[Funland] Em nhờ các cụ tư vấn quản lý quán cafe ăn sáng từ xa

Lubricant

Xe tăng
Biển số
OF-336922
Ngày cấp bằng
1/10/14
Số km
1,865
Động cơ
291,616 Mã lực
Cũng chỉ một phần thôi cụ ơi, đứa nào nó ranh thì thiếu gì cách một khi đã cấu kết với pha chế ợ. Tốt nhất vẫn phải có người nhà hay bồ quản, có sao thì cũng lọt sàng xuống nia cho đỡ nặng đầu:))
Lọt sàng thì xuống nia, lọt nia thì cũng xuống đất thôi mà cụ :)
 

glare

Xe điện
Biển số
OF-27971
Ngày cấp bằng
29/1/09
Số km
2,807
Động cơ
506,020 Mã lực
Lọt sàng thì xuống nia, lọt nia thì cũng xuống đất thôi mà cụ :)
Trc-sau cái gì mà chả xuống đất hở cụ :P Lão Agrimeco làm thế vừa tạo công ăn việc làm cho mèo đỡ hư, vừa đỡ tiền nuôi mèo lại còn đc việc mình, 1 việc đôi 3 công quá chuẩn :P =)) Thảo nào dạo này lão ấy cứ sùng sục đi mở quán, íu biết Gấu nhà lão có nick trên này ko nữa =))
 

Lubricant

Xe tăng
Biển số
OF-336922
Ngày cấp bằng
1/10/14
Số km
1,865
Động cơ
291,616 Mã lực
Trc-sau cái gì mà chả xuống đất hở cụ :P Lão Agrimeco làm thế vừa tạo công ăn việc làm cho mèo đỡ hư, vừa đỡ tiền nuôi mèo lại còn đc việc mình, 1 việc đôi 3 công quá chuẩn :P =)) Thảo nào dạo này lão ấy cứ sùng sục đi mở quán, íu biết Gấu nhà lão có nick trên này ko nữa =))
Nhưng nghiêm túc mà nói thì em nghĩ cần thiết, phải có quy trình chuẩn, chứ quy mô to rùi thì lấy đâu ra nhiều người nhà thế để quản lý đúng không cụ
 

glare

Xe điện
Biển số
OF-27971
Ngày cấp bằng
29/1/09
Số km
2,807
Động cơ
506,020 Mã lực
Nhưng nghiêm túc mà nói thì em nghĩ cần thiết, phải có quy trình chuẩn, chứ quy mô to rùi thì lấy đâu ra nhiều người nhà thế để quản lý đúng không cụ
Vẫn phải có quy trình chứ cụ, thả lung tung mèo nó ko biết cào cấu à :P :) chẳng qua nv thì nó nông nổi, tác hại nó lớn hơn chứ qlý mà cụ đã giao quán thì cái đầu nó cũng tạm rồi cách nhìn vđề cũng khác hơn ( mèo là chuyện của lão meco nhé, em thì ko thích nuôi mèo ở chỗ công việc :P ) Vậy nên nhân sự vẫn là khâu nan giải nhất của ngành dịch vụ VN cụ ạ. Túm lại, ở quy mô nhỏ có thể dùng nv nhưng to 1 tý là phải có quản lý. Nó ko chỉ là chuyện thất thoát mà quan trọng nhất là khâu điều hành cái quán để sinh lời.
 
Chỉnh sửa cuối:

Lubricant

Xe tăng
Biển số
OF-336922
Ngày cấp bằng
1/10/14
Số km
1,865
Động cơ
291,616 Mã lực
Vẫn phải có quy trình chứ cụ, thả lung tung mèo nó ko biết cào cấu à :P :) chẳng qua nv thì nó nông nổi, tác hại nó lớn hơn chứ qlý mà cụ đã giao quán thì cái đầu nó cũng tạm rồi cách nhìn vđề cũng khác hơn ( mèo là chuyện của lão meco nhé, em thì ko thích nuôi mèo ở chỗ công việc :P ) Vậy nên nhân sự vẫn là khâu nan giải nhất của ngành dịch vụ VN cụ ạ. Túm lại, ở quy mô nhỏ có thể dùng nv nhưng to 1 tý là phải có quản lý. Nó ko chỉ là chuyện thất thoát mà quan trọng nhất là khâu điều hành cái quán để sinh lời.
Mấy quán KFC nó quản lý thế nào các cụ nhỉ, cụ, cụ nào có biết quy trình của nớ hơm ?
 

glare

Xe điện
Biển số
OF-27971
Ngày cấp bằng
29/1/09
Số km
2,807
Động cơ
506,020 Mã lực
Mấy quán KFC nó quản lý thế nào các cụ nhỉ, cụ, cụ nào có biết quy trình của nớ hơm ?
Quy trình chi tiết em ko có nhưng đại thể thì cũng biết tý ạ. Bnó có quy trình chuẩn của nc ngoài từ phần mềm đến khâu cung cấp và tổ chức nhân sự, giá bán nó cao thế mà. Cụ cứ hiểu là 1 Tổng cty sẽ có đủ ban bệ chằng chéo, có thằng cung cấp nliệu riêng, bộ phận SX, kế toán, tài vụ riêng, kiểm tra kiểm soát riêng... nhưng 1 shop mà cụ bày ban bệ ra thì quỹ lương nó ngốn hết của cụ. Tuy thế nv của các mô hình lớn chặt chẽ nthe vẫn lấy cắp đc như thường và bn quản lý người nn nó rất đau đầu chuyện này. Em chỉ ví dụ 1ks 4-5 sao khách chủ yếu là nn tiêu thẻ. Nv bàn order = wireless lên máy kế toán-thu ngân-bếp. Bếp làm đồ đưa ra= thang máy hoặc sảnh cách ly qua Trưởng kíp bàn check nhận xong mới báo ok xuống bếp-thu ngân-kế toán. Sau khi khách quẹt thẻ lệnh tt về thu ngân-kế toán-> kết thúc. Tiền tip sẽ dựa vào mã order của nv bàn chạy vào tk của nv. Vậy mà vẫn có thất thoát, đó là tên chuyên gia quản lý người Phi có nhiệm vụ lang thang các ks của tập đoàn khu vực Châu Á TBD nói với em, tất nhiên nó ko nói cụ thể khâu nào vì ko muốn vẽ đường cho hươu chạy :P Chuyện thất thoát thì nói mãi ko hết, cụ quan tâm thì hôm nào qua lão meco hoặc chỗ e giao lưu cho vui.
 

Cafe văn phòng

Xe tải
Biển số
OF-307721
Ngày cấp bằng
14/2/14
Số km
358
Động cơ
302,843 Mã lực
Cái cam thì cụ dạy cho đứa ca này down file ghi ca khác lại rồi đối chiếu thời gian trên cam với thời gian, đồ uống trên sổ chứ cụ. Camera nó ghi lại mà. Cập nhật trực tuyến là để có vấn đề gì thì mình xem luôn và xem lúc nào cũng đc, hoặc là thi thoảng cụ cho bạn bè hay ai đó vào uống xem khớp thời gian và đồ uống với sổ sách ko.
Quán em nhỏ thôi, bán cf là nhiều, mà cf thì cũng chỉ pha bằng máy. Em rọi 1 cam vào quầy, 1 tuần bỏ ra 2 tiếng xem lại cam, đối chiếu với sổ. Cụ down file về bật bằng VLC chạy 8x lên , kiểm tra cũng ko lâu lắm. Kiểm tra 1 ca 4 tiếng mất chừng 15p. Gọi là trả lương theo dõi thôi nhưng thực tế là tách lương nó ra cho có cái mà trừ. vd thằng ca chiều nó nhập số liệu chậm 10 phút mà thằng ca sáng ko báo, anh phát hiện ra thì trừ phần lương theo dõi của thằng sáng đi do ko hoàn thành nhiệm vụ theo dõi, trừ tiếp lương thằng ca chiều do nhập số liệu ko đúng thời gian.
Cương quyết ít thời gian cho vào nề nếp cụ ạ. Nhớ thêm, đã là nguyên tắc thì phải tuyệt đối, ko có chuyện lần này anh bỏ qua. Cụ cứ mạnh, rồi cho bà xã ra xoa sau cũng đc
Thời gian cụ ở quán nhiều không ạ, chứ mất công theo dõi cam thì hết ngày mất :(
 

nvk155

Xe điện
Biển số
OF-149104
Ngày cấp bằng
13/7/12
Số km
3,172
Động cơ
385,808 Mã lực
Nơi ở
HẠ LONG
Thời gian cụ ở quán nhiều không ạ, chứ mất công theo dõi cam thì hết ngày mất :(
Quán e nhỏ, làm cách này có lần em bận vợ sinh cháu, vc về quê 2 tháng . Cam thì chủ yếu để xem lại đối chứng chứ chả mấy khi xem live
 

ngocsd

Xe tăng
Biển số
OF-335706
Ngày cấp bằng
22/9/14
Số km
1,403
Động cơ
288,093 Mã lực
Tuổi
47
Nơi ở
Ha Noi
Cụ tìm người nhà quản lý thuê!
 

Cafe văn phòng

Xe tải
Biển số
OF-307721
Ngày cấp bằng
14/2/14
Số km
358
Động cơ
302,843 Mã lực

4444

Xe tải
Biển số
OF-361433
Ngày cấp bằng
4/4/15
Số km
416
Động cơ
581,622 Mã lực
cụ rủ người tin tưởng cùng góp vốn vào làm rồi để người ta quản lí trực tiếp, cụ quản lý qua sổ sách kết hợp với camera (để ước lượng số khách vao điểm và thấp điểm) và phần mềm bán hàng (sổ sách quản lý chéo bàn-bar-thu ngân-xuất nhập thu chi công nợ) là ok mà
 

4444

Xe tải
Biển số
OF-361433
Ngày cấp bằng
4/4/15
Số km
416
Động cơ
581,622 Mã lực
Vấn đề con người thôi,camera trời gặp phải đứa gian cũng vẫn chết.Cụ chủ nên xây dựng cơ chế đãi ngộ tốt với nhân viên làm sao để họ gắn bó với mình lâu dài.
làm quán thì nhân viên khó có thể có được sự gắn bó lâu dài cụ ơi
chỉ một vài bộ phận cốt lõi cần nhân sự lâu dài thôi (bar, kế toán, thu ngân, giám sát)
người quan trọng nhất là người giám sát trực tiếp, và việc quan trọng nhất là tạo được không khí làm việc thân thiết và không quá bị bóc lột cho toàn bộ nhân viên để người ta toàn tâm làm cho quán, tránh thất thoát lớn

Cụ dùng phần mềm chia 2 đối tượng. NV không thể sửa bàn được. Nếu nhập sai phải ghi ra sổ : bàn n bị nhầm x cốc y bao thuốc vào lúc ... giờ. Chỉ cụ mới có pass để thay đổi thực đơn. Cũng hạn chế được cụ ạ
càng làm chặt kiểu vẽ việc đó càng khiến nhân viên nhận thức rõ sự thiếu tin tưởng của chủ quán dành cho nhân viên
giám sát và chủ quán thì cũng chỉ có 1-2 cái đầu suy nghĩ, mà nhân viên thì nhiều và đứa nào cũng tinh quái có sẵn kinh nghiệm thực tế khi làm việc hàng ngày nên một khi đã không còn sự tin tưởng và toàn tâm thì việc nhân viên ăn gian của quán sẽ biến tướng từ cá nhân sang hệ thống và thất thoát e rằng không còn chỉ là vấn đề tài chính
 
Chỉnh sửa cuối:

4444

Xe tải
Biển số
OF-361433
Ngày cấp bằng
4/4/15
Số km
416
Động cơ
581,622 Mã lực
Lý thuyết thôi cụ ơi, lão Agrimeco nói thực tế hơn nhìu :P Em hỏi cụ sẽ trang bị mấy cam ? Khi check cam cụ để tốc x8 chẳng hạn thì với 8 cam cụ mất full time rồi còn tgian đâu mà làm mấy việc kia nữa :P Đấy cũng chỉ là lý thuyết chứ thực tế cứ chuyển qua chuyển lại, so sánh, nhìn kỹ ...thì chỉ check đc 4cam thôi Mà chả biết mắt cụ tốt tn chứ em mới check 1 cam có 2h để tìm quả hụt két 100k mà mắt đã nảy lên toàn đom đóm :) Cam chỉ để lôi ra kiểm khi phát hiện sự cố thôi chứ kiểm thường xuyên cụ phải thuê mấy anh Sercurity ngồi ngắm màn hình ấy ạ ( hết bố nó lãi =)) ) Làm tốt khâu sau của cụ thì chuẩn hơn ạ :P
cụ này nói chuẩn
việc thuê người ngồi ngắm màn hình rõ là thừa chi phí, camera cũng chả thể dùng để quản lí toàn bộ công việc
thực ra camera chỉ là công cụ để nhân viên hiểu là mình bị giám sát và phải kiềm chế nếu có tính gian, chứ mỗi lần có vấn đề cần check ghi hình của camera thì 1-2 cái đã lòi mắt ra rồi chứ nói gì tới 8 cái :)) xem lại ghi hình của camera nó oải vô cùng chứ không giống như xem tivi
 

4444

Xe tải
Biển số
OF-361433
Ngày cấp bằng
4/4/15
Số km
416
Động cơ
581,622 Mã lực
Vẫn phải có quy trình chứ cụ, thả lung tung mèo nó ko biết cào cấu à :P :) chẳng qua nv thì nó nông nổi, tác hại nó lớn hơn chứ qlý mà cụ đã giao quán thì cái đầu nó cũng tạm rồi cách nhìn vđề cũng khác hơn ( mèo là chuyện của lão meco nhé, em thì ko thích nuôi mèo ở chỗ công việc :P ) Vậy nên nhân sự vẫn là khâu nan giải nhất của ngành dịch vụ VN cụ ạ. Túm lại, ở quy mô nhỏ có thể dùng nv nhưng to 1 tý là phải có quản lý. Nó ko chỉ là chuyện thất thoát mà quan trọng nhất là khâu điều hành cái quán để sinh lời.
em bấm vodka mà không được vì vừa bấm ở page trước rồi :))

Quy trình chi tiết em ko có nhưng đại thể thì cũng biết tý ạ. Bnó có quy trình chuẩn của nc ngoài từ phần mềm đến khâu cung cấp và tổ chức nhân sự, giá bán nó cao thế mà. Cụ cứ hiểu là 1 Tổng cty sẽ có đủ ban bệ chằng chéo, có thằng cung cấp nliệu riêng, bộ phận SX, kế toán, tài vụ riêng, kiểm tra kiểm soát riêng... nhưng 1 shop mà cụ bày ban bệ ra thì quỹ lương nó ngốn hết của cụ. Tuy thế nv của các mô hình lớn chặt chẽ nthe vẫn lấy cắp đc như thường và bn quản lý người nn nó rất đau đầu chuyện này. Em chỉ ví dụ 1ks 4-5 sao khách chủ yếu là nn tiêu thẻ. Nv bàn order = wireless lên máy kế toán-thu ngân-bếp. Bếp làm đồ đưa ra= thang máy hoặc sảnh cách ly qua Trưởng kíp bàn check nhận xong mới báo ok xuống bếp-thu ngân-kế toán. Sau khi khách quẹt thẻ lệnh tt về thu ngân-kế toán-> kết thúc. Tiền tip sẽ dựa vào mã order của nv bàn chạy vào tk của nv. Vậy mà vẫn có thất thoát, đó là tên chuyên gia quản lý người Phi có nhiệm vụ lang thang các ks của tập đoàn khu vực Châu Á TBD nói với em, tất nhiên nó ko nói cụ thể khâu nào vì ko muốn vẽ đường cho hươu chạy :P Chuyện thất thoát thì nói mãi ko hết, cụ quan tâm thì hôm nào qua lão meco hoặc chỗ e giao lưu cho vui.
cái vụ oder = máy tính bảng + wireless để tự động chuyển oder và tính tiền như cụ vừa ví dụ hơi tốt tiền :D không phải hệ thống nhà hàng to to thì nghe tới số tiền đầu tư cho cái phần mềm cũng đã ngại tính tới thời gian thu hồi vốn rồi
 

glare

Xe điện
Biển số
OF-27971
Ngày cấp bằng
29/1/09
Số km
2,807
Động cơ
506,020 Mã lực
em bấm vodka mà không được vì vừa bấm ở page trước rồi :))

cái vụ oder = máy tính bảng + wireless để tự động chuyển oder và tính tiền như cụ vừa ví dụ hơi tốt tiền :D không phải hệ thống nhà hàng to to thì nghe tới số tiền đầu tư cho cái phần mềm cũng đã ngại tính tới thời gian thu hồi vốn rồi
Em lấy VD để các cụ ấy hiểu là ở VN kd dịch vụ là phải chấp nhận chuyện có thất thoát. Quản lý chặt tạo nề nếp công việc là chính và quan trọng nhất là nhà hàng kinh doanh phải có lời, nhìn thấy xu hướng phát triển. Lúc nào tầm đủ cao thì mới xét đến đãi ngộ hậu hĩnh+ chế độ lâu dài+ xiết chặt khe hở thất thoát. Nói chung mỗi điều kiện cụ thể ta có giải pháp riêng cho nó, thậm chí tùy theo từng thời điểm ạ. Và lý thuyết là thế nhưng để làm đc thì khó lắm ạ :( , em vẫn đang tìm người đây :( :( :(
 

AlexHEO

Xe điện
Biển số
OF-350498
Ngày cấp bằng
13/1/15
Số km
2,134
Động cơ
282,669 Mã lực
Nơi ở
Tổ chim cúc cu.
Cụ Glare chắc có chuyên môn lâu năm về món này rồi ạ :)
 

nvk155

Xe điện
Biển số
OF-149104
Ngày cấp bằng
13/7/12
Số km
3,172
Động cơ
385,808 Mã lực
Nơi ở
HẠ LONG
Lão lôi em vào làm giề, quán em bé tẹo tuổi gì so với nhà lão;) ví dụ quán lão đê, tầng 1 có tới 4-5 khu vực, lại còn 3-4 tầng tổng cộng phải gần trăm bàn mà lão vưỡn bình chân như vại:P Các cụ cứ vác sách tới mà học cách quản lý của lão glare là ổn hết, vừa cơm, vừa phở khéo lại có cả bún riêu mà vẫn dư sức các cụ ợ=))
Cụ ơi, cụ ngại quản lý, muốn có thời gian hưởng những thứ thanh tao thì cụ cho em nhận làm quản lý, em nhận khoán doanh thu nhé
 

nvk155

Xe điện
Biển số
OF-149104
Ngày cấp bằng
13/7/12
Số km
3,172
Động cơ
385,808 Mã lực
Nơi ở
HẠ LONG
Chào các cụ. Nhà em có quán cafe có cả đồ ăn sáng khoảng 30-40 bàn. Trước mẹ em quản lý, bây giờ bà cũng có tuổi muốn để bà nghỉ, mà em làm xa nhà, có thể sáng đi tối về hoặc 2 hôm mới về một lần được. Em lên quán nhờ cụ tư vấn cách thức quản lý ạ. Em muốn quản lý về đầu vào, doanh thu ... áp dụng công nghệ vào quản lý cũng được ạ. Em cảm ơn các cụ trước :)>-:)>-:)>-(c)(c)(c)
Quán cụ chủ ở chỗ nào ợ, gần nhà em để em nhận cụ khoán doanh thu :). Em nhà ở gần bách hóa thanh xuân ạ
 

agrimeco

Xe lăn
Biển số
OF-91241
Ngày cấp bằng
8/4/11
Số km
14,155
Động cơ
418,973 Mã lực
Nơi ở
KĐT văn khê, Hà đông
Cụ ơi, cụ ngại quản lý, muốn có thời gian hưởng những thứ thanh tao thì cụ cho em nhận làm quản lý, em nhận khoán doanh thu nhé
Cụ hỏi em hay hỏi lão glare đấy:-?, em thì kể cũng hơi bận, giờ đang kiêm tất cả 7 nghề mà vẫn ko đủ nuôi bản thân, toàn xin tiền gấu đi ăn phở:)) Ủa mà cụ có những 2 quán cf cơ mà, thời gian đâu mà cụ tính quản lý các quán khác nữa ạ:-w
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top