Rượu vang đắt & rẻ tại sao ?
Câu hỏi này em gặp khá nhiều, nói ra thì dài mà em thì lười gõ
nhưng em có thể tóm tắt vài ý như sau:
- Rượu vang đắt tiền, thì nho đc trồng ở những vùng đất tốt nhất, ở những nơi có khí hậu, độ cao, độ ẩm thích hợp, và những ruông nho như vậy thì đất đắt như Hà Nội và Tokyo
- Để làm rượu vang tốt thì họ phải hạn chế sản lượng trên từng gốc nho, VD: 1 gốc nho chỉ để nuôi 10 chùm, nho sẽ có chất lượng tốt hơn 1 gốc nuôi 30 chùm, và cuối cùng là ít thì sẽ đắt
- Để có chai rượu ngon thì phải có những chuyên viên giỏi, và những người đó lương của họ rất cao, cộng với chi phí công nhân hái nho bằng tay để chọn từng chùm nho chín mọng, hái bằng máy sẽ rẻ hơn nhưng máy ko chọn đc
- Chi phí điều hòa khí hậu cho những vườn nho, chi phí những dụng cụ đắt tiền, những thùng gỗ sồi tốt nhất vv...vv
- Rượu đắt tiền thường có thời gian ủ và lưu giữ dài từ 3 - 5 năm, trong khi đó ta thấy rượu rẻ tiền có thời gian ghi trên chai rất gần, chi phí bảo quản, chi phí lãi ngân hàng ...
- Những vấn đề trên em trích ý trong sách của chuyên gia rượu quốc tế Lê Văn (
Lê Văn, Certified Specialist of Wine)