[Funland] Đây là thớt để khoe bánh chưng nhà mình gói ngày tết :))

media

Xe tải
Biển số
OF-160511
Ngày cấp bằng
12/10/12
Số km
230
Động cơ
349,810 Mã lực
không ngờ gặp người quen trên này, cụ gói bánh đẹp quá cụ ah. Khoa mình có cụ, mợ nào cũng tham gia trên này không cụ.

Em vừa gói xong, mai mới đun các cụ ạ.




 

tuan_mazda3

Xe tăng
Biển số
OF-176166
Ngày cấp bằng
11/1/13
Số km
1,695
Động cơ
352,132 Mã lực
Mẹ vợ em nấu bánh ngon lắm. Chả cần khuôn mà gói rất vuông và đều, bánh luộc 12 tiếng, ăn rất mềm và thơm, năm nào mẹ vợ em cũng làm 2 đợt, em lại làm 5 chiếc về ăn:D
 

SANLUCA

Xe buýt
Biển số
OF-78691
Ngày cấp bằng
23/11/10
Số km
661
Động cơ
423,528 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Website
www.banmaybomnhiet.com
Có thể cụ mợ lại sai rồi :)) Cụ mợ có bao giờ thắc mắc bánh chưng nhà mình không bao giờ xanh như đặt không ? Rồi lại nghĩ chắc họ dùng !#!#.

Không phải đâu.

Gói và luộc bánh chưng xanh có vài điểm theo cháu là quan trọng:

+ Lá dong: Quay mặt xanh (diệp lục) vào trong. Bên ngoài có thể để mặt xanh ra ngoài cho hình thức. Nhà cháu toàn quay mặt xanh vào trong hết. Từ ngoài vào trong. Có năm nay bệnh hình thức nên cho vỏ ngoài mặt xanh :)

+ Thùng tôn: 1 yếu tố để làm bánh chưng xanh hơn là các loại thùng nhôm và gang :)

+ Lửa: Phải đều. Thì bánh mới rền. Khi nối bánh sôi. Cố gắng luôn phải để lồi bánh ở trạng thái sôi nhất (Phải có 1 nồi nước sôi để tiếp). Nguyên nhân bánh chưng không xanh và rền chính là do đun củi. Vì đun củi lửa khó đều cả ở nồi bánh. Như nhà cháu là dùng bếp than 20. Bánh gói khá to. Nên luộc hơn 12 tiếng. Có vài cái nhỏ hơn thì lúc 10 tiếng là bỏ ra ép trước rồi.

+ Luộc: Phải cố định bánh trong nồi. Tránh có sự giao động giữa các bánh :) Nổi lềnh phềnh là ứ được.

... Các cụ mợ bổ sung. Để nồi bánh nhà mình năm sau xanh và ngon hơn ạ.



Năm nhà cháu gói bánh nhỏ nhò. Luộc 8 tiếng. Năm to to tí thì 10 tiếng. Năm nay ăn tết to gói bánh to quá. Luộc hơn 12 tiếng. Đi valentine đục đẽo còn vội về nhà để rửa ép bánh =))



Cháu có úp vào bên trong mặt xanh mà cụ :)
Em bổ xung cho các cụ cách làm cho bánh chưng xanh và ngon thơm hơn bằng cách của các cụ Hà Nội gốc ngày xưa hay làm là lấy lá giềng rã nhỏ ra vắt lấy nước nhuộm vào gạo rồi gói đảm bảo bánh xanh từ trong xanh ra . Nhà em năm nào cũng về quê lấy lá giềng ra để làm nên bánh rất xanh
 

Mr_Spy

Xe tăng
Biển số
OF-198603
Ngày cấp bằng
16/6/13
Số km
1,585
Động cơ
335,280 Mã lực
Nơi ở
Quán cà phê
E xg việc rồi nên hóng thôi. Hôm qua nhà e cg gói bánh, mọi năm k phải làm, năm nay thì phải đãi đỗ vo gạo nấu đỗ nắm đỗ.., nguyên ngày hum qua.
E khoe mâm đỗ nhà e thui vì lúc gói bánh e đi làm việc khác



Sao nhà e gói khác các cụ nhỉ. nhà e chẳng bao giờ làm nhuyễn đỗ và nắm như này. Nhà e đỗ vo rồi để nguyên cho vào bánh thôi
 

CongTu_LX

Xe hơi
Biển số
OF-168491
Ngày cấp bằng
26/11/12
Số km
195
Động cơ
346,220 Mã lực
nhà cháu thì chẳng ai biết gói mới chán, năm nay vẫn phải ăn bánh đặt. Năm sau có cụ nào hướng dẫn cháu cắp tráp sang học :)
 

Bảo Hân

Xe tăng
Biển số
OF-11767
Ngày cấp bằng
26/11/07
Số km
1,449
Động cơ
537,639 Mã lực
Sao nhà e gói khác các cụ nhỉ. nhà e chẳng bao giờ làm nhuyễn đỗ và nắm như này. Nhà e đỗ vo rồi để nguyên cho vào bánh thôi
E cg k rõ nhưng nhà e hay làm như vậy
 

vihali

Xe container
Biển số
OF-14218
Ngày cấp bằng
23/3/08
Số km
8,877
Động cơ
507,615 Mã lực
Hôm nao, ra Tết, hết bánh chưng rồi mà thèm thèm, em với cụ làm vụ cá cược nhỉ. 1 nồi bánh chưng 10 cái thôi. Hehe. Em chỉ cần lá đc gấp làm 4 sẵn, đỗ đồ lên, nắm thành nắm tròn, thịt thái bỏ bì ướp, gạo nhất quyết phải nhuộm bằng lá riềng. Bánh thế em mới ăn đc.

Thật ra các cụ lo xa, cứ sợ bánh bị bục, nên lót cạnh, lót trên lót dưới. Em lá ngắn quá, xấu quá mới lót. Từ hồi biết gói tới giờ, chưa bao giờ gạo đi đằng gạo, lá đi đằng lá trong nồi cả.
Nhận độ ngay cụ ơi.

Mà mất thời gian ở cái khoản lót 4 góc, lót trên, lót dưới. Cụ bỏ qua thì cũng bớt thời gian đấy.

Tuy nhiên, cứ cho cụ bỏ qua cái món lót góc, em xin mua nguyên vật liệu, cụ cứ chuẩn bị theo ý cụ, khi nào gói ta bấm giờ.
 

anhgiai91

Xe hơi
Biển số
OF-195231
Ngày cấp bằng
22/5/13
Số km
145
Động cơ
328,030 Mã lực
thành phẩm của nhà em



tiện thể khoe cây đào mới mua
 

designbylinh

Xe máy
Biển số
OF-352243
Ngày cấp bằng
25/1/15
Số km
91
Động cơ
266,220 Mã lực
Nhận độ ngay cụ ơi.

Mà mất thời gian ở cái khoản lót 4 góc, lót trên, lót dưới. Cụ bỏ qua thì cũng bớt thời gian đấy.

Tuy nhiên, cứ cho cụ bỏ qua cái món lót góc, em xin mua nguyên vật liệu, cụ cứ chuẩn bị theo ý cụ, khi nào gói ta bấm giờ.
Theo cháu biết thì nếu là thợ gói. 1 tiếng gói khuôn trung bình từ 35-40 cái (Bánh to cũng tầm như bánh cháu UP). Buộc 2 dây lạt.

Còn gói tay thì cũng tầm đấy. Thậm chí có thể còn hơn :)

Còn như cụ cháu mình vừa gói vừa chém gió trên OF thì :))
 

vihali

Xe container
Biển số
OF-14218
Ngày cấp bằng
23/3/08
Số km
8,877
Động cơ
507,615 Mã lực
Gói là phải thả hồn vào bánh chứ gói như công nhân bánh ko ngon :))

Đùa chứ em tin là gói 2p/chiếc đc nhưng gói tử tế đến đâu.
 

vihali

Xe container
Biển số
OF-14218
Ngày cấp bằng
23/3/08
Số km
8,877
Động cơ
507,615 Mã lực
Thực ra, nhà em gói là để có cớ gia đình anh em trai tập trung, có việc chung để mọi người cùng làm. Người lớn gói, trẻ con lăng xăng xung quanh, cũng thấy có không khí. Ông anh tring SG gọi ra bảo ra ngoài chợ mua 2 cái bánh về cúng, thuê cây mai về đặt trong nhà mấy hôm, thế là xong Tết.
 

designbylinh

Xe máy
Biển số
OF-352243
Ngày cấp bằng
25/1/15
Số km
91
Động cơ
266,220 Mã lực
Thực ra, nhà em gói là để có cớ gia đình anh em trai tập trung, có việc chung để mọi người cùng làm. Người lớn gói, trẻ con lăng xăng xung quanh, cũng thấy có không khí. Ông anh tring SG gọi ra bảo ra ngoài chợ mua 2 cái bánh về cúng, thuê cây mai về đặt trong nhà mấy hôm, thế là xong Tết.
Vâng. Lý do chính là thế mà cụ :)
 

lau ga gia

Xe tăng
Biển số
OF-91214
Ngày cấp bằng
8/4/11
Số km
1,067
Động cơ
408,568 Mã lực
Luộc bằng bếp từ được không các cụ ? ( tất nhiên là nồi luộc là nồi inox to đựng được 4-6 cái ) khi luộc để ở nhiệt độ 90 độ C để nước luôn âm ỉ, mỗi khi thấy nước cạn đến mặt bánh thì bổ sung bằng nước nóng.
Bếp nào cũng được miễn sao là phải đều lửa và hơn 12 tiênga thì bánh sẽ mềm và ngon, lâu bị hồi gạo. Và quan trọng nữa là khi gói mình phải buộc lạt đều " thông thường 8 lạt"
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top