Lâu nay truyền thông tràn ngập các thông tin phiến diện về lợi ích của dầu thực vật và cố tình thổi phồng tác hại của mỡ động vật
(gây béo phì, hại tim mạch)… Thực tế là ở các quốc gia phát triển, nơi từ lâu đã tẩy chay mỡ động vật và chủ yếu dùng dầu thực vật (trong chế biến thực phẩm) thì tỷ lệ thừa cân, béo phì, tim mạch…. vẫn rất cao.
Trong khi đó, mỡ động vật đã được loài người sử dụng từ hàng ngàn năm và có lợi cho
não người với 80% là lipit (chất béo động vật). Ngoài ra, mỡ động vật có ưu điểm nổi trội là không bị phân hủy thành chất aldehyd độc hại khi chiên/rán/xào (ở nhiệt độ cao) như dầu thực vật… Theo TS Từ Ngữ (TTK Hội dinh dưỡng VN) thì không nên lạm dụng dầu thực vật mà nên
dùng cả mỡ động vật để phòng tránh nguy cơ bị suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ…
Vậy theo CCCM có nên tăng lượng mỡ động vật
(đặc biệt đối với con cái) trong khẩu phần ăn của gia đình
(ít nhất cũng cần ưu tiên sử dụng mỡ động vật khi chiên/rán/xào thực phẩm)???
Dầu ăn hiện nay đang được dùng khá phổ biến trong mỗi căn bếp của người Việt. Việc dùng dầu ăn mà bỏ quên mỡ khiến cho con người sẽ phải đối diện với nhiều nguy cơ bệnh tật.
soha.vn