E thấy các mợ bây giờ học tây, nên ngại nấu. Về quê, nấu cỗ phục vụ 3 ngày tết thì ngại còn có lý, chứ mâm cỗ giao thừa thì e là đàn ô, e nấu cũng đơn giản, có con gà luộc, đĩa xôi, cái bánh trưng, đĩa giò thì dễ rồi, thêm ít nem, bánh canh măng hay mọc nữa là xong. Gà thì mua chợ nó làm sẵn, xôi cũng chỉ cần ngâm gạo, đỗ, lúc luộc gà thì đồ xôi, bánh chưng, giò thì đồ nguội rồi, có 2 món kia hơi mất thời gian tí ( măng mất công, chứ mọc thì ngoài chợ nó cũng bán sẵn đồ, mua về nấu với nc gà là xong). Mâm đấy 1 mình e tự làm, tự dọn cũng chỉ mất 2-3 tingày
Lý do luôn là lý do cụ nhỉ. Giờ e thấy thời gian nghỉ rất nhiều, nghỉ 1/5 hay mùng 2/9 đều nghỉ dài, đi du lịch thoải mái, đâu có thiếu thốn gì đâu, rồi cty cho đi du lịch các kiểu. Nhà e thì cũng ko có cảnh mâm cao cỗ đầy 3 ngày tết, nhưng mâm cỗ tất niên thì phải tự làm, coi như năm hết tết đến, con cháu có chút lòng thành kính tưởng nhớ ông bà, cũng là để f1 nhớ về nguồn cội. 3 ngày tết mà đi du lịch nước ngoài còn đỡ, chứ đi trong nc, đến bữa kiếm đồ ăn còn khó.