất là hãng overland cũng tầm 500 euro .
Các cách phân biệt :
+ Theo em cách đầu tiên là nhìn : có lỗ chân lông chắc chắn là da lớp 1 ( lớp tốt nhất ) .
+ Thứ 2 vẩy nước :để xem độ phủ polymer thôi chứ loại phủ dày với giả da thì cũng ko phân biệt nổi .
+ Ngửi : chắc chắn da thật luôn có mùi .
+ Đốt : đốt cháy chứ không phải loại hơ lửa , nếu da mùi khét đặc trưng của protein bị đốt khác với giả da khét mùi nhựa .
+ Vạch tay : đây là cách không khuyến khích khi đi mua đồ .
* corrected grain và grade A .
- Grade A là loại da lớp 1 , nhưng được lựa chọn kỹ do da lớp 1 thường để lại các vết sẹo , vết côn trùng cắn . Da Grade A bề mặt tốt có giá rất cao và thường được các hãng tầm trung trở lên lựa chọn .
- Corrected grain : là loại da mà bề mặt đã được xử lý cho hết các vết sẹo , vết côn trùng cắn . Thợ ở Việt Nam thường dùng loại này do phổ biến chứ không phải là không nhập được da này .
Phần 2 . Da làm giày .
- Khác với da làm túi ví , da làm giày thường dày hơn và cứng hơn và dai hơn với yêu cầu giữ phom và chống nhăn cũng như tăng độ bền cho da trừ dòng loafer và slip on vì hai dòng này chú trọng sự thoải mái nên không cần tới độ cứng . Gọi là dày vì các dòng da làm túi , ví không dày bằng và thường là loại mềm , mỏng hơn so với da giày . Da nhập về VN đa phần là da làm giày , do nhu cầu từng người sản xuất thì sẽ giữ nguyên hoặc lạng đi với máy lạng công nghiệp .
- Da làm giày có 4 hãng nổi tiếng và một số hãng riêng biệt đáp ứng gần hết nhu cầu của các nhà làm giày trên thế giới :
+ nhà Annonay : Đây là nhà sản xuất da nổi tiếng của Pháp , cung cấp cho nhiều hãng của Pháp và châu Âu dùng chất lượng tốt .
+ nhà Weinheimer : Đây là nhà cung cấp da cho : Crokett and Jones và một số hãng ở châu Âu ,một số loại da của nhà này rất cứng .
+ nhà Dupuy : cũng giống như Annonay , nhà này đã bị Hermes thu mua để đảm bảo nguồn nguyên liệu tốt trong khi nguồn nguyên liệu đầu vào ngày càng ít đi , trong khi nhu cầu ngày càng tăng . Đây là nhà cung cấp da trước đây của JM weston , một nhà làm giày có tiếng của Pháp mà hầu hết giới quan chức chính trị và đầu sỏ tài chính đều dùng .
+ Nhà Horween : đây là nhà sản xuất da lớn nhất của Mỹ và cũng là nhà sản xuất có chất lượng da tốt , điển hình có shell cordovan , đây là da mông ngựa , một con ngựa chỉ làm được một đôi . Nhà Horween là nhà sản xuất làm được da shell cordovan tốt nhất thế giới và đắt nhất thế giới , giá của nó cho các mảnh là : 2.5sq với màu black , no 8 và DK cognac là 115.26 bảng còn màu Whiskey là 120.26 bảng . Với 2.25sq màu black , màu no8 và dk cognac là 100.13 bảng và mà Whisley là 105.13 bảng . Em liên lạc với nhà máy của nó luôn nhận được câu : Lá thư này của bạn là minh chứng cho sự ưu tiên đặt hàng của bạn vào mùa sau
.
Nói như thế không phải là chỉ có Horween sản xuất được shell cordovan , ở Anh có nhà Clayton với các mảnh shell cordovan lớn nhất , ở Nhật có nhà Shinki-Hikaku , và một nhà nữa của Argentina nhưng chất lượng tốt nhất và đắt nhất chỉ có Horween .
+ Nhà Ilcea ( phá sản năm 2013 ) : Đây là nhà cung cấp 1 loại da đặc biệt là da musuem calf cho hãng John lobb .
Tạm thế đã , ngày mai em sẽ đưa ra các loại da dùng làm dòng giày này và có lẽ dòng giày này là được làm bởi những dòng da siêu cấp nhất thế giới . Còn phần cấu trúc giày cụ nào viết hộ em thì hay biết mấy
.