cà phê có 2 loại hạt:
+ Arabica có lượng đường và vị béo cao hơn (vị ngọt và nhạt hơn)
+ Robusta có hàm lượng cofein cao hơn ( vị đắng hơn)
Việc pha cofe truyền thống khá phức tạp, từ công đoạn chọn loại hạt, rang non hay rang già cũng ảnh hưởng đến độ đậm nhạt của cofe. Thường thì để dung hòa giữa 2 vị của 2 loại hạt, nếu tự làm thì mỗi quán sẽ phối trộn 2 loại hạt với nhau chứ ít dùng một loại , tỷ lệ phối thế nào, rang ra sao là trải qua nhiều lần làm để trọn ra công thức tốt nhất cho chất lượng cofe sau khi pha có vị đậm nhạt, bùi béo, đắng cay thế nào.
Việc xay cofe cũng ảnh hưởng đến vị. Nếu rang mịn quá khi pha ủ lâu nước cofe sẽ có vị nồng quá nặng, chỉ hợp với pha phin nhỏ tý tách, còn pha phin lớn bán ly thì nên xay thô vừa phải để khi ủ không bị chua.
Cofe máy thường thì khi nào uống sẽ xay hạt rồi mới ép nước, nhanh, lượng cofe in lấy ra được nhiều, cofe uống cảm giác nhạt nhưng sẽ nặng hơn cofe pha phin. Không qua công đoạn ủ nở bột trước khi pha như cofe phin nên thiếu vị nồng ngai ngái của cofe phin. Em nghiện cofe, nhà cũng từng làm cofe nên cá nhân em thích cofe pha truyền thống hơn, vì nếu làm đúng, cẩn thẩn thì nó có đủ các vi ngọt, bùi, đắng, nồng của cofe. còn pha máy thì thiếu mất 1 vị. Tất nhiên pha cofe truyền thống thì phụ thuộc vào người pha rất nhiều, và đội khi cùng 1 người nhưng lại ra 2 mẻ khác nhau là bình thường.