[Funland] Đây là thớt để khoe bánh chưng nhà mình gói ngày tết :))

bhva

Xe buýt
Biển số
OF-173251
Ngày cấp bằng
22/12/12
Số km
625
Động cơ
346,320 Mã lực
Cụ làm thế nào mà 3p/cái?
Em k nói quá chứ gói khuôn, lá đã gấp sẵn, đỗ đã vo viên, thịt ướp riêng ( chưa cần nắm đỗ vào thịt), em gói 10 cái trong 15-20'.
 

vihali

Xe container
Biển số
OF-14218
Ngày cấp bằng
23/3/08
Số km
8,877
Động cơ
507,645 Mã lực
Em k nói quá chứ gói khuôn, lá đã gấp sẵn, đỗ đã vo viên, thịt ướp riêng ( chưa cần nắm đỗ vào thịt), em gói 10 cái trong 15-20'.
Cứ cho chuẩn bin sẵn.

Đặt lá, lót góc, lót sàn, đổ gạo, dàn đều, đổ đậu, gắp thịt, lại đậu, lại gạo, dagn đều và nén, gấp lá, chỉnh cạnh, buộc lạt.

Riêng mấy chữ trên em gõ đã mất 2 phút rồi. Cụ làm nhanh hơn thì bái phục cụ.
 

bhva

Xe buýt
Biển số
OF-173251
Ngày cấp bằng
22/12/12
Số km
625
Động cơ
346,320 Mã lực
Cứ cho chuẩn bin sẵn.

Đặt lá, lót góc, lót sàn, đổ gạo, dàn đều, đổ đậu, gắp thịt, lại đậu, lại gạo, dagn đều và nén, gấp lá, chỉnh cạnh, buộc lạt.

Riêng mấy chữ trên em gõ đã mất 2 phút rồi. Cụ làm nhanh hơn thì bái phục cụ.
Hôm nao, ra Tết, hết bánh chưng rồi mà thèm thèm, em với cụ làm vụ cá cược nhỉ. 1 nồi bánh chưng 10 cái thôi. Hehe. Em chỉ cần lá đc gấp làm 4 sẵn, đỗ đồ lên, nắm thành nắm tròn, thịt thái bỏ bì ướp, gạo nhất quyết phải nhuộm bằng lá riềng. Bánh thế em mới ăn đc.

Thật ra các cụ lo xa, cứ sợ bánh bị bục, nên lót cạnh, lót trên lót dưới. Em lá ngắn quá, xấu quá mới lót. Từ hồi biết gói tới giờ, chưa bao giờ gạo đi đằng gạo, lá đi đằng lá trong nồi cả.
 

catpv

Xe điện
Biển số
OF-37459
Ngày cấp bằng
7/6/09
Số km
3,042
Động cơ
497,088 Mã lực
mình thích nhìn đẹp đẹp như thế này :






Các cụ gói bánh dầy nhỉ? Em lại gói mỏng mỏng ăn cho nó ngon. Mà mặt trong lại không lót mầu xanh, lúc bóc bánh ra sẽ có mầu vàng vàng chưa đẹp mắt lắm.

Các cụ cho mặt xanh vào trong hay mặt có gân lá nhỉ, trước e gói toàn cho mặt xanh ra ngoài
Gói khuôn 2 lớp lá thì một lớp mặt xanh vào trong, còn một lớp ngoài thì mặt xanh ra ngoài, nhưng vậy từ trong ra ngoài bánh đều xanh.

phiền phức, rắc rối và khó chịu. Năm nào cũng dụ dỗ mama : năm nay nhà mình đặt bánh đi, cúng có 3 ngày tết mà, có ai ăn đâu. Năm nào cũng gật gù ra chiều tâm đắc lắm: cũng đúng. Tới tết thì lại trở quẻ, hớn hở theo mọi người gói bánh báo hại mình mừng hụt.
Cụ tân tiến quá, hay bọn em cổ hủ quá chăng. Đối với em tết là lúc nhắc nhở bọn trẻ trong nhà các vấn đề liên quan đến truyền thống, cho nên gói bánh là một hạng mục không thể thiếu.

Mấy năm không gói thấy nó thiếu thiếu, năm nay gói thấy rôm ra hẳn. Nó cũng là cái cớ để gia đình có cái chung.
Đúng là không khí đón tết nó cần có nồi bánh mới đủ ạ.

Cứ cho chuẩn bin sẵn.

Đặt lá, lót góc, lót sàn, đổ gạo, dàn đều, đổ đậu, gắp thịt, lại đậu, lại gạo, dagn đều và nén, gấp lá, chỉnh cạnh, buộc lạt.

Riêng mấy chữ trên em gõ đã mất 2 phút rồi. Cụ làm nhanh hơn thì bái phục cụ.
Cụ ấy mà làm nhanh thế thì không thể trau chuốt được cái bánh rồi, gói bánh cũng như làm nghệ thuật ấy, nó phải dồn hết tâm sức vào thì mới ý nghĩa.

Riêng em gói bánh rất cầu kỳ.
1. Chọn gạo, nhiều năm trước thì toàn phải đặt gạo nếp cái hoa vàng từ quê lên để gói, mấy năm gần đây bà con nông dân bỏ hết giống đó rồi nên em lại phải đặt gạo nếp Thái Lan để gói. Vo sạch, đãi sạn cẩn thận rồi ngâm vào nước có pha muối cho phần bánh được đậm đà.
2. Đỗ không dùng loại siết sẵn ngoài hàng, mà phải loại đỗ ta hạt nhỏ, về chọn bỏ hạt xấu rồi siết, ngâm, đãi sau mới đồ lên, nắm thành các nắm đều nhau, mỗi bánh 2 nắm.
3. Thịt cũng phải đặt hàng lợn tin cậy, về pha ra, ướp với nước mắm cốt ở quê, cô khô lên, rồi thêm hạt tiêu vào, riêng mì chính em ghét nên không cho, có nhiều vùng quê thêm cả hành khô vào nhưng em không thích vị đó lắm.
4. Lá dong phải rửa sạch từng lá, vì nếu không sạch bánh hay bị mốc nên khoản này phải làm cẩn thận.

Mấy việc trên mà làm cẩn thận cũng phải mất nửa ngày rồi, còn nửa ngày còn lại thì túc tắc gói, lúc gói thì em cũng làm giống các cụ thôi, gói khuôn, lớp trong thì mặt xanh vào trong, lớp ngoài thì mặt xanh lại ra ngoài.

Lúc đun thì cho lửa to, xếp bánh cách mặt nồi phải hơn 10cm, mục đích là để sôi to lửa nước không tràn ra ngoài, chỉ cần sôi to lửa liên tục khoảng 4-6 tiếng là có thể vớt được rồi.

Còn ở HN không có điều kiện đun củi thì em cứ cho vào nồi áp suất điện đun 4h liên tục là bánh mềm nhũn luôn, mỗi tội được có 2 cái một lần đun.
Tiêcs quá em gói xong ăn mất rồi mà chẳng có cái ảnh nào cả.
 

muadem

Xe cút kít
Biển số
OF-30520
Ngày cấp bằng
4/3/09
Số km
18,051
Động cơ
648,122 Mã lực
Nơi ở
xanh cỏ đến, đỏ ngói đi
Xong gói òi, em đi (c) đơi



Chuẩn bị luộc ki phải nhiệm vụ của em :D
 

trantuyenkd

Xe hơi
Biển số
OF-173962
Ngày cấp bằng
27/12/12
Số km
122
Động cơ
342,470 Mã lực
Nghĩ đến tết nhìn bánh trưng cụ làm ngon thế
 

nguoicaonguyen

Xe hơi
Biển số
OF-37132
Ngày cấp bằng
2/6/09
Số km
174
Động cơ
472,960 Mã lực
Nhà cháu cũng gói xong, ăn cơm xong là cho vào nồi luộc
 

muadem

Xe cút kít
Biển số
OF-30520
Ngày cấp bằng
4/3/09
Số km
18,051
Động cơ
648,122 Mã lực
Nơi ở
xanh cỏ đến, đỏ ngói đi
Các cụ luộc trông nom củi lửa kẻo giống nhà em :))

 

dendo

Xe buýt
Biển số
OF-337258
Ngày cấp bằng
3/10/14
Số km
602
Động cơ
281,480 Mã lực
Nơi ở
Trên đỉnh vu sơn
hê, giờ e mới đang luộc, chắc mai mới khoe được
 

MrSpy

Xe điện
Biển số
OF-188610
Ngày cấp bằng
7/4/13
Số km
3,262
Động cơ
355,004 Mã lực
Có thể cụ mợ lại sai rồi :)) Cụ mợ có bao giờ thắc mắc bánh chưng nhà mình không bao giờ xanh như đặt không ? Rồi lại nghĩ chắc họ dùng !#!#.

Không phải đâu.

Gói và luộc bánh chưng xanh có vài điểm theo cháu là quan trọng:

+ Lá dong: Quay mặt xanh (diệp lục) vào trong. Bên ngoài có thể để mặt xanh ra ngoài cho hình thức. Nhà cháu toàn quay mặt xanh vào trong hết. Từ ngoài vào trong. Có năm nay bệnh hình thức nên cho vỏ ngoài mặt xanh :)

+ Thùng tôn: 1 yếu tố để làm bánh chưng xanh hơn là các loại thùng nhôm và gang :)

+ Lửa: Phải đều. Thì bánh mới rền. Khi nối bánh sôi. Cố gắng luôn phải để lồi bánh ở trạng thái sôi nhất (Phải có 1 nồi nước sôi để tiếp). Nguyên nhân bánh chưng không xanh và rền chính là do đun củi. Vì đun củi lửa khó đều cả ở nồi bánh. Như nhà cháu là dùng bếp than 20. Bánh gói khá to. Nên luộc hơn 12 tiếng. Có vài cái nhỏ hơn thì lúc 10 tiếng là bỏ ra ép trước rồi.

+ Luộc: Phải cố định bánh trong nồi. Tránh có sự giao động giữa các bánh :) Nổi lềnh phềnh là ứ được.

... Các cụ mợ bổ sung. Để nồi bánh nhà mình năm sau xanh và ngon hơn ạ.



Năm nhà cháu gói bánh nhỏ nhò. Luộc 8 tiếng. Năm to to tí thì 10 tiếng. Năm nay ăn tết to gói bánh to quá. Luộc hơn 12 tiếng. Đi valentine đục đẽo còn vội về nhà để rửa ép bánh =))



Cháu có úp vào bên trong mặt xanh mà cụ :)
Cụ sai ... chính tả. Cụ có biết vì sao khi sắc thuốc người ta thường chỉ dùng một số loại củi nhất định ko:-) . Còn về vật lý nước cũng chỉ sôi ở 100 độ C dù cụ đun bằng củi hay bằng than
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top