[Funland] Giải oan cho mỡ động vật

Trăm hoa đua nở

Xe điện
Biển số
OF-534449
Ngày cấp bằng
28/9/17
Số km
2,403
Động cơ
188,047 Mã lực
Lâu nay truyền thông tràn ngập các thông tin phiến diện về lợi ích của dầu thực vật và cố tình thổi phồng tác hại của mỡ động vật (gây béo phì, hại tim mạch)… Thực tế là ở các quốc gia phát triển, nơi từ lâu đã tẩy chay mỡ động vật và chủ yếu dùng dầu thực vật (trong chế biến thực phẩm) thì tỷ lệ thừa cân, béo phì, tim mạch…. vẫn rất cao.
Trong khi đó, mỡ động vật đã được loài người sử dụng từ hàng ngàn năm và có lợi cho não người với 80% là lipit (chất béo động vật). Ngoài ra, mỡ động vật có ưu điểm nổi trội là không bị phân hủy thành chất aldehyd độc hại khi chiên/rán/xào (ở nhiệt độ cao) như dầu thực vật… Theo TS Từ Ngữ (TTK Hội dinh dưỡng VN) thì không nên lạm dụng dầu thực vật mà nên dùng cả mỡ động vật để phòng tránh nguy cơ bị suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ…
Vậy theo CCCM có nên tăng lượng mỡ động vật (đặc biệt đối với con cái) trong khẩu phần ăn của gia đình (ít nhất cũng cần ưu tiên sử dụng mỡ động vật khi chiên/rán/xào thực phẩm)???:-?
Nhà em thỉnh thoảng vẫn dùng mỡ động vật nấu cho trẻ con, tốt cho hệ thần kinh
 

TPS

Xe điện
Biển số
OF-138152
Ngày cấp bằng
11/4/12
Số km
2,285
Động cơ
391,380 Mã lực
Tre con nha em an bang dau oliu va thi thoang an mo ga. Mo lon thi an thit lon co roi.
 

trauxanh

Xe cút kít
Biển số
OF-321342
Ngày cấp bằng
28/5/14
Số km
16,745
Động cơ
427,801 Mã lực
Thế giới này đầy cái mà “giới cấp tiến” sẽ lao theo và gánh chịu hậu quả!
Em cứ nông dân cho lành, các cụ nhà ta ăn mỡ động vật bao nhiêu năm mà sinh ra ta, nếu có hại thì ta làm gì có trên đời này!
Nhà em chưa bao giờ không có âu mỡ lợn, kệ đài báo ti vi nói gì thì nói! :D
 

RealMen9999

Xe tải
Biển số
OF-720617
Ngày cấp bằng
17/3/20
Số km
453
Động cơ
82,510 Mã lực
Tuổi
35
Viết thế lại đổ xô đi mua mỡ lợn về rán lấy dầu bây giờ ? Mỡ động vật tốt cho não ở một lượng ítlà đc. Mỡ động vật rất khó tiêu, khi vào ruột bám rất chắc ở thành ruột gây cản trở việc hấp thu chất dinh dưỡng. Còn chiên quá nhiệt hay dùng nhiều lần dầu nào cũng độc
 

RealMen9999

Xe tải
Biển số
OF-720617
Ngày cấp bằng
17/3/20
Số km
453
Động cơ
82,510 Mã lực
Tuổi
35
Trước khi phản biện một cái gì đó, nên tìm tài liệu và đọc qua. Nói suông thì con nít mẫu giáo nói bi bô cả ngà̀y.
"Mỡ động vật thường là các Axit béo no (bão hòa), thành phần cấu trúc phân tử của nó bền vững nên khi vào trong cơ thể chúng ta rất khó tiêu hóa (Ví dụ: Mỡ lợn không tan trong nước nhưng dầu ăn thì có thể tan một phần). Khi ta ăn nhiều mỡ động vật sẽ làm giảm hấp thu của ruột (mỡ động vật bao trùm lên các nhu mao của ruột - nhu mao dùng để hấp thu chất dinh dưỡng trong thức ăn), làm cho lượng cholesterol (chất béo) trong máu tăng cao, lâu ngày gây tăng huyết áp, làm xơ mỡ mạch máu, có thể gây nhồi máu (não, phổi, cơ tim ...) và nhất là gây xuất huyết não - một tai biến nặng nề." trích từ trang não thì bác tự tìm mà đọc cho mở mang đầu óc. Và không có tài liệu thì đừng quote em lại, mất thời gian.thank.
 

hairyscary

Xe điện
Biển số
OF-643753
Ngày cấp bằng
28/4/19
Số km
2,290
Động cơ
173,017 Mã lực
Em nghi có lẽ câu chuyện về mỡ động vật bắt đầu ở phương Tây khi người ta tìm thấy mối liên hệ giữa cholesterol với bệnh tim mạch, mà cholesterol thì có nhiều trong các sản phẩm từ động vật. Cholesterol là một dạng chất béo, nên mỡ động vật dĩ nhiên trở thành mục tiêu. Các công ty sản xuất dầu ăn thì chẳng dại gì mà không tóm lấy điều này.
Nhưng tiếp theo bước khởi đầu thì câu chuyện lan rộng ra là nhờ bọn lều báo. Lều báo thì giỏi xào xáo chứ nói sâu về khoa học thì hội đấy ù tai hết. Thế nên lều báo quyết định là thay vì viết rõ loại cholesterol alpha beta 3 di mono gì đấy có hại, còn loại cholesterol gamma epsilon khác là tốt, thì họ viết gọn lại là cholesterol. Các báo cáo về loại cholesterol cụ thể có từ sớm, nhưng chúng ta chỉ biết chung là cholesterol.
Một ví dụ khác về sự nhảm nhí của khoa học trên các tờ báo lá cải: cholesterol luôn được cho là có hại… Thế nhưng cholesterol đang được sử dụng làm nguyên liệu thức ăn cho tôm, cá hồi, và tôm cá hồi sau đó thành thức ăn cho người. Vấn đề ở đây là loại cholesterol cụ thể chứ không phải chỉ cholesterol chung chung. Người ta đang chuyển sang ăn hải sản, và tôm mực rất giàu cholesterol, nhưng không ai nói đến việc khả năng cơ thể hấp thu các loại cholesterol khác nhau là như thế nào.
Tiếp theo đó là các xu hướng ăn uống lành mạnh, bảo vệ tim mạch, sức khỏe nọ kia… nên mỡ động vật bị loại ra khỏi khẩu phần. Xu hướng bây giờ là ngừng ăn thịt đỏ chứ không chỉ là mỡ.
Từ thập niên 1990s, người ta đã chú ý nhiều hơn tới các dạng cholesterol trong cân bằng dinh dưỡng, và kết quả là nếu cho ăn khẩu phần không có tí cholesterol nào thì cũng chẳng ngăn được vấn đề tim mạch mà còn gây ra một số vấn đề khác nữa.
Thập niên 2000, người ta thấy rằng nếu cho động vật ăn khẩu phần không có mỡ (động vật) thì tỉ lệ tiêu chảy cao hơn và năng suất thấp hơn so với khi cho ăn khẩu phần kết hợp giữa mỡ động vật và dầu thực vật - Các cụ lựa chọn kết hợp cả hai là quá đúng. Vấn đề ở đây nằm trong sự đa dạng và cân bằng của các loại axit béo.

Tuy nhiên có một điều các cụ cần lưu ý: nếu so sánh giữa dầu thực vật và mỡ khi ăn vào, thì dầu thực vật sẽ được cơ thể ưu tiên đốt thành năng lượng do chúng là các axit béo không no và không phù hợp cho tích trữ. Ngược lại. mỡ là dạng chất béo no tương tự như mỡ trong cơ thể, nên được ưu tiên tích trữ vào các mô mỡ.
Điều này dẫn tới việc ta phải xem xét việc ăn uống theo tổng thể các loại thức ăn ăn vào, nhu cầu của cơ thể, và thể trạng. Nếu chỉ nghe theo các nhà khoa học 'giải oan mỡ lợn' mà không để ý tới việc đã thừa cân, ăn thừa chất, thì nó cũng chẳng khác gì việc chăm chăm đổ tại cholesterol đã kể ở trên.
 

hairyscary

Xe điện
Biển số
OF-643753
Ngày cấp bằng
28/4/19
Số km
2,290
Động cơ
173,017 Mã lực
Trước khi phản biện một cái gì đó, nên tìm tài liệu và đọc qua. Nói suông thì con nít mẫu giáo nói bi bô cả ngà̀y.
"Mỡ động vật thường là các Axit béo no (bão hòa), thành phần cấu trúc phân tử của nó bền vững nên khi vào trong cơ thể chúng ta rất khó tiêu hóa (Ví dụ: Mỡ lợn không tan trong nước nhưng dầu ăn thì có thể tan một phần). Khi ta ăn nhiều mỡ động vật sẽ làm giảm hấp thu của ruột (mỡ động vật bao trùm lên các nhu mao của ruột - nhu mao dùng để hấp thu chất dinh dưỡng trong thức ăn), làm cho lượng cholesterol (chất béo) trong máu tăng cao, lâu ngày gây tăng huyết áp, làm xơ mỡ mạch máu, có thể gây nhồi máu (não, phổi, cơ tim ...) và nhất là gây xuất huyết não - một tai biến nặng nề." trích từ trang não thì bác tự tìm mà đọc cho mở mang đầu óc. Và không có tài liệu thì đừng quote em lại, mất thời gian.thank.
Kính cụ! Sách sinh học (lớp 11 thì phải) của hệ giáo dục cũ đã dạy rất kỹ về việc dầu, mỡ được tiêu hóa như thế nào. Em không biết các bạn cải cách được học ra sao nữa.
Còn cái khoa học dạng dầu ăn tan một phần trong nước thì thôi cho em xin.
 

Bigmoto

Xe container
Biển số
OF-389465
Ngày cấp bằng
29/10/15
Số km
6,187
Động cơ
317,842 Mã lực
Trước khi phản biện một cái gì đó, nên tìm tài liệu và đọc qua. Nói suông thì con nít mẫu giáo nói bi bô cả ngà̀y.
"Mỡ động vật thường là các Axit béo no (bão hòa), thành phần cấu trúc phân tử của nó bền vững nên khi vào trong cơ thể chúng ta rất khó tiêu hóa (Ví dụ: Mỡ lợn không tan trong nước nhưng dầu ăn thì có thể tan một phần). Khi ta ăn nhiều mỡ động vật sẽ làm giảm hấp thu của ruột (mỡ động vật bao trùm lên các nhu mao của ruột - nhu mao dùng để hấp thu chất dinh dưỡng trong thức ăn), làm cho lượng cholesterol (chất béo) trong máu tăng cao, lâu ngày gây tăng huyết áp, làm xơ mỡ mạch máu, có thể gây nhồi máu (não, phổi, cơ tim ...) và nhất là gây xuất huyết não - một tai biến nặng nề." trích từ trang não thì bác tự tìm mà đọc cho mở mang đầu óc. Và không có tài liệu thì đừng quote em lại, mất thời gian.thank.
Tài liệu nhố nhăng trên mạng thì cũng đừng nên khoe cụ ợ. Mỡ mà vào đến ruột thì nó bị thủy phân bởi mớ a xít trong dạ dày từ tám hoánh nào rồi.
Ở ruột nó là chất khác, không phải là mỡ nữa.
Cụ muốn biết chất béo thủy phân trong a xít thành cái gì thì tìm học lại hóa học phổ thông nhé.
"Ví dụ: Mỡ lợn không tan trong nước nhưng dầu ăn thì có thể tan một phần" - Cái này là cái mớ lý luận kiểu Sơn đông mãi võ tiếp thị thuốc làm sạch máu.
Thứ nhất: Ở nhiệt độ thường chất béo ít tan trong nước, nhưng ở nhiệt độ càng cao thì chất béo tan càng nhiều. Dầu hay mỡ cũng vậy. Vì vậy nấu canh mà có xào nấu, lúc nóng chẳng thấy mỡ đâu cả, nguội chút sẽ thấy váng mỡ, càng nguội thì càng nhiều váng - dầu cũng thế thôi.
Thứ hai: Chất béo rất dễ tan trong nước khi trong nước có chút ít kiềm, đơn giản nhất là rửa bát đũa có dính dầu, mỡ thì cho ít dầu rửa bát vào mới sạch được mỡ - hoặc nhà nghèo thì rửa bằng nước nóng cũng sạch dầu mỡ.
Thứ ba: Dầu hay mỡ tan trong nước thì chẳng ảnh hưởng qué gì đến quá trình tiêu hóa trong ruột cả, vì nó đã bị thủy phân bởi a xít trong dạ dày rồi. Xuống đến ruột nó là một mớ các loại dinh dưỡng lộn xộn rồi, làm gì còn là mỡ hay dầu nữa mà đòi bám vào ruột.
 
Biển số
OF-591058
Ngày cấp bằng
19/9/18
Số km
102
Động cơ
133,420 Mã lực
Tuổi
36
Cái gì cũng có 2 mặt của nó. Đọc báo mạng nhiều riết chả muốn ăn uống gì nữa luôn các cụ ạ. Phiên phiến 1 tí.
 

TPS

Xe điện
Biển số
OF-138152
Ngày cấp bằng
11/4/12
Số km
2,285
Động cơ
391,380 Mã lực
Trước khi phản biện một cái gì đó, nên tìm tài liệu và đọc qua. Nói suông thì con nít mẫu giáo nói bi bô cả ngà̀y.
"Mỡ động vật thường là các Axit béo no (bão hòa), thành phần cấu trúc phân tử của nó bền vững nên khi vào trong cơ thể chúng ta rất khó tiêu hóa (Ví dụ: Mỡ lợn không tan trong nước nhưng dầu ăn thì có thể tan một phần). Khi ta ăn nhiều mỡ động vật sẽ làm giảm hấp thu của ruột (mỡ động vật bao trùm lên các nhu mao của ruột - nhu mao dùng để hấp thu chất dinh dưỡng trong thức ăn), làm cho lượng cholesterol (chất béo) trong máu tăng cao, lâu ngày gây tăng huyết áp, làm xơ mỡ mạch máu, có thể gây nhồi máu (não, phổi, cơ tim ...) và nhất là gây xuất huyết não - một tai biến nặng nề." trích từ trang não thì bác tự tìm mà đọc cho mở mang đầu óc. Và không có tài liệu thì đừng quote em lại, mất thời gian.thank.
Em thay chi co mo bo la co dac tinh nhu cu mo ta thoi.
 

Ánh Trần Fr

Xe tăng
Biển số
OF-728337
Ngày cấp bằng
7/5/20
Số km
1,129
Động cơ
84,760 Mã lực
Tuổi
57
Tốt cho não trẻ thì nhiều người vẫn quan niệm chỉ cần bổ sung...iot mà không lưu tâm tới tác dụng của mỡ động vật... Nói chung NTD bị truyền thông và các nhà' khoa học...thị trường' dắt mũi/định hướng sai lệch?!:-s
Theo ngu ý của em thì truyền thông và các nhà "khoá hóc" bác nói ở trên dắt mũi/định hướng NTD là do "lì xì gợi ý" của các nhà SX/nhập khẩu/phân phối dầu ăn chăng?
 
Biển số
OF-591058
Ngày cấp bằng
19/9/18
Số km
102
Động cơ
133,420 Mã lực
Tuổi
36
E thì vẫn có suy ngĩ là mỡ động vật thì để chiên rán, còn dầu thực vật mới để xào, tại e nhớ hồi nào đọc có cái bài phân tích là dầu thực vật khi đun sôi ở nhiệt độ cao k tốt :))) k biết e nhớ có đúng k :)
 

congthuong

Xe điện
Biển số
OF-387066
Ngày cấp bằng
14/10/15
Số km
2,696
Động cơ
271,508 Mã lực
Viết thế lại đổ xô đi mua mỡ lợn về rán lấy dầu bây giờ ? Mỡ động vật tốt cho não ở một lượng ítlà đc. Mỡ động vật rất khó tiêu, khi vào ruột bám rất chắc ở thành ruột gây cản trở việc hấp thu chất dinh dưỡng. Còn chiên quá nhiệt hay dùng nhiều lần dầu nào cũng độc
Cống nhà em vài năm tắc mỡ .

Ấy thế mà cái ruột của em chưa bao giờ tắc mỡ dù ăn mỡ lợn mấy chục năm rồi, nếu theo như cụ nói thì thành ruột của em khéo phải dày vài phân mất !?

:)) :)) :)) :)) :)) :)) :)) :)) :)) :)) :))

PS: vụ này giống vụ khuyên không nên ăn lòng đỏ trứng gà vì nhiều cholesterol... Cuối cùng thì kết luận là cholesterol có loại tốt, có loại không tốt -> lời khuyên nhảm nhí .
 

dung.nv

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-363720
Ngày cấp bằng
20/4/15
Số km
5,811
Động cơ
320,739 Mã lực
Liệu có khả năng các nhóm lợi ích Dầu thực vật can thiệp vào truyền thông không các cụ? Nhà em đem lạc vừng đi ép dầu, tính giá thành đắt gấp 2 lần dầu TV công nghiệp. Cứ cho rằng chúng có nguồn ng liệu bao tiêu giá rẻ, cộng thêm với các chi phí quảng cáo vận chuyển abc, không thể rẻ hơn nhiều thế được. Cho nên em cứ mỡ và dầu tự ép hoặc dầu olive mà triển
Có cụ nhắc món cao lương Mỡ lợn với tóp mỡ trộn nước mắm thì phải là nước mắm mới ngon tròn vị. Khômg phải thứ nước chấm công nghiệp tràn lan hiện nay. Nhân tiện, em không hiểu từ bao giờ có khái niệm nước mắm truyền thống? Nước mắm là nước mắm, nước chấm công nghiệp với 1 lô chất điều vị là nước chấm. Có chăng chỉ nên phân biệt nước chấm ng gốc động vật với nước chấm thực vật (ma gi, xì dầu...)
 

Ánh Trần Fr

Xe tăng
Biển số
OF-728337
Ngày cấp bằng
7/5/20
Số km
1,129
Động cơ
84,760 Mã lực
Tuổi
57
Để bảo vệ sức khỏe của mọi người nói chung và người tiêu dùng (đối tượng của hội BVNTD) có lẽ CP và hội BVNTD cần mời các nhà chuyên môn có tâm ở từng lĩnh vực có ý kiến phản biện về từng vấn đề liên quan. Không nên để các nhà "khóa hóc" cùng với truyền thông nhồi sọ NTD như vậy các cụ nhể?
 

Ánh Trần Fr

Xe tăng
Biển số
OF-728337
Ngày cấp bằng
7/5/20
Số km
1,129
Động cơ
84,760 Mã lực
Tuổi
57
Liệu có khả năng các nhóm lợi ích Dầu thực vật can thiệp vào truyền thông không các cụ? Nhà em đem lạc vừng đi ép dầu, tính giá thành đắt gấp 2 lần dầu TV công nghiệp. Cứ cho rằng chúng có nguồn ng liệu bao tiêu giá rẻ, cộng thêm với các chi phí quảng cáo vận chuyển abc, không thể rẻ hơn nhiều thế được. Cho nên em cứ mỡ và dầu tự ép hoặc dầu olive mà triển
Có cụ nhắc món cao lương Mỡ lợn với tóp mỡ trộn nước mắm thì phải là nước mắm mới ngon tròn vị. Khômg phải thứ nước chấm công nghiệp tràn lan hiện nay. Nhân tiện, em không hiểu từ bao giờ có khái niệm nước mắm truyền thống? Nước mắm là nước mắm, nước chấm công nghiệp với 1 lô chất điều vị là nước chấm. Có chăng chỉ nên phân biệt nước chấm ng gốc động vật với nước chấm thực vật (ma gi, xì dầu...)
Cụ thật là chí lý. Chúng ta không nên để các nhóm lợi ích + truyền thông mập mờ câu chữ như vụ "nước mắm truyền thống" bởi khái niệm này được đưa ra để đối chọi với bọn nước chấm công nghiệp đã lấn át khái niệm nước mắm. Nước mắm truyền thống bản chất nó là ngoa ngữ của từ nước mắm mà thôi.
 

RealMen9999

Xe tải
Biển số
OF-720617
Ngày cấp bằng
17/3/20
Số km
453
Động cơ
82,510 Mã lực
Tuổi
35
Cống nhà em vài năm tắc mỡ .

Ấy thế mà cái ruột của em chưa bao giờ tắc mỡ dù ăn mỡ lợn mấy chục năm rồi, nếu theo như cụ nói thì thành ruột của em khéo phải dày vài phân mất !?

:)) :)) :)) :)) :)) :)) :)) :)) :)) :)) :))

PS: vụ này giống vụ khuyên không nên ăn lòng đỏ trứng gà vì nhiều cholesterol... Cuối cùng thì kết luận là cholesterol có loại tốt, có loại không tốt -> lời khuyên nhảm nhí .
Bác không so sánh vậy được. Cái cống nhà bác nó ở dạng tĩnh, lại thường xuyên bị dội nước lạnh nên mỡ nó tích tụ được, lâu ngày dày lên tắc cống nếu ko đổ nước nóng vào. Còn ruột bác luôn có nhu động co bóp đẩy thức ăn di chuyển theo ống tiêu hóa, ngoài ra nhiệt độ 37 độ trong cơ thể giúp mỡ bị tống ra mà ko bám lâu được.nhưng cần thời gian nhiều hơn thức ăn khác
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top