[Funland] Đóng góp lớn nhất của Việt Nam cho thế giới là nghệ thuật ẩm thực

polizia

Xe container
Biển số
OF-13671
Ngày cấp bằng
2/3/08
Số km
7,787
Động cơ
634,365 Mã lực
Nơi ở
3801
Nói về món ăn Việt ở nc ngoài thì nên hiểu rõ ntn:
- dân mình chạy nạn ra nước ngoài, ko có nghề ngỗng gì cụ thể nên đơn giản nhất là mở nhà hàng nhỏ, đa phần người nấu theo kiểu ở nhà nấu ntn thì sang đó mở theo thế, rồi bắt chước nhau mở giống nhau. Hầu như ko đc đào tạo bài bản.
Ví dụ em ở Pháp, nhà hàng Việt đều bán giống nhau : nem, cơm rang thập cẩm, phở bò, thịt kho tàu, sườn xào chua ngọt và nộm gà xé phay ...
Dân thì tứ xứ, thí dụ em vào hàng Việt ở La Rochelle ăn xong hỏi thăm cô chú quê ở đâu thì bảo Cao Bằng, đi chỗ khác thì quê Sóc Trăng, Bảo Lộc, Quy Nhơn...
mà thường ta biết người vùng này khó nấu ngon món vùng khác. Ví dụ người Cao Bằng nấu phở sao ngon, làm gà xé phay sao chuẩn, làm nem cũng đâu ngon... thế nên ăn chỉ là tạm cho biết món Việt thì đc.
Còn tui Tây nó đi nc khác mở nhà hàng đa phần là có đào tạo, ở bển ít nhất phải có bằng cấp mới đc mở restaurant ... nên dù nó sang VN mở nhà hàng thì vẫn chuẩn hơn là 1 ông Việt Kiều mở nhà hàng bên châu Âu-Mỹ.
Có lẽ đấy cũng là lý do món Việt khó vươn xa hơn đc.
 

AnhKhoa29

Xe máy
Biển số
OF-537961
Ngày cấp bằng
20/10/17
Số km
72
Động cơ
166,270 Mã lực
Tuổi
36
Em thấy ẩm thực Việt thì ok nhưng càng ngày càng thương mại hóa, hầu hết chất lượng giảm mà giá lại tăng. Đi ăn toàn lo nơm nớp, ăn xong chặt chém thì xót xa cay đắng lắm các cụ ạ.:D
 

AnhKhoa29

Xe máy
Biển số
OF-537961
Ngày cấp bằng
20/10/17
Số km
72
Động cơ
166,270 Mã lực
Tuổi
36
Em kể một câu chuyện thế này. Trước em và một anh bạn đi ăn gà hấp, 350k nửa con gà bé bé và bát miến lòng mề từ hồi lâu rồi, từ khi em còn là sv, e hỏi anh bạn sao đắt thế (vì ăn xong mới biết giá). Anh kia ngậm ngùi an ủi em: " Trước chị gái và anh rể tớ đi ăn 2 bát canh cá rô đồng và uống 2 lon bò húc hết 660k kìa. 300k bát canh cá và 30k lon bò húc ở thành phố XX". :)):)).
 

Cá Tráp

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-452824
Ngày cấp bằng
13/9/16
Số km
15,251
Động cơ
322,599 Mã lực
Tuổi
48
Em thấy người nước ngoài đã ăn và chịu ăn món Việt là ghiền luôn.
Chắc do món ăn đa dạng và nhiều gia vị, rau mùi.
 

kian

Xe tăng
Biển số
OF-430556
Ngày cấp bằng
17/6/16
Số km
1,282
Động cơ
222,490 Mã lực
Tuổi
41
Nói về món ăn Việt ở nc ngoài thì nên hiểu rõ ntn:
- dân mình chạy nạn ra nước ngoài, ko có nghề ngỗng gì cụ thể nên đơn giản nhất là mở nhà hàng nhỏ, đa phần người nấu theo kiểu ở nhà nấu ntn thì sang đó mở theo thế, rồi bắt chước nhau mở giống nhau. Hầu như ko đc đào tạo bài bản.
Ví dụ em ở Pháp, nhà hàng Việt đều bán giống nhau : nem, cơm rang thập cẩm, phở bò, thịt kho tàu, sườn xào chua ngọt và nộm gà xé phay ...
Dân thì tứ xứ, thí dụ em vào hàng Việt ở La Rochelle ăn xong hỏi thăm cô chú quê ở đâu thì bảo Cao Bằng, đi chỗ khác thì quê Sóc Trăng, Bảo Lộc, Quy Nhơn...
mà thường ta biết người vùng này khó nấu ngon món vùng khác. Ví dụ người Cao Bằng nấu phở sao ngon, làm gà xé phay sao chuẩn, làm nem cũng đâu ngon... thế nên ăn chỉ là tạm cho biết món Việt thì đc.
Còn tui Tây nó đi nc khác mở nhà hàng đa phần là có đào tạo, ở bển ít nhất phải có bằng cấp mới đc mở restaurant ... nên dù nó sang VN mở nhà hàng thì vẫn chuẩn hơn là 1 ông Việt Kiều mở nhà hàng bên châu Âu-Mỹ.
Có lẽ đấy cũng là lý do món Việt khó vươn xa hơn đc.
Cụ này nói rất chuẩn này. Mình toàn nấu theo kiểu gia đình với chất lượng chỉ ở mức trung bình kém, chưa kể thiếu kỉ luật và tư duy kinh doanh nên không truyền tải được chất lượng ẩm thực VN ra thế giới.

Người Việt Nam xa quê nhớ nhất là món ăn quê hương. Bún chả, nem cuốn, phở, bún dọc mùng, bánh mì, chả có cái gì không ngon, không đặc sắc cả.
 

Vulq71

OFer Tích cực
Biển số
OF-160636
Ngày cấp bằng
13/10/12
Số km
9,301
Động cơ
436,604 Mã lực
Em nói thật, nếu nói về tự sướng thì ta có số luôn. Còn về ẩm thực thì em không chắc ạ.
 

kian

Xe tăng
Biển số
OF-430556
Ngày cấp bằng
17/6/16
Số km
1,282
Động cơ
222,490 Mã lực
Tuổi
41
Em cũng thấy số nhà hàng Việt ít hơn nhà hàng Nhật, Hàn, Trung Quốc, Ấn. Nhưng có lẽ do người mình ở đấy ít hơn người mấy dân tộc kia.
Người mình thì thấy món ăn của mình ngon, cụ chủ nghĩ thế cũng không có gì lạ.
Nếu khách quan, thì phở (gà, bò) và nem rán (ăn với bún và rau sống) của mình khá hợp khẩu vị Tây. Một số quán Phở VN sống tốt ở Tây.
Còn bây giờ nghe nói món bánh mì kẹp thịt Việt Nam và cá kho Vũ Đại cũng bán chạy. Nhưng em nghi lắm. Bọn Tây yêu cầu vệ sinh thực phẩm rất cao, không hiểu bà con mình qua cửa hẹp này bằng cách nào.
Theo em, Việt Nam mình đóng góp nhiều cho thế giới ở nông sản thôi: xuất khẩu gạo (số lượng) đứng hạng 1 hay 2 hoa quả tươi và khô, cà phê, cao su, cá da trơn...
Nghệ thuật thì rối nước đúng là rất đặc sắc, hầu như thằng Tây nào cũng thích.

(hai sản phẩm khác cũng nên lưu ý là cô dâu và gái điếm)
Nghệ thuật ẩm thực Việt Nam không thực sự cầu kì và tinh tế nhưng có sự kết hợp hoàn hảo về nguyên liệu và phong phú về chủng loại.

Mà nhiều cụ cứ bảo Việt Nam được mỗi món phở được cả thế giới biết đến, nhưng mà Ý cũng chỉ có hai món là pizza và spaghetti, Nhật có sushi, Trung Quốc có vịt quay, Thổ Nhĩ Kì có kebap, Mĩ có KFC với McDonand, Pháp có gan ngỗng, còn lại thì có gì nữa? Hết. Không còn món ăn nào thực sự nổi bật nữa, mà phụ thuộc vào trình độ đầu bếp.

Việt Nam đóng góp được món phở là quá kinh khủng rồi. Có phải đơn giản mà được cái món đấy đâu?
 

Khongcogi2

Xe hơi
Biển số
OF-540723
Ngày cấp bằng
9/11/17
Số km
165
Động cơ
165,130 Mã lực
Tuổi
55
Em thích cách tư duy của cụ chủ, ẩm thực Việt Nam chắc chắn có thứ hạng cao hơn kinh tế VN so với thế giới. Nếu tăng cường quảng bá và có nguồn lực hỗ trợ sẽ là 1 thế mạnh.
 

phihanhgia

Xe container
Biển số
OF-296491
Ngày cấp bằng
24/10/13
Số km
6,111
Động cơ
382,631 Mã lực
Ẩm thực VN chắc chắn là ngon và có thứ hạng trong top 10 thế giới. Vấn đề là vệ sinh thực phẩm, quảng bá, và doanh nhân ra thế giới hơi kém.

Nhìn sang ẩm thực Ấn độ, hết sức bình thường, ẩm thực Mexico cũng vậy, ẩm thực Thailand hay Hàn quốc, cũng chỉ ở mức khá, thế nhưng các nhà hàng của họ trên thế giới nhiều hơn các nhà hàng VN, món ăn của họ được biết rộng rãi hơn trên thế giới.

Quảng bá tốt, chuẩn hóa chất lượng cao, ẩm thực VN có cơ hội để trở nên nổi tiếng đứng trong top 5 chứ không phải là chuyện hoang tưởng.
 

PCNguyen

Xe tăng
Biển số
OF-64078
Ngày cấp bằng
14/5/10
Số km
1,613
Động cơ
247,190 Mã lực
Cái này không đúng, dân Nhật di dân không nhiều nhưng sự phổ biến ẩm thực của họ lại rất cao. Dân Ý cũng vậy.
món Nhật phổ biến chắc hẳn là sau thế chiến 2, khi mà quân đôi Mỹ bắt đầu đưa dân quân sang Nhật, có thể nói là người phương Tây đã tiếp cận với văn hoá Nhật. Nhật Bản nổi tiếng với sushi,sashimi, các món ăn đơn giản nhưng trình bày rất bắt mắt và rực rỡ. Ăn nhiều thì cũng thấy bình thường :)

.
 

PCNguyen

Xe tăng
Biển số
OF-64078
Ngày cấp bằng
14/5/10
Số km
1,613
Động cơ
247,190 Mã lực
Ẩm thực VN chắc chắn là ngon và có thứ hạng trong top 10 thế giới. Vấn đề là vệ sinh thực phẩm, quảng bá, và doanh nhân ra thế giới hơi kém.

Nhìn sang ẩm thực Ấn độ, hết sức bình thường, ẩm thực Mexico cũng vậy, ẩm thực Thailand hay Hàn quốc, cũng chỉ ở mức khá, thế nhưng các nhà hàng của họ trên thế giới nhiều hơn các nhà hàng VN, món ăn của họ được biết rộng rãi hơn trên thế giới.

Quảng bá tốt, chuẩn hóa chất lượng cao, ẩm thực VN có cơ hội để trở nên nổi tiếng đứng trong top 5 chứ không phải là chuyện hoang tưởng.
cụ nói đúng tim em. Em thích ẩm thực Mexico, còn Ấn, Thái, Hàn đồ ăn kém nhiều nhưng nước người ta đúng là biết làm kinh tế.
Ngay cái KFC rất phổ biến, nhiều quán Việt có thể làm gà rán ngon hơn nhiều nhưng vị trí, nhà hàng, dịch vụ, quảng bá người ta mang lại thì khác biệt hẳn (cái gì mà 11 loại thảo mộc và gia vị bí quyết, gấu các cụ mua cánh gà về tự chiên ướp khoảng 6 loại gia vị sợ là cũng ngon hơn kfc).
 

kian

Xe tăng
Biển số
OF-430556
Ngày cấp bằng
17/6/16
Số km
1,282
Động cơ
222,490 Mã lực
Tuổi
41
Món ăn Việt Nam đang dần chiếm cảm tình ở Ấn Độ.

http://www.sundayguardianlive.com/food-drink/11647-asia-s-most-diverse-cuisine-now-india-s-all-time-favourite

When you think of Asian food, is it only Chinese and Thai that come to mind? Now there’s a new Asian “Pho-nomenon” that is slowly making waves across India. Yes, it’s Vietnamese cuisine we are talking about. Vietnamese food is one of the most varied cuisines in Asia—a delicious blend of the food from its colonial visitors and its inherent age-old native flavours and techniques.
Today, Pho, Bánh, Bun Cha and Goi roll off the tongue of diners as easily as laal maas, kalmi kebab and rogan josh, thanks to the number of Vietnamese restaurants that have popped up around us.

Khi bạn nghĩ về món ăn Châu Á, có phải bạn chỉ biết mỗi đồ ăn TQ và Thái Lan phải không? Lúc này đang có một hiện tượng (chơi chữ, ngắt âm ở chữ phở) Châu Á mới đang chậm rãi xâm chiếm Ấn Độ. Vâng, đó chính là ẩm thực Việt Nam đấy. Món ăn Việt Nam là một trong những món ăn đa dạng nhất Châu Á, một sự kết hợp tuyệt hảo giữa đồ ăn của những kẻ thực dân với kĩ thuật và hương vị cổ truyền.
Ngày nay, Phở, Bánh (khong rõ bánh gì), Bún Chả và Gỏi cuốn đang chinh phục các bữa ăn tối cũng dễ dàng như laal maas, kebab và rogan josh, tất cả là nhờ số lượng các nhà hàng Việt Nam đang mọc ra ngày càng nhiều quanh ta.
 

darthvader

Xe điện
Biển số
OF-467380
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
3,573
Động cơ
237,858 Mã lực
Tuổi
48
Để hỏi em rằng thích ăn đồ nước nào thì em nói ngay đồ Việt. Nhưng đó là chúng ta đang đánh giá chủ quan trên khẩu vị quen thuộc với chúng ta. Nếu nói xét tầm thế giới thì phải khách quan. Mà khách quan thì phải theo khẩu vị thế giới. Đừng tin quá những lời khen của bọn nước ngoài khi đến VN , chúng khen nức nở, nhưng sau đó khi rời khỏi VN, rủ chúng đi ăn đồ châu Á thì chúng nghĩ ngay đến đồ Thái, Nhật, Tàu x-(

Ngay ở VN, mỗi lần tiếp khách bảo đi tìm nhà hàng Việt ngon lành đẹp đẽ tí là cũng phải nhức đầu tư duy.
 

kian

Xe tăng
Biển số
OF-430556
Ngày cấp bằng
17/6/16
Số km
1,282
Động cơ
222,490 Mã lực
Tuổi
41
Cái lần em đến Hàn Quốc, tìm một quán ăn ngon khó vãi ra. Vào nhà hàng ăn món gì cũng không nuốt nổi, nhạt thếch mà không hợp khẩu vị.
 

kian

Xe tăng
Biển số
OF-430556
Ngày cấp bằng
17/6/16
Số km
1,282
Động cơ
222,490 Mã lực
Tuổi
41
Để hỏi em rằng thích ăn đồ nước nào thì em nói ngay đồ Việt. Nhưng đó là chúng ta đang đánh giá chủ quan trên khẩu vị quen thuộc với chúng ta. Nếu nói xét tầm thế giới thì phải khách quan. Mà khách quan thì phải theo khẩu vị thế giới. Đừng tin quá những lời khen của bọn nước ngoài khi đến VN , chúng khen nức nở, nhưng sau đó khi rời khỏi VN, rủ chúng đi ăn đồ châu Á thì chúng nghĩ ngay đến đồ Thái, Nhật, Tàu x-(

Ngay ở VN, mỗi lần tiếp khách bảo đi tìm nhà hàng Việt ngon lành đẹp đẽ tí là cũng phải nhức đầu tư duy.
Cái đó là do đầu bếp cụ ơi. Đầu bếp kém thì chịu thua, mà đầu bếp Việt Nam có mấy người đạt trình độ xuất sắc đâu cụ.
 

kian

Xe tăng
Biển số
OF-430556
Ngày cấp bằng
17/6/16
Số km
1,282
Động cơ
222,490 Mã lực
Tuổi
41
Trình độ đầu bếp + tổ chức nhà hàng (bày biện cho đẹp, chất lượng phục vụ của nhân viên, vệ sinh thực phẩm) quan trọng vô cùng nhưng cái này người mình lại vô cùng kém, đến nước nào cũng thế, trong khi trình độ đầu bếp Pháp, Nhật, Trung Quốc thì thôi rồi. Đầu bếp Nhật trải qua quá trình đào tạo gian khổ mới đứng quán được, chứ không phải biết một tí cũng ti toe mở cửa hàng đâu.
 

netresource

Xe tải
Biển số
OF-430287
Ngày cấp bằng
16/6/16
Số km
286
Động cơ
217,657 Mã lực
Tuổi
41
Cái hay của âm thực nước ta là mỗi món ăn luôn có sự kết hợp tinh tế cân bằng âm dương trong đó. Mỗi món ăn gần như là một vị thuốc. Nói chung ẩm thực Việt rất thanh đạm.
 

connguoilangbat

Xe buýt
Biển số
OF-105159
Ngày cấp bằng
8/7/11
Số km
537
Động cơ
398,700 Mã lực
cái bịnh của VN là lúc *** nào cũng tự hào, tự cmn hào.
lúc *** nào cũng phải moi ra, nghĩ ra cái gì đó đang hơn người ta để tự hào.

đúng là phải nhục, phải moi ra cái thua kém, viết thật nhiều, nói thật nhiều để còn biết mà cải thiện.
tự hào, tự hào mãi, thành ra cái nết, già trẻ lớn bé trùm mền thủ dâm, ta thế ngon rồi, cần *** gì làm nữa.
thủ dâm xong mở mền ra thì mấy thằng hàng xóm nghèo đói nó cũng đi tận đẩu tận đâu rồi, mình còn ngồi đây.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top