[Funland] Có nên mua nồi chiên không dầu ?

KarCHECK

Xe hơi
Biển số
OF-703752
Ngày cấp bằng
11/10/19
Số km
152
Động cơ
95,219 Mã lực
Tuổi
52
Nơi ở
Hà Nội
Website
karcheck.vn
Chuẩn, được 1 vài món là ok thôi ví dụ như thịt, còn lại đúng là ăn khô khốc, ví dụ như nem, chả lá lốt, cá, đậu, gà... Đa phần không ngon bằng chiên dầu thật. Nói chung ưu điểm được mỗi tiện dụng và nhanh, còn ăn chủ yếu không ngon.
Đúng là nhiều món thì vẫn phải chiên mới ngon. Nhưng phải cộng nhận là dùng nồi chiên không dầu cũng thích vì tiện mà nó cũng sạch sẽ ạ :D
 

Thuybmv

Xe máy
Biển số
OF-744690
Ngày cấp bằng
30/9/20
Số km
75
Động cơ
58,970 Mã lực
Tuổi
36
Em cũng đang tính mua ,mùa đông này chắc cần dùng đến em nó nhiều hơn.
 

Bokap

Xe điện
Biển số
OF-26601
Ngày cấp bằng
30/12/08
Số km
2,712
Động cơ
507,874 Mã lực
Đã gọi là chiên thì phải có dầu mỡ, còn không thì nó là món nướng rồi. Trước có cái nồi kho cá không cần nước, mang ra chẳng khác gì cá nướng.
 

InnoG

Xe buýt
Biển số
OF-532
Ngày cấp bằng
28/6/06
Số km
985
Động cơ
591,823 Mã lực
Xem được vài trang thấy toàn còn nên mua, các cụ chỉ giúp em là nên mua loại nào tầm 6 -8 củ ợ?
 

i.m.u.s.m

Xe tăng
Biển số
OF-148537
Ngày cấp bằng
8/7/12
Số km
1,567
Động cơ
376,562 Mã lực
Bản chất của nó là lò nướng được đổi tên
Mua hay ko không quan trọng bằng việc nếu mua về bác đừng thử các món như Đậu rán... nó sẽ mang đến câu chuyện hài cho cả gia đình
 

russoldat

Xe buýt
Biển số
OF-299768
Ngày cấp bằng
26/11/13
Số km
809
Động cơ
314,579 Mã lực
Nơi ở
Ở nơi
Nên mua ạ. Dùng tiện. Ví dụ món nem vợ em hay rán sơ qua rồi cất ngăn đá. Khi ăn cho vào nồi chiên là giòn tan. Nếu ko chiên qua dầu hoặc cho thêm dầu thì ăn bị khô
 

buicongchuc

Xe ba gác
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
24,999
Động cơ
628,609 Mã lực
Nơi ở
Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Đã gọi là chiên thì phải có dầu mỡ, còn không thì nó là món nướng rồi. Trước có cái nồi kho cá không cần nước, mang ra chẳng khác gì cá nướng.
Một cái tên "chiên không dầu" rất tà lưa.
 

Gừng

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-147748
Ngày cấp bằng
1/7/12
Số km
8,104
Động cơ
365,515 Mã lực
Nên mua ạ. Dùng tiện. Ví dụ món nem vợ em hay rán sơ qua rồi cất ngăn đá. Khi ăn cho vào nồi chiên là giòn tan. Nếu ko chiên qua dầu hoặc cho thêm dầu thì ăn bị khô
cụ này nói chuẩn đét

ngày xưa rán nem là phải ăn ngay

cho vào tủ lạnh đông đá, rã đông ra rán lại kiểu gì cũng vụn

h cứ làm độ 1 mẻ lớn, rán xong cấp đông
khi nào cần lấy ra bỏ vào nồi 180 độ tầm 8 phút là ăn giòn tan mà đỡ ngán vì mỡ chảy ra kiệt
 

taphubi

Xe hơi
Biển số
OF-553750
Ngày cấp bằng
7/2/18
Số km
100
Động cơ
156,010 Mã lực
tiện lắm cụ, mà trẻ con lại hay thích đồ chiên , nướng
 

Sun Bi

Xe hơi
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-557606
Ngày cấp bằng
9/3/18
Số km
115
Động cơ
153,018 Mã lực
Nói chung là có Nồi chiên rất tiện ạ, tiết kiệm được thời gian và ko vất vả ạ,
Các cụ tham khảo 9lit Nagakawa, hàng chính hãng = 2tr390k
 

tieunhupha

Xe điện
Biển số
OF-114423
Ngày cấp bằng
27/9/11
Số km
4,344
Động cơ
532,887 Mã lực
Bản chất của nó là lò nướng được đổi tên
Mua hay ko không quan trọng bằng việc nếu mua về bác đừng thử các món như Đậu rán... nó sẽ mang đến câu chuyện hài cho cả gia đình
Nhà em rán đậu ngon lành cụ ạ. Cụ quết 1 lớp dầu lên đậu để rán cho khỏi khô và dính rồi đợi 2-3p để chín vàng 1 mặt (cứng lại đủ để lật ko vỡ) rồi lật lại và chờ mặt kia cũng vậy. Nếu thích chín kỹ hơn cụ để lâu hơn còn như em thì lắp cái tay đảo ( nồi nhà em là Tefal) cho nó đảo thêm mấy phút.
 

Vô danh 10

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-750986
Ngày cấp bằng
24/11/20
Số km
91
Động cơ
54,997 Mã lực
Tuổi
40
Trong các đồ gia dụng trong bếp thì cái này là cái đáng mua nhất. Lò nướng hay lò vi sóng ở mình rất ít dùng mua hơi phí.
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Gửi các cụ đọc. Nhà em cũng đang dùng 01 cái, sau bài này thì rút ra 1 điểm là nấu theo thời gian ngắn, nhiệt độ thấp dù cần nấu vài lần thay cho nấu một lần lâu, nhiệt độ cao... để tránh rủi ro

Hôm 17/2, Hiệp hội Người tiêu dùng Hong Kong đưa ra cảnh báo về nồi chiên không dầu dựa vào kết quả nghiên cứu được thực hiện trên 12 mẫu nồi phổ biến tại đây.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng khoai tây thái lát mỏng và dùng nồi chiên không dầu để nấu chín. Kết quả, khoai tây nấu trong một nửa số thiết bị được thử nghiệm có chứa hàm lượng lớn acrylamide - chất được hình thành tự nhiên khi chế biến một số thực phẩm như khoai tây ở nhiệt độ cao. Theo Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC), acrylamide có thể có liên hệ với sự hình thành một số dạng ung thư ở tử cung, vú, tụy...

Cụ thể, khoai tây được chiên bằng mẫu nồi Imarflex IHF-26E giá 129 USD có lượng acrylamide cao nhất - 7.038 microgam/kg, gấp 13 lần mức tiêu chuẩn của EU - 500 microgam/kg. Đứng thứ hai là mẫu Denki DAF-35 giá 89 USD với 1.475 microgam/kg và thứ ba là mẫu ecHome AF1400BK 1.471 microgam/kg, gần gấp ba lần tiêu chuẩn châu Âu.

12 nồi chiên không dầu trong danh sách thử nghiệm. Ảnh: Handout.

12 nồi chiên không dầu trong danh sách thử nghiệm. Ảnh: Handout.

Trước đó, một nghiên cứu được công bố năm 2015 đăng trên tạp chí Journal of Food Science lại cho rằng hàm lượng acrylamide hình thành khi chiên khoai tây bằng nồi chiên không dầu giảm đáng kể so với khi chiên ngập trong dầu.

Giáo sư Nora Tam Fung-yee, Chủ tịch Ủy ban nghiên cứu và thử nghiệm của Hiệp hội Người tiêu dùng Hong Kong, đồng ý rằng thực phẩm nấu từ nồi chiên không dầu vẫn tốt hơn cách chiên thông thường. "Dù vậy, nồi chiên không dầu vẫn không thực sự tốt cho sức khỏe, vì nó có thể tạo ra các hợp chất gây ung thư như acrylamide, đặc biệt là khi chiên các thực phẩm như khoai tây thái mỏng ở nhiệt độ cao hoặc trong thời gian dài", bà Fung-yee nói. "Mọi người không nên ăn thực phẩm chiên bằng nồi chiên không dầu thường xuyên", bà nhận định.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội, người dùng có thể giảm nguy cơ tạo ra acrylamide khi chế biến thực phẩm bằng nồi chiên không dầu bằng cách điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nấu. Trong một thử nghiệm riêng biệt, các nhà nghiên cứu đã dùng mẫu nồi của Imarflex và điều chỉnh nhiệt độ vừa phải cùng thời gian chiên ngắn hơn. Kết quả, lượng acrylamide giảm xuống mức nằm trong tiêu chuẩn của EU.

Một số công ty có sản phẩm nồi chiên không dầu trong danh sách thử nghiệm phản đối. Imarflex cho rằng nhiệt độ và thời gian nấu được đề xuất trong sách hướng dẫn chỉ mang tính chất tham khảo và khuyên người dùng nên thái thức ăn với lát dày khi nấu. ecHome cho biết thời gian chiên khoai tây được đề xuất là 12 đến 20 phút, trong khi nhóm nghiên cứu đã nấu trong 23 phút. Các công ty khác chưa đưa ra bình luận.

Đối với hiệu suất nấu ăn tổng thể, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng 12 mẫu nồi chiên không dầu có giá từ 37 đến 268 USD cho kết quả tương tự khi chiên đùi gà và chả giò theo bảng hướng dẫn từ nhà sản xuất. Nhưng khi chiên khoai tây, độ chênh lệch khá đáng kể: hai nồi chiên khoai tây không chín, hai nồi khác chiên chín không đều.

Giáo sư Nora Tam Fung-yee trình bày kết quả nghiên cứu về nồi chiên không dầu hôm 17/2. Ảnh: Facebook.

Giáo sư Nora Tam Fung-yee trình bày kết quả nghiên cứu về nồi chiên không dầu hôm 17/2. Ảnh: Facebook.

Trước đó, báo cáo từ website Medical News Today cũng cho thấy dù có thể giảm khả năng sinh chất độc acrylamide, các chất độc tiềm ẩn khác vẫn có thể hình thành trong nồi chiên không dầu, như polycyclic aromatic hydrocarbons và heterocyclic amines. Tất cả đều do quá trình nấu thịt ở nhiệt độ cao. Theo Viện Ung thư Quốc tế, các hợp chất này đi kèm với nguy cơ gây ung thư.

Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu của Hiệp hội Người tiêu dùng Hong Kong cho thấy nồi chiên không dầu tiềm ẩn rủi ro an toàn. Ba mẫu gồm PAF052017 của Proluxury, HT-AF1200 của Harrow và MF20B của Midea không đủ cách điện giữa dây dẫn và bề mặt của máy, có thể dẫn đến tình trạng đoản mạch. Đại diện Proluxury, Harrow và Midea cho biết sẽ kiểm soát chặt chẽ và cải thiện quy trình sản xuất nhằm đảm bảo sản phẩm của công ty luôn đủ tiêu chuẩn an toàn.

Nồi chiên không dầu (tên chính xác là nồi chiên không khí) làm chín thức ăn bằng cách đưa nhiệt độ lên cao, có thể tới 200 độ C, sau đó dùng cánh quạt tản nhiệt đều trên bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm chín và có bề ngoài giòn giống cách chiên rán bằng dầu mỡ truyền thống. Trong quá trình nấu, thiết bị đốt cháy mỡ và dầu trong thực phẩm. Với loại nồi này, chỉ cần dùng một thìa dầu bôi bên ngoài đồ ăn, người dùng có thể cho ra thành phẩm có màu sắc, hương vị tương tự khi rán ngập cả chảo dầu.

Các nghiên cứu về ảnh hưởng của nồi chiên không dầu hiện rất ít và chưa có kết luận cuối cùng về khả năng biến đổi thực phẩm thành chất gây ung thư của nó. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý mọi người nên hạn chế ăn thực phẩm chiên nói chung vì dù nấu bằng hình thức nào, nó cũng gây nguy cơ béo phì, tim mạch, tăng huyết áp và nhiều loại bệnh khác.

https://vnexpress.net/tranh-cai-noi-chien-khong-dau-gay-nguy-co-ung-thu-4236639.html
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Nồi chiên không dầu giảm nguy cơ hình thành chất độc acrylamide, chất có khả năng gây ung thư, với điều kiện nồi sản xuất theo tiêu chuẩn, người dùng đúng cách.

Nồi chiên không dầu, còn gọi là nồi chiên không khí, làm chín thức ăn bằng cách đưa nhiệt độ lên cao, có thể tới 200 độ C, sau đó dùng cánh quạt tản nhiệt đều trên bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm chín và có bề ngoài giòn giống cách chiên rán bằng dầu mỡ truyền thống. Trong quá trình nấu, nó loại bỏ nhiều mỡ và dầu trong thực phẩm.

Với loại nồi này, chỉ cần dùng một thìa dầu bôi bên ngoài đồ ăn, bạn có thể cho ra thành phẩm có màu sắc, hương vị tương tự như khi rán ngập cả chảo dầu. Giống như nhiều cách nấu khác, nồi chiên không dầu kích hoạt một phản ứng hóa học - hiệu ứng Maillard - làm cải thiện màu sắc và mùi vị của thực phẩm.

Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Hồng Côn, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, cho biết về nguyên lý hoạt động, nồi chiên không dầu có nhiều lợi ích. Quan trọng nhất là nó làm giảm nguy cơ hình thành chất độc acrylamide - một chất nhựa tổng hợp có khả năng gây ung thư ở người.

Phó giáo sư phân tích, acrylamide không có trong thực phẩm chưa qua chế biến, hoặc hàm lượng rất thấp trong các thực phẩm chế biến nhiệt độ thấp hơn như hấp, luộc. Tuy nhiên trong quá trình chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao (hơn 120 độ C) như chiên, nướng, quay, acrylamide sẽ hình thành. Các nghiên cứu chỉ ra acrylamide đặc biệt có ở những thực phẩm giàu carbohydrate như khoai tây chiên và hạt ngũ cốc. Acrylamide liên quan đến sự hình thành một số dạng ung thư, như tử cung, vú, tụy...

Vì vậy, về nguyên lý, khi chuyển từ chiên ngập dầu sang nồi chiên không khí sẽ có thể hạ thấp nguy cơ ăn phải acrylamide, giảm nguy cơ ung thư.

"Tuy nhiên, chúng ta không thể biết được vật liệu sản xuất nên nồi chiên không dầu là gì. Điều này sẽ gây ra nhiều nghi ngờ cho người sử dụng", phó giáo sư cho biết.

Thực tế, chưa có nghiên cứu phân tích các sản phẩm này trên thị trường. Các nghiên cứu về ảnh hưởng của nồi chiên không dầu hiện rất ít và chưa có kết luận cuối cùng về khả năng biến đổi thực phẩm thành chất gây ung thư của nó.

Phó giáo sư nói: "Có thể cùng một loại nhựa chống dính, nhưng loại dùng trong chế biến thực phẩm thì giá cao bởi chúng đã được thải trừ hết tất cả chất độc, còn có loại nhựa polyacrylamide, dùng trong công nghiệp, xây dựng, thì không cần loại bỏ chất độc. Vì vậy, câu hỏi là sản phẩm đó có đạt tiêu chuẩn dùng trong thực phẩm không?".

Nồi chiên không dầu được sản xuất theo tiêu chuẩn, có đăng ký bản quyền, giấy phép kinh doanh, được quyền sản xuất, thì không gây hại cho sức khỏe con người.

Nhiều ý kiến khác cho rằng dù làm giảm khả năng sinh chất độc acrylamide, nhưng các chất độc hại tiềm ẩn khác vẫn có thể hình thành trong nồi chiên không dầu, như hydrocarbon thơm đa vòng. Chuyên gia cho biết, đây là chất gần giống than hoạt tính, có khả năng gây ung thư ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, loại nồi chiên không dầu này rất khó cháy hơn khi chiên, rán thông thường. Vì vậy, sử dụng đúng hướng dẫn về thời gian chiên, hàm lượng thực phẩm... sẽ không làm sản sinh ra chất độc gây hại.

Người hay ăn đồ chiên rán, có nguy cơ gây béo phì, chế biến thức ăn bằng nồi chiên không khí giúp cơ thể giảm mạnh lượng chất béo ăn vào thường xuyên, từ đó giúp giảm cân.

Chuyên gia khuyến cáo, nồi chiên không dầu có thể nấu thức ăn an toàn hơn nhưng vẫn là hình thức chiên, vẫn gây ra các vấn đề cho sức khỏe. Chuyên gia lưu ý nên hạn chế ăn thực phẩm chiên nói chung dù chiên bằng hình thức nào. Đa dạng loại thực phẩm, đa dạng cách nấu sẽ giúp bạn có chế độ ăn tốt hơn.

https://vnexpress.net/noi-chien-khong-dau-nguy-hai-khong-4237134.html
 

nhasachhailong

Xe điện
Biển số
OF-296250
Ngày cấp bằng
23/10/13
Số km
3,032
Động cơ
335,558 Mã lực
Tuổi
38
Nơi ở
bán buôn lẻ thịt bò , bê , trâu ở hà nội
Dùng cái này 1 năm nay e thấy Lộc vi sóng nhà e nhàn hơn mà e lại tránh được nhiều dầu mỡ vào người đó
 

Fleurs

Xe hơi
Biển số
OF-606115
Ngày cấp bằng
30/12/18
Số km
154
Động cơ
223,632 Mã lực
Em xin kinh nghiệm các cụ/mợ vụ vệ sinh lòng nồi chiên không dầu!
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top