[Funland] Chả cá Lã Vọng - Món ăn...lừa đảo trong thi ca

be bư

Tầu Hỏa
Biển số
OF-197289
Ngày cấp bằng
4/6/13
Số km
44,268
Động cơ
620,275 Mã lực
Chả cá em toàn làm ở nhà ăn thoải mái. Tự tay em phục vụ và chế biến thấy mọi người khen ăn ngon hơn cả ngoài hàng (Vua Chả cá, Thăng Long, Lã Vọng)

Nguyên liệu thì em phải lựa cá lăng tầm độ 8kg trở lên cho thịt nó chắc chắn, ít mỡ và giòn. Mắm tôm thì cứ chợ hàng Bè, bún thì bún lá Phú Đô Mỹ Đình với lạc rang hành chẻ thìa là hành lá làm thêm một chai vang trắng ngon ngon là quá tuyệt vời :))
Món này gấu em làm chỉ có tuyệt , chẹp chẹp
 

tung5917

Xe điện
Biển số
OF-76478
Ngày cấp bằng
28/10/10
Số km
3,617
Động cơ
428,391 Mã lực
Em toàn nướng than hoa trên bếp ga xong rồi mới bỏ vào thau nướng (em thửa cái chậu trộn vữa của thợ xây rất phù hợp nhu cầu nướng than hoa) chứ cồn thạch em thấy nó cứ ghê ghê thế nào ý :D mà quạt cũng là thể dục để ăn cho ngon miệng đấy nhé.
Em cũng biết là cồn thạch hơi độc, vậy nên phải chờ cho cồn thạch cháy hết mới bắt đầu nướng thịt, lúc đó thì than hồng đều rồi.
 

Muomchua

Xe điện
Biển số
OF-507716
Ngày cấp bằng
2/5/17
Số km
2,523
Động cơ
204,549 Mã lực
Khách quan mà nhận xét thì Chả Cá Lã Vọng đã trở thành một trong những món ẩm thực nổi tiếng ở Hanoi nói riêng và Vietnam nói chung, nhà hàng lúc nào cũng thấy đông người, cả Tây lẫn ta (cơ sơ ở phố Chả Cá và Nguyễn Trường Tộ). Món ăn này đã trở nên nổi tiếng, nhất là sau thời kỳ mở cửa và chuyển đổi sang kinh tế thị trường thì sau thương hiệu Lã Vọng có vài thương hiệu khác như Thăng Long, Kinh Kỳ...và thấy mấy nhà hàng này cũng đông khách lắm. Đấy là thực tế phát triển của món chả cá ở Hanoi mà mình nhìn thấy. Ngoài ra trong SGN hình như cũng có nhà hàng Chả Cá gì đó???
Còn việc người này thấy ngon, người kia không thấy ngon là chuyện bình thường, khẩu vị mỗi người mỗi khác mà. Nhân đây em nhớ lại hồi đi học tiếng Anh có bài tiêu đề là "Someone's food is another one's poison". Em mạn phép sơ dịch là: Món ăn của người này lại là thuốc độc của người kia.
Xin góp vui cùng các bác.
 

printer05

Xe điện
Biển số
OF-59147
Ngày cấp bằng
15/3/10
Số km
4,647
Động cơ
-1,465 Mã lực
Em giúp bác Vịtxanh một tay :D

Cá lăng nên chọn mua loại từ 8kg/con trở lên thì thịt nó mới ngon chứ mấy loại 2,3kg bán ở các siêu thị hay cửa hàng thuỷ sản thì ăn chả ra gì (tất nhiên nếu chưa ăn loại cá lăng cả chục kg/con thì thấy nó cũng ngon không thắc mắc gì :D )

Cách làm:

Cá lăng lọc bỏ xương lấy phần thịt phi lê (thân cá). Cắt khúc theo tỷ lệ ngang dọc là 2:4 trông hơi giống quân domino bằng bao diêm - lưu ý khi xắt cá thì cố gắng xắt tương đối bằng nhau để khi nướng cá sẽ chín đều.

– Ướp cá với mẻ (lọc kỹ), mắm tôm, đường, bột nghệ (hoặc nước nghệ tươi), ướp trong khoảng 60 phút trở lên để các gia vị ngấm sâu vào thịt cá

Nướng cá:

Nướng bằng than hoa khi nào thấy mùi thơm của thịt cá nướng dậy mùi và các cạnh của miếng thịt cá xem xém là được.

Khi ăn thì bắc chảo nóng lên bếp cồn (hoặc hồng ngoại mini) bỏ cá lên chiên cùng với thìa là, hành lá được thì cho 1 ít bún vào bát, 1 miếng cá, 1 ít hành thì là, 1 ít đậu phộng và 1 chút mắm tôm rưới lên trên.
Công đoạn nướng của cụ thiếu 1 thứ đó là phải gói cá bằng lá chuối rồi nướng. Nướng xong thì bỏ lá chuối rồi mới cho lên chảo.
 

The Tank

Xe container
Biển số
OF-349857
Ngày cấp bằng
8/1/15
Số km
5,495
Động cơ
501,535 Mã lực
Em giựt cái tít phong cách liều báo tí :D

Hồi nhỏ, đọc sách báo, truyện ngắn...cứ tưởng tượng đây là món ăn thần thánh của HN, cắn một miếng sẽ cảm nhận được miền cực lạc ẩm thực....

...lớn lên, khi được phục vụ món này thì bao nhiêu tưởng tượng trước kia đều sụp đổ: Món ăn chỉ là mấy cục cá nước ngọt chiên trong một cái chảo đầy dầu, thêm tí mắm tôm. Vậy thôi.

Với một người ghét cá nước ngọt lẫn dầu mỡ thì không thể hiểu nổi Thủ đô với phương châm "Ăn Bắc, Mặc Nam" lại có thể suy tôn một món ăn...dở ẹc thành huyền thoại như thế được.

...đúng là mấy ông nhà văn dở hơi :D


Ko phải đơn giản mờ bọn Tây, Đông, Bắc... nó oánh giá tốt đầy trên mạng đâu cụ (chỉ cần nói "chả cá" tiếng Việt là tụi nó hiểu liền). Nhậu nhẹt nhẹ nhàng e thấy ổn phết đấy!
 

vovin

Xe buýt
Biển số
OF-2389
Ngày cấp bằng
15/11/06
Số km
939
Động cơ
572,029 Mã lực
Vấn đề chỉ là trí tưởng tượng của cụ chủ thớt
 

CR-Vic

Xe container
Biển số
OF-85743
Ngày cấp bằng
18/2/11
Số km
8,266
Động cơ
476,426 Mã lực
Cái đó em chưa làm bao giờ và cũng không thấy ai nói công đoạn đấy mấy. Cứ nướng cá trên than hoa bằng vỉ nướng là được rồi :D

Công đoạn nướng của cụ thiếu 1 thứ đó là phải gói cá bằng lá chuối rồi nướng. Nướng xong thì bỏ lá chuối rồi mới cho lên chảo.
 

be bư

Tầu Hỏa
Biển số
OF-197289
Ngày cấp bằng
4/6/13
Số km
44,268
Động cơ
620,275 Mã lực
Công đoạn nướng của cụ thiếu 1 thứ đó là phải gói cá bằng lá chuối rồi nướng. Nướng xong thì bỏ lá chuối rồi mới cho lên chảo.
Công doạn này đã đc em áp sang cả chả lợn ( bún chả )
 

vnledigmann

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-332303
Ngày cấp bằng
22/8/14
Số km
8,769
Động cơ
351,344 Mã lực
Thêm 1 cái máy Auto. Đúng là ko nói thì người ta tưởng mình là ngu, nói ra người ta bảo đúng là mình ngu thật!
 

be bư

Tầu Hỏa
Biển số
OF-197289
Ngày cấp bằng
4/6/13
Số km
44,268
Động cơ
620,275 Mã lực
Cái đó em chưa làm bao giờ và cũng không thấy ai nói công đoạn đấy mấy. Cứ nướng cá trên than hoa bằng vỉ nướng là được rồi :D
Thử đi cụ vị khác đấy thơm hơn
 

Hai Toan

Xe container
Biển số
OF-354101
Ngày cấp bằng
9/2/15
Số km
7,184
Động cơ
323,229 Mã lực
Nơi ở
Nam Định
Em giựt cái tít phong cách liều báo tí :D

Hồi nhỏ, đọc sách báo, truyện ngắn...cứ tưởng tượng đây là món ăn thần thánh của HN, cắn một miếng sẽ cảm nhận được miền cực lạc ẩm thực....

...lớn lên, khi được phục vụ món này thì bao nhiêu tưởng tượng trước kia đều sụp đổ: Món ăn chỉ là mấy cục cá nước ngọt chiên trong một cái chảo đầy dầu, thêm tí mắm tôm. Vậy thôi.

Với một người ghét cá nước ngọt lẫn dầu mỡ thì không thể hiểu nổi Thủ đô với phương châm "Ăn Bắc, Mặc Nam" lại có thể suy tôn một món ăn...dở ẹc thành huyền thoại như thế được.

...đúng là mấy ông nhà văn dở hơi :D


Thế cụ không thấy có ông không biết Hoa Sữa là gì mà vẫn sáng tác bài hát có đoạn :Hoa Sữa thôi rơi........./
Rồi có ông CTT(chắc chuyên ngồi máy lạnh) Quảng Bình trồng toàn hoa sữa trong thị xã(chắc mẩm sẽ mang tên thành phố Hoa Sữa).
Ối giời về sau chặt không kịp.
 

printer05

Xe điện
Biển số
OF-59147
Ngày cấp bằng
15/3/10
Số km
4,647
Động cơ
-1,465 Mã lực
Cái đó em chưa làm bao giờ và cũng không thấy ai nói công đoạn đấy mấy. Cứ nướng cá trên than hoa bằng vỉ nướng là được rồi :D
Thật ra là phủ lá chuối trên dưới cá rồi nướng thì cá chín mà đỡ cháy, vẫn có mùi thơm. Em biết cách làm của quán nhưng không biết được chính xác họ ướp gia vị thế nào.
 

xuân 2015

Xe điện
Biển số
OF-394738
Ngày cấp bằng
2/12/15
Số km
3,864
Động cơ
261,843 Mã lực
Nơi ở
chùa cót
Em giựt cái tít phong cách liều báo tí :D

Hồi nhỏ, đọc sách báo, truyện ngắn...cứ tưởng tượng đây là món ăn thần thánh của HN, cắn một miếng sẽ cảm nhận được miền cực lạc ẩm thực....

...lớn lên, khi được phục vụ món này thì bao nhiêu tưởng tượng trước kia đều sụp đổ: Món ăn chỉ là mấy cục cá nước ngọt chiên trong một cái chảo đầy dầu, thêm tí mắm tôm. Vậy thôi.

Với một người ghét cá nước ngọt lẫn dầu mỡ thì không thể hiểu nổi Thủ đô với phương châm "Ăn Bắc, Mặc Nam" lại có thể suy tôn một món ăn...dở ẹc thành huyền thoại như thế được.

...đúng là mấy ông nhà văn dở hơi :D


Cháu đã vào đó ăn bún đậu nhưng lâu quên mất mùi rồi
 

darthvader

Xe điện
Biển số
OF-467380
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
3,573
Động cơ
237,858 Mã lực
Tuổi
48
Các cụ phải xem lại, món ngon Hà Nội đa phần được gọi là quà, nghĩa là ăn chút chút thưởng thức vậy thôi, không no được, kiểu như thèm thì đi làm tô phở vậy, ăn một lát lại thấy đói. Chứ ra nước ngoài tìm quán VN đỏ mắt , mà ở nhà thấy bảo thế giới khen nọ khen kia, chứ em đi thấy toàn quán Nhật với tàu, chứng tỏ đồ ăn của mình cũng không được đánh giá cao ở bên ngoài. Mẹ hát con khen hay vậy thôi.
Lại nói lan man, quay lại chả cá, post trước có cụ nói và em cũng có hỏi, quán bảo là bí quyết nhưng bật mí có tí mỡ chó, nhưng em không tin lắm, trước có thể có chứ giờ chắc cứ tương dầu ăn cho nhanh. Vì hồi trước còn hay ăn thịt chó, em cũng chuyên gia món nhựa mận hay rựa mận ( đang cãi nhau từ nào đúng ) , em chuyên phải đi rình xin tiết chó về nấu và ngồi xắt miếng thịt tẩm ướp nên nhớ mùi lắm.
 

printer05

Xe điện
Biển số
OF-59147
Ngày cấp bằng
15/3/10
Số km
4,647
Động cơ
-1,465 Mã lực
Công doạn này đã đc em áp sang cả chả lợn ( bún chả )
Bún chả lại không làm như thế. Bún chả thì em vẫn mê phong cách cũ là kẹp thịt vào thanh tre để nướng (cả miếng lẫn băm) chứ nướng vỉ không khoái lắm.
 

CR-Vic

Xe container
Biển số
OF-85743
Ngày cấp bằng
18/2/11
Số km
8,266
Động cơ
476,426 Mã lực
Bác cứ đùa :D

Sang Quảng Châu vào khu phố đi bộ Bắc Kinh mà vào quán ăn Việt xem nó có đông khách nhất khu đấy không :D xếp hàng ngồi ngoài đường chờ đến lượt toàn dân tàu (vì dân Việt được ưu tiên vào ăn không phải xếp hàng :D )

Các cụ phải xem lại, món ngon Hà Nội đa phần được gọi là quà, nghĩa là ăn chút chút thưởng thức vậy thôi, không no được, kiểu như thèm thì đi làm tô phở vậy, ăn một lát lại thấy đói. Chứ ra nước ngoài tìm quán VN đỏ mắt , mà ở nhà thấy bảo thế giới khen nọ khen kia, chứ em đi thấy toàn quán Nhật với tàu, chứng tỏ đồ ăn của mình cũng không được đánh giá cao ở bên ngoài. Mẹ hát con khen hay vậy thôi.
Lại nói lan man, quay lại chả cá, post trước có cụ nói và em cũng có hỏi, quán bảo là bí quyết nhưng bật mí có tí mỡ chó, nhưng em không tin lắm, trước có thể có chứ giờ chắc cứ tương dầu ăn cho nhanh. Vì hồi trước còn hay ăn thịt chó, em cũng chuyên gia món nhựa mận hay rựa mận ( đang cãi nhau từ nào đúng ) , em chuyên phải đi rình xin tiết chó về nấu và ngồi xắt miếng thịt tẩm ướp nên nhớ mùi lắm.
 

CR-Vic

Xe container
Biển số
OF-85743
Ngày cấp bằng
18/2/11
Số km
8,266
Động cơ
476,426 Mã lực
Để lần tới làm món chả cá em sẽ áp dụng xem thế nào :D cám ơn bác.


Thật ra là phủ lá chuối trên dưới cá rồi nướng thì cá chín mà đỡ cháy, vẫn có mùi thơm. Em biết cách làm của quán nhưng không biết được chính xác họ ướp gia vị thế nào.
 

tung5917

Xe điện
Biển số
OF-76478
Ngày cấp bằng
28/10/10
Số km
3,617
Động cơ
428,391 Mã lực
Công đoạn nướng của cụ thiếu 1 thứ đó là phải gói cá bằng lá chuối rồi nướng. Nướng xong thì bỏ lá chuối rồi mới cho lên chảo.
Không có lá chuối thì cuốn vào lá lộc vừng/ lá ổi/ lá sung/ lá mít/ lá lốt được không cụ. Nhà em chả còn cây chuối nào :)
 

printer05

Xe điện
Biển số
OF-59147
Ngày cấp bằng
15/3/10
Số km
4,647
Động cơ
-1,465 Mã lực
Để lần tới làm món chả cá em sẽ áp dụng xem thế nào :D cám ơn bác.
Quán Chả Cá Lã Vọng phố Chả Cá có vị đặc biệt hơn các hàng chả cá khác, em ăn và cảm nhận như thế.

Còn cách làm thì em đã được chứng kiến từ đầu đến cuối ở chả cá Thăng Long (họ vẫn bí mật công thức tẩm ướp). Chả cá bây giờ không làm bằng cá lăng (theo em biết là nhiều quán).
 

Say24h

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-56316
Ngày cấp bằng
1/2/10
Số km
8,345
Động cơ
513,654 Mã lực
Nơi ở
ASEAN
Website
www.facebook.com
Em chơi hẳn cá thu làm chả cá. Với em thì món này nhậu hay, nhất là vào ngày lạnh vì có đủ thịt rau mắm tôm bún + hình thức bắt mắt + ăn nóng. Kể cả thay chả cá bằng đậu phụ cũng ngon. Ăn nhau ở chỗ pha mắm tôm. Còn bảo cái cửa hàng đấy. Nghiêm túc là em không thích, ngồi thì chật, thằng này nhìn thằng kia như vật lạ. Có khi vào không khen lại nghĩ thằng bên cạnh chê mình ngu. Em với thằng bạn ăn chê vung giời. Thằng nào thử góp ý xem.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top