Ngồi rảnh, em kể với các cụ mợ về việc chuẩn bị cho con du học, ngoài chuẩn bị về học thuật, gap year em còn cho con đi học nghề với hai mục đích:
01. Cho nó hiểu về cuộc sống và lao động, vì trc giờ con em học trường quốc tế, nên tiếp xúc với trường nghề sẽ là trải nghiệm mới, cho nó xuống mặt đất.
2. Cho nó một kĩ năng, một nghề lao động ngoài nghề trí não, nghề này phù hợp sở thích ăn ngon của nó. Ít nhất có thể tự nấu ăn ngon, khi cần làm thêm thì làm ở tiệm bánh lương cũng sẽ cao hơn lao động phổ thông. Nếu thích ra trường có thể kinh doanh và làm nghề nếu không thích làm thuê.
Thế là con gái em sau khi thi tú tài thì đi khai giảng trường nghề. Vào nhập học nó bị choáng vì trừ 1 chị nữa cũng là sinh viên thì các anh chị trong lớp đều đã từng mở tiệm bánh hoặc làm việc tại bếp Metropole hay ks 5 sao khác vài năm. Các bạn đó trc học trường nghề việt nay muốn học bằng chuẩn của Can về bakery. Trong khi đó con em là số 0 tròn trĩnh về nghề. Thế rồi sau 2 tháng đầu nó bảo với em con phải rất cố gắng mẹ ạ, để theo các anh chị về kĩ thuật và áp lực, khéo con không theo được. Em động viên và bảo, nếu quá sức con có thể từ bỏ nhưng con phải cố gắng đã. Sau 4 tháng, chị sinh viên đã bỏ học và nó vẫn tiếp tục. Sau 1 năm thì nó hoàn thành bài thi viết tốt nghiệp và bài thi bánh và được bác bếp trưởng bên Lotte khen khi chấm bài. Sau đó thì thực tập bếp bánh tại Melia 4 tháng và tốt nghiệp.
Hành trình đã đem con em từ trên trời về mặt đất để hiểu về cuộc sống lao động thật sự, coi như thử thách đầu đời trước khi đi du học. Tuy nhiên vì covid, Úc ko cho sinh viên sang và chứng kiến những câu chuyện như bé tóc xù trong phóng sự nên em cho con nhập học Rmit như lựa chọn an toàn là trên hết. Tới giờ con em cũng định lạp nghiệp ở hà nội. Đối với em thành công dù nhỏ của nó cũng là hạnh phúc lớn.