Em thì ko quá biết thưởng rượu, nhưng phân tích vài điểm ntn cho các cụ thẩm:
1. Trong 3 dòng vang trắng/hồng/đỏ thì vang đỏ đắt nhất. Chai của cụ thuộc dòng vang đỏ
2. Độ rượu từ 14 trở lên là ngon. Của cụ 14.5
3. Em nghe 1 chị cũng sành rượu bên em bảo trong các nước Pháp/Chile/Ý...thì chị ấy thấy vang Ý ngon nhất ^^
4. Cụ xem thử ***chai. Nếu có độ lõm nhiều thì là rượu chuẩn, ko phải hàng fake
5. Em search thử nhãn chai rượu của cụ trên rank thì ko có. chứng tỏ chai này ko phải nhập nguyên chai (rượu nhập nguyên chai giá ít nhất 3 triệu)
...
Vậy chai của cụ tối thiểu cũng hơn 1trieu
Hehe, rất tiếc để đánh giá chai vang không phụ thuộc vào những điều mợ nói
.
Theo những gì nhà cháu học lỏm được thì để đánh giá 1 chai vang thì thường có những tiêu chí sau ợ: Vùng sản xuất (lâu đài nào, dòng họ nào), giống nho, năm thu hoạch nho (năm đó được mùa hay mất mùa dẫn đến nho ngon hay không...), hương vị và nồng độ rượu. Vang thường chỉ chia làm 2 loại: trắng và đỏ. Vang đỏ lại có loại chát và ngọt. Nếu trong 1 bữa tiệc phải phục vụ nhiều loại rượu vang, người ta thường phục vụ theo nguyên tắc trắng trước, đỏ sau; chát trước, ngọt sau...
Ở những nơi pro, thường mỗi món ăn đầu bếp sẽ giới thiệu loại vang thích hợp căn cứ vào độ chua, ngọt, chát để làm món ăn cân bằng. Ở ta vẫn nói nôm na là vang trắng dùng cho hải sản, vang đỏ cho steak...nhưng trên đời còn hàng nghìn món ăn khác chứ ko riêng gì 2 món này.
Khi thưởng thức rượu vang, nếu gặp người bán có tâm, bạn sẽ được giới thiệu cả 1 câu chuyện về chai rượu: Chai rượu này được sản xuất ở lâu đài nào, dòng họ này có gì đặc biệt, nho này là loại gì, thu hoạch vào năm nào, năm đó nóng lạnh ra sao, chất lượng nho như nào...thậm chí còn có thông tin về việc năm đó chỉ sản xuất được bao nhiêu chai rượu v.v... Như vậy, khi "thưởng thức" 1 chai rượu vang người ta sẽ thưởng thức cả 1 câu chuyện chứ ko chỉ đơn thuần là "uống rượu" như phong cách 1,2,3 zô ở xứ ta.
Vì thế mới có chuyện chai vang Pháp thì đắt hơn hẳn vang Chile hay ở vùng chuyên gia công như Séc/ Slovakia vì riêng món chỉ dẫn địa lý của Pháp đã đáng tiền rồi.
Tuy nhiên như 1 cụ gì đã nói, uống rượu vang ngon hay không là phụ thuộc hoàn toàn vào ý nghĩ chủ quan của người thưởng thức, lúc nào người uống thấy hợp nhất, thấy hoà quyện nhất với chai rượu thì người ta bảo là ngon. Rượu đắt hay rẻ không có nghĩa là ngon hay không.
Ở Châu Âu có rất nhiều vùng sản xuất vang, thượng vàng hạ cám có đủ cả, có những chai khi nhập về VN giá chỉ vài chục nghìn đồng ý chứ
, bán tầm nửa triệu thì vẫn lãi chứ ko cần cả triệu hehe...