Nồi gang khi có han rỉ thì màu hơi vàng (của sắt). Còn nồi nhôm đểu thì kho cá rồi để qua 1, 2 đêm. Nếu nó sùi đùn lên mấy cái mụn trắng trắng là biết liền.
Hồi lâu em có đến chơi 1 gia đình đồng bào Nùng trên Đồng Văn. Họ nấu bếp củi, dùng 1 cái chảo Gang, tất cả các món từ rán, xào, nấu canh... Cứ xong 1 món họ lại rót tí nước từ cái ấm cạnh bếp vào chảo, lấy bàn sản xúc quẹt vài cái, rồi hất nước đó xuống cạnh bếp
. Chảo sạch lại dùng tiếp cho món khác (nồi canh xương với bí đỏ non nguyên quả được nấu sau cùng, giữ nóng trên bếp than và cũng là lúc vào bữa
)