[Funland] Cafe và những người bạn

Trạng thái
Thớt đang đóng

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Cốc cà có crema đẹp chưa chắc là cốc cà ngon , pha cà nội thường crema rất đẹp hoặc dòng Rubosta thì dòng chảy cứ gọi là cuồn cuộn . Vì thế ông nào nhìn crema rồi phán đích thị là những kẻ chém gió , cùng lắm chỉ là để xác định người nghiện cà có tay pha khéo mà thôi
Cà rang cùng trên một loại thiết bị , càng thấy xốp càng tỏ cà ....không ngon . Cà nội rang rất xốp , cà ngoại thường săn hơn và loại ngon , đậm đà , thâm hậu thì độ xốp thường rất kém
Đây là một trong những cơ sở để có cao thủ nào đó chém cà càng cứng càng ngon ,hay đại loại như thế, e không nhớ lắm nội dung này
Nhiều khi không nên để một vài quan điểm chủ quan nào đó áp đặt vào suy nghĩ của mình mà trở thành định kiến ,rất có thể nó là quan niệm không đầy đủ . bởi thế e mới nói rằng cảm nhận cá nhân là rất quan trọng , nó mách bảo ta phải làm gì cho việc chơi món này
Em cũng cùng ý kiến với cụ :D
Có hai trường phái, một thì cho rằng cà ngon phải có crema đẹp và một trường phái cho rằng cái crema chỉ là phần tăng thêm và ông nào cũng cho là đúng :)):)):))
Về cái độ xốp của cà thì phụ thuộc vào cái "chất"/độ "chắc" của hạt - em không biết diễn đạt thế nào thì chuẩn và nó phụ thuộc nhiều vào thổ nhưỡng/địa lý nơi trồng nên khi rang nó "phồng/rộp" khác nhau.
Với các nhà rang xay chuyên nghiệp không bao giờ người ta chỉ hướng dẫn một cấp độ hay công thức rang cố định - chỉ mấy ông "vỗ ngực" tự kỷ mới có kiểu chỉ dẫn áp đặt. Đơn giản là khẩu vị/cảm nhận mỗi người mỗi khác nên thông thường người ta chỉ khuyến cáo cấp độ rang và thường nói người rang nên rang nhiều cấp độ rồi chọn mức phù hợp.
Thấy nhiều cụ đánh giá hương vị đa dạng rồi các thể loại hương hoa mà em nể - nhiều món mình còn chả biết cái hương hay mùi vị hoa quả gốc nó thế nào.
 

Westman

Xe hơi
Biển số
OF-525200
Ngày cấp bằng
4/8/17
Số km
153
Động cơ
175,150 Mã lực
Tuổi
40
e thấy đi café giết thời gian
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,571 Mã lực
Em cũng cùng ý kiến với cụ :D
Có hai trường phái, một thì cho rằng cà ngon phải có crema đẹp và một trường phái cho rằng cái crema chỉ là phần tăng thêm và ông nào cũng cho là đúng :)):)):))
Về cái độ xốp của cà thì phụ thuộc vào cái "chất"/độ "chắc" của hạt - em không biết diễn đạt thế nào thì chuẩn và nó phụ thuộc nhiều vào thổ nhưỡng/địa lý nơi trồng nên khi rang nó "phồng/rộp" khác nhau.
Với các nhà rang xay chuyên nghiệp không bao giờ người ta chỉ hướng dẫn một cấp độ hay công thức rang cố định - chỉ mấy ông "vỗ ngực" tự kỷ mới có kiểu chỉ dẫn áp đặt. Đơn giản là khẩu vị/cảm nhận mỗi người mỗi khác nên thông thường người ta chỉ khuyến cáo cấp độ rang và thường nói người rang nên rang nhiều cấp độ rồi chọn mức phù hợp.
Thấy nhiều cụ đánh giá hương vị đa dạng rồi các thể loại hương hoa mà em nể - nhiều món mình còn chả biết cái hương hay mùi vị hoa quả gốc nó thế nào.
Crema nó như tinh túy của hạt cà và cũng góp phần "trang trí" thêm cho cốc cà thêm ngon! Đành rằng vị của 1 cốc cà do nhiều yếu tố quyết định nhưng cũng không thể phủ nhận giá trị gia tăng của nó (lớp crema). Cũng như các món ăn khác thôi, nếu vị đã ngon mà lại bắt mắt nữa lại càng kích thích các kiểu "giác" của người dùng!:)) Ví dụ nữa là như Cô gái đẹp ấy! Nhìn đẹp/xinh là Cụ đã mất hết lý trí rồi:-*!!!!! Cụ đừng "cãi nhau" với em là cái Nết đánh chết cái Đẹp nhé! :DNếu không ẻm Ngọc Trinh "cạp" đất mà ăn à? =))=))=))=))=))=))=))=))
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Crema nó như tinh túy của hạt cà và cũng góp phần "trang trí" thêm cho cốc cà thêm ngon! Đành rằng vị của 1 cốc cà do nhiều yếu tố quyết định nhưng cũng không thể phủ nhận giá trị gia tăng của nó (lớp crema). Cũng như các món ăn khác thôi, nếu vị đã ngon mà lại bắt mắt nữa lại càng kích thích các kiểu "giác" của người dùng!:)) Ví dụ nữa là như Cô gái đẹp ấy! Nhìn đẹp/xinh là Cụ đã mất hết lý trí rồi:-*!!!!! Cụ đừng "cãi nhau" với em là cái Nết đánh chết cái Đẹp nhé! :DNếu không ẻm Ngọc Trinh "cạp" đất mà ăn à? =))=))=))=))=))=))=))=))
Em không có ý định "cãi nhau" với cụ - như trên em nói là "quan điểm" nhưng các cụ đưa nó thành tiêu chí ngang hàng để đánh giá cà ngon hay dở thì em e hơi "ngáo" =))=))=))
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Em cũng cùng ý kiến với cụ :D
Có hai trường phái, một thì cho rằng cà ngon phải có crema đẹp và một trường phái cho rằng cái crema chỉ là phần tăng thêm và ông nào cũng cho là đúng :)):)):))

Về cái độ xốp của cà thì phụ thuộc vào cái "chất"/độ "chắc" của hạt - em không biết diễn đạt thế nào thì chuẩn và nó phụ thuộc nhiều vào thổ nhưỡng/địa lý nơi trồng nên khi rang nó "phồng/rộp" khác nhau.
Với các nhà rang xay chuyên nghiệp không bao giờ người ta chỉ hướng dẫn một cấp độ hay công thức rang cố định - chỉ mấy ông "vỗ ngực" tự kỷ mới có kiểu chỉ dẫn áp đặt. Đơn giản là khẩu vị/cảm nhận mỗi người mỗi khác nên thông thường người ta chỉ khuyến cáo cấp độ rang và thường nói người rang nên rang nhiều cấp độ rồi chọn mức phù hợp.
Thấy nhiều cụ đánh giá hương vị đa dạng rồi các thể loại hương hoa mà em nể - nhiều món mình còn chả biết cái hương hay mùi vị hoa quả gốc nó thế nào.
Về mùi hương thì đúng là mỗi người có cảm nhận khác nhau, hai ông cùng ăn sầu riêng rồi viết nhận xét riêng ra sẽ thấy cảm nhận về mùi hương rất khác biệt với từng cá nhân.
 

trinhhaips

Xe hơi
Biển số
OF-625343
Ngày cấp bằng
20/3/19
Số km
197
Động cơ
116,476 Mã lực
Tuổi
29
E ra cf ngồi nhưng toàn k dùng cf :(
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,571 Mã lực
Em không có ý định "cãi nhau" với cụ - như trên em nói là "quan điểm" nhưng các cụ đưa nó thành tiêu chí ngang hàng để đánh giá cà ngon hay dở thì em e hơi "ngáo" =))=))=))
Ấy chết! Ý em là đừng cãi cái Nết hơn cái Đẹp khi bình phẩm về 1 cô gái nhé![-X Về cafe thì em chém gió thôi! Nhưng mà chả hiểu sao cốc nào crema đẹp em lại thấy ngon hơn!:-* Chắc e uống bằng mắt! =))=))=))=))=))
 

bulongocvit

Xe buýt
Biển số
OF-102553
Ngày cấp bằng
18/6/11
Số km
521
Động cơ
402,493 Mã lực
giờ HN uống cf quán nào ngon hả các cụ? xin các cụ cho e vài gợi ý thêm, em thì hay uống ở cf Mai.
 

Mr.Beer

Xe máy
Biển số
OF-705787
Ngày cấp bằng
28/10/19
Số km
81
Động cơ
-1,265,178 Mã lực
giờ HN uống cf quán nào ngon hả các cụ? xin các cụ cho e vài gợi ý thêm, em thì hay uống ở cf Mai.
cụ thử ra 61 Bát sứ xem có hợp không, ghế nhựa, ngồi vỉa hè, phố nhỏ, cũng lãng đãng lắm
 

atd77

Xe tải
Biển số
OF-576068
Ngày cấp bằng
26/6/18
Số km
430
Động cơ
145,476 Mã lực
Tối gió mùa lạnh thế này còn gì sướng bằng ngồi rang cà, rang xong lại tự thưởng cho mình shot Jinotega nóng giẫy môi :) Mẻ Ethiopia Yirgacheffe grade 1 Kochere vừa rang xong, mời các bác.







 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,571 Mã lực
Tối gió mùa lạnh thế này còn gì sướng bằng ngồi rang cà, rang xong lại tự thưởng cho mình shot Jinotega nóng giẫy môi :) Mẻ Ethiopia Yirgacheffe grade 1 Kochere vừa rang xong, mời các bác.







Cụ uống tối à? Em chả dám thử!
 

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
2,980
Động cơ
506,083 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Tối gió mùa lạnh thế này còn gì sướng bằng ngồi rang cà, rang xong lại tự thưởng cho mình shot Jinotega nóng giẫy môi :) Mẻ Ethiopia Yirgacheffe grade 1 Kochere vừa rang xong, mời các bác.








Rang gì mà dè sẻn thế 50g 1 mẻ.
 

atd77

Xe tải
Biển số
OF-576068
Ngày cấp bằng
26/6/18
Số km
430
Động cơ
145,476 Mã lực
Ha ha, bác ngủ muộn thế, em test thử mẻ nhỏ xem profile thế nào cho hợp lý. Vừa đánh vật với đống này xong, yên tâm phần nào có cái dùng trong mùa nồm ẩm. Em check đống cà cũ thấy xuống cấp rõ rệt (màu sắc, độ ẩm), trách mình lười quá, đành đẩy mạnh khoản tiêu thụ thôi :))

 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,833
Động cơ
472,163 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Tối gió mùa lạnh thế này còn gì sướng bằng ngồi rang cà, rang xong lại tự thưởng cho mình shot Jinotega nóng giẫy môi :) Mẻ Ethiopia Yirgacheffe grade 1 Kochere vừa rang xong, mời các bác.







Cụ rang màu cà đẹp và đều quá:-bd:-bd:-bd...Mà sao rang xong là cụ pha ngay luôn ạ??? Em thấy các cụ khác đều để degas 1 thời gian mới uống mà...@-)@-)@-). Lâu rồi em không uống cafe buổi tối....:-ss:-ss:-ss. Cụ cho em hỏi thăm xíu cái máy màu trắng đó là để hút chân không ạ??? Mua ở đâu vậy cụ??? Giá rổ ra sao ??? cám ơn cụ.
 

atd77

Xe tải
Biển số
OF-576068
Ngày cấp bằng
26/6/18
Số km
430
Động cơ
145,476 Mã lực
Cụ rang màu cà đẹp và đều quá:-bd:-bd:-bd...Mà sao rang xong là cụ pha ngay luôn ạ??? Em thấy các cụ khác đều để degas 1 thời gian mới uống mà...@-)@-)@-). Lâu rồi em không uống cafe buổi tối....:-ss:-ss:-ss. Cụ cho em hỏi thăm xíu cái máy màu trắng đó là để hút chân không ạ??? Mua ở đâu vậy cụ??? Giá rổ ra sao ??? cám ơn cụ.
Dạ em shot cà em pha uống là loại khác mà :) Máy hút chân không bác google nhiều loại lắm, cái của em Steba - Đức em mua hơn 2t ah.
 

hailuatn

Xe container
Biển số
OF-13656
Ngày cấp bằng
2/3/08
Số km
8,044
Động cơ
574,131 Mã lực
Theo chân các cụ, em cũng mua một ít cà xanh của MB về tập rang. Em đọc thấy các cụ có nói việc rửa cà trước khi rang. Cụ nào đã rửa chia sẻ thêm cho em ít thông tin được không? Ví dụ: rửa kiểu vo gạo (cho hạt chìm xuống nước, khuấy đều tay, nhấc rổ ra rồi xả nước sạch trực tiếp từ vòi) hay ngâm (30', 1 tiếng, 2 tiếng,...) trước khi rửa/xả? Rửa xong thì cho vào rang luôn hay phơi lại trước khi rang?
Cám ơn các cụ trước!
 

Mylove1983

Đi bộ
Biển số
OF-705838
Ngày cấp bằng
28/10/19
Số km
8
Động cơ
92,080 Mã lực
Tuổi
41
Nói ra quán cfe thật, nhưng em chưa bgio gọi cfe chắc là do ko biết thưởng thức hương vị cfe
 

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,198 Mã lực
Theo chân các cụ, em cũng mua một ít cà xanh của MB về tập rang. Em đọc thấy các cụ có nói việc rửa cà trước khi rang. Cụ nào đã rửa chia sẻ thêm cho em ít thông tin được không? Ví dụ: rửa kiểu vo gạo (cho hạt chìm xuống nước, khuấy đều tay, nhấc rổ ra rồi xả nước sạch trực tiếp từ vòi) hay ngâm (30', 1 tiếng, 2 tiếng,...) trước khi rửa/xả? Rửa xong thì cho vào rang luôn hay phơi lại trước khi rang?
Cám ơn các cụ trước!
Em cũng rửa với những lô cà xô, em làm như vo gạo ấy, vớt bỏ những hạt nổi nữa. Sau khi vo xong thì em cho vào lồng rang để nhiệt độ thấp cho khô bề mặt, sau khi khô thì em tăng nhiệt rang như bình thường. Bác dùng máy rang kiểu thổi khí nóng thì em không rõ có rang ngay được không, em nghĩ để chuẩn thì vo xong sấy khô rồi rang!
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top