Quê cháu.
Ngày xưa ông nội cháu có kể với cháu tên gốc vốn là Đông Cảo. Sau này mới chệch đi gọi là Đông Tảo.
Ngày xưa ông nội cháu có kể với cháu tên gốc vốn là Đông Cảo. Sau này mới chệch đi gọi là Đông Tảo.
Chuẩn cụ . Gà tre ngon ngọt hơn cả gà ri. Nhà em nuôi được mấy đôi , lâu lâu thịt 1 con, mỗi tội nhỏ quá. to hơn con chim câu tí.Cá Nhân em thấy khó vượt qua được gà tre. Cứ mái đẻ xong một lứa.
Em chuyên nuôi trên 20 con trống, mỗi tuần thịt 1 con, và cứ mua bổ sung rồi lại thịt. Mỗi lần mua nó to sẵn 2.5-2.6kg, nuôi 3-4 tháng sau mới thịt, nó đạt 3-4kg( giống lai gà Hồ). Em duy trì được như vậy gần 3 năm rồi.Tiêu chuẩn gà ngon của e thì nó như này, cầm cái đùi gà trên tay cảm giác nó phải rắn chắc:
_ Da mỏng nhưng vẫn giòn, ngậy.
_ Thị đùi hơi đen, cắn ngang thớ thì dai, nhưng xé dọc thớ nhai thì vẫn mềm, ngọt
_ Không có mỡ, hoặc nếu có thì là chút mỡ trong như thạch, mút vào là tan trong miệng.
_ Gặm cả cái đùi gà xong mà ko phải rửa tay, vì ko có chút mỡ nào dính vào.
Cụ nói gà trống mái đẻ phải có mỡ. Đến gà tre còn có đừng nói gà khác. Đông tảo mái đẻ cũng mỡ.Em chuyên nuôi trên 20 con trống, mỗi tuần thịt 1 con, và cứ mua bổ sung rồi lại thịt. Mỗi lần mua nó to sẵn 2.5-2.6kg, nuôi 3-4 tháng sau mới thịt, nó đạt 3-4kg( giống lai gà Hồ). Em duy trì được như vậy gần 3 năm rồi.
Khi thịt xong, tay không bị "trơn trơn", có thể chỉ rửa bằng nước thường cũng được, dưới phần đít có rất ít mỡ.
Khi luộc xong để tủ lạnh rồi mới đem ra chặt, miếng thịt sẽ vuông thành sắc cạnh. Rắc thêm lá chanh thì ngon lắm.
Tết em được ăn gà Đông Tảo nghe đâu có tuổi độ 8-9 tháng, ăn vừa nhạt vừa nát. Không bằng gà em nuôi. Còn Đông Tảo già thì chưa được ăn, nên chưa nhận xét được.
Gà ngon cũng fai biết cách chế biến.
Gà ngon là gà dưới lớp da không được có mỡ, ăn da giòn. Khi luộc nước không đục, không hôi( do ăn cám công nghiệp).
Cái mà cụ gọi là thạch đấy không phải là mỡ đâu nhé. Nó chính là cái nước từ cơ thể gà kết hợp với nước luộc gà, khi để tủ lạnh nó sẽ đông lại giống như thạch trong suốt. Lần nào thằng cu nhà em cũng đòi ăn "thạch".
Trước em thấy có cụ OF khoe ảnh chân gà Đông Tảo ngâm rượu.Ăn quả chân này xong chắc no luôn rồi nhỉ
Cụ Ngao5, Gà Đông Tảo chỉ ăn món xào sả ớt là đưa rượu. Các món khác em không thấy ngon lắm.Thịt gà Đông Cảo thâm và dai, em xin kiếu luôn
Thấy tây lông đăng những hình ảnh gà Đông Tảo, em lôi về thôi. Quảng cáo gì đâu
Nuôi không khó, vẫn cho ăn cám, cơm rau bình thường, nuôi nhốt cũng được thả cũng được, hơi cù lần, không tinh ranh như gà ri, nhất là gà trốngĐắt nhưng thực sự không được ngon lắm cụ ơi .
Đem biếu nom sang nhưng mà ... ngại vì thịt thì nhiều, nuôi cũng khó.
Nhưng công nhận nhìn đàn gà Đông Tảo, nhất là gà trống, thích mắt thật ạ
View attachment 7696405
Khồng, chân gà làm sạch, luộc kỹ chấm muối tiêu tốn rượu lắmChân gà mang ra ngâm xả chanh thôi bác, cũng ăn được.
Thế để em thử xem, năm nào em cũng vật 1 con ra xào, nhưng cặp chân toàn đem cho.Khồng, chân gà làm sạch, luộc kỹ chấm muối tiêu tốn rượu lắm
Với nhóm bạn đông mà chỉ có 2 cái chân thì chặt ra cho nổi lẩu
Con gà này và kể cả F4-F5 của nó có cái dở là luộc rất khó đoán định khi nào chín.View attachment 7696512
Gà Đông Tảo hay gà Đông Cảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là cặp chân xấu xí, đôi chân to và thô, khi trưởng thành có thể nặng trên 4,5 kg (gà trống) và trên 3,5 kg (gà mái). Đây là loài gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, người dân trước đây thường dùng để cúng tế-hội hè, hay tiến Vua. Gà Đông Tảo thuộc danh sách các giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam hiện đang được bảo tồn nguồn gen.
Ngày nay khi nhắc đến gà Đông Tảo thì hầu hết ai cũng biết đến giống gà này, vài năm gần đây giống gà này được rất nhiều người chăn nuôi chú ý và kể cả những người tiêu dùng họ cũng săn lùng giống gà này bằng được, tuy nhiên có nhiều người thắc mắc về tên thật của loại gà này, bởi có người họ gọi đó là gà Đông Tảo, và có người lại gọi là gà Đông Cảo, vậy sự thực nguồn gốc cái tên gọi loài gà quý hiếm của Việt Nam này là gì
Gà Đông Tảo hay gà Đông Cảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của làng Đông Tảo nói riêng và Việt Nam nói chung, không nơi nào trên thế giới có. Giống gà này dần dần được nhiều người biết đến do có những đặc điểm nổi bật hơn các loại gà khác. Đó là chân to, xù xì, to con, thịt rắn chắc, thơm ngon.
Khi giống gà này được lan rộng phổ biến ở nhiều nơi thì lạ thay quá trình lan truyền của nó cũng ra các tỉnh thành khác với cái tên Gà Đông Cảo. Có thể là do những người từng buôn bán rau, củ, quả từ các nơi khác đến chợ Đông Tảo (nay là chợ đầu mối Đông Tảo). Họ hay gọi là chợ Đông Cảo, và họ đương nhiên cũng gọi giống gà ở đây là gà Đông Cảo. Cứ như vậy gà Đông Tảo được truyền miệng khắp nơi với cái tên Gà Đông Cảo. Và từ đó đến nay nó vẫn thành một cái tên gọi của du khách thập phương. Còn người Đông Tảo chính gốc thì 100% họ gọi đó là gà Đông Tảo. Thế nên theo mình thì cái tên gà Đông Tảo là tên chính xác nhât. Đó là lý do nguyên nhân vì sao người ta lại gọi chúng là gà Đông Cảo.
Dùng dao xẻ từng lát một nữa chứ. KkkkKhồng, chân gà làm sạch, luộc kỹ chấm muối tiêu tốn rượu lắm
Với nhóm bạn đông mà chỉ có 2 cái chân thì chặt ra cho nổi lẩu
Em rể Văn Giang, Tết năm nào cũng đc cho từ 3-5 conThế để em thử xem, năm nào em cũng vật 1 con ra xào, nhưng cặp chân toàn đem cho.
Tách từng ngón chân, còn cẳng thì dùng dao to chặt cụ ạDùng dao xẻ từng lát một nữa chứ. Kkkk
Được nhõn đôi chân làm mồi nhắm. Còn thịt thì thua mái tơ hếtĐắt nhưng thực sự không được ngon lắm cụ ơi .
Đem biếu nom sang nhưng mà ... ngại vì thịt thì nhiều, nuôi cũng khó.
Nhưng công nhận nhìn đàn gà Đông Tảo, nhất là gà trống, thích mắt thật ạ
View attachment 7696405
Chắc cụ nói đến loại nàyEm khoái nhất vẫn là gà nuôi trong rẫy cafe.
Ông chú em làm rẫy cafe ở Đăk Lăk. Lần nào vào chơi cũng phải báo từ hôm trước. Để tối chú bắt gà nhốt lại. Chứ ban ngày thì không bắt được. Chắc thịt và ngon lắm. Thím em thịt ướp gia vị lá thơm, quấn giấy bạc rồi đắp đất nướng. Không chặt mà xé. 2 chú cháu say ngoắc cần câu. Hôm sau bà thím bảo. 2 chú cháu nhà ông hết gần 2 lít đấy. Phê thật.