[Funland] chai vang Aromo này bao tiền?

Vulcan V70

Xe lừa
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
37,411
Động cơ
666,950 Mã lực
Nhà cháu chỉ thích vang ngọt với vang đá thoai.
( ảnh trên mạng)



 

Chile0310

Xe tải
Biển số
OF-404736
Ngày cấp bằng
15/2/16
Số km
385
Động cơ
230,469 Mã lực
Tuổi
47
Có 2 đặc điểm tối thiểu mà một chai vang tốt nhất định phải có, đó là trên chai vang phải ghi rõ loại vang và nồng độ cồn khoảng từ 15-16%. Nồng độ cồn quá thấp hoặc quá cao phần lớn là vang đểu. Chính vì thế vang ở VN hầu như mọi người thấy chỉ 11-13%, và chẳng ghi vang loại khỉ gì cả.
Các loại vang đỏ phổ biến là: Merlot, Syrad, Cabernet Sauvignon, Malbec, Pinot noir
Vang trắng phổ biến là: Chardonnay, Sauvignon Blanc
Nếu là vang Blend thì cũng bắt buộc phải ghi rõ là Blend từ các loại nho nào, tỷ lệ % là như thế nào. Một số loại người ta blend thêm cả các loại hoa quả hương vị tương tự nho như cherry, blue berry, herb ... với tỷ lệ nhỏ để có thêm hương vị đặc trưng, kể cả mùi gỗ sồi ... khá phưc tạp phải uống nhiều mới nhận ra.
Nếu cụ hay đi nước ngoài thì chịu khó mua về mà uống dần cho lưỡi nó quen, rồi dần dần sẽ thích. Một chai vang tốt ở NN khá rẻ ($50-$100) so với VN.
Vang thường được khuyến cáo dùng với thức ăn, Ví dụ vang đỏ cho thịt đỏ, vang trắng cho thịt trắng, hehehehe, nghe tưởng là hợp lý. Tuy nhiên vang tốt uống không nên ăn với gì cả vì sẽ làm mất mùi và vị của vang. Một hớp rượu vang ngon uống sau khi tợp một miếng thịt bò tổ bố sẽ bị mất toàn bộ hương vị của vang, tương tự như vậy với trường hợp sau khi tợp một miếng cá hồi tanh ngoe ngoe. Một vài miếng pho mát nhỏ hoặc nhâm nhi với hạt dưới ánh nến mờ ảo sẽ tốt hơn cho một ly vang ngon... hehe
Em rất băn khoăn với một vài lưu ý của cụ !

- Nồng độ rượu vang ko phải là vấn đề tiên quyết cho 1 chai rượu tốt, VD: Rượu vang Pháp nổi tiếng thế giới, các cụ có thể tìm hiểu những chai vang ngon của Pháp đẳng cấp "grand cru classe" thì rất rất ít chai đạt đến nồng độ cồn 14% chứ chưa nói đến 15 - 16% ( tại sao thì các cụ tìm hiểu sẽ biết )

- Rượu vang với món ăn: " Xu hướng chung vẫn dựa trên hương vị và sự hài hòa của các nguyên liệu trong một món ăn để lựa chọn cho hợp khẩu vị - Sự phối hợp giữa rượu và món ăn cũng khó khăn không kém việc chọn vợ gả chồng ... "
Trích nguyên văn trong cuốn sách " Khám phá rượu vang " của chuyên gia rượu quốc tế - Tô Việt.
 
Chỉnh sửa cuối:

myhauvuong

Xe buýt
Biển số
OF-14249
Ngày cấp bằng
25/3/08
Số km
768
Động cơ
521,824 Mã lực
Vang chile thì có dòng montealpha M là giá chát
 

IP man

Xe lăn
Biển số
OF-209780
Ngày cấp bằng
11/9/13
Số km
12,352
Động cơ
75,547 Mã lực
Cụ mợ thông thái giúp em xem chai này cả bộ là bao tiền với ạ
Rượu vodka em sẵn sàng rót mời các cụ mợ








Vang thì có cả tỷ loại chứ ko như rượu mạnh nên ko phán được. Cụ chủ down cái app Vivino về mà check thôi.
 

minhchi233

Xe điện
Biển số
OF-23752
Ngày cấp bằng
7/11/08
Số km
4,916
Động cơ
534,475 Mã lực
.
Em rất băn khoăn với một vài lưu ý của cụ !

- Nồng độ rượu vang ko phải là vấn đề tiên quyết cho 1 chai rượu tốt, VD: Rượu vang Pháp nổi tiếng thế giới, các cụ có thể tìm hiểu những chai vang ngon của Pháp đẳng cấp "grand cru classe" thì rất rất ít chai đạt đến nồng độ cồn 14% chứ chưa nói đến 15 - 16% ( tại sao thì các cụ tìm hiểu sẽ biết )

- Rượu vang với món ăn: " Xu hướng chung vẫn dựa trên hương vị và sự hài hòa của các nguyên liệu trong một món ăn để lựa chọn cho hợp khẩu vị - Sự phối hợp giữa rượu và món ăn cũng khó khăn không kém việc chọn vợ gả chồng "
Trích nguyên văn trong cuốn sách " Khám phá rượu vang " của chuyên gia rượu quốc tế Tô Việt.
Cháu không biết nhiều về vang nhưng trên thị trường thâý vang Chile có nồng độ cao lên đến 14 %.
Còn trên 15-16% như bác kdt lưu ý thì chỉ có các loại vang ngọt được phá thêm rượu mạnh( thường thì thêm Brandy) vào trong quá trình lên men để giữ lại một lượng đường nhằm tạo vị ngọt cho vang.
Chẳng hạn như chai này là loại vang ngọt ( Sherry) của Tây Ban Nhà có nồng độ 19%




 
Chỉnh sửa cuối:

Chile0310

Xe tải
Biển số
OF-404736
Ngày cấp bằng
15/2/16
Số km
385
Động cơ
230,469 Mã lực
Tuổi
47
.

Cháu không biết nhiều về vang nhưng trên thị trường thâý vang Chile có nồng độ cao lên đến 14 %.
Còn trên 15-16% như bác kdt lưu ý thì chỉ có các loại vang ngọt được phá thêm rượu mạnh( thường thì thêm Brandy) vào trong quá trình lên men để giữ lại một lượng đường nhằm tạo vị ngọt cho vang.
Chẳng hạn như chai này là loại vang ngọt ( Sherry) của Tây Ban Nhà có nồng độ 19%
Nói thật là em vẫn ko hiểu ý của cụ là gì ... ? :D
 

minhchi233

Xe điện
Biển số
OF-23752
Ngày cấp bằng
7/11/08
Số km
4,916
Động cơ
534,475 Mã lực
Nói thật là em vẫn ko hiểu ý của cụ là gì ... ? :D
Cụ kdt có ý kiến là vang " phải có nồng độ từ 15_16% ...." và cụ đã bôi đỏ dòng này để lưu ý.
Như vậy cụ chắc chắn biết rất sâu về vang rồi. ...không thể có loại vang cho nồng độ đến 15% độ cồn nếu không phá thêm rượu mạnh vào
 

Chile0310

Xe tải
Biển số
OF-404736
Ngày cấp bằng
15/2/16
Số km
385
Động cơ
230,469 Mã lực
Tuổi
47
Cụ kdt có ý kiến là vang " phải có nồng độ từ 15_16% ...." và cụ đã bôi đỏ dòng này để lưu ý.
Như vậy cụ chắc chắn biết rất sâu về vang rồi. ...không thể có loại vang cho nồng độ đến 15% độ cồn nếu không phá thêm rượu mạnh vào
Em thì biết vớ vẩn thôi nên ko dám chém nhiều, chủ yếu là trích dẫn ý kiến của chiên gia thôi ah :D
 

kdt

Xe tải
Biển số
OF-14016
Ngày cấp bằng
15/3/08
Số km
247
Động cơ
518,467 Mã lực
Em rất băn khoăn với một vài lưu ý của cụ !

- Nồng độ rượu vang ko phải là vấn đề tiên quyết cho 1 chai rượu tốt, VD: Rượu vang Pháp nổi tiếng thế giới, các cụ có thể tìm hiểu những chai vang ngon của Pháp đẳng cấp "grand cru classe" thì rất rất ít chai đạt đến nồng độ cồn 14% chứ chưa nói đến 15 - 16% ( tại sao thì các cụ tìm hiểu sẽ biết )

- Rượu vang với món ăn: " Xu hướng chung vẫn dựa trên hương vị và sự hài hòa của các nguyên liệu trong một món ăn để lựa chọn cho hợp khẩu vị - Sự phối hợp giữa rượu và món ăn cũng khó khăn không kém việc chọn vợ gả chồng ... "
Trích nguyên văn trong cuốn sách " Khám phá rượu vang " của chuyên gia rượu quốc tế - Tô Việt.
Cái nồng độ rượu thì có thể cụ đúng vì thực sự khi uống em cũng không để ý nồng độ mấy, tuy nhiên chỉ nhớ uống rượu xịn tầm $50-$100 thì phê hơn rượu đại trà $10-$20 mua ở siêu thị, nên có lẽ nồng độ nó cao hơn, chắc ko dưới 13-14%. Grand cru thì em chưa được thử.
Về món ăn thì em vẫn giữ nguyên quan điểm, mà cụ cũng thử uống rượu ngon với chess hoặc nuts xem, ngon hơn hẳn thịt bò, cừu ... cá ...Rượu làm món ăn ngon hơn chứ món ăn không làm rượu ngon hơn đâu cụ ạ.
 

Vulcan V70

Xe lừa
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
37,411
Động cơ
666,950 Mã lực
Lão anh có chai vang Sherry ngon quá. Chẹp! Chẹp!
 

Chile0310

Xe tải
Biển số
OF-404736
Ngày cấp bằng
15/2/16
Số km
385
Động cơ
230,469 Mã lực
Tuổi
47
Cái nồng độ rượu thì có thể cụ đúng vì thực sự khi uống em cũng không để ý nồng độ mấy, tuy nhiên chỉ nhớ uống rượu xịn tầm $50-$100 thì phê hơn rượu đại trà $10-$20 mua ở siêu thị, nên có lẽ nồng độ nó cao hơn, chắc ko dưới 13-14%. Grand cru thì em chưa được thử.
Về món ăn thì em vẫn giữ nguyên quan điểm, mà cụ cũng thử uống rượu ngon với chess hoặc nuts xem, ngon hơn hẳn thịt bò, cừu ... cá ...Rượu làm món ăn ngon hơn chứ món ăn không làm rượu ngon hơn đâu cụ ạ.
Rượu vang là một môn nghệ thuật mà cần rất nhiều kiến thức trong đó, nên ngon hay dở còn tùy vào kiến thức và sự cảm nhận của mỗi người cụ ah.

"Tôi đã thử hàng ngàn chai rượu khác nhau, và đã nếm hàng trăm thứ đồ ăn của các nước trên thế giới, tôi phải thừa nhận rằng, sự lựa chọn giữa rượu vang và đồ ăn hoàn toàn mang dấu ấn cá nhân ..." Trích nguyên văn của chuyên gia rượu quốc tế - Tô Việt
 
Chỉnh sửa cuối:

thuyle

Xe tải
Biển số
OF-39452
Ngày cấp bằng
29/6/09
Số km
340
Động cơ
306,344 Mã lực
Nhà cháu được biếu chai này của Johnnie walker mà không rõ giá sao, rượu có tem tiếng Nhật



 

HVS

Xe tăng
Biển số
OF-20304
Ngày cấp bằng
23/8/08
Số km
1,774
Động cơ
512,104 Mã lực
.

Cháu không biết nhiều về vang nhưng trên thị trường thâý vang Chile có nồng độ cao lên đến 14 %.
Còn trên 15-16% như bác kdt lưu ý thì chỉ có các loại vang ngọt được phá thêm rượu mạnh( thường thì thêm Brandy) vào trong quá trình lên men để giữ lại một lượng đường nhằm tạo vị ngọt cho vang.
Chẳng hạn như chai này là loại vang ngọt ( Sherry) của Tây Ban Nhà có nồng độ 19%




em cứ tưởng dòng Port nó tăng độ lên là do chưng thêm 1 lần nữa chứ ko phải pha thêm brandy vào
 

HVS

Xe tăng
Biển số
OF-20304
Ngày cấp bằng
23/8/08
Số km
1,774
Động cơ
512,104 Mã lực
Ko thấy cụ nào nhắc đến dòng vang Aszú của Hungary nhỉ. Bị 1 loại nấm gì đó nên quả nho héo quắt lại.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top