Nói đến rượu thì thật ra em cũng chả hay rượu chè đàn đúm gì lắm, chỉ thỉnh thoảng gặp bọn xấu nó lôi kéo thì em cũng sa ngã một tẹo rồi lại đứng thẳng tưng ạ
Em cũng hay mò mẫm nên đã nghịch cái gì thì nghịch miết mà chẳng biết nghịch theo sở thích của mình có đúng không nhưng được cái là chắc chắn tự tay mình nghịch từng công đoạn thấy thú vị và khi thưởng thức thành quả từ tay mình nghịch bao giờ cũng thấy sướng ( văn mình, vợ người mà
)
Để làm chum rượu đó nguyên liệu cũng chẳng có gì cao sang, tất cả đều là những sản vật địa phương mà ai cũng có thể lựa được ạ
chum thì em đặt chum đất nung Quảng Ninh, rượu thì làm từ nếp hoa vàng, em đặt người quen dưới quê lúa Thái Bình trồng riêng cho em một thửa lúa nếp hoa vàng, không phun thuốc chỉ cấy hái làm cỏ bình thường sâu bướm ăn trước, còn lại thu hoạch được bao nhiêu thì được, năm thì được 3 tạ năm thì được 5 tạ
em chọn năm lúa được mùa thóc nếp hoa vàng đó phơi khô, quạt sạch để khoảng 2,3 tháng rồi chở đi xát gạo rối, máy xát thì em mua cái máy xát gạo Mini của Nhật dùng cho gia đình, xát đến đâu dùng đến đó rồi giao cho một ông Lão mà em biết ông có nghề nấu rượu thủ công theo lối cũ là men nắm ông Lão tự làm. Sau khi ngồi nói chuyện về ý định và mong muốn nấu rượu để dùng và mỗi khi có bạn bè hội xấu đến thì mang ra mời.., Ông lão nhận lời nấu giúp. Ông chọn thời điểm thích hợp về thời tiết, khí hậu rồi ông ý bắt đầu nấu, nấu liền khoảng 40 ngày gì đó, ngày nào cũng nấu, ngày nào cũng làm cơm rượu ủ để gối nhau. Em nhờ nấu được 1 lần đó và không dám nhờ nấu lại nữa vì ông Lão đã già
Rượu thì em chỉ phân ra làm 2 loại, 1 loại ủ rượu trắng thì độ rượu khoảng 40 đến 42 độ. Một loại dưới 40 độ để em ngâm thảo dược nào em thích, cũng tùy loại thảo dược mà em chọn độ rượu để ngâm
Ngày nghỉ cuối tuần, chúc cụ Kụ Mợ ọp nghỉ ngơi thư giãn vui khỏe ạ!