[Funland] Cafe và những người bạn

Trạng thái
Thớt đang đóng

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,343
Động cơ
131,562 Mã lực
Cụ đúng! Em cũng định còm như thế này sau khi xem lại 2 cốc cà cụ pha bằng 2 máy khác nhau để đối chứng trên ĐT vì kg hiểu sao xem trên Laptop (ở cơ quan) thì lại không xem được ảnh cụ ấy posted!
Em không hiểu sao hình như gần đây các cụ bị dị ứng với lông Hổ , đụng vào là nháo hết cả lên =)) . Nhiệt độ nước pha cà chuẩn đúng ở 94-96 C là crema có màu này chứ không phải màu lông gà mơ đâu:D
 

ngldns

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-302553
Ngày cấp bằng
23/12/13
Số km
233
Động cơ
307,930 Mã lực
Theo quan sát của em thì Crema bị ảnh hưởng từ khá nhiều yếu tố , Riêng trên máy pha nó bị tác động ở các thông số nhiệt độ , áp suất và thời gian như sau
- Nhiệt độ : Ảnh hưởng ngay và luôn đến màu sắc , nhiệt độ thấp thì lớp crema màu nhạt , càng cao thì màu cà càng sậm ,chuẩn vừa nhiệt độ thì có màu mà tụi Tây gọi là Tiger's Skin hay gọi nôm là da hổ , nhiệt cao quá thì ngoài việc màu lớp Crema sậm hẳn lại thì hương vị cũng bị ảnh hưởng mà người ta gọi là "cháy" cà . Nhiệt độ trong quá trình qua cà phê trên các máy gia đình bị thay đổi tùy theo thao tác pha , chủng loại máy . Nếu máy pha có boiler lớn hơn thì khả năng ổn nhiệt tốt hơn nên các máy pha gia đình đời cao nhất đã thay thế nồi hơi từ 80ml lên 250ml .
-Thời gian : thực ra thời gian chiết xuất không trực tiếp ảnh hưởng đến lớp crema nhưng nó làm ảnh hưởng đến nhiệt , dòng chảy càng chậm , thời gian càng kéo dài sẽ làm nhiệt độ chiết xuất tăng
- Áp suất pha : Áp suất không làm ảnh hưởng đến màu Crema nhưng nó lại ảnh hưởng đến độ dày và độ mịn cũng như hương vị . Thông thường các máy để áp lực chiết xuất ở 10-11bar . Dân chơi cà thì phát hiện ra áp lực chiết xuất tốt nhất lại là khoảng 8,5-9 bar nên mới có chuyện họ loay hoay chỉnh vào van OPV . Một vài hãng cũng đã thay đổi áp lực này ngay khi sản xuất máy ví dụ như dòng Lelit Anna mới đây
Trên 2 cốc cà mà cụ ngldns chụp trên 2 máy pha đều có lớp crema đẹp , nếu chung 1 loại cafe và cấp độ rang thì em để ý thấy màu sắc Crema trên Lelit Anna có ánh vàng tươi hơn chút so với De'Longhi Icona , Lớp crema cũng mịn hơn nên em nghĩ có thể đó là do sự khác nhau về kiểm soát nhiệt độ và áp suất trên 2 dòng máy này
Cảm ơn bác đã phân tích. Ngay như vợ em không uống được espresso mà phải pha thành nâu đá cũng nhận xét là máy mới pha ngon hơn hẳn, và không càu nhàu em chuyện suốt ngày xin tiền mua hết máy xay đến máy pha nữa. Cơ mà vẫn chưa cho mua máy rang :-<...
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
7,184
Động cơ
442,607 Mã lực
Em không hiểu sao hình như gần đây các cụ bị dị ứng với lông Hổ , đụng vào là nháo hết cả lên =)) . Nhiệt độ nước pha cà chuẩn đúng ở 94-96 C là crema có màu này chứ không phải màu lông gà mơ đâu:D
Vâng Cụ! Giờ em có nói mầu Hổ phách hay Mật Ong hay mầu gì gì đi nữa cũng là cảm nhận của em, đếch quan tâm Cụ à!:D Em nói rồi mình cảm nhận bằng mắt, uống bằng mồm của mình mà! Rang cà cũng thế, cố gắng cho thật chuẩn theo ý muốn của mình chứ cũng chả thi thố gì mà phải sợ/nghe ai đó!!!:-bd
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
7,184
Động cơ
442,607 Mã lực
E nhặt trên mạng về cho các C/M cùng xem:

There are a few important elements that determine the quality of an espresso machine:

1. Sturdy and Replaceable Parts

Two points here, actually. Sturdy, because you want it to last longer. Replaceable, because you want it to last longer still! Most mid-end espresso machines have replaceable parts now, and everything can be found online.

2. Quality Boiler(s)

There are 3 types of boilers in espresso machines out there: aluminum, stainless steel and brass.

  • Aluminum - Cheaper but might corrode in the long run. Corrosion happens because of chloride in tap water
  • Stainless Steel - Won't corrode easily but said to be bacteria-friendly
  • Brass - Best material for boilers in espresso machines because it won't corrode or breed bacteria, but this contributes to the price.
3. User-Friendly

Do you have family members who are not a good barista like you? You might want to consider getting an espresso machine which is easier to operate for their benefit. Super automatics are much more user friendly than semi automatics.

4. Heats Up Fast

You may or may not need this feature. If you're the kind who is always on the go then it’s better to look out for machines that make your coffee real quick in the mornings.

5. Accessible and Adjustable Spouts

Everyone wants a different size of coffee? No problem if you have adjustable spouts with your machine.

6. Safe Design

Safety is a crucial factor. Check whether the model you intend to buy has any safety issues with other users.

7. Easy to Clean

This actually depends to some extent on how good you are at cleaning. See if the model you have in mind is easy enough for you to clean stress-free.

Và theo em còn Yếu tố nữa cũng rất quan trọng đó là GIÁ!!!>:D<
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
5,195
Động cơ
497,957 Mã lực
Em không hiểu sao hình như gần đây các cụ bị dị ứng với lông Hổ , đụng vào là nháo hết cả lên =)) . Nhiệt độ nước pha cà chuẩn đúng ở 94-96 C là crema có màu này chứ không phải màu lông gà mơ đâu:D
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mầu lớp crema này chứ không chỉ riêng nhiệt độ cụ ạ - như độ mịn, thời gian, lượng chiết xuất.
Cả hương vị tách espressoo cũng vậy - từ chua cho tới đắng.
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,343
Động cơ
131,562 Mã lực
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mầu lớp crema này chứ không chỉ riêng nhiệt độ cụ ạ - như độ mịn, thời gian, lượng chiết xuất.
Cả hương vị tách espressoo cũng vậy - từ chua cho tới đắng.
Vâng , đúng như những cái cụ kê ra , nhưng tất cả những yếu tố đó đều được quy về 3 thông số chính mà em đã trình bày ạ :D
PS : Không liên quan nhưng cũng xin thông báo với các cụ đang sử dụng huyền thọi GBT , khi có bất cứ trục trặc nào về bảng điều khiển , em đã có thể xử lý được hầu hết nên các khổ chủ có thể yên tâm . Lỗi này thuộc về thiết kế và có thể vá được 8->
 
Chỉnh sửa cuối:

langtoilangtoi

Xe điện
Biển số
OF-520012
Ngày cấp bằng
6/7/17
Số km
3,880
Động cơ
47,557 Mã lực
Tuổi
48
Em không hiểu sao hình như gần đây các cụ bị dị ứng với lông Hổ , đụng vào là nháo hết cả lên =)) . Nhiệt độ nước pha cà chuẩn đúng ở 94-96 C là crema có màu này chứ không phải màu lông gà mơ đâu:D
Bên thớt kia em đọc còm của ai đó thấy bảo da với lông khác nhau chứ lị. Cụ ấy nhầm da theo cách nói thông thường với thuật ngữ "da" trong giải phẫu, sinh học... thì phải. Chứ giả thử cụ ấy đó bắt được con hổ, mần thịt nấu cao, rồi có người đặt mua da hổ mà cụ ấy cạo sạch lông rồi giao mỗi da không lông chắc bị người mua táng cho sml ấy chứ và họ nghĩ cụ ấy không điên cũng trại Trâu Quỳ mới ra.

Em nghĩ, ngoài nhiệt độ pha chuẩn, các thứ thì cấp độ rang chuẩn espresso mới cho ra lớp crema đúng kiểu da hổ được.
Với áp suất :
- Áp suất bơm thường ghi 15bar tức là nó tạo áp suất tối đa 15bar. Với van an toàn thì GB hay GC để 11,5 bar (Có model chỉnh về 10.5 bar, e ko nhớ model nào). Với OPV mà các bạn Tây chỉnh về 9 bar, ở đây có nghĩa là nếu áp suất vượt quá ngưỡng đó thì van mở để xả ra vòi phụ,
- Như vậy, áp suất chiết xuất nó không phụ thuộc vào van an toàn, mà phụ thuộc vào bánh cà. Vì lúc bơm, bánh cà phê là lối thoát duy nhất cho nước, nó bị chặn lại bởi bánh cà. Do đó, độ mịn, lực nén của bánh cà quyết định áp suất chiết xuất cà là bao nhiêu. Ở tiêu chuẩn là 8,5 đến 9 bar tức là tuỳ độ dày bánh cà mà thời gian cho 1 ly espresso là 25-30 giây.
 

Phihung0102

Đi bộ
Biển số
OF-694781
Ngày cấp bằng
15/8/19
Số km
0
Động cơ
99,400 Mã lực
Tuổi
34
kì công thật!
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,343
Động cơ
131,562 Mã lực
....
Em nghĩ, ngoài nhiệt độ pha chuẩn, các thứ thì cấp độ rang chuẩn espresso mới cho ra lớp crema đúng kiểu da hổ được.
Với áp suất :
- Áp suất bơm thường ghi 15bar tức là nó tạo áp suất tối đa 15bar. Với van an toàn thì GB hay GC để 11,5 bar (Có model chỉnh về 10.5 bar, e ko nhớ model nào). Với OPV mà các bạn Tây chỉnh về 9 bar, ở đây có nghĩa là nếu áp suất vượt quá ngưỡng đó thì van mở để xả ra vòi phụ,
- Như vậy, áp suất chiết xuất nó không phụ thuộc vào van an toàn, mà phụ thuộc vào bánh cà. Vì lúc bơm, bánh cà phê là lối thoát duy nhất cho nước, nó bị chặn lại bởi bánh cà. Do đó, độ mịn, lực nén của bánh cà quyết định áp suất chiết xuất cà là bao nhiêu. Ở tiêu chuẩn là 8,5 đến 9 bar tức là tuỳ độ dày bánh cà mà thời gian cho 1 ly espresso là 25-30 giây.
Vâng có lẽ do em viết không rõ ràng và liền mạch nên người đọc dễ bị hiểu nhầm , tức là lớp crema bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố , chất lượng chủng loại cà , cấp độ rang ráy ... nhưng còm trên em đang xét ảnh hưởng riêng của máy pha tác động đến Crema liên quan đến việc so sánh Lelin Anna và De'Longhi Icona ECO 310 . Như thế không có nghĩa là chỉ có các yếu tố của máy pha mới ảnh hưởng đến crema như các cụ phân tích là chính xác ạ :D
Theo quan sát của em thì Crema bị ảnh hưởng từ khá nhiều yếu tố , Riêng trên máy pha nó bị tác động ở các thông số nhiệt độ , áp suất và thời gian như sau
....
Còn về vụ OPV và tác động của nó trong quá trình pha cà , em sẽ trình bày ở còm sau
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,890
Động cơ
972,962 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Vâng có lẽ do em viết không rõ ràng và liền mạch nên người đọc dễ bị hiểu nhầm , tức là lớp crema bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố , chất lượng chủng loại cà , cấp độ rang ráy ... nhưng còm trên em đang xét ảnh hưởng riêng của máy pha tác động đến Crema liên quan đến việc so sánh Lelin Anna và De'Longhi Icona ECO 310 . Như thế không có nghĩa là chỉ có các yếu tố của máy pha mới ảnh hưởng đến crema như các cụ phân tích là chính xác ạ :D


Còn về vụ OPV và tác động của nó trong quá trình pha cà , em sẽ trình bày ở còm sau
Em hóng để hiểu rõ hơn vì đang mù mờ vụ OPV:bz:bz:bz
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,230
Động cơ
417,985 Mã lực
"Râu Ngô" tiếng Anh là gì thế Cụ phải miêu tả rõ mầu sắc không lại bị kháy như Tiger's Skin đấy nhé! :D Lơ mơ lại có ai đó nghĩ về...à mà thôi!=))=))=))
Hình như máy của Cụ BMW 6688 Breville830 dùng rổ 2 lớp hay sao ấy!:-?
BTW nói về mầu sắc Crema thì em thấy cà nội MB thấy pha bằng Gaggia rổ 1 lớp ra Crema thường dầy hơn, đẹp và mỡ màng (mầu vàng nhạt hơn, thường không sẫm hơn như crema cà ngoại) nhất là khi pha loãng hơn chút so với chuẩn! Cá nhân em thấy thế không rõ Cụ và các CM khác thấy như thế nào? :P
Chúc cả nhà tuần mới đầy năng lượng!
râu ngô: silk's corn. Các cụ nhớ dùng thuật ngữ này nhé
 

haolq

Xe điện
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
2,039
Động cơ
241,215 Mã lực
Bên thớt kia em đọc còm của ai đó thấy bảo da với lông khác nhau chứ lị. Cụ ấy nhầm da theo cách nói thông thường với thuật ngữ "da" trong giải phẫu, sinh học... thì phải. Chứ giả thử cụ ấy đó bắt được con hổ, mần thịt nấu cao, rồi có người đặt mua da hổ mà cụ ấy cạo sạch lông rồi giao mỗi da không lông chắc bị người mua táng cho sml ấy chứ và họ nghĩ cụ ấy không điên cũng trại Trâu Quỳ mới ra.

Em nghĩ, ngoài nhiệt độ pha chuẩn, các thứ thì cấp độ rang chuẩn espresso mới cho ra lớp crema đúng kiểu da hổ được.
Với áp suất :
- Áp suất bơm thường ghi 15bar tức là nó tạo áp suất tối đa 15bar. Với van an toàn thì GB hay GC để 11,5 bar (Có model chỉnh về 10.5 bar, e ko nhớ model nào). Với OPV mà các bạn Tây chỉnh về 9 bar, ở đây có nghĩa là nếu áp suất vượt quá ngưỡng đó thì van mở để xả ra vòi phụ,
- Như vậy, áp suất chiết xuất nó không phụ thuộc vào van an toàn, mà phụ thuộc vào bánh cà. Vì lúc bơm, bánh cà phê là lối thoát duy nhất cho nước, nó bị chặn lại bởi bánh cà. Do đó, độ mịn, lực nén của bánh cà quyết định áp suất chiết xuất cà là bao nhiêu. Ở tiêu chuẩn là 8,5 đến 9 bar tức là tuỳ độ dày bánh cà mà thời gian cho 1 ly espresso là 25-30 giây.
Em thấy phần xay ảnh hưởng nhiều nhất tới lớp crema, các cụ thử thí nghiệm cùng loại cà mà chỉnh với các cỡ xay khác nhau mà xem.
 

americanes

Xe đạp
Biển số
OF-629730
Ngày cấp bằng
6/4/19
Số km
27
Động cơ
112,760 Mã lực
Tuổi
34
Các cụ cho e hỏi có máy rang cà phê nào dưới 2tr không ạ, em đang tính tập tành rang mà toàn máy 6 7tr.
 

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
3,626
Động cơ
506,112 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Các cụ cho e hỏi có máy rang cà phê nào dưới 2tr không ạ, em đang tính tập tành rang mà toàn máy 6 7tr.
Có nồi rang cụ ơi. Nồi rang hàng chuẩn thì rang cũng khá tốt. Cụ mua 2kg cà nội rẻ về tập rang là dẻo tay thôi.
 

hiennn83

Xe tăng
Biển số
OF-179151
Ngày cấp bằng
29/1/13
Số km
1,352
Động cơ
348,745 Mã lực
Cụ phải note vào là "Tây" hay "Ta" để e còn phân biệt với chứ :)) Không có là loạn hết =))
râu ngô: silk's corn. Các cụ nhớ dùng thuật ngữ này nhé
Skoda_Favorit nói:
"Râu Ngô" tiếng Anh là gì thế Cụ phải miêu tả rõ mầu sắc không lại bị kháy như Tiger's Skin đấy nhé! :D Lơ mơ lại có ai đó nghĩ về...à mà thôi!=))=))=))
Hình như máy của Cụ BMW 6688 Breville830 dùng rổ 2 lớp hay sao ấy!:-?
BTW nói về mầu sắc Crema thì em thấy cà nội MB thấy pha bằng Gaggia rổ 1 lớp ra Crema thường dầy hơn, đẹp và mỡ màng (mầu vàng nhạt hơn, thường không sẫm hơn như crema cà ngoại) nhất là khi pha loãng hơn chút so với chuẩn! Cá nhân em thấy thế không rõ Cụ và các CM khác thấy như thế nào? :P
Chúc cả nhà tuần mới đầy năng lượng!
 

americanes

Xe đạp
Biển số
OF-629730
Ngày cấp bằng
6/4/19
Số km
27
Động cơ
112,760 Mã lực
Tuổi
34

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
3,626
Động cơ
506,112 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Cái lồng được vận hành bởi mô tơ giảm tốc này dùng được, nhưng khá khó rang và khi rang phải chú ý thật cẩn thận để tránh vỏ lụa và cà phê bị cháy khét. Cụ nên dùng nồi rang, sẽ dễ rang hơn.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top