[Funland] Đóng góp lớn nhất của Việt Nam cho thế giới là nghệ thuật ẩm thực

kian

Xe tăng
Biển số
OF-430556
Ngày cấp bằng
17/6/16
Số km
1,282
Động cơ
222,490 Mã lực
Tuổi
41
Chúng ta đánh giá quá thấp ẩm thực nội địa và chính vì thế bỏ lỡ cơ hội phát triển dòng du lịch ẩm thực.

Một khẩu hiệu như thế này có phải tuyệt vời không?

Đến Việt Nam để được thưởng thức nền ẩm thực bữa sáng ấn tượng và duy nhất trên thế giới.

Kèm theo một cụm hình ảnh món ăn sáng như cháo, phở, xôi, bánh mì. Ta có thể khuyến khích và hỗ trợ lập ra các phố ăn sáng dành cho các khu du lịch.
 
Chỉnh sửa cuối:

NGC

Xe tăng
Biển số
OF-465948
Ngày cấp bằng
28/10/16
Số km
1,669
Động cơ
223,795 Mã lực
Việt Nam yếu về rượu, nhưng mạnh về món ăn.



Nguyên nhân những nước nêu trên được biết đến nhiều hơn là vì ảnh hưởng kinh tế và văn hoá, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ là các đại diện tiêu biểu của Châu Á và được biết đến rộng rãi hơn Việt Nam nhiều nên các món ăn dễ được chú ý hơn. Sự phổ biến của ẩm thực còn phụ thuộc vào cộng đồng di dân. Tuy nhiên dù có nền kinh tế yếu và sức ảnh hưởng không đáng kể, các món ăn Việt Nam lại được biết đến theo dạng hữu xạ tự nhiên hương.
Miền nam cali Cộng đồng Việt làm Trùm nếu xét về nhân khẩu học và lối sống cộng đồng - sức mạnh kinh tế của cộng đồng người Việt ở Nam Cali cũng không thua kém những cộng đồng á châu khác - nhưng một lần nữa nhắc lại lại , ẩm thực Việt vẫn là những gì cộng đồng Việt thưởng thức với nhau . Sức lan toả của món ăn Việt hầu như không thể vì cái món nước mắm - phần khác là nhà hàng Việt thường rất nhiều món là gốc tàu . Những quán đặc sản Việt như bánh cuốn, mì quảng, bún các thứ v.v.v toàn là Việt buôn bán với nhau - Duy nhất tiệm Phở là có người nước ngoài nhưng tỷ lệ không đáng kể đâu .
 

muachieukyniem

Xe điện
Biển số
OF-443021
Ngày cấp bằng
6/8/16
Số km
3,498
Động cơ
243,798 Mã lực
Tuổi
32
Thiếu cái món Thuốc Lào + xịt chóa
Xịt chóa phải xếp top 1
 

kian

Xe tăng
Biển số
OF-430556
Ngày cấp bằng
17/6/16
Số km
1,282
Động cơ
222,490 Mã lực
Tuổi
41
Miền nam cali Cộng đồng Việt làm Trùm nếu xét về nhân khẩu học và lối sống cộng đồng - sức mạnh kinh tế của cộng đồng người Việt ở Nam Cali cũng không thua kém những cộng đồng á châu khác - nhưng một lần nữa nhắc lại lại , ẩm thực Việt vẫn là những gì cộng đồng Việt thưởng thức với nhau . Sức lan toả của món ăn Việt hầu như không thể vì cái món nước mắm - phần khác là nhà hàng Việt thường rất nhiều món là gốc tàu . Những quán đặc sản Việt như bánh cuốn, mì quảng, bún các thứ v.v.v toàn là Việt buôn bán với nhau - Duy nhất tiệm Phở là có người nước ngoài nhưng tỷ lệ không đáng kể đâu .
Thế thì cách làm ăn của các ông bà người Việt ở Cali rõ ràng có vấn đề hoặc dân Mĩ ăn như hùm như hổ không chịu được các món nhẹ nhàng dân dã của mình. Nó thích McDonald là biết khẩu vị ra sao rồi. Cứ phải nhiều thịt, nhiều calo.

Điều đó không thay đổi được chất lượng ẩm thực Việt Nam.
 

kian

Xe tăng
Biển số
OF-430556
Ngày cấp bằng
17/6/16
Số km
1,282
Động cơ
222,490 Mã lực
Tuổi
41
Nhiều cụ có vẻ không hiểu. Em không nói rằng món ăn Việt Nam ngon nhất thế giới, mà chỉ nói rằng nền ẩm thực của ta thuộc loại có số má trên thế giới. Có thể nó thua Pháp, thua Trung Quốc, thua Nhật Bản về độ tinh tế, nhưng vẫn thuộc trong số ít những nền ẩm thực có khả năng lan toả toàn cầu. Món ăn Việt Nam có thế mạnh riêng, đó là sự phong phú, đa dạng, đặc biệt là các món ăn vặt, ăn sáng. Các nền ẩm thực lớn thế giới thiên về các bữa chính, không chú trọng ăn vặt, nhưng mình lại cực kì coi trọng ăn vặt, ăn sáng, xem các món này còn quan trọng hơn ăn chính.
 

kian

Xe tăng
Biển số
OF-430556
Ngày cấp bằng
17/6/16
Số km
1,282
Động cơ
222,490 Mã lực
Tuổi
41
Thiếu cái món Thuốc Lào + xịt chóa
Xịt chóa phải xếp top 1
Cụ này nói đúng này, từ thịt chó chế biến được bảy món nhậu là biết rồi. Nhưng món này dân trong nhà tự biết với nhau, không phổ biến ra quốc tế được.
 

HUNGSMUN

Xe lăn
Biển số
OF-25242
Ngày cấp bằng
5/12/08
Số km
10,759
Động cơ
584,890 Mã lực
ĐÓng góp lớn nhất của chúng ta cho thế giới đó là: cơ sở lý luận (tranh công đổ lỗi), quy trình bổ nhiệm, và giọng lưỡi quan chức đáng để thế giới nghiên cứu và học hỏi.
 

t12a11g

Xe tăng
Biển số
OF-356425
Ngày cấp bằng
3/3/15
Số km
1,037
Động cơ
271,298 Mã lực
Ẩm thực Vn trên thế giới cũng không nổi tiếng lắm đâu, ngoài mấy món như phở, bánh mì rồi gỏi cuốn ra thì chẳng ai biết tới nữa, chưa so dc với Nhật vs TQ, thậm chí trong khu vực bọn thái cũng rất nổi tiếng với ẩm thực
 

kian

Xe tăng
Biển số
OF-430556
Ngày cấp bằng
17/6/16
Số km
1,282
Động cơ
222,490 Mã lực
Tuổi
41
Ẩm thực Vn trên thế giới cũng không nổi tiếng lắm đâu, ngoài mấy món như phở, bánh mì rồi gỏi cuốn ra thì chẳng ai biết tới nữa, chưa so dc với Nhật vs TQ, thậm chí trong khu vực bọn thái cũng rất nổi tiếng với ẩm thực
Lại một cụ nữa nhầm giữa sức ảnh hưởng văn hoá và sự hấp dẫn của món ăn.

Mà có một điểm đáng chú ý là dân mình ra nước ngoài cũng ít mở quán ăn vì khiếu kinh doanh kém mà hay học làm bác sĩ, kĩ sư, kiếm tiền lương nhiều hơn.
 

cairong_2011

Xe lăn
Biển số
OF-193288
Ngày cấp bằng
9/5/13
Số km
10,344
Động cơ
481,111 Mã lực
Nâng bi quá mức. Nhiều nhà hàng người Việt ở Đức, Pháp... phải treo biển kiểu: ẩm thực châu Á, hoặc ẩm thực HK, TQ mới có khách vào.
Nói ẩm thực trên thế giới thì số lượng nhà hàng Việt thua rất xa về số lượng và độ phổ biến khi so với: Nhật, Hàn, TQ, Thái, Ấn.
Em công nhận nâng lên tầm số 1 thế giới nghe hơi quá.
Các món ăn VN ở NN như Phở, nem ... công nhận là món lạ đối với người NN. Đến ngay như chúng ta, nhịn ăn phở hay nem một thời gian cũng thấy thèm nói gì đến Tây. Hiện các món ăn TQ theo em được biết vì nó nhiều dầu,mỡ nên Tây ko thích. Nhưng bảo so sánh với Thái, Nhật (đặc biệt Sushi) thì VN ko đa dạng bằng. Các CH người Việt ngoài Phở, bún ra thì vẫn bắt chước món ăn Tàu hoặc Sushi Nhật.
 

kian

Xe tăng
Biển số
OF-430556
Ngày cấp bằng
17/6/16
Số km
1,282
Động cơ
222,490 Mã lực
Tuổi
41
Em công nhận nâng lên tầm số 1 thế giới nghe hơi quá.
Các món ăn VN ở NN như Phở, nem ... công nhận là món lạ đối với người NN. Đến ngay như chúng ta, nhịn ăn phở hay nem một thời gian cũng thấy thèm nói gì đến Tây. Hiện các món ăn TQ theo em được biết vì nó nhiều dầu,mỡ nên Tây ko thích. Nhưng bảo so sánh với Thái, Nhật (đặc biệt Sushi) thì VN ko đa dạng bằng. Các CH người Việt ngoài Phở, bún ra thì vẫn bắt chước món ăn Tàu hoặc Sushi Nhật.
Đấy là một cách làm sai lầm. Vấn đề do cách làm.

Bây giờ anh mở quán bánh mì và chỉ bán mỗi bánh mì thôi, nhưng là bánh mì trứng, pate hoặc bánh mì ruốc, làm ngon nhất định sẽ có khách thường xuyên.

Mở quán phở và chỉ bán phở nhưng là tất cả các loại phở mình biết.

Tại sao cùng một món ăn, người nước ngoài mở cửa hàng thì đông khách, người mình mở thì thoái hoá dần rồi dẹp tiệm? Đó là vì cung cách làm ăn thiếu kỉ luật, thiếu tư duy kinh doanh, không thích hợp cạnh tranh ở nước ngoài.
 

Escobar

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-300664
Ngày cấp bằng
4/12/13
Số km
2,617
Động cơ
330,875 Mã lực
Lại tự khen hão.
Ẩm thực Việt chỉ dao động giữa 2 trạng thái: hoặc ăn đói, hoặc ăn bẩn, chưa bao giờ trong lịch sử người Việt có bữa ăn đủ dinh dưỡng, hợp vệ sinh cả.
Chấm điểm thì chắc cỡ 3/10.
 

kian

Xe tăng
Biển số
OF-430556
Ngày cấp bằng
17/6/16
Số km
1,282
Động cơ
222,490 Mã lực
Tuổi
41
Lại tự khen hão.
Ẩm thực Việt chỉ dao động giữa 2 trạng thái: hoặc ăn đói, hoặc ăn bẩn, chưa bao giờ trong lịch sử người Việt có bữa ăn đủ dinh dưỡng, hợp vệ sinh cả.
Chấm điểm thì chắc cỡ 3/10.
Post của cụ được điểm 1/10, thậm chí còn không đủ tiêu chuẩn để người khác phải trả lời một cách nghiêm túc. Về chỗ.
 

kian

Xe tăng
Biển số
OF-430556
Ngày cấp bằng
17/6/16
Số km
1,282
Động cơ
222,490 Mã lực
Tuổi
41
Bài cuối trước khi nghỉ nào.

Đây là đánh giá của một trang chuyên về ẩm thực về món ăn Việt Nam.
https://www.sbs.com.au/food/article/2008/07/01/about-vietnamese-food

Vietnamese food is one of the most varied and seductive on the planet – a delicious mix of the food of its colonial visitors and age-old native flavours and techniques. Many forces of climate, trade, history and immigration have influenced Vietnamese cuisine.

Món ăn Việt Nam là một trong những món ăn đa dạng và có sức quyến rũ nhất trên hành tinh này, một sự kết hợp tuyệt hảo giữa đồ ăn của những kẻ thực dân với kĩ thuật cùng hương vị truyền thống lâu đời. Nhiều yếu tố khí hậu, thương mại, lịch sử và dân di cư đã ảnh hưởng đến ẩm thực Việt Nam.

Kết luận: Nền ẩm thực của Việt Nam có rất nhiều tiềm năng nhưng chưa được khai thác. Việc ta không khai thác được là do lỗi của con người, không phải do lỗi của món ăn.
 

cunglatruong

Xe lăn
Biển số
OF-156372
Ngày cấp bằng
11/9/12
Số km
10,042
Động cơ
406,814 Mã lực
ngoài món rau mún luộc cà pháo chỉ e coi món nào của việt mình nào=))
 

Dũng Ốc

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-86161
Ngày cấp bằng
22/2/11
Số km
23,332
Động cơ
585,441 Mã lực
Nơi ở
Một chốn bốn nơi.
Không có chuyên gia nấu món ăn cho đúng cách thì không mở được nhà hàng, và mở nhà hàng ra chủ đầu tư còn phải cân nhắc nhiều yếu tố như sức hấp dẫn tự nhiên, lợi nhuận, khả năng duy trì, sự phù hợp với văn hoá bản địa.

Cụ không thấy các quán ăn Việt Nam chỉ cho thấy tiếng tăm của nước ta nói chung còn thấp và ảnh hưởng còn yếu, không phải do món ăn mình không ngon.
Định nghĩa ngon hay không phụ thuộc nhiều vào cảm nhận cá nhân. Bản thân nhiều người Việt chúng ta thấy món thịt chó ngon, nhưng điều đó không thể chấp nhận ở nhiều quốc gia khác.
Do đó muốn trở thành ẩm thực đóng góp cho thế giới thì những món đó buộc phải có sự phù hợp chung với toàn cầu. Các đặc điểm riêng chỉ mang tính chất bổ trợ cho sự độc đáo khiến thực khách muốn trải nghiệm.
Riêng các món Việt một số có đặc tính có thể phổ biến cao như: phở, bánh mỳ... nhưng còn lại rất nhiều món chỉ phù hợp với VN, đặc biệt là các món có sử dụng nước chấm.
 

Dũng Ốc

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-86161
Ngày cấp bằng
22/2/11
Số km
23,332
Động cơ
585,441 Mã lực
Nơi ở
Một chốn bốn nơi.
Sự phổ biến của ẩm thực thường được bắt đầu với cộng đồng di dân, đây là điều rất quan trọng.
Cái này không đúng, dân Nhật di dân không nhiều nhưng sự phổ biến ẩm thực của họ lại rất cao. Dân Ý cũng vậy.
 

Thái Danko

Đi bộ
Biển số
OF-545415
Ngày cấp bằng
12/12/17
Số km
7
Động cơ
160,660 Mã lực
Tuổi
33
bác không cho cái địa điểm món ăn ngon vào luôn
 

NguyenMinhNgoc

Xe tăng
Biển số
OF-90161
Ngày cấp bằng
29/3/11
Số km
1,541
Động cơ
554,851 Mã lực
Nâng bi quá mức. Nhiều nhà hàng người Việt ở Đức, Pháp... phải treo biển kiểu: ẩm thực châu Á, hoặc ẩm thực HK, TQ mới có khách vào.
Nói ẩm thực trên thế giới thì số lượng nhà hàng Việt thua rất xa về số lượng và độ phổ biến khi so với: Nhật, Hàn, TQ, Thái, Ấn.
Em cũng thấy số nhà hàng Việt ít hơn nhà hàng Nhật, Hàn, Trung Quốc, Ấn. Nhưng có lẽ do người mình ở đấy ít hơn người mấy dân tộc kia.
Người mình thì thấy món ăn của mình ngon, cụ chủ nghĩ thế cũng không có gì lạ.
Nếu khách quan, thì phở (gà, bò) và nem rán (ăn với bún và rau sống) của mình khá hợp khẩu vị Tây. Một số quán Phở VN sống tốt ở Tây.
Còn bây giờ nghe nói món bánh mì kẹp thịt Việt Nam và cá kho Vũ Đại cũng bán chạy. Nhưng em nghi lắm. Bọn Tây yêu cầu vệ sinh thực phẩm rất cao, không hiểu bà con mình qua cửa hẹp này bằng cách nào.
Theo em, Việt Nam mình đóng góp nhiều cho thế giới ở nông sản thôi: xuất khẩu gạo (số lượng) đứng hạng 1 hay 2 hoa quả tươi và khô, cà phê, cao su, cá da trơn...
Nghệ thuật thì rối nước đúng là rất đặc sắc, hầu như thằng Tây nào cũng thích.

(hai sản phẩm khác cũng nên lưu ý là cô dâu và gái điếm)
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top