[Funland] Đóng góp lớn nhất của Việt Nam cho thế giới là nghệ thuật ẩm thực

Escobar

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-300664
Ngày cấp bằng
4/12/13
Số km
2,617
Động cơ
330,875 Mã lực
Bài này viết cũng công phu, người viết hẳn là một chuyên gia ẩm thực, nhưng cách đặt vấn đề sai, hoặc ít ra là sai với tinh thần của thớt này.

Cách đặt vấn đề đúng là như thế nào?

Trước hết, ta phải hỏi xem món ăn Việt có ngon không? Câu trả lời là có. Món ăn Việt có tốt cho sức khoẻ không? Có. Món ăn Việt có phong phú về chủng loại không? Câu trả lời là có nốt. Vậy món ăn Việt có cầu kì, tinh tế và cao cấp không? Câu trả lời ở đây là không. Và bài mà cụ dẫn ra đã xoáy vào vấn đề cuối cùng. Món ăn Việt không cầu kì, tinh tế và cao cấp như món ăn Ý, Nhật, Trung Quốc.
Tại sao món ăn Việt không tinh tế, cầu kì và cao cấp như món ăn ở một vài - tôi đặc biệt nhấn mạnh chữ một vài, vì cực kì ít nền ẩm thực trên thế giới đạt được tiêu chí này, có lẽ cả thế giới có đến 200 quốc gia chỉ có khoảng 4 nền ẩm thực đạt tiêu chí này - đó là bởi đồ ăn Việt nhấn mạnh vào tính dân dã. Trong lịch sử nước ta chưa có một đầu bếp nổi tiếng nào. Tôi lại đặc biệt nhấn mạnh yếu tố này. Người Việt Nam quanh năm đói ăn, kiếm đâu ra hàng hoá thừa mứa mà đầu tư cầu kì như Trung Quốc? Một nền văn hoá ẩm thực cực kì mạnh về tính dân dã, nhưng lại cực kì yếu về tính cao cấp.
Nhưng điều đó có quan trọng không? Câu trả lời ở đây là không. Vì sao? Vì gần như tất cả những món ăn phổ biến và được ưa thích nhất trên thế giới đều là - tôi đặc biệt nhấn mạnh - đồ ăn bình dân ở một nước nào đó. Sushi là đồ ăn bình dân đến mức không thể bình dân hơn ở Nhật, cari là đồ ăn siêu bình dân của Ấn Độ, pizza, spagheti, KFC, McDonald, bánh mì kebab tất tần tật đều là đồ ăn bình dân dành cho tầng lớp lao động ở các nước khác nhau. Điều đó cho ta thấy điều gì? Đồ ăn phổ cập toàn cầu phải mang tính đại chúng, dễ chế biến, giá rẻ và hợp khẩu vị với mọi đối tượng, mọi dân tộc, mọi tầng lớp.
Đồ ăn Việt Nam, rất đáng mừng, đáp ứng được tất cả các tiêu chí này và nó có tiềm năng để trở thành nền ẩm thực toàn cầu. Một trong số ít nền ẩm thực toàn cầu, ngang hàng với đồ ăn Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Italia. Rất ít, tôi phải nhấn mạnh rằng vô cùng ít nền ẩm thực chứa đựng đủ yếu tố để trở thành một nền ẩm thực toàn cầu.
Hẳn nhiều người chưa biết, nhưng ẩm thực Việt Nam đóng góp vào kho từ vựng và từ điển thế giới nhiều hơn bất cứ lĩnh vực nào khác của dân tộc, từ phở, bún, bánh mì, bánh xèo, gỏi cuốn, nem cuốn,... Chúng ta cần phải ý thức được thế mạnh ẩm thực dân tộc để quảng bá và phát huy nó, chứ không phải để nó chết dí như nàng công chúa ngủ trong rừng.
Thôi mợ đừng chém gió "chúng ta phải thế này, thế nọ với thế giới" nữa.
Lo ăn sao cho khỏi mắc ung thư đã khó rồi. Từ thịt, cá, rau, củ, quả....cái gì cũng đầy rẫy nguy cơ độc hại, kém từ khâu nuôi, trồng, thu hoạch, bảo quản, xử lý, vận chuyển.
Các cụ ngày xưa ăn sạch hơn do chưa có hóa chất nhưng lại đói triền miên, mang tiếng nước nông nghiệp mà không có nền chăn nuôi, trồng trọt cũng chỉ biết chổng mông cấy lúa, lao động thô sơ, đến cái guồng tưới nước như dân miền núi, cái xe đẩy cũng k biết làm, gồng gồng gánh gánh....không hề biết nuôi con gì, trồng cây gì cho nó ấm no sung túc cả.... nếp sống như thời săn bắt hái lượm, con gì cũng muốn cho vào miệng, mông muội như nguyên thủy: từ chim, cua, ốc, ếch, rắn, chó, mèo, chuột...con gì cũng săn, cũng bắt, cũng ăn mà vẫn suy dinh dưỡng, đói ngàn năm.
Ẩm thực VN từ trước đến nay chỉ có 2 trạng thái: Ăn đói hoặc Ăn bẩn.
 

ducngoc_y

Xe tải
Biển số
OF-50273
Ngày cấp bằng
6/11/09
Số km
483
Động cơ
460,877 Mã lực
Nơi ở
Kim Mã -BĐ - HN
Đáng lẽ việt Nam phải giầu hơn nhiều Việt Nam phải là nhà bếp của thế giới
 

NguyenMinhNgoc

Xe tăng
Biển số
OF-90161
Ngày cấp bằng
29/3/11
Số km
1,547
Động cơ
553,510 Mã lực
Món cô dâu Việt nổi phềnh phềnh ở Hàn, Đài, Khựa cũng đáng kể lắm.
Có làng cả làng rủ nhau đi làm cô dâu xứ Hàn. Đàn bà Việt Nam có giá phết.
Đàn ông mình kém thật. Không đâu nó cần.
 

H2H

Xe tải
Biển số
OF-545422
Ngày cấp bằng
12/12/17
Số km
466
Động cơ
168,198 Mã lực
Tuổi
45
NGON QUÁ cụ ạ .
 

HiệpKan

Xe buýt
Biển số
OF-525903
Ngày cấp bằng
8/8/17
Số km
613
Động cơ
178,120 Mã lực
em chả biết nhưng tây sang uống rượu ta thì dân ta sấp mặt hết :))
 

dungnguyen1227

Xe máy
Biển số
OF-395385
Ngày cấp bằng
5/12/15
Số km
70
Động cơ
234,790 Mã lực
Tuổi
33
Em thấy ẩm thực VN ngon nhất vẫn là các món bún: bún chả, bún riêu cua, bún bò.... Nghĩ đến mà thèm
 

Yukiguni

Xe hơi
Biển số
OF-308092
Ngày cấp bằng
17/2/14
Số km
174
Động cơ
301,830 Mã lực
Cụ kian có hiểu biết về ẩm thực, nhưng không hoàn toàn đúng. VD như cụ bảo Sushi là đồ ăn bình dân đến mức không thể bình dân hơn ở Nhật thì sai rồi. Sushi nổi tiếng vì nó đặc trưng cho văn hoá ẩm thực dùng gạo làm đồ ăn chính, và ăn hải sản sống của người Nhật, chứ hoàn toàn không hề bình dân. Sushi là món thuộc dạng cao cấp, vì đòi hỏi nguyên liệu phải cực kỳ tươi, và chế biến với kỹ thuật rất ngặt nghèo. Nếu đúng theo truyền thống, thì đầu bếp nắm cơm làm sushi thường phải có tầm 7-10 năm kinh nghiệm mới được đứng quầy trước mặt khách. Hiện nay, sushi ở 1 số nơi được bình dân hoá cho phù hợp với tình hình kinh tế, nhưng nếu để chọn đồ ăn rẻ, no với tiêu chí bình dân, thì không ai chọn sushi cả.

Tuy vậy, em hoàn toàn tán thành ý cụ về việc lấy ẩm thực làm phương tiện để phát triển kinh tế, để thế giới biết đến chúng ta. Món ăn Việt thuộc dạng healthy do dùng nhiều rau, ít calo, chế biến ít thiên về xào rán, nếu có chiến lược đúng, sẽ là 1 đòn bẩy tốt cho phát triển du lịch và nâng tầm vị thế quốc gia. Tiếc là ngành du lịch nhà ta làm ăn như kẹc, nên rốt cục chả mấy người biết tới.
 

daoanhht

Xe tăng
Biển số
OF-161650
Ngày cấp bằng
20/10/12
Số km
1,157
Động cơ
355,906 Mã lực
Việt Nam canh giữ cho hoà bình thế giới. Các cụ còn đòi cái gì nữa
 

mcv30

Xe container
Biển số
OF-32555
Ngày cấp bằng
29/3/09
Số km
5,601
Động cơ
524,408 Mã lực
Món Thuốc Lào có đặc sắc không nhỉ ?
 

Sohas

Xe điện
Biển số
OF-543138
Ngày cấp bằng
27/11/17
Số km
3,517
Động cơ
187,365 Mã lực
Món ăn nổi tiếng nhất thế giới của VN mà báo chí khiêm tốn không bình luận là món TIẾT CANH ( chó,mèo,lợn,rắn....)
 

ToRung

Xe buýt
Biển số
OF-37644
Ngày cấp bằng
9/6/09
Số km
710
Động cơ
475,450 Mã lực
Em đã nghĩ về sự tồn tại của dân tộc mình trên thế giới từ cả chục năm nay, và nhận ra một điều rằng đóng góp duy nhất thực sự nổi bật và có ý nghĩa của dân tộc mình cho nhân loại có một và chỉ một mà thôi, đó chính là nghệ thuật ẩm thực, hay nói đơn giản là món ăn và cách chế biến món ăn.

Có thể nói dân mình rất đói ăn, thèm ăn và tiến tới là sành ăn, tới mức dường như bao triết lí nhân sinh đều được biểu hiện qua việc ăn uống. Có nhà nghiên cứu đã thống kê rồi, thành ngữ tục ngữ của Việt Nam liên quan nhiều nhất tới việc ăn uống. "Ăn trông nồi, ngồi trông hướng", "Học ăn, học nói, học gói, học mở", "Ăn bát cháo chạy ba quãng đồng", "Ăn bánh trả tiền"... Có lúc điều này được xem là một nỗi nhục của một dân tộc nghèo khổ khi mà nhân sinh quan bị đóng khung trong cái bụng đói triền miên và suy nghĩ và hành động không bao giờ vượt quá được miếng ăn, nhưng khi no ấm hơn và hoà nhập với quốc tế thì hoá ra ẩm thực lại là một thứ thẻ căn cước cho dân tộc mình trên bản đồ thế giới.

Việt Nam có một nền văn hoá ẩm thực cực kì đặc sắc, độc đáo, phong phú và đa dạng. Chỉ riêng về các món ăn sáng đã có thể lập được một danh sách dài dằng dặc với rất nhiều lựa chọn. Không biết có nước nào mà các món ăn sáng lại nhiều và phổ biến như vậy không, nhưng ít nhất ở các nước mà em đã đến thì không có nước nào như vậy. Tất cả đều tập trung vào các bữa chính. Chỉ có Việt Nam là có nền văn hoá ăn sáng ở quán hàng ven đường với phở, bún, xôi, bánh mì, cháo, trứng vịt lộn, bánh giò, bánh đúc... trong đó lại chia nhỏ ra hơn nữa thành phở bò, phở gà, tái, chín, nạm, gầu, xách; xôi xéo, xôi ruốc, bánh mì trứng, bánh mì ba tê, cháo tim gan, cháo quẩy ... Trước đây mấy tháng em đọc thấy có người nói rằng ở các nước văn minh họ không mất thời gian ăn sáng như mình, đây là một ý kiến hết sức buồn cười, vì ăn sáng chính là một thứ nền văn hoá độc đáo và Bộ Văn hoá phải biết đường mà quảng bá cho khách du lịch, đưa vào các tờ hướng dẫn rằng không ở nước nào trên thế giới bạn lại được ăn nhiều món ăn sáng tuyệt vời và đặc sắc như Việt Nam, một thứ dấu ấn riêng có của nước ta trên bản đồ thế giới, đằng này lại đòi dẹp nó đi. Dốt quá, quá dốt.

Nói về các món ăn, bây giờ ẩm thực Việt Nam đang là một trong những nền ẩm thực rất phát triển trên thế giới, ở Mĩ nơi có cộng đồng người Việt đông thì không nói gì rồi, nhưng ở các nước khác như Nhật cũng vậy, ẩm thực Việt Nam được công nhận ngon, dễ ăn, tốt cho sức khoẻ, các quán ăn mọc lên khắp nơi. Các món như phở, gỏi cuốn, bánh xèo, bánh mì, đã được biết đến rộng rãi và đi vào từ điển quốc tế.

Đây là bánh mì. Thế giới cũng gọi là bánh mì.
https://en.wikipedia.org/wiki/Bánh_mì

Phở thì tất nhiên là pho.
https://en.wikipedia.org/wiki/Pho

Bánh xèo.
https://en.wikipedia.org/wiki/Bánh_xèo

Bánh cuốn
https://en.wikipedia.org/wiki/Bánh_cuốn

Ẩm thực Việt Nam được xếp thứ ba trên thế giới về tốt cho sức khoẻ theo xếp hạng của CNN.
http://edition.cnn.com/2010/HEALTH/08/25/healthiest.ethnic.cuisines/index.html

Chúng ta nên ý thức được sức mạnh ẩm thực Việt Nam để mà tự hào và quảng bá nó, đưa ẩm thực đặc biệt là bữa sáng vào trong sách hướng dẫn du lịch. Cái này nên làm mạnh vào, bây giờ ta vẫn mới chỉ chú trọng đến quảng bá thiên nhiên, thắng cảnh, trong khi du lịch ẩm thực cũng là một xu hướng rất dễ khai thác và rất hấp dẫn. Để kết thúc, xin mời các cụ một cái bánh mì nhé.

Món "ăn cả bít tất" có được tính không cụ? :)
 

duongbinh07

Xe điện
Biển số
OF-538876
Ngày cấp bằng
27/10/17
Số km
3,498
Động cơ
194,999 Mã lực
Tuổi
43
Theo em các cụ dìm hàng cũng có lý nhưng theo em là không nên vì:
- đúng là có xu hướng thích món ăn Việt Nam, thậm chí thích học cách nấu món ăn Việt Nam, lại có bài khen như thế tốt cho sức khoẻ, trực tiếp em nghe có bạn trẻ TQ cũng khen, vì anh ta nói TQ giờ người béo quá nhiều, Mỹ cũng rứa.
Như vậy là điều kiện để vươn lên rất tốt rồi.
- các nước như Hàn Quốc họ tận dụng rất tốt từng tý một những gì được xem là nét riêng của họ và nâng hàng tốt ( dù thực tế theo em là chả ra éo gì )
ví dụ: họ xuất khẩu biết bao sâm củ cải, đi đâu cũng nhà hàng hàn quốc, bánh gạo tobokki, kimchi ... thậm chí chụp ảnh cũng phải dùng "kimchi" thay vì say "cheese", đến rong biển cũng bán rất được giá.
- ai cũng thích khen, nhưng em chỉ thích thế giới biết nhiều đến Việt Nam hơn,
 

duongbinh07

Xe điện
Biển số
OF-538876
Ngày cấp bằng
27/10/17
Số km
3,498
Động cơ
194,999 Mã lực
Tuổi
43
Tây ăn đồ hộp, đồ nguội, thịt công nghiệp ... là nhiều, thấy món Việt Nam ngon là đúng rồi ... các cụ cứ vẽ Michelin làm gì ?
có cả bài chị Việt kiều về thốt lên dân Việt ăn sáng sang quá, ...
 

danhvnn2009

Xe hơi
Biển số
OF-508034
Ngày cấp bằng
4/5/17
Số km
123
Động cơ
183,560 Mã lực
Tuổi
34
thì món ăn ở mức khá thôi chứ có ngon hơn gì đâu.
 

newbiess

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-400161
Ngày cấp bằng
8/1/16
Số km
2,898
Động cơ
249,130 Mã lực
Bài này viết cũng công phu, người viết hẳn là một chuyên gia ẩm thực, nhưng cách đặt vấn đề sai, hoặc ít ra là sai với tinh thần của thớt này.

Cách đặt vấn đề đúng là như thế nào?

Trước hết, ta phải hỏi xem món ăn Việt có ngon không? Câu trả lời là có. Món ăn Việt có tốt cho sức khoẻ không? Có. Món ăn Việt có phong phú về chủng loại không? Câu trả lời là có nốt. Vậy món ăn Việt có cầu kì, tinh tế và cao cấp không? Câu trả lời ở đây là không. Và bài mà cụ dẫn ra đã xoáy vào vấn đề cuối cùng. Món ăn Việt không cầu kì, tinh tế và cao cấp như món ăn Ý, Nhật, Trung Quốc.

Tại sao món ăn Việt không tinh tế, cầu kì và cao cấp như món ăn ở một vài - tôi đặc biệt nhấn mạnh chữ một vài, vì cực kì ít nền ẩm thực trên thế giới đạt được tiêu chí này, có lẽ cả thế giới có đến 200 quốc gia chỉ có khoảng 4 nền ẩm thực đạt tiêu chí này - đó là bởi đồ ăn Việt nhấn mạnh vào tính dân dã. Trong lịch sử nước ta chưa có một đầu bếp nổi tiếng nào. Tôi lại đặc biệt nhấn mạnh yếu tố này. Người Việt Nam quanh năm đói ăn, kiếm đâu ra hàng hoá thừa mứa mà đầu tư cầu kì như Trung Quốc? Một nền văn hoá ẩm thực cực kì mạnh về tính dân dã, nhưng lại cực kì yếu về tính cao cấp.

Nhưng điều đó có quan trọng không? Câu trả lời ở đây là không. Vì sao? Vì gần như tất cả những món ăn phổ biến và được ưa thích nhất trên thế giới đều là - tôi đặc biệt nhấn mạnh - đồ ăn bình dân ở một nước nào đó. Sushi là đồ ăn bình dân đến mức không thể bình dân hơn ở Nhật, cari là đồ ăn siêu bình dân của Ấn Độ, pizza, spagheti, KFC, McDonald, bánh mì kebab tất tần tật đều là đồ ăn bình dân dành cho tầng lớp lao động ở các nước khác nhau. Điều đó cho ta thấy điều gì? Đồ ăn phổ cập toàn cầu phải mang tính đại chúng, dễ chế biến, giá rẻ và hợp khẩu vị với mọi đối tượng, mọi dân tộc, mọi tầng lớp.

Đồ ăn Việt Nam, rất đáng mừng, đáp ứng được tất cả các tiêu chí này và nó có tiềm năng để trở thành nền ẩm thực toàn cầu. Một trong số ít nền ẩm thực toàn cầu, ngang hàng với đồ ăn Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Italia. Rất ít, tôi phải nhấn mạnh rằng vô cùng ít nền ẩm thực chứa đựng đủ yếu tố để trở thành một nền ẩm thực toàn cầu.

Hẳn nhiều người chưa biết, nhưng ẩm thực Việt Nam đóng góp vào kho từ vựng và từ điển thế giới nhiều hơn bất cứ lĩnh vực nào khác của dân tộc, từ phở, bún, bánh mì, bánh xèo, gỏi cuốn, nem cuốn,... Chúng ta cần phải ý thức được thế mạnh ẩm thực dân tộc để quảng bá và phát huy nó, chứ không phải để nó chết dí như nàng công chúa ngủ trong rừng.
Có lỗi hoặc lưu ý:
Úi, sao bác chú ý tới bác kian nhiều thế! Cho dù hay hoặc dở thì bác cũng phải rót rượu cho 20người khác rồi mới rót lại cho bác kian được.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top