Em không chơi nồi mà em chỉ làm món ăn bằng nồi ngang kết quả từ cơm nguội, nồi gang và bếp từ.
Nay lạc vào cái thớt này em đọc hết cả buổi chiều .Ta có khi nên phải cảm ơn cháu, Ta ít khi nói chuyện với ai những việc vớ vẩn nhiều như vậy. Ta có thằng con năm nay nó 30 tuổi ( con trai Ta), chắc nó cũng hơn Nhóc 2 tuổi đó. hôm nay Ta chợt nhận ra rằng, nhiều lúc Ta mắng oan nó, so với cháu Ta chợt hiểu ra. Con trai ta không biết Vô Lễ, luôn chịu lắng nghe và học hỏi.
Một lần nữa Ta cảm ơn cháu đã chỉ ra sai lầm của Ta đối với Con trai Ta, có Cha Mẹ dạy bảo, giáo dục cẩn thận cũng hơn cháu nhỉ...?
Đúng rồi cụ, thời những năm 80 thế kỷ trước gang không bán phế liệu được vì có ai mua đâu, gang đúc em chỉ thấy mấy ông dùng để đúc mũi cày thôi. Còn nồi, chảo gang thì nhiều nhưng nặng bủ mợ và nhà nào có điều kiện đều chuyển sang dùng nồi, chảo nhôm đúc ( mà một số cụ trên này vẫn cứ cố cãi là gang ấy). Em quê ngoại ở Văn Môn - Bắc Ninh, dân ở đấy thời những năm 1980 - 2000 đi đổ xoong, chảo dạo khắp miền bắc.Nay lạc vào cái thớt này em đọc hết cả buổi chiều .
Cụ vẫn mạnh tay phím lắm, chưa già đâu
Nhớ hồi 8-9x hay đào gang bán phế liệu lấy tiền mua kẹo kéo hay bi ve ....
Mấy thằng trong xóm rủ nhau vác xiên đi chọc xuống đất - sâu tầm 70-80cm thấy kịch kịch thì rút lên ngó, đầu xiên màu hơi trắng xám thì chuẩn bị tinh thần đào còn mầu đỏ thì va gạch rồi - bỏ qua chọc mũi khác - cái xiên giống như cái chữ T có cán giống tay cái bơm, thanh sắt 6 dài 70-1m2 xiên xuống đất nhiều nó sáng bóng luôn.
Em nhớ hay gọi cái cục gang đúc này là "vú" có mấy kiểu 1-2-3 "vú" rồi "vú lồi", "vú dài" với "vú bẹt" .... theo hình dáng cái thỏi gang.
Một "vú" nó nặng tầm 7-10kg là bình thường ....
Cái gang này hồi đó chỗ em nhiều lắm, có ngày bọn trẻ con trẻ to gì đào được cả tạ nhưng hình như không mang đi đúc xoong nồi mà chỉ gom nhôm, đuy-ra .... gì đấy để mang sang Bắc Ninh đúc/đổi nồi thôi.
Nhìn cái nồi gang này làm em nhớ đến cái nồi gang mà bà mẹ vợ cho gấu nhà em làm của hồi hôn. Nấu cơm hay cháo ăn rất ngon vì toàn có cháy, kho cá cũng ngon. Thế mà bà cô ruột em ở quê ra đánh tiếng xin, gấu nhà em cả nể cho đi làm em tiếc mãiEm thích dùng nồi gang "thuần chủng" như này hơn là mấy cái nồi gang mày mè sơn son đủ màu:
Nồi nhôm chứ lấy đâu ra gang ,cụ cứ xách lên xem nặng nhẹ thì biết ngay , nồi gang , chảo gang có hàng Lodge ấy khá đẹp nhưng không rẻ nhé .Mấy cái nồi đúc màu trắng mà người bán bảo là làm từ gang, theo các bác có đúng ko ạ?
Đúc gang lò thủ công sao đúc nổi mà chẳng bán phế liệu , quê cụ Văn Môn thì khiếp rồi đất tổ của nhôm ,em vẫn sợ khi vào ấy lấy hàng vì không thở nổi ( trước em hay mua của Vạn lợi )Đúng rồi cụ, thời những năm 80 thế kỷ trước gang không bán phế liệu được vì có ai mua đâu, gang đúc em chỉ thấy mấy ông dùng để đúc mũi cày thôi. Còn nồi, chảo gang thì nhiều nhưng nặng bủ mợ và nhà nào có điều kiện đều chuyển sang dùng nồi, chảo nhôm đúc ( mà một số cụ trên này vẫn cứ cố cãi là gang ấy). Em quê ngoại ở Văn Môn - Bắc Ninh, dân ở đấy thời những năm 1980 - 2000 đi đổ xoong, chảo dạo khắp miền bắc.
Lúc xưa nấu cơm bằng rơm rạ dùng nồi này em dùng thanh thép cài nắp lại làm cơm cháy 2 mặt. ăn giòn tan. mà bị chửi sấp mặt vì cơm toàn cháyEm thích dùng nồi gang "thuần chủng" như này hơn là mấy cái nồi gang mày mè sơn son đủ màu:
Quê em gọi là tôi nồi, tôi chảo. Còn 1 kiểu nữa là cho cát vào rang lên xong ủ. Theo như luyện kim thì mục đích của việc này giống như ram, thường hóa để khử ứng suất dư của gang sau khi đúc nhằm tăng độ bềnNgay như cái nồi gang truyền thống mới mua về, việc đầu tiên mà các cụ vẫn áp dụng xưa kia là: mua vài lạng mỡ lợn (heo) về rán. Đến đoạn gần teo hết mỡ (mỡ lợn sắp thành tóp mỡ) thì đậy vung ủ trong vòng nửa tiếng. Xong việc đó thì chiếc nồi mới sử dụng ưng ý được. Nồi đất cũng phải làm việc tương tự nhưng khác nguyên liệu (không phải là mỡ lợn)
Toàn vỏ hộp số,lốc máy xe ô tô,toàn phế liệu lại không độc hại.Sao cụ biết nó độc hại?
Thế gang không từ sắt + than cốc thì nó làm bằng gì,không nhẽ lại phải gang mỏ.Bậy bạ nào cụ. Sắt là gì nhỉ? Cụ google hộ cái.
OF đi xuống cũng hăn phải có lý do.
Lý do là đây chứ đâu
Phải trình cao và chuyên thì nấu than tổ ong mới có cháy nhé,cách kê miếng thép trên miệng+bịt lỗ thông dưới.Em chém thôi chứ biết đâu, trc e tuyền nấu bằng mùn cưa mới có cháy, sang tổ ong là chịu. Mà e thấy các loại nấu, cứ củi lửa thì nhậu thôi rồi, nhất là măng đun củi.
Được cái vỏ lon đã hạnh phúc,vỏ lon thì nhẹ hều không nặng.Cái này dùng độc cụ ạ,không phải gang như ngày xưa đâu,nó chính là các loại lon bia nước ngọt tạp nham nấu chảy rồi đúc đó
Đã là gang thì thật công nghệ đúc thủ công của mình không thể nhẵn như này đâu ạ,cái nồi này em nghĩ là hợp kim nhôm,lấy từ vỏ hộp số,vỏ động cơ ô tô ạ.Đù. Ông này loại loanh quanh. Thế tôi hỏi ông. Cái nồi này trước giờ gọi là "nồi gang" có phù hợp không?
Móng thì to bằng bàn tay,mai thì to gấp ba và nặng gấp 5.Cụ ở đâu lại gọi là móng nhỉ. Quê em Hải Hưng cũ gọi là cái Mai. Sau đi bộ đội cũng có thấy 1 số anh em Thái Bình, NĐ gọi là Móng thì phải.