- Thép Gió vẫn rèn được (điển hình là mũi khoan, mũi đục) vẫn rèn ra dao được. Nhưng chỉ ở kích thước nhỏ. Chứ HSS ra cái xà beng nó to và dài như vậy thì lò bth không rèn cho đảm bảo được. Phải có lò cao tần công nghiệp mới chuẩn.
* Còn thép mà nung đỏ, đập vẫn vỡ thì chỉ có 2 lí do :
+ Loại thép không cho rèn đi rèn lại (gia nhiệt giới hạn 1 số lần. Không gia nhiệt nhiều lần được.
+ Gia nhiệt "chưa chín" đều cả trong lẫn ngoài. Nghĩa là "sống lõi" hoặc "sống bề mặt nào đó". Trước quá trình rèn, 1 số loại thép buộc phải gia nhiệt và ủ cho "thường hóa". Sau đó mới rèn được. Thợ không biết, lại cứ ném vào lò cho nóng đỏ lên để rèn thì vứt đi luôn.
- Dạo em đi làm ở cty cũ, có rèn ra 2 con dao bằng vòng bi oto Howo (bi tầu). Thép Tầu mấy loại này chất lượng kém,. Giòn dễ gãy, vỡ. Và em tôi nước luôn. Tôi xong đẽo, gọt thép được mới mài giũa và vô cán. 2 con đó chặt gà và sườn thôi. Nghĩa là tôi được. Dầu, nước, cây chuối, cát, bột tro...nhưng phải biết tôi.
- Hơn chục năm trước em đã biết tôi xà beng, xà cầy, đục...tôi cả đầu búa, đe... rồi.
-