[Funland] Có cụ nào ăn mỡ muối Nga chưa ạ?

kimma

Xe điện
Biển số
OF-303895
Ngày cấp bằng
5/1/14
Số km
2,672
Động cơ
331,179 Mã lực
Thế em đoán cụ chắc biết anh Thảo At ở Mát, giao cá kèm khuyến mại 1 quyển thơ tự sáng tác.
Anh Thảo Râu đúng không Cụ ? lâu quá rồi không gặp lại.
 

VuNgoanMuc

Xe điện
Biển số
OF-709574
Ngày cấp bằng
5/12/19
Số km
3,446
Động cơ
230,703 Mã lực
Tuổi
48
Vâng cũng có thể do bảo quản không tốt nên ra nhớt. Lúc đó em cũng cố thưởng thức nhưng đúng là chả thấy ngon lắm. Mấy loại jăm bông, hun khói bình dân mua siêu thị vẫn ngon hơn :))
Đợi gần tết tây cụ ra Đỉnh Phong mua iberico chuẩn, bảo nó thái luôn cho, về ăn thử lại xem, em đảm bảo khác hẳn loại cụ đã mua trước đây :)
 

kimma

Xe điện
Biển số
OF-303895
Ngày cấp bằng
5/1/14
Số km
2,672
Động cơ
331,179 Mã lực
Các cụ này giống em, Tết vừa rồi đọc báo thấy giới thiệu cái đùi lợn muối này nghe hay hay cũng muốn thử xem thế nào. Bình thường mua siêu thị các loại xúc xích, thịt muối, hun khói của Tây ăn em cũng thấy ngon nên nghĩ cái loại siêu phẩm này chắc phải ngon lắm. Lại đúng đợt đó có thằng bạn nó bán, nó quảng cáo cũng hay nên em mua luôn cái đùi 4 hay 5tr về, vừa ăn vừa để biếu bố vợ :))

Lúc mua về em lấy ra ăn thử thì vừa mở ra đã thấy mùi kinh kinh lại nhớt nhớt, cố ăn thì thấy cứ tởm tởm như thịt hỏng ấy. Chẳng lẽ hỏi thằng bạn mày bán tao thịt đểu à nhưng ngại nên thôi :)) Em để trong tủ lạnh mấy bữa rồi ngó quanh chả thấy ai ăn nên em cắn răng vứt luôn cho nhanh. Em vẫn giữ trong lòng cái băn khoăn này cho đến khi gặp các cụ cùng cảnh ngộ. Chắc là kiểu thịt nó thế chứ không phải bạn em bán hàng đểu :D
không phải nó hỏng đâu, mà mỡ nó chảy ra do thời tiết nóng bức đấy. Tôi mang về VN 1 cái phơi 5 năm cũng bị tình trạng vậy ngay hôm đầu tiên. Nhưng nhiều người không hề biết rằng. cái đùi này tuyệt đối không đc để trong tủ lạnh. không lẽ không ai khuyến cáo ? lấy 1 miếng mỡ đắp lên trên tránh bị khô, rồi lấy 1 cái khăn sạch phủ kín lên là xong. Tuy nhiên thời tiết VN nên cố gắng ăn hết trong ngày là chuẩn nhất.
 

kimma

Xe điện
Biển số
OF-303895
Ngày cấp bằng
5/1/14
Số km
2,672
Động cơ
331,179 Mã lực
Đúng ra người bán đàng hoàng nó khác. Heo muối Ibérico có nhiều loại do ăn sồi bao nhiêu tháng, nuôi vùng nào, trọng lượng bao nhiêu thì sẽ được giá cao nhất. Loại giá cao không bán ngoài chợ mà chỉ có trong cửa hàng Luxus. Nếu muốn mua phải đặt trước va thường là trước Xmas sẽ hay hết hàng. Theo em ăn đúng loại sẽ rất thơm ngon nhưng dễ lủng túi phải không cụ kimma
Nó có nhiều loại lắm Cụ ạ. Tiền nào của đó. Các Cụ ở VN hiếm người biết về nó lắm. Ăn phải toàn đồ nửa mùa không. không biết phải giải nghĩa chính xác bằng tiếng VN như nào . nhưng các loại đùi bán giá tàng tàng ở VN thì chỉ có 50% chất lượng. không cứ iberico là 100% iberico. muốn ăn ngon nên chọn đùi sau, phơi ít nhất 3 năm. 100% iberico còn hơn nữa thì tùy đk cho phép. Có mà ngon quên sầu luôn. tầm 11 củ đổ lên cho cái 7..7,5kg sẽ biết thế nào là cực phẩm của nó.
 

Vulcan V70

Xe trâu
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
31,099
Động cơ
667,079 Mã lực
Vâng cũng có thể do bảo quản không tốt nên ra nhớt. Lúc đó em cũng cố thưởng thức nhưng đúng là chả thấy ngon lắm. Mấy loại jăm bông, hun khói bình dân mua siêu thị vẫn ngon hơn :))
Loại này họ treo trên kệ thôi bác ơi, không bảo quản lạnh. Những chiếc đương ăn thì họ để trên cái giá bằng gỗ, ăn tới đâu lạng mỏng tới đó. Năm nhà cháu sang Tây ban nha vào dịp mùa hè , rất nóng nhưng ở nhà hàng họ cũng vẫn treo thế này ạ.
20220729_161047.jpg
 

wave thái xịn

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-779240
Ngày cấp bằng
4/6/21
Số km
804
Động cơ
16,944 Mã lực
Loại này họ treo trên kệ thôi bác ơi, không bảo quản lạnh. Những chiếc đương ăn thì họ để trên cái giá bằng gỗ, ăn tới đâu lạng mỏng tới đó. Năm nhà cháu sang Tây ban nha vào dịp mùa hè , rất nóng nhưng ở nhà hàng họ cũng vẫn treo thế này ạ.
20220729_161047.jpg
Lý thuyết là vậy nhưng cũng tùy điều kiện phòng nữa cụ, như nhà em mà để bếp là lên mốc ngay, đồ treo muối hay hun khói gần như ko thối, hỏng cơ mà mốc lại rất nhanh.
Còn để phòng khác tự nhiên treo quả thức ăn cũng ko hợp lý. :D
Chưa kể lý do cá nhân như nhà em là để miếng thịt ở ngoài qua đêm là trẻ con ko bao giờ ăn luôn, nó bảo có con gì đậu vào hay vi trùng vi khuẩn thì sao. :))
Chuẩn chỉ hút chân không từng miếng nhỏ 1, ăn đến đâu bóc đến đó.
Giống như thịt bò tươi ở bển phải treo sau khi mổ ít nhất vài tuần mới đem ra bán ý, họ treo ok chứ mình mua tươi của dân về mà để mấy ngày trong tủ lạnh cũng vứt ngay.
 
Chỉnh sửa cuối:

laixecutkit

Xe tải
Biển số
OF-201538
Ngày cấp bằng
11/7/13
Số km
231
Động cơ
330,321 Mã lực
Nó có nhiều loại lắm Cụ ạ. Tiền nào của đó. Các Cụ ở VN hiếm người biết về nó lắm. Ăn phải toàn đồ nửa mùa không. không biết phải giải nghĩa chính xác bằng tiếng VN như nào . nhưng các loại đùi bán giá tàng tàng ở VN thì chỉ có 50% chất lượng. không cứ iberico là 100% iberico. muốn ăn ngon nên chọn đùi sau, phơi ít nhất 3 năm. 100% iberico còn hơn nữa thì tùy đk cho phép. Có mà ngon quên sầu luôn. tầm 11 củ đổ lên cho cái 7..7,5kg sẽ biết thế nào là cực phẩm của nó.
Cụ nói chuẩn! Iberico đen ăn xong sẽ thấy loại trắng ăn không ra gì ngay. Mấy cái món Salami này cụ nào mới thưởng thức đừng vội thử loại đắt tiền nhé, thử xong là thấy chán loại thấp hơn ngày, thế mới đau chứ!
 

tung5917

Xe điện
Biển số
OF-76478
Ngày cấp bằng
28/10/10
Số km
2,940
Động cơ
429,437 Mã lực
Các cụ sang Bát Tràng ăn LLTC sẽ có món mỡ gáy lợn nhé. Ăn không ngấy.
 

wave thái xịn

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-779240
Ngày cấp bằng
4/6/21
Số km
804
Động cơ
16,944 Mã lực
"Hạn sử dụng tối thiểu của giăm bông là 9 tháng. Bạn có thể bảo quản giăm bông khi đóng gói trong bao bì ban đầu trong túi và hộp nhựa ở nơi khô ráo và thoáng mát ở nhiệt độ 0-10 ° C trong khoảng thời gian trên.

Bảo quản giăm bông sau khi mở gói.
Nếu bạn mở gói giăm bông ra khỏi hộp, vỏ bọc túi nhựa, bạn nên bảo quản giăm bông ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng ở nhiệt độ phòng hoặc nơi mát hơn (14 ° C đến 23 ° C), không để trong tủ lạnh. Tốt nhất là bạn nên treo giăm bông hoặc đặt trên giá gỗ đi kèm và phủ lên đó một chiếc khăn ăn hoặc khăn trà màu trắng sạch. Hãy cẩn thận về các điều kiện vệ sinh của nơi đó."

Sp thực phẩm nào ở eu cũng phải có hướng dẫn này, để có điều kiện như trên phòng phải lý tưởng phết, bên này cửa hàng đã phải sạch 1 thì đội sx sạch 100, nhà riêng phải cụ nào sạch lắm, kho hầm (nhiệt độ thấp) mới yên tâm về nhiệt độ và khoản khô, ráo, thoáng. :D
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
8,953
Động cơ
349,246 Mã lực
không phải nó hỏng đâu, mà mỡ nó chảy ra do thời tiết nóng bức đấy. Tôi mang về VN 1 cái phơi 5 năm cũng bị tình trạng vậy ngay hôm đầu tiên. Nhưng nhiều người không hề biết rằng. cái đùi này tuyệt đối không đc để trong tủ lạnh. không lẽ không ai khuyến cáo ? lấy 1 miếng mỡ đắp lên trên tránh bị khô, rồi lấy 1 cái khăn sạch phủ kín lên là xong. Tuy nhiên thời tiết VN nên cố gắng ăn hết trong ngày là chuẩn nhất.
Em mua của bạn em thì nó cũng bảo chỉ cần để ngoài trời là được, không cần cho tủ lạnh.
Loại này họ treo trên kệ thôi bác ơi, không bảo quản lạnh. Những chiếc đương ăn thì họ để trên cái giá bằng gỗ, ăn tới đâu lạng mỏng tới đó. Năm nhà cháu sang Tây ban nha vào dịp mùa hè , rất nóng nhưng ở nhà hàng họ cũng vẫn treo thế này ạ.
20220729_161047.jpg
Vâng treo thế này trong điều kiện khô ráo thì em nghĩ cũng không sao, giống thịt treo gác bếp thôi. Có điều là thịt em mua về lại được gói trong túi nylon kín, chắc vì thế nó ra nước và dễ lên mùi hôi chăng?
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,171
Động cơ
894,987 Mã lực
Cụ nói chuẩn! Iberico đen ăn xong sẽ thấy loại trắng ăn không ra gì ngay. Mấy cái món Salami này cụ nào mới thưởng thức đừng vội thử loại đắt tiền nhé, thử xong là thấy chán loại thấp hơn ngày, thế mới đau chứ!
Đã là lợn Ibérico thì không có loại trắng bác ạh. Nó là giống lợn đen, riêng biệt của vùng Ibérico.
Dù những thứ jamón khác họ vẫn làm từ cả lợn trắng, lợn mầu có giống Duroc và lai Duroc với lợn trắng. Tất nhiên jamón từ những giống lợn này thì giá rất rẻ (rẻ nhất từ các giống lợn trắng).
Vẫn con lợn Ibérico, vẫn cách nuôi ấy thì giá còn phải do thương hiệu.
Em đã được đến trung tâm giống lợn này. Nó trên 1 quả đồi đi 4 chục cây chưa thấy nhà. Đến đấy xong họ dẫn đến nơi nuôi lợn thương phẩm. Dạo giữa cánh đồng thỉnh thoảng mới có 1 cây encina vỏ nứt toác. Bellota chính là tên quả nó rụng xuống để mấy con lợn ăn. Có mấy loại cây, người ta nói nhiều nhất là cây sồi, nhưng được đánh giá cao lại là mấy cây encinas, alcornoques, quejigos. Cây Encina lấy vỏ nó làm nút chai đóng cho mấy chai rượu vang.
Giai đoạn đầu họ vẫn cho ăn cám như lợn khác, chỉ giai đoạn cuối mới thả cho đi nhặt mấy thứ quả này.
 
Chỉnh sửa cuối:
Biển số
OF-814996
Ngày cấp bằng
29/6/22
Số km
1,681
Động cơ
71,982 Mã lực
e chỉ khoái cá muối của nga. âm 20 độ đứng ngoài trời dưới kiot uông bia hơi với cá muối Nga ... :((
 

Đại Ba

Xe điện
Biển số
OF-51041
Ngày cấp bằng
17/11/09
Số km
2,254
Động cơ
433,184 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Đã là lợn Ibérico thì không có loại trắng bác ạh. Nó là giống lợn đen, riêng biệt của vùng Ibérico.
Vẫn con lợn Ibérico, vẫn cách nuôi ấy thì giá còn phải do thương hiệu.
Em đã được đến trung tâm giống lợn này. Nó trên 1 quả đồi đi 4 chục cây chưa thấy nhà. Đến đấy xong họ dẫn đến nơi nuôi lợn thương phẩm. Dạo giữa cánh đồng thỉnh thoảng mới có 1 cây sồi vỏ nứt toác. Bellota chính là tên quả nó rụng xuống để mấy con lợn ăn. Có mấy loại cây, người ta nói nhiều nhất là cây sồi, nhưng được đánh giá cao lại là mấy cây encinas, alcornoques, quejigos. Cây Encina lấy vỏ nó làm nút chai đóng cho mấy chai rượu vang.
Giai đoạn đầu họ vẫn cho ăn cám như lợn khác, chỉ giai đoạn cuối mới thả cho đi nhặt mấy thứ quả này.
Cám mà cụ nói là cám công nghiệp ạ?
 

Đông86

Xe điện
Biển số
OF-801021
Ngày cấp bằng
21/12/21
Số km
2,768
Động cơ
97,544 Mã lực
Hồi bên Nga có lần mình được ăn loại chỉ bán trong chợ Kiev ở Moscow thấy ngon mà loại đó không tìm được ở HN.

Cụ nói chuẩn, nhìn chung cá Astrakhan bán tại các cửa hàng đồ Nga ở Hà Nội ăn tạm được thôi, mãi mùa hè năm ngoái đợt Vòng chung kết Euro mình mới mua được loại ngon. Như con này là 4 lạng, giá tầm 240k.
IMG_1923.JPG
IMG_1924.JPG


Mình cũng thích ăn đùi lợn Iberico này, nhưng phải cắt thật mỏng ăn mới ngon. Có cụ còn bảo so sánh với lợn Mán thì tội nghiệp lợn Tây Ban Nha quá khi quy trình nuôi cũng cực kì quy củ và đòi hỏi nhiều công sức.
Con cá dư vầy được đấy nhưng bụng phải có trứng ăn bùi bùi mới ngon.
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,171
Động cơ
894,987 Mã lực
Quả cây chỉ chín và rụng từ giữa tháng 9 đến gần đầu tháng 3 hàng năm. Cách nuôi của họ là thả rông trên đồng cho lợn tự tìm quả để ăn. Cho nên thời gian đầu sau cai sữa họ vẫn phải nuôi bằng cám trước khi thả nó ra đồng nhặt quả!



 
Chỉnh sửa cuối:

nhuataiche

Xe container
Biển số
OF-570365
Ngày cấp bằng
22/5/18
Số km
7,565
Động cơ
245,752 Mã lực
Tuổi
50
Quả cây chỉ chín và rụng từ giữa tháng 9 đến gần đầu tháng 3 hàng năm. Cách nuôi của họ là thả rông trên đồng cho lợn tự tìm quả để ăn. Cho nên thời gian đầu sau cai sữa họ vẫn phải nuôi bằng cám trước khi thả nó ra đồng nhặt quả!
Bác sành thế ? Bác đã từng qua Tây ban nha rồi hay sao ?
 

Pilota

Xe điện
Biển số
OF-308865
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
3,867
Động cơ
346,748 Mã lực
Đùi đây ợ, kèm các kiểu chống khô chống ngán mà chỉ được 1 bữa xong là để mốc trong tủ mặc dù mua khoanh bé, nhà ko ai ăn luôn. :D
IMG_20200726_185914.jpg
IMG_20200726_185340.jpg

Em ăn thấy nó có mùi hôi, gây và mằn mặn. Đã thử cả với vang, ích ki và bia thủ công đều không thấy ngon. Còn xúc xích hay salami, thịt nguội em đều xơi được tất chứ cũng không kén ăn đâu ạ.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top