Vâng xin trở lại vấn đề áp lực chiết xuất trong quá trình pha cà trên máy gia đình mà chúng ta sử dụng hàng ngày
Trên các máy pha cafe gia đình , mà cụ thể là dòng Giaggia được trang bị bơm rung để tạo áp lực chiết xuất , các loại bơm đó thường dùng của hãng Elka sản xuất với các với biểu đồ đặc tuyến được công bố như sau
Nhìn vào biểu đồ đặc tuyến bơm này , chúng ta thấy sức nén cao nhất của bơm đạt 15 Bar khi lưu lượng bằng 0 ml/phut và khoảng 650ml/phut khi áp lực bằng 0 bar ( Lấy đường trung bình màu xanh )
Quá trình pha cà , chúng ta cố gắng điều chỉnh độ mịn , lượng cà , lực nén ...vv sao cho trong thời gian chiết xuất 25 giây có được 30ml cà . Điều này tương ứng với việc khống chế lưu lượng dòng chảy 72ml/ phút ( 72cc/min )
Với lưu lượng này , cũng trên biểu đồ đặc tuyến, bơm phải nén ở áp lực trên 12bar . Đó là lý do các nhà sản xuất cài van ở mức áp xung quanh con số 12 Bar này ( Được kiểm nghiệm khi dùng rổ lọc mù và đồng hồ đo áp ta sẽ thấy ) Ở áp lực này luôn đạt đến ngưỡng làm việc của van quá áp OPV . Như vậy nếu lấy chuẩn về thời gian và lượng chiết xuất của mẻ pha , ta luôn thấy van OPV chạm đến ngưỡng làm việc .
Việc hạ áp lực chiết xuất sẽ ảnh hưởng như thế nào ?
Khi hạ áp lực chiết xuất , ví dụ xuống khoảng 9 bar , van OPV sẽ mở sớm hơn , bơm sẽ dịch điểm làm việc ,trên biểu đồ là khoảng lưu lượng 250ml / phút , lượng nước dư sẽ được xả quay về đầu vào của bơm hoặc về tank chứa tùy đời máy .
Tất nhiên , nếu thao tác xay , nén , lượng cà trong rổ không đạt yêu cầu thì điểm làm việc của bơm sẽ khác . ví dụ như xay quá thô , lượng cà ít ... dẫn đến dòng chảy quá mạnh thì áp lực chiết xuất không đạt đến điểm làm việc của OPV , lúc đó van này chẳng phải hoạt động gì cả
Các cụ chém thêm giúp em