Nói về món ăn Việt ở nc ngoài thì nên hiểu rõ ntn:
- dân mình chạy nạn ra nước ngoài, ko có nghề ngỗng gì cụ thể nên đơn giản nhất là mở nhà hàng nhỏ, đa phần người nấu theo kiểu ở nhà nấu ntn thì sang đó mở theo thế, rồi bắt chước nhau mở giống nhau. Hầu như ko đc đào tạo bài bản.
Ví dụ em ở Pháp, nhà hàng Việt đều bán giống nhau : nem, cơm rang thập cẩm, phở bò, thịt kho tàu, sườn xào chua ngọt và nộm gà xé phay ...
Dân thì tứ xứ, thí dụ em vào hàng Việt ở La Rochelle ăn xong hỏi thăm cô chú quê ở đâu thì bảo Cao Bằng, đi chỗ khác thì quê Sóc Trăng, Bảo Lộc, Quy Nhơn...
mà thường ta biết người vùng này khó nấu ngon món vùng khác. Ví dụ người Cao Bằng nấu phở sao ngon, làm gà xé phay sao chuẩn, làm nem cũng đâu ngon... thế nên ăn chỉ là tạm cho biết món Việt thì đc.
Còn tui Tây nó đi nc khác mở nhà hàng đa phần là có đào tạo, ở bển ít nhất phải có bằng cấp mới đc mở restaurant ... nên dù nó sang VN mở nhà hàng thì vẫn chuẩn hơn là 1 ông Việt Kiều mở nhà hàng bên châu Âu-Mỹ.
Có lẽ đấy cũng là lý do món Việt khó vươn xa hơn đc.
- dân mình chạy nạn ra nước ngoài, ko có nghề ngỗng gì cụ thể nên đơn giản nhất là mở nhà hàng nhỏ, đa phần người nấu theo kiểu ở nhà nấu ntn thì sang đó mở theo thế, rồi bắt chước nhau mở giống nhau. Hầu như ko đc đào tạo bài bản.
Ví dụ em ở Pháp, nhà hàng Việt đều bán giống nhau : nem, cơm rang thập cẩm, phở bò, thịt kho tàu, sườn xào chua ngọt và nộm gà xé phay ...
Dân thì tứ xứ, thí dụ em vào hàng Việt ở La Rochelle ăn xong hỏi thăm cô chú quê ở đâu thì bảo Cao Bằng, đi chỗ khác thì quê Sóc Trăng, Bảo Lộc, Quy Nhơn...
mà thường ta biết người vùng này khó nấu ngon món vùng khác. Ví dụ người Cao Bằng nấu phở sao ngon, làm gà xé phay sao chuẩn, làm nem cũng đâu ngon... thế nên ăn chỉ là tạm cho biết món Việt thì đc.
Còn tui Tây nó đi nc khác mở nhà hàng đa phần là có đào tạo, ở bển ít nhất phải có bằng cấp mới đc mở restaurant ... nên dù nó sang VN mở nhà hàng thì vẫn chuẩn hơn là 1 ông Việt Kiều mở nhà hàng bên châu Âu-Mỹ.
Có lẽ đấy cũng là lý do món Việt khó vươn xa hơn đc.