[Funland] Chả cá Lã Vọng - Món ăn...lừa đảo trong thi ca

printer05

Xe điện
Biển số
OF-59147
Ngày cấp bằng
15/3/10
Số km
4,647
Động cơ
-1,465 Mã lực
Cá nhân em thấy chả cá ăn ở Hàng Cân và Nguyễn Trường Tộ ngon vì cá của họ chắc thịt, hình như là cá quả. Còn cá Anh Vũ, Vua Chả Cá hay Chả cá Lã vọng ở Thái Hà thì quán đẹp, nhưng thịt cá hơi nát, kiểu như cá da trơn, da dày và béo.
Em ăn ở Anh Vũ toàn gọi thịt trắng ăn cảm giác ngon hơn. Giá cả thì cũng xêm xêm nhau nhưng nếu chọn em vẫn chọn chả cá ở Hàng Cân và NTT.
Nếu đúng thì phải là hàng Chả cá Lã Vọng ở phố Chả cá trước khi đến phố Hàng Cân
 

CR-Vic

Xe container
Biển số
OF-85743
Ngày cấp bằng
18/2/11
Số km
8,266
Động cơ
476,426 Mã lực
Chả cá em toàn làm ở nhà ăn thoải mái. Tự tay em phục vụ và chế biến thấy mọi người khen ăn ngon hơn cả ngoài hàng (Vua Chả cá, Thăng Long, Lã Vọng)

Nguyên liệu thì em phải lựa cá lăng tầm độ 8kg trở lên cho thịt nó chắc chắn, ít mỡ và giòn. Mắm tôm thì cứ chợ hàng Bè, bún thì bún lá Phú Đô Mỹ Đình với lạc rang hành chẻ thìa là hành lá làm thêm một chai vang trắng ngon ngon là quá tuyệt vời :))
 

printer05

Xe điện
Biển số
OF-59147
Ngày cấp bằng
15/3/10
Số km
4,647
Động cơ
-1,465 Mã lực
Em giựt cái tít phong cách liều báo tí :D

Hồi nhỏ, đọc sách báo, truyện ngắn...cứ tưởng tượng đây là món ăn thần thánh của HN, cắn một miếng sẽ cảm nhận được miền cực lạc ẩm thực....

...lớn lên, khi được phục vụ món này thì bao nhiêu tưởng tượng trước kia đều sụp đổ: Món ăn chỉ là mấy cục cá nước ngọt chiên trong một cái chảo đầy dầu, thêm tí mắm tôm. Vậy thôi.

Với một người ghét cá nước ngọt lẫn dầu mỡ thì không thể hiểu nổi Thủ đô với phương châm "Ăn Bắc, Mặc Nam" lại có thể suy tôn một món ăn...dở ẹc thành huyền thoại như thế được.

...đúng là mấy ông nhà văn dở hơi :D


Em nhìn ảnh thì hình như không phải của Chả cá Lã Vọng phố Chả Cá.

Ăn cái này thì cụ phải ăn đủ vị. Một miếng cá (hoặc 1/2), chút bún, lạc, rau thơm, thìa là, hành chẻ và ăn tất cả một lần.
 

Dũng Ốc

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-86161
Ngày cấp bằng
22/2/11
Số km
23,332
Động cơ
585,441 Mã lực
Nơi ở
Một chốn bốn nơi.
Cụ mợ nào thích ăn thì tránh cái quán trên phố cổ ra. Hồi 2010 em ăn 1 suất 80k mà xót ruột. Lèo tèo đc nhúm bún với cài cọng cá nhìn bần tiện ếu chịu đc, ăn 3 suất cũng chả bõ. Quán thì chật chội tối om õm, ếu bg em quay lại lần 2 và cũ. Lúc nào thèm thì tự mua cá về làm ăn vừa ngon vừa ngập mồm.
Cụ ăn sang thế?, dững 80 nghìn một xuất ;))
 

CR-Vic

Xe container
Biển số
OF-85743
Ngày cấp bằng
18/2/11
Số km
8,266
Động cơ
476,426 Mã lực
Bây giờ thấy mọi người kêu làm cá loại ít kg nên thịt bở, nhão lắm mỡ ăn chán. Nói chung mở một quán ăn mà phục vụ độc một món thì chất lượng phải rất rất ổn định - giống như ăn ba ba trên Dân Tộc quán 20 năm nay vẫn thế :D

ra vua chả cá ở mai hắc đế hay trần hưng đạo cụ nhé ăn ngon ngồi mát có hơn loét 1 xuất
 

qua_khoang

Xe tăng
Biển số
OF-100702
Ngày cấp bằng
16/6/11
Số km
1,241
Động cơ
383,532 Mã lực
Vị giác và sở thích khoái khẩu từng người khác nhau.Không hợp vị giác cụ,là cụ chụp mũ không ngon.Rõ là quá lố bịch,phát biểu hồ đồ.Như thịt chó.Rất nhiều người thích lẫn không thích.
 

slaz8

Xe ngựa
Biển số
OF-73831
Ngày cấp bằng
25/9/10
Số km
25,089
Động cơ
622,206 Mã lực
Em giựt cái tít phong cách liều báo tí :D

Hồi nhỏ, đọc sách báo, truyện ngắn...cứ tưởng tượng đây là món ăn thần thánh của HN, cắn một miếng sẽ cảm nhận được miền cực lạc ẩm thực....

...lớn lên, khi được phục vụ món này thì bao nhiêu tưởng tượng trước kia đều sụp đổ: Món ăn chỉ là mấy cục cá nước ngọt chiên trong một cái chảo đầy dầu, thêm tí mắm tôm. Vậy thôi.

Với một người ghét cá nước ngọt lẫn dầu mỡ thì không thể hiểu nổi Thủ đô với phương châm "Ăn Bắc, Mặc Nam" lại có thể suy tôn một món ăn...dở ẹc thành huyền thoại như thế được.

...đúng là mấy ông nhà văn dở hơi :D


%-(%-(%-( đàn gẩy tai trâu :-@:-@:-@
 

Semi-auto

Xe buýt
Biển số
OF-160319
Ngày cấp bằng
11/10/12
Số km
680
Động cơ
353,413 Mã lực
Em giựt cái tít phong cách liều báo tí :D

Hồi nhỏ, đọc sách báo, truyện ngắn...cứ tưởng tượng đây là món ăn thần thánh của HN, cắn một miếng sẽ cảm nhận được miền cực lạc ẩm thực....

...lớn lên, khi được phục vụ món này thì bao nhiêu tưởng tượng trước kia đều sụp đổ: Món ăn chỉ là mấy cục cá nước ngọt chiên trong một cái chảo đầy dầu, thêm tí mắm tôm. Vậy thôi.

Với một người ghét cá nước ngọt lẫn dầu mỡ thì không thể hiểu nổi Thủ đô với phương châm "Ăn Bắc, Mặc Nam" lại có thể suy tôn một món ăn...dở ẹc thành huyền thoại như thế được.

...đúng là mấy ông nhà văn dở hơi :D


Món này vẫn còn nuốt được, hôm nào cụ thử bún chả Hàng Mành nhé.
 

tung5917

Xe điện
Biển số
OF-76478
Ngày cấp bằng
28/10/10
Số km
3,617
Động cơ
428,391 Mã lực
Lão xai dồi.
Thứ 7 vừa rồi, bọn học cùng cấp 3 với em bầy trò mua cá lăng Big C về nhà em làm món chả cá.
Đầu tiên là lọc cá, thái thành khối rồi ướp linh tinh riềng mẻ, mắm tôm rồi những gì gì nữa. Những mấy tiếng đồng hồ.
Sau mới xếp vỉ nướng trên than hoa cho chín cá.
Chỉ trước khi ăn mới đem cá nướng rồi này vào đảo trong dầu sôi cùng hành, thì là nhá.
Ăn thì ngon song cũng bất tiện.
Cả nhà em sau bữa í ám mùi mắm tôm.
Rõ tởm :(
Cụ viết lại cho em cách làm món này chi tiết nhé. Em làm 1 bữa nướng than hoa tại vườn nhà em. Em toàn nướng thịt lợn, thịt chó, thịt bò, thịt gà chứ chưa nướng cá lăng lần nào. Cá lăng bây giờ cũng rẻ rồi.
 

vngngkh

Xe hơi
Biển số
OF-101587
Ngày cấp bằng
17/6/11
Số km
116
Động cơ
398,360 Mã lực
Em giựt cái tít phong cách liều báo tí :D

Hồi nhỏ, đọc sách báo, truyện ngắn...cứ tưởng tượng đây là món ăn thần thánh của HN, cắn một miếng sẽ cảm nhận được miền cực lạc ẩm thực....

...lớn lên, khi được phục vụ món này thì bao nhiêu tưởng tượng trước kia đều sụp đổ: Món ăn chỉ là mấy cục cá nước ngọt chiên trong một cái chảo đầy dầu, thêm tí mắm tôm. Vậy thôi.

Với một người ghét cá nước ngọt lẫn dầu mỡ thì không thể hiểu nổi Thủ đô với phương châm "Ăn Bắc, Mặc Nam" lại có thể suy tôn một món ăn...dở ẹc thành huyền thoại như thế được.

...đúng là mấy ông nhà văn dở hơi :D


E hỏi khí không phải là cụ đọc đoạn này của cụ Vũ Bằng phải không ạ
"...
Trẻ hầu bàn chạy cứ nhốn nháo cả lên. Đây, một ông rượu đã ngà ngà kêu bún; đó, một gia đình phàn nàn gọi mãi “hai chụp gắp chả mà chưa thấy đưa lên”, lại này một cậu bé hầu bàn nói như bắc loa để cho mọi người nghe tiếng: “Thưa các cụ, hết cả chả lòng rồi ạ!”

Từ các bàn ăn khói bốc lên nghi ngút, những trông đã đủ ấm rồi. Đưa cay một cốc mai quế lộ nhấm nháp với lạc rang, ta ngồi đợi chả mà như cảm thấy có bàn tay bé nhỏ cù vào tim. Đời người đẹp quá.

Người nào người nấy đều như tìm thấy chân hạnh phúc ở cái ăn, chuyện trò ầm ĩ, bàn tán, chê trách từng cái rau, từng chiếc đũa, từng mảnh giấy lau tay, và đôi khi lại dỗi hay ghen với bàn bên cạnh. Có ông cầu kỳ hơn một chút lại gọi lấy một cái lò đất con rừng rực than hồng để lên giữa bàn, rồi đặt lên trên một cái sanh con; trong cái sanh con đó, người khách sành ăn, lát nữa, sẽ trưng mỡ rồi nhúng từng miếng chả vào; hay sau khi chán miệng thì cho hầm bà là cả bún, cả rau thìa là vào đó, đập một quả trứng rồi xào hẩu lốn lên, lấy ra bát để ăn cho thực nóng.

Bởi vì cái chả cá này, muốn ăn cho thật thú, lắm khi cũng phải cầu kỳ một chút, không thể nào xong thôi. Nhất là các gia vị thì có những thứ không thể nào thiếu được: hành, mắm tôm, chanh, ớt, lạc rang, bánh đa vừng... Còn về rau cũng không nhiều, nhưng thiếu một thứ, bữa chả kém vẻ ngon đi nhiều lắm.

Đầu vị là rau thìa là và hành hoa. Sau khi đã sửa soạn các đĩa rau và các gia vị xong rồi, mời ông nâng chén nhắm “chay” vài củ lạc hay mấy miếng bánh đa; nhà bếp đem chả gắp lên, gỡ ra bát, rồi phủ thìa là rưới mỡ nóng lên là ta lên đũa... nhắm ngay đấy, đừng có để trùng trình mà nguội!

Trên lớp rau thìa là êm ái mướt xanh như nệm cỏ, những miếng cá nục nạc màu vàng nghệ nằm thảnh thơi như những đứa bé nằm chơi ở cánh đồng quê trông thật ngộ nghĩnh và đẹp mắt.

Tiếng mỡ nóng phi hành hoa rưới lên kêu lép bép mới làm cho lòng khách ăn rộn ràng làm sao! Một miếng bún, một miếng bánh đa, rồi hành tây, hành ta, rau thơm, mùi, lạc rang, kèm một hai miếng chả chấm đẫm mắm tôm chanh ớt, và từng miếng to, sau khi đã đưa cay hớp rượu, khà khà! Béo quá, bổ quá, bùi mà thơm ngon quá...

Rượu đã ngà ngà rồi, ông đảo mắt nhìn chung quanh gian gác mờ mờ trong bóng tối, mỗi bàn có khói xanh nghi ngút bốc lên cao rồi nhẹ tỏa trên những cái xà nhà vàng thẫm màu bồ hóng mà nước vôi trắng không thể che lấp được, ông tưởng tượng mình là một nhân vật trong chuyện Tầu xưa, ngồi nhắm rượu trên một tầng lầu của một thứ Bồng Lai quán.

Ngon lành mà ấm bụng quá, hiền huynh ạ! Có thể như thế này cứ ngồi cả sáng đêm. Chả hiểu, họ làm cách nào mà tài thế?..."
 

tung5917

Xe điện
Biển số
OF-76478
Ngày cấp bằng
28/10/10
Số km
3,617
Động cơ
428,391 Mã lực
Quán Chả Cá Lã Vọng ở phố Chả Cá vẫn là 1 điểm sáng của ẩm thực Hà Nội. Không phải tự nhiên mà 1 món ăn, quán ăn lại được đặt tên phố cho chính con đường đó đâu cụ à.

Món này em ăn nhiều, vẫn thấy ngon, vẫn là món em ưu tiên mời bạn bè khách khứa từ miền nam lần đầu ra Hà Nội chơi.

Cạnh quán Chả Cá Lã Vọng còn có quán bánh cuốn cà cuống rất ngon thời những năm 198x-199x. Nước mắm cà cuống chuẩn, xác cà cuống họ treo thành chùm ở quán.
 

MTD

Xe tăng
Biển số
OF-306141
Ngày cấp bằng
24/1/14
Số km
1,199
Động cơ
319,864 Mã lực
Đắt, ngon vừa phải, chỉ thưởng thức để biết mà thôi
 

tung5917

Xe điện
Biển số
OF-76478
Ngày cấp bằng
28/10/10
Số km
3,617
Động cơ
428,391 Mã lực
Lấy đâu ra cá Chiên cá Lăng sông Đà mà ăn nữa hả cụ :))
Vẫn thỉnh thoảng có đấy cụ à. Nhà em ở Tứ Liên, đúng bến dân chài lưới họ mang cá đánh được từ Sông Hồng lên bán.

Em nhớ năm 2004, mẹ em mua được con cá Chiên tầm hơn 10kg. Cả cơ quan em mấy chục người về ăn, làm món chả cá.
 

slaz8

Xe ngựa
Biển số
OF-73831
Ngày cấp bằng
25/9/10
Số km
25,089
Động cơ
622,206 Mã lực
Vẫn thỉnh thoảng có đấy cụ à. Nhà em ở Tứ Liên, đúng bến dân chài lưới họ mang cá đánh được từ Sông Hồng lên bán.

Em nhớ năm 2004, mẹ em mua được con cá Chiên tầm hơn 10kg. Cả cơ quan em về ăn gần 40 người, làm món chả cá.
Món này phải ở gần sông như cụ và may mắn, ngay cả Phú Thọ hay ngược thượng nguồn giờ cũng tuyệt chủng, May có cá nuôi.
em PHẢI NÓI LÀ KHÔNG HẠP CÁ, NHƯNG CHẢ CÁ LÃ VỌNG LÀM ĐÚNG THÌ PHẢI CÓ CẢ MỠ CHÓ em lại không thích :D
 

CR-Vic

Xe container
Biển số
OF-85743
Ngày cấp bằng
18/2/11
Số km
8,266
Động cơ
476,426 Mã lực
Em giúp bác Vịtxanh một tay :D

Cá lăng nên chọn mua loại từ 8kg/con trở lên thì thịt nó mới ngon chứ mấy loại 2,3kg bán ở các siêu thị hay cửa hàng thuỷ sản thì ăn chả ra gì (tất nhiên nếu chưa ăn loại cá lăng cả chục kg/con thì thấy nó cũng ngon không thắc mắc gì :D )

Cách làm:

Cá lăng lọc bỏ xương lấy phần thịt phi lê (thân cá). Cắt khúc theo tỷ lệ ngang dọc là 2:4 trông hơi giống quân domino bằng bao diêm - lưu ý khi xắt cá thì cố gắng xắt tương đối bằng nhau để khi nướng cá sẽ chín đều.

– Ướp cá với mẻ (lọc kỹ), mắm tôm, đường, bột nghệ (hoặc nước nghệ tươi), ướp trong khoảng 60 phút trở lên để các gia vị ngấm sâu vào thịt cá

Nướng cá:

Nướng bằng than hoa khi nào thấy mùi thơm của thịt cá nướng dậy mùi và các cạnh của miếng thịt cá xem xém là được.

Khi ăn thì bắc chảo nóng lên bếp cồn (hoặc hồng ngoại mini) bỏ cá lên chiên cùng với thìa là, hành lá được thì cho 1 ít bún vào bát, 1 miếng cá, 1 ít hành thì là, 1 ít đậu phộng và 1 chút mắm tôm rưới lên trên.


Cụ viết lại cho em cách làm món này chi tiết nhé. Em làm 1 bữa nướng than hoa tại vườn nhà em. Em toàn nướng thịt lợn, thịt chó, thịt bò, thịt gà chứ chưa nướng cá lăng lần nào. Cá lăng bây giờ cũng rẻ rồi.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top