[Funland] Giải oan cho mỡ động vật

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,348
Động cơ
899,948 Mã lực
Nhưng người bị thừa năng lượng (quá cân) thì dùng dầu để chiên (rán) thì lượng chất béo được ngấm và giữ lại trong đồ chiên (rán) bằng dầu ít hơn bằng mỡ động vật. Điều đó khá hiển nhiên vì nhiệt độ sôi của dầu ăn thấp hơn của mỡ động vật rất nhiều nên dễ thoát ra khi bỏ ra khỏi chảo chiên (rán). Còn để xào thì như nhau, vì dầu mỡ chẳng có chố để thoát đi đâu được, nên cho vào bao nhiêu chúng sẽ ở lại bấy nhiêu!
 

CaoXanh

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-709064
Ngày cấp bằng
30/11/19
Số km
1,433
Động cơ
106,336 Mã lực
Nơi ở
Himmel
Dịch mật làm nhũ tương hóa mỡ, men (lipaza) trong tuyến tụy tiết ra giúp phân giải dầu - mỡ thành a xít béo và glycerine. Thường xuyên ăn nhiều dầu mỡ thì chắc chắn cơ thể sẽ tiêu hóa mỡ dễ hơn vì dịch tiết và men giầu hơn, nhưng đó chỉ là quá trình tiêu hóa.
Sau qua trình tiêu hóa là đồng hóa, khi a xít béo và glycerrine đã được hấp thụ qua thành ruột non theo máu đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Dù đồng hóa chỉ là từ chung, nhưng người ta đã chứng minh bằng thực nghiệm a xít béo mạch ngắn dễ được cơ thể sử dụng hơn và khi sử dụng tốn ít năng lượng hơn!
Đã có 1 số nghiên cứu về thừa cân béo phì..., theo đó mỡ thừa tích trữ trong cơ thể có 2 loại: mỡ "nâu" (dễ tiêu hao chuyển hóa thành ăng lượng ) và mỡ trắng (rất khó xử lý trừ giải pháp...phẫu thuật bóc mỡ) ===>> các nhà KH đã khuyến cáo người thừa cân béo phì cần phải chú ý thở sâu (nhằm cung cấp đủ oxy để giúp phản ứng oxy hóa "đốt"/tiêu hao mỡ trắng tồn dư/tích trữ này).... :-?
P/S: Vận động/TDTT/khí công/Yoga... thực chất cũng là giải pháp để tăng cấp oxy giúp giảm cân/béo phì...

Nhưng người bị thừa năng lượng (quá cân) thì dùng dầu để chiên (rán) thì lượng chất béo được ngấm và giữ lại trong đồ chiên (rán) bằng dầu ít hơn bằng mỡ động vật. Điều đó khá hiển nhiên vì nhiệt độ sôi của dầu ăn thấp hơn của mỡ động vật rất nhiều nên dễ thoát ra khi bỏ ra khỏi chảo chiên (rán). Còn để xào thì như nhau, vì dầu mỡ chẳng có chố để thoát đi đâu được, nên cho vào bao nhiêu chúng sẽ ở lại bấy nhiêu!
 

congthuong

Xe điện
Biển số
OF-387066
Ngày cấp bằng
14/10/15
Số km
2,683
Động cơ
271,508 Mã lực
Nhưng người bị thừa năng lượng (quá cân) thì dùng dầu để chiên (rán) thì lượng chất béo được ngấm và giữ lại trong đồ chiên (rán) bằng dầu ít hơn bằng mỡ động vật. Điều đó khá hiển nhiên vì nhiệt độ sôi của dầu ăn thấp hơn của mỡ động vật rất nhiều nên dễ thoát ra khi bỏ ra khỏi chảo chiên (rán). Còn để xào thì như nhau, vì dầu mỡ chẳng có chố để thoát đi đâu được, nên cho vào bao nhiêu chúng sẽ ở lại bấy nhiêu!
Nhưng chiên, rán ở nhiệt độ cao, dầu thực vật lại sinh ra nhiều chất độc .

Các loại dầu thực vật không phải loại nào cũng tốt như nhau. Tốt nhất là dầu Oliu, rồi tới dầu dừa... các loại dầu khác cũng thường thôi .

Chưa kể dầu sản xuất dây chuyền công nghiệp mà kém kiểm soát chất lượng thì cũng chưa hẳn là tốt cho sức khỏe. Đối với tôi, thì dầu ăn cũng chỉ như là 1 loại thức ăn công nghiệp thôi.

Nên cứ ăn đa dạng, cái gì nhiều quá cũng không tốt.
 
Chỉnh sửa cuối:

cuhaifus

Xe container
Biển số
OF-7216
Ngày cấp bằng
18/7/07
Số km
5,505
Động cơ
494,862 Mã lực
Cứ có lợn ngon sạch là em mua tích trữ mỡ, em đọc nhiều về các loại dầu ăn và em ko thích
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,348
Động cơ
899,948 Mã lực
Đã có 1 số nghiên cứu về thừa cân béo phì..., theo đó mỡ thừa tích trữ trong cơ thể có 2 loại: mỡ "nâu" (dễ tiêu hao chuyển hóa thành ăng lượng ) và mỡ trắng (rất khó xử lý trừ giải pháp...phẫu thuật bóc mỡ)...
Sự tồn tại 2 loại này thì em không biết, nhưng mỡ (không phải mọi loại lipid) là dạng dự trữ năng lượng của cơ thể động vật.
Thực ra ăn thừa tinh bột thì cơ thể động vật vẫn có thể tổng hợp glucagene để dự trữ ở gan, nhưng lượng dự trữ này không nhiều mà ngoài lipid, thì cả glucid ăn vào mà thừa chủ yếu sẽ được chuyển hóa hết thành mỡ dự trữ. Dạng mỡ này khá đặc trưng cho cơ thể (tất nhiên mỡ dự trữ trong cơ thể người khá giống với mỡ của nhiều loại động vật khác, trong đó có mỡ lợn).
Khi nhu cầu về năng lượng của cơ thể cao hơn lượng được ăn vào thì mỡ dự trữ sẽ được huy động. Chỉ khi cơ thể không bình thường thì khả năng huy động ấy mới bị ảnh hưởng. Còn phải sử dụng phẫu thuật để loại bớt thì nguyên nhân chủ yếu do lượng năng lượng ăn vào thường xuyên thừa, cơ thể chỉ tích lũy chứ không phải huy động lượng đã tích lũy nên mỡ dự trữ sẽ tăng dần,...!
 
Chỉnh sửa cuối:

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,348
Động cơ
899,948 Mã lực
Nhưng chiên, rán ở nhiệt độ cao, dầu thực vật lại sinh ra nhiều chất độc .
Các loại dầu thực vật không phải loại nào cũng tốt như nhau. Tốt nhất là dầu Oliu, rồi tới dầu dừa... các loại dầu khác cũng thường thôi .
...
Chiên rán ở nhiệt độ cao thì chất độc sinh ra lại chủ yếu là ở thứ được chiên rán.
Các loại bếp điện hiện đại thường có các chương trình chiên rán khác nhau, giới hạn nhiệt độ phù hợp với loại thức ăn.
Các loại dầu ô liu được đánh giá cao thì ngoài thành phần giầu a xít béo không thay thế thì chủ yếu là giầu vitamin. Nhưng cũng chính vì thế mà người ta đánh giá cao dầu ô liu ép sống (ép dầu ở nhiệt độ thường) để vitamin không bị phá hủy (người ta phân biệt bởi mầu xanh diệp lục được giữ nguyên)!
 

NDTBM

Xe điện
Biển số
OF-191612
Ngày cấp bằng
26/4/13
Số km
2,844
Động cơ
389,802 Mã lực
Nơi ở
2Bà.HàN
Trong clip này Dr Wynn Tran đã giải thích khá đầy đủ về lộ trình thay đổi dần ( qua các cống bố 'khoa học' ) nhằm giải oan cho định kiến lâu nay về tác hại của mỡ lợn ===>> cần cập nhật thông tin để hiểu đúng hơn và nên bớt kỳ thị mỡ động vật. Nói chung nên sử dụng hợp lý cả 2 loại : dầu thực vật và cả mỡ động vật (tận dụng ưu điểm, hạn chế nhược điểm của mỗi loại). 👍

 

fanmu1234

Xe container
Biển số
OF-376004
Ngày cấp bằng
1/8/15
Số km
6,727
Động cơ
264,438 Mã lực
Mỡ động vật bị bọn dầu ăn nó dìm hàng, y như bọn nước chấm masan dìm hàng nước mắm.
Bảo mỡ lợn gây bệnh tim mạch, nhưng ăn nhiều dầu ăn cũng gây ra béo phì, tim mạch.
Dầu ăn có khi còn nguy hiểm hơn

Lạc, đậu nành được thu hoạch vào kho, sau đó xịt thuốc chống mối và nấm mốc. Loại nhập khẩu có khi là loại biến đổi gien nữa.

Làm sao chắc rằng dầu ăn không làm từ loại nguyên liệu trên??
 

fanmu1234

Xe container
Biển số
OF-376004
Ngày cấp bằng
1/8/15
Số km
6,727
Động cơ
264,438 Mã lực
=))=))=))=))=))
Chết em mất. Cụ cũng viết tào lao nốt.
Em cũng thấy buồn cười

50 năm trước, mấy người béo phì hoặc bị bệnh tim mạch ở VN vì có gì ăn đâu, cả gia đình chỉ có muôi mỡ xào rau.

100 năm trước, người ta vẫn chén mỡ lợn hàng ngày, nhưng tỷ lệ chết vì bệnh tim mạch là bao nhiêu %

ngày nay nhiều người bị bệnh tim mạch, theo em là do thừa dinh dưỡng, ít vận động

Nhưng kiếm được mỡ lợn sạch để ăn cũng không dễ khi lợn bây giờ đa phần toàn nuôi bằng thức ăn công nghiệp.
 

hairyscary

Xe điện
Biển số
OF-643753
Ngày cấp bằng
28/4/19
Số km
2,288
Động cơ
173,003 Mã lực
Đã có 1 số nghiên cứu về thừa cân béo phì..., theo đó mỡ thừa tích trữ trong cơ thể có 2 loại: mỡ "nâu" (dễ tiêu hao chuyển hóa thành ăng lượng ) và mỡ trắng (rất khó xử lý trừ giải pháp...phẫu thuật bóc mỡ) ===>> các nhà KH đã khuyến cáo người thừa cân béo phì cần phải chú ý thở sâu (nhằm cung cấp đủ oxy để giúp phản ứng oxy hóa "đốt"/tiêu hao mỡ trắng tồn dư/tích trữ này).... :-?
P/S: Vận động/TDTT/khí công/Yoga... thực chất cũng là giải pháp để tăng cấp oxy giúp giảm cân/béo phì...
Cái này chắc cũng pha học tào lao ạ.
Cơ thể đốt glycogen, đường, mỡ khi cần năng lượng. Khi nó không cần năng lượng thì có cho thở oxy nó cũng chẳng đốt. Thứ tự đốt như đã viết, glycogen, đường, mỡ. Nên nếu còn glycogen, đường, thì có bơm oxy vào tận từng tế bào mỡ cũng vẫn còn nguyên đấy thôi.

- Dầu oliu không giàu vitamin. Nói đúng hơn thì nó có chứa vitamin E và K, là 2 trong 4 loại vitamin tan trong giàu và ở hàm lượng khá cao. Ngoài ra không có vitamin khác. Giá trị của dầu oliu là ở chỗ nó giàu các chất chống oxy hóa, bao gồm cả vitamin E. Vấn đề của dầu oliu là cân bằng các axit béo quá lệch lạc. Do vậy không nên chỉ dùng dầu oliu không, nhất là các mợ khi cho trẻ ăn. Dân Địa Trung Hải ăn nhiều các loại hạt chứa dầu khác và các loại thịt, nên họ ngon lành vậy, chứ không phải chỉ nhờ dầu oliu.
Đám bạn người Ý và Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha của em thì hay khoe nhau chuyện kiếm được dầu oliu mới ép… và ông nào có nguồn dầu càng chất thì càng tự hào, đồng thời cũng hay được nhờ vả mua dầu oliu. Kiểu như mình có nguồn ở quê vậy.
Cũng theo đám này thì extra virgin và virgin oil, ngoài chuyện ép nguội cơ học, thì còn cần một tiêu chí nữa là thời gian. Ép ngay trong vòng 2 tiếng sau khi thu hoạch oliu thì mới đạt tiêu chuẩn của chúng nó. Từ 2-8 tiếng sau thu hoạch thì virgin. Sau đó thì mất virgin và chúng nó không đếm xỉa tới nữa. - Em không nhớ chắc lắm về khoảng thời gian - Nói chung là oliu sau thu hoạch càng để lâu thì càng mất dần lượng chất chống oxy hóa, nên cần đem ép dầu càng sớm càng tốt.

- Việc tự kiếm lạc, vừng ép dầu ăn của một cụ trong top này cũng hay. Em chỉ lưu ý là dầu của hai loại hạt đấy rất nhanh bị oxy hóa và bị hôi dầu. Nên nếu tự ép thì chỉ nên ép lượng vừa đủ dùng trong khoảng 1-2 tuần. Nếu thấy mùi lạ thì bỏ ngay.
Một lưu ý nữa là lạc và vừng hay bị mốc, nên phải lựa thật kỹ. Mốc trong lạc và vừng có thể sản sinh ra aflatoxin, là loại độc tố mạnh và nguy hiểm, có khả năng gây xơ gan và ung thư. Cách đơn giản để lựa là cho lạc và vừng ( đã phơi/sấy khô) vào nước và vớt nhanh những hạt nổi để bỏ đi. Mốc ăn bên trong làm hạt nhẹ hơn. Cách này sẽ loại bỏ được những hạt bị mốc nhiều nhất. Muốn chắc hơn nữa thì hòa muối vào nước cho mặn mặn một chút. Còn tại sao phải vớt nhanh thì em để các cụ tự luận.
 
Chỉnh sửa cuối:
  • Vodka
Reactions: TPS

thinhduybao

Xe điện
Biển số
OF-80171
Ngày cấp bằng
14/12/10
Số km
2,787
Động cơ
439,467 Mã lực
Nơi ở
hoa thanh quế
Dầu ăn có khi còn nguy hiểm hơn

Lạc, đậu nành được thu hoạch vào kho, sau đó xịt thuốc chống mối và nấm mốc. Loại nhập khẩu có khi là loại biến đổi gien nữa.

Làm sao chắc rằng dầu ăn không làm từ loại nguyên liệu trên??
Em không nghĩ dầu thực vật đang lưu hành trên thị trường ( loại phổ thông ) được làm từ lạc , đậu.
Em có cái máy ép dầu, em hay mua lạc về ép , 03 bò lạc ( 50k/ bò) chưa được 700ml dầu. Còn đậu nành ( em quên giá rồi , vì mua có mỗi một lần) 03 bò không được 200ml dầu. Đấy là em ép nhà ăn nên lấy thẳng từ máy ép ra ( còn lẫn cả vụn lạc , đậu ) . Nếu lọc hết không được như trên .
 
  • Vodka
Reactions: TPS

CaoXanh

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-709064
Ngày cấp bằng
30/11/19
Số km
1,433
Động cơ
106,336 Mã lực
Nơi ở
Himmel
Em không nghĩ dầu thực vật đang lưu hành trên thị trường ( loại phổ thông ) được làm từ lạc , đậu.
Em có cái máy ép dầu, em hay mua lạc về ép , 03 bò lạc ( 50k/ bò) chưa được 700ml dầu. Còn đậu nành ( em quên giá rồi , vì mua có mỗi một lần) 03 bò không được 200ml dầu. Đấy là em ép nhà ăn nên lấy thẳng từ máy ép ra ( còn lẫn cả vụn lạc , đậu ) . Nếu lọc hết không được như trên .

Dầu ăn(loại sx công nghiệp) quả là tiềm ẩn nhiều vấn đề đáng quan ngại... :-s Mời CCCM tham khảo thêm:


Em cũng thấy buồn cười

50 năm trước, mấy người béo phì hoặc bị bệnh tim mạch ở VN vì có gì ăn đâu, cả gia đình chỉ có muôi mỡ xào rau.

100 năm trước, người ta vẫn chén mỡ lợn hàng ngày, nhưng tỷ lệ chết vì bệnh tim mạch là bao nhiêu %

ngày nay nhiều người bị bệnh tim mạch, theo em là do thừa dinh dưỡng, ít vận động

Nhưng kiếm được mỡ lợn sạch để ăn cũng không dễ khi lợn bây giờ đa phần toàn nuôi bằng thức ăn công nghiệp.
 

hoang26

Xe tăng
Biển số
OF-460153
Ngày cấp bằng
9/10/16
Số km
1,025
Động cơ
218,003 Mã lực
Bị bọn bán dầu ăn thực vật nó mua chuộc đấy mà. Còn cái định kiến "bữa sáng quan trọng, bữa tối không quan trọng" nữa. Tất cả chỉ từ cái báo ất ơ bên tây từ hơn 20 năm trước, có 1 báo trong nước dịch lại. Thế là dần dần coi như là mặc định đúng mà không có 1 nghiên cứu hẳn hoi nào trong nước được thực hiện. Tây với ta tuy cũng là người nhưng cơ địa, chế độ ăn uống, sinh hoạt, môi trường, giờ giấc khác nhau, các bố cứ thấy đúng cho tây là cũng đúng cho ta là sao? Nhất là trong lĩnh vực ý tê, dinh dưỡng có nhiều đặc thù này.
 

congthuong

Xe điện
Biển số
OF-387066
Ngày cấp bằng
14/10/15
Số km
2,683
Động cơ
271,508 Mã lực
Dầu ăn có khi còn nguy hiểm hơn

Lạc, đậu nành được thu hoạch vào kho, sau đó xịt thuốc chống mối và nấm mốc. Loại nhập khẩu có khi là loại biến đổi gien nữa.

Làm sao chắc rằng dầu ăn không làm từ loại nguyên liệu trên??
Trong quá trình sản xuất còn phải trộn thêm các hóa chất , chất tẩy .....

Có trời mới biết nó có hại cho sức khỏe hay không ?!
 

hairyscary

Xe điện
Biển số
OF-643753
Ngày cấp bằng
28/4/19
Số km
2,288
Động cơ
173,003 Mã lực
Dầu ăn(loại sx công nghiệp) quả là tiềm ẩn nhiều vấn đề đáng quan ngại... :-s Mời CCCM tham khảo thêm:
Cái bài đấy nó cũng viết với tác phong lều báo thôi cụ ạ. Đọc cho vui. Nhưng họ chỉ nghe sơ sơ về sản xuất dầu ăn chứ chẳng biết hoặc giả vờ không biết để lập lờ đánh lận con đen, làm người đọc sợ.
 

Mr. Toàn

Xe điện
Biển số
OF-118642
Ngày cấp bằng
29/10/11
Số km
2,642
Động cơ
407,819 Mã lực
Nơi ở
Hanoi
Bị bọn bán dầu ăn thực vật nó mua chuộc đấy mà. Còn cái định kiến "bữa sáng quan trọng, bữa tối không quan trọng" nữa. Tất cả chỉ từ cái báo ất ơ bên tây từ hơn 20 năm trước, có 1 báo trong nước dịch lại. Thế là dần dần coi như là mặc định đúng mà không có 1 nghiên cứu hẳn hoi nào trong nước được thực hiện. Tây với ta tuy cũng là người nhưng cơ địa, chế độ ăn uống, sinh hoạt, môi trường, giờ giấc khác nhau, các bố cứ thấy đúng cho tây là cũng đúng cho ta là sao? Nhất là trong lĩnh vực ý tê, dinh dưỡng có nhiều đặc thù này.
Em ở nước ngoài thường chỉ ăn 2 bữa, sáng và tối, bỏ qua bữa trưa hoặc ăn nhẹ. Do sáng ăn muộn và tối cũng ăn muộn luôn. Nên đúng là bữa sáng cần ăn nhiều. Nhưng sinh hoạt của nhà mình thường là 3 bữa, trong đó bữa trưa ăn nhiều. Thế nên cũng vần xem lại chế độ bữa sáng. Chưa kể ở nước ngoài đi bộ rất nhiều, trong khi trong nước lại lên xe xuống xe, ít vận động
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top