- Biển số
- OF-361053
- Ngày cấp bằng
- 1/4/15
- Số km
- 1,177
- Động cơ
- 267,491 Mã lực
Quá phê cụ ạ.Còn thiếu Tây ban nha. Nói theo kiểu VN là rượu quê nút lá chuối nhà nấu, uống phê phết cụ nhể!
Quá phê cụ ạ.Còn thiếu Tây ban nha. Nói theo kiểu VN là rượu quê nút lá chuối nhà nấu, uống phê phết cụ nhể!
Em rất băn khoăn với một vài lưu ý của cụ !Có 2 đặc điểm tối thiểu mà một chai vang tốt nhất định phải có, đó là trên chai vang phải ghi rõ loại vang và nồng độ cồn khoảng từ 15-16%. Nồng độ cồn quá thấp hoặc quá cao phần lớn là vang đểu. Chính vì thế vang ở VN hầu như mọi người thấy chỉ 11-13%, và chẳng ghi vang loại khỉ gì cả.
Các loại vang đỏ phổ biến là: Merlot, Syrad, Cabernet Sauvignon, Malbec, Pinot noir
Vang trắng phổ biến là: Chardonnay, Sauvignon Blanc
Nếu là vang Blend thì cũng bắt buộc phải ghi rõ là Blend từ các loại nho nào, tỷ lệ % là như thế nào. Một số loại người ta blend thêm cả các loại hoa quả hương vị tương tự nho như cherry, blue berry, herb ... với tỷ lệ nhỏ để có thêm hương vị đặc trưng, kể cả mùi gỗ sồi ... khá phưc tạp phải uống nhiều mới nhận ra.
Nếu cụ hay đi nước ngoài thì chịu khó mua về mà uống dần cho lưỡi nó quen, rồi dần dần sẽ thích. Một chai vang tốt ở NN khá rẻ ($50-$100) so với VN.
Vang thường được khuyến cáo dùng với thức ăn, Ví dụ vang đỏ cho thịt đỏ, vang trắng cho thịt trắng, hehehehe, nghe tưởng là hợp lý. Tuy nhiên vang tốt uống không nên ăn với gì cả vì sẽ làm mất mùi và vị của vang. Một hớp rượu vang ngon uống sau khi tợp một miếng thịt bò tổ bố sẽ bị mất toàn bộ hương vị của vang, tương tự như vậy với trường hợp sau khi tợp một miếng cá hồi tanh ngoe ngoe. Một vài miếng pho mát nhỏ hoặc nhâm nhi với hạt dưới ánh nến mờ ảo sẽ tốt hơn cho một ly vang ngon... hehe
Vang thì có cả tỷ loại chứ ko như rượu mạnh nên ko phán được. Cụ chủ down cái app Vivino về mà check thôi.Cụ mợ thông thái giúp em xem chai này cả bộ là bao tiền với ạ
Rượu vodka em sẵn sàng rót mời các cụ mợ
Em cảm ơn cụ.Kết quả đây cụ nhé.
Cháu không biết nhiều về vang nhưng trên thị trường thâý vang Chile có nồng độ cao lên đến 14 %.Em rất băn khoăn với một vài lưu ý của cụ !
- Nồng độ rượu vang ko phải là vấn đề tiên quyết cho 1 chai rượu tốt, VD: Rượu vang Pháp nổi tiếng thế giới, các cụ có thể tìm hiểu những chai vang ngon của Pháp đẳng cấp "grand cru classe" thì rất rất ít chai đạt đến nồng độ cồn 14% chứ chưa nói đến 15 - 16% ( tại sao thì các cụ tìm hiểu sẽ biết )
- Rượu vang với món ăn: " Xu hướng chung vẫn dựa trên hương vị và sự hài hòa của các nguyên liệu trong một món ăn để lựa chọn cho hợp khẩu vị - Sự phối hợp giữa rượu và món ăn cũng khó khăn không kém việc chọn vợ gả chồng "
Trích nguyên văn trong cuốn sách " Khám phá rượu vang " của chuyên gia rượu quốc tế Tô Việt.
Nói thật là em vẫn ko hiểu ý của cụ là gì ... ?.
Cháu không biết nhiều về vang nhưng trên thị trường thâý vang Chile có nồng độ cao lên đến 14 %.
Còn trên 15-16% như bác kdt lưu ý thì chỉ có các loại vang ngọt được phá thêm rượu mạnh( thường thì thêm Brandy) vào trong quá trình lên men để giữ lại một lượng đường nhằm tạo vị ngọt cho vang.
Chẳng hạn như chai này là loại vang ngọt ( Sherry) của Tây Ban Nhà có nồng độ 19%
Cụ kdt có ý kiến là vang " phải có nồng độ từ 15_16% ...." và cụ đã bôi đỏ dòng này để lưu ý.Nói thật là em vẫn ko hiểu ý của cụ là gì ... ?
Cụ ới cả em nữa nhé Dòng F em uống thấy hợp. Các cụ thích nho Shiraz thì nghiên cứu uống chai này cũng khá ngon:Khi nào chai F còn 6 lít cụ ới em nha
Em thì biết vớ vẩn thôi nên ko dám chém nhiều, chủ yếu là trích dẫn ý kiến của chiên gia thôi ahCụ kdt có ý kiến là vang " phải có nồng độ từ 15_16% ...." và cụ đã bôi đỏ dòng này để lưu ý.
Như vậy cụ chắc chắn biết rất sâu về vang rồi. ...không thể có loại vang cho nồng độ đến 15% độ cồn nếu không phá thêm rượu mạnh vào
Cái nồng độ rượu thì có thể cụ đúng vì thực sự khi uống em cũng không để ý nồng độ mấy, tuy nhiên chỉ nhớ uống rượu xịn tầm $50-$100 thì phê hơn rượu đại trà $10-$20 mua ở siêu thị, nên có lẽ nồng độ nó cao hơn, chắc ko dưới 13-14%. Grand cru thì em chưa được thử.Em rất băn khoăn với một vài lưu ý của cụ !
- Nồng độ rượu vang ko phải là vấn đề tiên quyết cho 1 chai rượu tốt, VD: Rượu vang Pháp nổi tiếng thế giới, các cụ có thể tìm hiểu những chai vang ngon của Pháp đẳng cấp "grand cru classe" thì rất rất ít chai đạt đến nồng độ cồn 14% chứ chưa nói đến 15 - 16% ( tại sao thì các cụ tìm hiểu sẽ biết )
- Rượu vang với món ăn: " Xu hướng chung vẫn dựa trên hương vị và sự hài hòa của các nguyên liệu trong một món ăn để lựa chọn cho hợp khẩu vị - Sự phối hợp giữa rượu và món ăn cũng khó khăn không kém việc chọn vợ gả chồng ... "
Trích nguyên văn trong cuốn sách " Khám phá rượu vang " của chuyên gia rượu quốc tế - Tô Việt.
Rượu vang là một môn nghệ thuật mà cần rất nhiều kiến thức trong đó, nên ngon hay dở còn tùy vào kiến thức và sự cảm nhận của mỗi người cụ ah.Cái nồng độ rượu thì có thể cụ đúng vì thực sự khi uống em cũng không để ý nồng độ mấy, tuy nhiên chỉ nhớ uống rượu xịn tầm $50-$100 thì phê hơn rượu đại trà $10-$20 mua ở siêu thị, nên có lẽ nồng độ nó cao hơn, chắc ko dưới 13-14%. Grand cru thì em chưa được thử.
Về món ăn thì em vẫn giữ nguyên quan điểm, mà cụ cũng thử uống rượu ngon với chess hoặc nuts xem, ngon hơn hẳn thịt bò, cừu ... cá ...Rượu làm món ăn ngon hơn chứ món ăn không làm rượu ngon hơn đâu cụ ạ.
em cứ tưởng dòng Port nó tăng độ lên là do chưng thêm 1 lần nữa chứ ko phải pha thêm brandy vào.
Cháu không biết nhiều về vang nhưng trên thị trường thâý vang Chile có nồng độ cao lên đến 14 %.
Còn trên 15-16% như bác kdt lưu ý thì chỉ có các loại vang ngọt được phá thêm rượu mạnh( thường thì thêm Brandy) vào trong quá trình lên men để giữ lại một lượng đường nhằm tạo vị ngọt cho vang.
Chẳng hạn như chai này là loại vang ngọt ( Sherry) của Tây Ban Nhà có nồng độ 19%