Đã có 1 số nghiên cứu về thừa cân béo phì..., theo đó mỡ thừa tích trữ trong cơ thể có 2 loại: mỡ "nâu" (dễ tiêu hao chuyển hóa thành ăng lượng ) và mỡ trắng (rất khó xử lý trừ giải pháp...phẫu thuật bóc mỡ) ===>> các nhà KH đã khuyến cáo người thừa cân béo phì cần phải chú ý
thở sâu (nhằm cung cấp đủ oxy để giúp phản ứng oxy hóa "đốt"/tiêu hao mỡ trắng tồn dư/tích trữ này)....
P/S: Vận động/TDTT/khí công/Yoga... thực chất cũng là giải pháp để tăng cấp oxy giúp giảm cân/béo phì...
Cái này chắc cũng pha học tào lao ạ.
Cơ thể đốt glycogen, đường, mỡ khi cần năng lượng. Khi nó không cần năng lượng thì có cho thở oxy nó cũng chẳng đốt. Thứ tự đốt như đã viết, glycogen, đường, mỡ. Nên nếu còn glycogen, đường, thì có bơm oxy vào tận từng tế bào mỡ cũng vẫn còn nguyên đấy thôi.
- Dầu oliu không giàu vitamin. Nói đúng hơn thì nó có chứa vitamin E và K, là 2 trong 4 loại vitamin tan trong giàu và ở hàm lượng khá cao. Ngoài ra không có vitamin khác. Giá trị của dầu oliu là ở chỗ nó giàu các chất chống oxy hóa, bao gồm cả vitamin E. Vấn đề của dầu oliu là cân bằng các axit béo quá lệch lạc. Do vậy không nên chỉ dùng dầu oliu không, nhất là các mợ khi cho trẻ ăn. Dân Địa Trung Hải ăn nhiều các loại hạt chứa dầu khác và các loại thịt, nên họ ngon lành vậy, chứ không phải chỉ nhờ dầu oliu.
Đám bạn người Ý và Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha của em thì hay khoe nhau chuyện kiếm được dầu oliu mới ép… và ông nào có nguồn dầu càng chất thì càng tự hào, đồng thời cũng hay được nhờ vả mua dầu oliu. Kiểu như mình có nguồn ở quê vậy.
Cũng theo đám này thì extra virgin và virgin oil, ngoài chuyện ép nguội cơ học, thì còn cần một tiêu chí nữa là thời gian. Ép ngay trong vòng 2 tiếng sau khi thu hoạch oliu thì mới đạt tiêu chuẩn của chúng nó. Từ 2-8 tiếng sau thu hoạch thì virgin. Sau đó thì mất virgin và chúng nó không đếm xỉa tới nữa. - Em không nhớ chắc lắm về khoảng thời gian - Nói chung là oliu sau thu hoạch càng để lâu thì càng mất dần lượng chất chống oxy hóa, nên cần đem ép dầu càng sớm càng tốt.
- Việc tự kiếm lạc, vừng ép dầu ăn của một cụ trong top này cũng hay. Em chỉ lưu ý là dầu của hai loại hạt đấy rất nhanh bị oxy hóa và bị hôi dầu. Nên nếu tự ép thì chỉ nên ép lượng vừa đủ dùng trong khoảng 1-2 tuần. Nếu thấy mùi lạ thì bỏ ngay.
Một lưu ý nữa là lạc và vừng hay bị mốc, nên phải lựa thật kỹ. Mốc trong lạc và vừng có thể sản sinh ra aflatoxin, là loại độc tố mạnh và nguy hiểm, có khả năng gây xơ gan và ung thư. Cách đơn giản để lựa là cho lạc và vừng ( đã phơi/sấy khô) vào nước và vớt nhanh những hạt nổi để bỏ đi. Mốc ăn bên trong làm hạt nhẹ hơn. Cách này sẽ loại bỏ được những hạt bị mốc nhiều nhất. Muốn chắc hơn nữa thì hòa muối vào nước cho mặn mặn một chút. Còn tại sao phải vớt nhanh thì em để các cụ tự luận.