[Funland] Cafe và cách pha, uống của mỗi người

Badinerie

Xe tải
Biển số
OF-466519
Ngày cấp bằng
30/10/16
Số km
217
Động cơ
203,611 Mã lực
Cụ ơi, em hỏi, em mới thử pha bằng moka pot, pha lần đầu uống thấy vừa khét vửa đắng, chắc do em để lâu quá mới cả em ép hơi quá lực
Lần 2 em k nén, dàn đều nó ra, nhưng cảm giác vẫn chưa ngon bằng pha phin, cảm giác uống nhạt hơn và cũng ko đậm mùi
Cụ có thể dạy em cách đun đc ko
thank cụ nha!
Xin lỗi cụ hôm rồi em bận quá nay mới lên trả lời cụ được ạ. Em pha bếp điện, để mức nhiệt tầm 4/5, tầm 10ph thì được. Em cứ đổ café bột vào thôi, lấy thìa trải đều đều và không nén chặt lại. Về khoản ngâm nước thì em chắc rằng nước chỉ thấm qua trong thời gian nó sôi, tạo áp lực rồi đẩy lên thôi, chứ cái phần đựng café bột ở trên, nó khô hoàn toàn so với bình nước ở phía dưới. Em dùng cafe bột loại San Marco với Lavazza thì thấy San Marco khả năng hợp với người trầm tính, Lavazza thì có vẻ dynamic hơn xíu. Cafe bột VN thì em chưa thử bao giờ. Chất lượng thì em thấy cũng khá đậm cụ ạ.

P/s: Mấy lần đầu tiên thì em khuyên cụ không nên uống luôn. Cụ có loại café nào quá date hay hạng 2 thì bỏ vào đun mấy lần rồi đổ đi, rửa sạch ấm rồi lại đổ café mới vào đun tiếp kiểu như người ta "tôi" ấm đun nước lần đầu sử dụng ấy. Em đun vậy 3 lần rồi đến lần 4 mới bỏ café của mình vào đun để uống.
Cụ dùng loại mấy Tz vậy ?
 

Kappuccino

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-386254
Ngày cấp bằng
9/10/15
Số km
4,581
Động cơ
275,799 Mã lực
Tuổi
48
Bialetti chỉ để gọi là cho nó nhanh gọn thôi chứ nó cũng có cái dở. Cái dở của Bialetti là nó dễ bị khét vì nhiệt truyền qua thành ấm
lên thẳng chỗ filter đựng cafe bột, kiểu gì cũng hơi khét một tí. Đun bếp điện còn đỡ vì nó chậm chứ bếp gas là kiểu gì cũng hơi khét.
Cái này xử dễ thôi cụ. Đun nước sôi trước rồi mới cho vào ấm. Sau đó chỉ mất khoảng 1-2p là sôi lại rồi, thời gian đun nhanh nên không bị quá nhiệt phần phễu. Một khi nước đã bay hơi lên rồi thì nó sẽ điều nhiệt toàn bộ cái ấm không thể cháy được.

Các cụ pha moka pot nhớ đừng đậy nắp lại. Phải mở nắp quan sát dòng cafe chảy ra mà điều chỉnh nhiệt độ. Nếu chảy nhanh quá thì nhấc hẳn ra chỉnh lửa nhỏ lại rồi đặt vào lại.

Bí quyết của em là đun nước sôi trước, cho vào ấm, nén cafe nhiều hay ít tùy thuộc vào độ mịn của bột, đặt lên bếp đun lửa trung bình để sôi nhanh, khi thấy bắt đầu chảy rồi thì nhấc ra vặn lửa cực nhỏ rồi đặt lại để chảy khoảng 1-2p hết nước là vừa. Khi bắt đầu hết nước phụt hơi là nhấc ra tắt bếp.

Đun moka để lửa to không trông thì chỉ được uỗng nước rửa cafe ;)
 

Tao Trung Hieu

Xe đạp
Biển số
OF-460833
Ngày cấp bằng
12/10/16
Số km
35
Động cơ
203,410 Mã lực
E dùng loại 6Tz. Để mai e thử lại xem. E đun bếp ga. Lửa lúc đầu để hơi bé, sau cho bé nhất có thể. Mà cụ để tận 10p cơ ạ. Để lâu quá có sợ đắng ko ah. E đun sôi tầm 2 3p là có cf uống r ợ.
Xin lỗi cụ hôm rồi em bận quá nay mới lên trả lời cụ được ạ. Em pha bếp điện, để mức nhiệt tầm 4/5, tầm 10ph thì được. Em cứ đổ café bột vào thôi, lấy thìa trải đều đều và không nén chặt lại. Về khoản ngâm nước thì em chắc rằng nước chỉ thấm qua trong thời gian nó sôi, tạo áp lực rồi đẩy lên thôi, chứ cái phần đựng café bột ở trên, nó khô hoàn toàn so với bình nước ở phía dưới. Em dùng cafe bột loại San Marco với Lavazza thì thấy San Marco khả năng hợp với người trầm tính, Lavazza thì có vẻ dynamic hơn xíu. Cafe bột VN thì em chưa thử bao giờ. Chất lượng thì em thấy cũng khá đậm cụ ạ.

P/s: Mấy lần đầu tiên thì em khuyên cụ không nên uống luôn. Cụ có loại café nào quá date hay hạng 2 thì bỏ vào đun mấy lần rồi đổ đi, rửa sạch ấm rồi lại đổ café mới vào đun tiếp kiểu như người ta "tôi" ấm đun nước lần đầu sử dụng ấy. Em đun vậy 3 lần rồi đến lần 4 mới bỏ café của mình vào đun để uống.
Cụ dùng loại mấy Tz vậy ?
Xin lỗi cụ hôm rồi em bận quá nay mới lên trả lời cụ được ạ. Em pha bếp điện, để mức nhiệt tầm 4/5, tầm 10ph thì được. Em cứ đổ café bột vào thôi, lấy thìa trải đều đều và không nén chặt lại. Về khoản ngâm nước thì em chắc rằng nước chỉ thấm qua trong thời gian nó sôi, tạo áp lực rồi đẩy lên thôi, chứ cái phần đựng café bột ở trên, nó khô hoàn toàn so với bình nước ở phía dưới. Em dùng cafe bột loại San Marco với Lavazza thì thấy San Marco khả năng hợp với người trầm tính, Lavazza thì có vẻ dynamic hơn xíu. Cafe bột VN thì em chưa thử bao giờ. Chất lượng thì em thấy cũng khá đậm cụ ạ.

P/s: Mấy lần đầu tiên thì em khuyên cụ không nên uống luôn. Cụ có loại café nào quá date hay hạng 2 thì bỏ vào đun mấy lần rồi đổ đi, rửa sạch ấm rồi lại đổ café mới vào đun tiếp kiểu như người ta "tôi" ấm đun nước lần đầu sử dụng ấy. Em đun vậy 3 lần rồi đến lần 4 mới bỏ café của mình vào đun để uống.
Cụ dùng loại mấy Tz vậy ?
 

Tao Trung Hieu

Xe đạp
Biển số
OF-460833
Ngày cấp bằng
12/10/16
Số km
35
Động cơ
203,410 Mã lực
Ah. E quên mất. Rửa ấm thì rửa nước thường thôi ạ. K rửa xà phòng. Để lâu quá nó có bị mốc k ạ.
Xin lỗi cụ hôm rồi em bận quá nay mới lên trả lời cụ được ạ. Em pha bếp điện, để mức nhiệt tầm 4/5, tầm 10ph thì được. Em cứ đổ café bột vào thôi, lấy thìa trải đều đều và không nén chặt lại. Về khoản ngâm nước thì em chắc rằng nước chỉ thấm qua trong thời gian nó sôi, tạo áp lực rồi đẩy lên thôi, chứ cái phần đựng café bột ở trên, nó khô hoàn toàn so với bình nước ở phía dưới. Em dùng cafe bột loại San Marco với Lavazza thì thấy San Marco khả năng hợp với người trầm tính, Lavazza thì có vẻ dynamic hơn xíu. Cafe bột VN thì em chưa thử bao giờ. Chất lượng thì em thấy cũng khá đậm cụ ạ.

P/s: Mấy lần đầu tiên thì em khuyên cụ không nên uống luôn. Cụ có loại café nào quá date hay hạng 2 thì bỏ vào đun mấy lần rồi đổ đi, rửa sạch ấm rồi lại đổ café mới vào đun tiếp kiểu như người ta "tôi" ấm đun nước lần đầu sử dụng ấy. Em đun vậy 3 lần rồi đến lần 4 mới bỏ café của mình vào đun để uống.
Cụ dùng loại mấy Tz vậy ?
 

NGC

Xe tăng
Biển số
OF-465948
Ngày cấp bằng
28/10/16
Số km
1,669
Động cơ
223,795 Mã lực
Gu của em : ở nhà tự pha bằng phin. chỉ uống nóng chứ không uống đá , Chỉ uống đen với đường , không uống với sữa.

Cà phê em pha trong tách sứ tráng men em cảm thấy ngon hơn( chắc là do sở thích thôi ) không bao giờ pha bằng ly thủy tinh.

Ra ngoài đường thì Starbucks làm tới- không có sự lựa chọn he he
 

Badinerie

Xe tải
Biển số
OF-466519
Ngày cấp bằng
30/10/16
Số km
217
Động cơ
203,611 Mã lực
E dùng loại 6Tz. Để mai e thử lại xem. E đun bếp ga. Lửa lúc đầu để hơi bé, sau cho bé nhất có thể. Mà cụ để tận 10p cơ ạ. Để lâu quá có sợ đắng ko ah. E đun sôi tầm 2 3p là có cf uống r ợ.
Cụ ơi tầm 10ph là từ khi mình bắt đầu đặt ấm lên bếp và đến khi nó sôi, còn thời gian nước phun qua café rồi trào ra phần chứa phía trên thì chỉ mất tầm 25-30 giây là nhiều thôi cụ ạ. Còn trước đó thì cafe vẫn chưa ngấm nước mà cụ. Nó đẩy cafe ra là dùng được luôn rồi :D

Ah. E quên mất. Rửa ấm thì rửa nước thường thôi ạ. K rửa xà phòng. Để lâu quá nó có bị mốc k ạ.
Không cụ ạ. Cụ cứ tưởng tượng như cái ấm đun nước mình đun lâu ngày ấy. Nước máy thì lâu lâu có tí cặn canxi bám lại thôi. Còn rửa bằng bọt biển, nước thường cụ ạ, không có mỡ màng thì không sợ mốc gì đâu.
 

vt2phuc

Xe điện
Biển số
OF-37696
Ngày cấp bằng
9/6/09
Số km
3,991
Động cơ
508,676 Mã lực
Gu của em : ở nhà tự pha bằng phin. chỉ uống nóng chứ không uống đá , Chỉ uống đen với đường , không uống với sữa.

Cà phê em pha trong tách sứ tráng men em cảm thấy ngon hơn( chắc là do sở thích thôi ) không bao giờ pha bằng ly thủy tinh.

Ra ngoài đường thì Starbucks làm tới- không có sự lựa chọn he he
Phin ngon là phin nhôm, tách sứ thì giữ nhiệt hơn ly thuỷ tinh. Còn lại em ngược với gu cụ ở trên, em thích mát nên cái gì cũng phải mát mát. :D. Phải uống đá nó mới thích (Tuy rằng cafe loãng ra chút)
 

rapid

Xe tải
Biển số
OF-301430
Ngày cấp bằng
12/12/13
Số km
256
Động cơ
308,810 Mã lực
Phin Nhôm chắc giờ khó kiếm , Inox thì em không dùng. Có nhờ mua được Phin sứ nhưng nó xuống nhanh quá !
Đã Cụ nào dùng qua phin sứ rồi cho em chút kinh nghiệm với , hoặc là phải kiếm máy xay khác miễn là bột nó xay ra to hơn ...
 

Tao Trung Hieu

Xe đạp
Biển số
OF-460833
Ngày cấp bằng
12/10/16
Số km
35
Động cơ
203,410 Mã lực
Hehe thanks cụ

Cụ ơi tầm 10ph là từ khi mình bắt đầu đặt ấm lên bếp và đến khi nó sôi, còn thời gian nước phun qua café rồi trào ra phần chứa phía trên thì chỉ mất tầm 25-30 giây là nhiều thôi cụ ạ. Còn trước đó thì cafe vẫn chưa ngấm nước mà cụ. Nó đẩy cafe ra là dùng được luôn rồi :D



Không cụ ạ. Cụ cứ tưởng tượng như cái ấm đun nước mình đun lâu ngày ấy. Nước máy thì lâu lâu có tí cặn canxi bám lại thôi. Còn rửa bằng bọt biển, nước thường cụ ạ, không có mỡ màng thì không sợ mốc gì đâu.
 

VTKT

Xe tải
Biển số
OF-358537
Ngày cấp bằng
16/3/15
Số km
264
Động cơ
262,500 Mã lực
Em biết trên này khá nhiều cụ kinh doanh café và sành cafe. Mục đích bài viết này để chia sẻ với các cụ về việc uống café. Các cụ tự pha cafe ở nhà như thế nào? hay các cụ uống có cái hương vị nào ấn tượng không? :D

Trời giờ mới gọi là bước vào mùa đông thật. Việc nhâm nhi tách trà hay café nóng hoặc đá mùa này đều hợp, chứ không nhất định phải là café nóng. :D. Mỗi cái có 1 thú riêng. Còn em thì em cũng ít uống nóng. Toàn nâu đá mà giã. :D

Trước hết, em muốn chia sẻ với các cụ xem các cụ hay thưởng thức café như thế nào, có cảm nhận được mùi vị gì không. Còn em, chả dám nhận là nghiện café hay không, cũng không dám tự nhận là sành café, tại trên này rất nhiều cao thủ cả buôn bán lẫn thưởng thức café. Nên em không dám múa rìa qua mắt thợ.
Đây đúng hơn là cảm nhận của người uống không chuyên. Thông thường thì 1 ngày em "chơi" khoảng 1-2 cốc café nâu đá. Em uống khá nhiều quán ở HN (Khá nhiều, chứ không phải là tất cả nhé), nhưng nói thật cũng chưa có quán nào hợp với gu của em. Còn với gu của các cụ em không dám chém là hợp hay không. Có 1 số quán các cụ giới thiệu ngon ở trong 1 số thớt, em cũng có mò tới, nhưng thật sự không hay lắm. :D. Cũng không phải do em khó tính, mà có khi hương vị hay chất lượng nó không đạt được như em mong muốn.

Em, 1 thằng sinh ra ở miền chiêm trũng, nhưng may mắn hay được uống café từ bé. Nghe ông bà cụ kể lại, em đẻ ra được 5 ngày ông cụ em đã cho em mấy giọt café vào mồm. :D.
Ngày trước ông cụ nhà em chạy xe Bắc Nam (từ hồi những năm 9x) nên cụ hay mua café bột về pha uống. Café ngày đó chỉ đóng trong túi “xi măng”, mà cũng chỉ có ngày tết mới được uống nhiều. Lớn lên thì do em được đi nhiều, từ Bắc vào Nam, từ Tây Bắc tới Đông Bắc, từ đồng bằng tới miền núi, từ Tây Nguyên cho tới duyên hải Nam Bộ, bất cứ nơi nào em đặt chân đến đều thưởng thức café ở đó (Tự mò mẫm hay bạn bè, đối tác ở đó mời đi uống). Nhưng ấn tượng nhất trong em cho tới bây giờ, cốc café trong buổi sáng sơm, mưa phùn, thời tiết giá lạnh ở đất Tây Nguyên là em không thể quên được. Hương vị cốc café đó len lỏi vào trong tậm óc thì phải. :D

Nói cũng không biết là chém hay không, nhưng em thấy thời tiết, khung cảnh cũng tác động tới mùi vị cốc café. Các cụ thử tưởng tượng, khung cảnh trời tờ mờ sáng, mưa phùn, cái lạnh sởn gai ốc với chàng trai đôi mươi từ lớn đến bé chỉ loanh quanh trong xó nhà, giờ được ngồi uống cốc café nâu nóng tại vùng đất đỏ bazan. Hương vị lúc đó phải nói là ngấm vào tận óc. Làm cho em không thể quên được nó. Từ đó, cứ mỗi lần có dịp vào trong đó em lại dậy sớm đi ra quán đó làm cốc café của núi rừng Tây Nguyên.

....Còn nữa.... ;)) ....

Đây, sáng ra em phải làm 1 cốc thế này (thêm ít sữa cho có vị). (Em mượn tạm ảnh trên mạng, sáng mai pha rồi tìm góc đẹp đẹp up lấy cái :D)
Khi đã thương mại hoá thì chúng ta ko còn cảm giác của ngày xưa.:)
 

manhhab

Xe tăng
Biển số
OF-23588
Ngày cấp bằng
5/11/08
Số km
1,310
Động cơ
501,610 Mã lực
Nơi ở
UK
Cụ ơi, em hỏi, em mới thử pha bằng moka pot, pha lần đầu uống thấy vừa khét vửa đắng, chắc do em để lâu quá mới cả em ép hơi quá lực
Lần 2 em k nén, dàn đều nó ra, nhưng cảm giác vẫn chưa ngon bằng pha phin, cảm giác uống nhạt hơn và cũng ko đậm mùi
Cụ có thể dạy em cách đun đc ko
thank cụ nha!
có 1 số vấn đề cụ thử ktra lại:
1. Loại ấm moka pot, nhiều loại làm bằng inox có chất lượng khá tệ, cụ thử dùng loại của Bialetti em thấy ổn nhất.
2. Ấm moka khi đun mấy lần đầu sẽ không ngon, cần phải rốt đa. Cụ đun mấy mẻ cafe, dùng loại lởm lởm thôi, xong đổ đi. Khi rốt đa xong ấm sẽ đun tốt hơn.
3. 1 lỗi mà hầu hết các cụ mắc phải khi đun cafe dùng moka pot, đó là nén cafe vào khay. Các cụ chỉ nên san cafe bằng phẳng là được, không nên nén.
4. Đun nên để lửa nhỏ và dùng nước sôi.
 

Kappuccino

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-386254
Ngày cấp bằng
9/10/15
Số km
4,581
Động cơ
275,799 Mã lực
Tuổi
48
Phin Nhôm chắc giờ khó kiếm , Inox thì em không dùng. Có nhờ mua được Phin sứ nhưng nó xuống nhanh quá !
Đã Cụ nào dùng qua phin sứ rồi cho em chút kinh nghiệm với , hoặc là phải kiếm máy xay khác miễn là bột nó xay ra to hơn ...
Muốn xuống chậm thì cụ xay bột mịn hơn và nén chặt trong phin 1 chút. Bột càng to càng chảy nhanh.
Phin ngon là phin nhôm, tách sứ thì giữ nhiệt hơn ly thuỷ tinh. Còn lại em ngược với gu cụ ở trên, em thích mát nên cái gì cũng phải mát mát. :D. Phải uống đá nó mới thích (Tuy rằng cafe loãng ra chút)
Bọn tây nó bảo cafe và gái giống nhau ở chỗ là càng "hot" càng ngon cụ ạ ;)
 

vt2phuc

Xe điện
Biển số
OF-37696
Ngày cấp bằng
9/6/09
Số km
3,991
Động cơ
508,676 Mã lực
Khi đã thương mại hoá thì chúng ta ko còn cảm giác của ngày xưa.:)
Chuẩn ợ. Nhiều món ngày xưa thấy ngon nhưng nay chả thấy ngon nữa. :)). Ngày bé ăn khoai vùi trong nồi cám lợn thấy thơm nức mũi, nay khoai luộc khoai nướng đầy đường cũng chả có vị gì. :P
Muốn xuống chậm thì cụ xay bột mịn hơn và nén chặt trong phin 1 chút. Bột càng to càng chảy nhanh.

Bọn tây nó bảo cafe và gái giống nhau ở chỗ là càng "hot" càng ngon cụ ạ ;)
Đúng đấy, nhưng mà già rồi, chơi hót quá làm gì. :P.
 

GauCon2016

Xe tải
Biển số
OF-465601
Ngày cấp bằng
26/10/16
Số km
206
Động cơ
203,080 Mã lực
Tuổi
37
Cái này tùy gu và tùy từng cảm nhận từng người. Đôi khi uống càfe đểu xong mà quay lại uống càfe xịn khéo không thích ý chứ. :P
 

vt2phuc

Xe điện
Biển số
OF-37696
Ngày cấp bằng
9/6/09
Số km
3,991
Động cơ
508,676 Mã lực
Cái này tùy gu và tùy từng cảm nhận từng người. Đôi khi uống càfe đểu xong mà quay lại uống càfe xịn khéo không thích ý chứ. :P
Cụ chuẩn. Đang cafe đểu sánh sánh ngậy ngậy. Sang cafe thật cảm giác say, lại loãng loãng =)). Chả không thích
 

yourdalink

Xe container
Biển số
OF-11968
Ngày cấp bằng
8/12/07
Số km
9,074
Động cơ
594,229 Mã lực
Nơi ở
DACE
Trước em dậy sớm, toàn làm quả này trong lúc ăn sáng. Xong bát mỳ là có cốc cf, và mùi cf thơm lừng cả bếp:



Giờ dậy muộn, cuống cuồng đi làm, chẳng phê pháo gì được nữa
Trước em đặt mua mãi ko được, giờ thấy bán đầy thì nhà chuyển qua bếp từ rồi =))
 

kemosabe

Xe tải
Biển số
OF-448383
Ngày cấp bằng
25/8/16
Số km
371
Động cơ
210,360 Mã lực
Em vào đọc, cảm ơn các cụ chia sẻ
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top