Em nghi có lẽ câu chuyện về mỡ động vật bắt đầu ở phương Tây khi người ta tìm thấy mối liên hệ giữa cholesterol với bệnh tim mạch, mà cholesterol thì có nhiều trong các sản phẩm từ động vật. Cholesterol là một dạng chất béo, nên mỡ động vật dĩ nhiên trở thành mục tiêu. Các công ty sản xuất dầu ăn thì chẳng dại gì mà không tóm lấy điều này.
Nhưng tiếp theo bước khởi đầu thì câu chuyện lan rộng ra là nhờ bọn lều báo. Lều báo thì giỏi xào xáo chứ nói sâu về khoa học thì hội đấy ù tai hết. Thế nên lều báo quyết định là thay vì viết rõ loại cholesterol alpha beta 3 di mono gì đấy có hại, còn loại cholesterol gamma epsilon khác là tốt, thì họ viết gọn lại là cholesterol. Các báo cáo về loại cholesterol cụ thể có từ sớm, nhưng chúng ta chỉ biết chung là cholesterol.
Một ví dụ khác về sự nhảm nhí của khoa học trên các tờ báo lá cải: cholesterol luôn được cho là có hại… Thế nhưng cholesterol đang được sử dụng làm nguyên liệu thức ăn cho tôm, cá hồi, và tôm cá hồi sau đó thành thức ăn cho người. Vấn đề ở đây là loại cholesterol cụ thể chứ không phải chỉ cholesterol chung chung. Người ta đang chuyển sang ăn hải sản, và tôm mực rất giàu cholesterol, nhưng không ai nói đến việc khả năng cơ thể hấp thu các loại cholesterol khác nhau là như thế nào.
Tiếp theo đó là các xu hướng ăn uống lành mạnh, bảo vệ tim mạch, sức khỏe nọ kia… nên mỡ động vật bị loại ra khỏi khẩu phần. Xu hướng bây giờ là ngừng ăn thịt đỏ chứ không chỉ là mỡ.
Từ thập niên 1990s, người ta đã chú ý nhiều hơn tới các dạng cholesterol trong cân bằng dinh dưỡng, và kết quả là nếu cho ăn khẩu phần không có tí cholesterol nào thì cũng chẳng ngăn được vấn đề tim mạch mà còn gây ra một số vấn đề khác nữa.
Thập niên 2000, người ta thấy rằng nếu cho động vật ăn khẩu phần không có mỡ (động vật) thì tỉ lệ tiêu chảy cao hơn và năng suất thấp hơn so với khi cho ăn khẩu phần kết hợp giữa mỡ động vật và dầu thực vật - Các cụ lựa chọn kết hợp cả hai là quá đúng. Vấn đề ở đây nằm trong sự đa dạng và cân bằng của các loại axit béo.
Tuy nhiên có một điều các cụ cần lưu ý: nếu so sánh giữa dầu thực vật và mỡ khi ăn vào, thì dầu thực vật sẽ được cơ thể ưu tiên đốt thành năng lượng do chúng là các axit béo không no và không phù hợp cho tích trữ. Ngược lại. mỡ là dạng chất béo no tương tự như mỡ trong cơ thể, nên được ưu tiên tích trữ vào các mô mỡ.
Điều này dẫn tới việc ta phải xem xét việc ăn uống theo tổng thể các loại thức ăn ăn vào, nhu cầu của cơ thể, và thể trạng. Nếu chỉ nghe theo các nhà khoa học 'giải oan mỡ lợn' mà không để ý tới việc đã thừa cân, ăn thừa chất, thì nó cũng chẳng khác gì việc chăm chăm đổ tại cholesterol đã kể ở trên.