[Funland] Cafe uống không PHÊ như ngoài quán

Leanh65

Xe container
Biển số
OF-375348
Ngày cấp bằng
27/7/15
Số km
8,736
Động cơ
319,926 Mã lực
Cháu nghĩ quán không cho mà bên cung cấp nguyên liệu sẽ làm.
Cụ chuẩn luôn. Các quán sẽ lấy bột cà từ các nhà cung cấp khác nhau có vị khác nhau theo nhu cầu của khách chứ quán hầu như ít thêm gia vị khác. Các chuỗi thì họ có công thức chuẩn riêng theo công thức của họ.
 

matizvan2009

Xe ba gác
Biển số
OF-42690
Ngày cấp bằng
8/8/09
Số km
21,403
Động cơ
760,850 Mã lực
Hỏi thế này chắc chỉ xứng tầm làm Trưởng BẢN tham nhũng thôi
 

ngoctu2109

Xe tăng
Biển số
OF-345129
Ngày cấp bằng
2/12/14
Số km
1,926
Động cơ
302,010 Mã lực
Chả hiểu sao e uống cafe vào là hay kích thích đi lái rất nhiều :">, cái này k biết là tốt hay k tốt và có nguyên nhận gì k?
 

Cụ Kéo

Xe ba gác
Biển số
OF-145302
Ngày cấp bằng
11/6/12
Số km
21,896
Động cơ
584,466 Mã lực
Nơi ở
Nhà :))
Website
shopee.vn
Tự pha thì ko giống quán là phải rồi .
Em thì chỉ uống cf nguyên chất pha phin thôi , ngoài ra thì chịu ko uống được .
 

NgangNganh

Xe tải
Biển số
OF-821808
Ngày cấp bằng
1/11/22
Số km
448
Động cơ
756 Mã lực
Tuổi
124
Nơi ở
Hang giữa bờ Háng
Trước em uống cafe thì thấy ngon nhất là cafe nguyên hạt, cho vào lò vi sóng bắn lại cho dậy mùi, xong xay tay lúc nóng và pha luôn. Em uống không đường sữa hay muối gì cả, chỉ uống không. Chưa ăn sáng vẫn uống vô tư.
Giờ bỏ cafe lâu rồi.
 

butchikim

Xe ba gác
Biển số
OF-55660
Ngày cấp bằng
23/1/10
Số km
24,495
Động cơ
20,700 Mã lực
Nơi ở
...là đảo xa
Lâu rồi cháu cũng ngại quán xá, chuyển qua phin cho đơn giản và tiết kiệm ;;) 😆

1727149450360.png
 

Traisuonggio

Xe buýt
Biển số
OF-755285
Ngày cấp bằng
31/12/20
Số km
759
Động cơ
57,046 Mã lực
Nơi ở
Coi tam
Cháo cứ ra quán vừa uống vừa ngắm chủ quán + khách nữ
Lâu thành quen cmn vị ở quán oy
Thi thoảng lắm mới tự pha ở nhà thoai, kk
 

luolanvn

Xe tăng
Biển số
OF-65909
Ngày cấp bằng
9/6/10
Số km
1,087
Động cơ
-4,307 Mã lực

ongdogia

Xe tăng
Biển số
OF-98874
Ngày cấp bằng
6/6/11
Số km
1,096
Động cơ
505,627 Mã lực
Hôm trước, vào một quán bán cafe dọc đường (take away), em vào để mua đồ khác (vì nhà này bán mặt hàng khác, cafe là phụ), vô tình nhìn thấy 02 can loại 10l/can màu đen để cạnh tủ bán cafe. Không biết, can màu đen kia có phải dùng để pha chế đồ uống không ạ.
 

Sakai Việt Nam

Xe điện
Biển số
OF-389903
Ngày cấp bằng
31/10/15
Số km
2,415
Động cơ
283,519 Mã lực
Tuổi
46
cà phê có 2 loại hạt:
+ Arabica có lượng đường và vị béo cao hơn (vị ngọt và nhạt hơn)
+ Robusta có hàm lượng cofein cao hơn ( vị đắng hơn)

Việc pha cofe truyền thống khá phức tạp, từ công đoạn chọn loại hạt, rang non hay rang già cũng ảnh hưởng đến độ đậm nhạt của cofe. Thường thì để dung hòa giữa 2 vị của 2 loại hạt, nếu tự làm thì mỗi quán sẽ phối trộn 2 loại hạt với nhau chứ ít dùng một loại , tỷ lệ phối thế nào, rang ra sao là trải qua nhiều lần làm để trọn ra công thức tốt nhất cho chất lượng cofe sau khi pha có vị đậm nhạt, bùi béo, đắng cay thế nào.

Việc xay cofe cũng ảnh hưởng đến vị. Nếu rang mịn quá khi pha ủ lâu nước cofe sẽ có vị nồng quá nặng, chỉ hợp với pha phin nhỏ tý tách, còn pha phin lớn bán ly thì nên xay thô vừa phải để khi ủ không bị chua.

Cofe máy thường thì khi nào uống sẽ xay hạt rồi mới ép nước, nhanh, lượng cofe in lấy ra được nhiều, cofe uống cảm giác nhạt nhưng sẽ nặng hơn cofe pha phin. Không qua công đoạn ủ nở bột trước khi pha như cofe phin nên thiếu vị nồng ngai ngái của cofe phin. Em nghiện cofe, nhà cũng từng làm cofe nên cá nhân em thích cofe pha truyền thống hơn, vì nếu làm đúng, cẩn thẩn thì nó có đủ các vi ngọt, bùi, đắng, nồng của cofe. còn pha máy thì thiếu mất 1 vị. Tất nhiên pha cofe truyền thống thì phụ thuộc vào người pha rất nhiều, và đội khi cùng 1 người nhưng lại ra 2 mẻ khác nhau là bình thường.
 

ina

Xe Cứu Trợ
Biển số
OF-4777
Ngày cấp bằng
16/5/07
Số km
2,182
Động cơ
1,071,562 Mã lực
Nơi ở
Thanh Xuân
Mỗi quán có 1 bí quyết pha chế nhưng cũng không loại trừ "bí quyết" nằm ở chỗ là cho thêm cái gì váo. :)
 

Mr.Chem

Xe điện
Biển số
OF-54895
Ngày cấp bằng
13/1/10
Số km
3,212
Động cơ
489,935 Mã lực
Cứ cà nguyên chất và rang thô thì không có sánh, béo...bla bla như cụ nói đâu.
Việc pha tẩm trong lúc rang thì mỗi nơi một "bí quyết", nhẹ thì cho vài hạt muối, ít bơ hay xưa thì rang cùng mỡ gà....nặng thì nhỏ vài giọt nước rửa bát vào là oánh bọt tung trời... :D.
 

between legs

Xe máy
Biển số
OF-865309
Ngày cấp bằng
6/8/24
Số km
74
Động cơ
2,180 Mã lực
Nơi ở
NT
E sáng nào cũng cafe trước rồi làm gì thì làm
Quán có cái hay của nó, ai cũng pha được thì quán bán cho ai?
E thích cafe pha thêm hương vị, ko thích nguyên chất. Cũng thuộc loại mồm trâu lưỡi bò nên cảm nhận tinh tế là ko khoái
 

tieunhupha

Xe điện
Biển số
OF-114423
Ngày cấp bằng
27/9/11
Số km
4,136
Động cơ
532,108 Mã lực
Nhà em có cả máy pha cafe (Espresso) và phin nhôm phin inox.v.v.. Pha phin em pha theo công thức 1/3, 1/4 các kiểu nhưng vị nó ko giống như ở quán nhỉ các cụ, vị ngoài quán nó bùi bùi như kiểu cho dừa vào ấy mặc dù ko phải cafe cốt dừa gì đâu :D các cụ có kinh nghiệm xin cho ý kiến ạ.
Em mua cafe ngoài quán về pha còn chả ngon bằng ý cụ, họ pha bằng máy chuyên dụng nên ngon hơn mình máy cùi, với ngồi ngoài quán uống cũng ảnh hưởng đến phong vị rồi mà cụ.
 

catking113

Xe Cứu Trợ
Biển số
OF-46017
Ngày cấp bằng
9/9/09
Số km
4,918
Động cơ
956,491 Mã lực
Nhà em cũng có máy pha cà phê.
Cà phê hạt rang sẵn em mua tận Đắk Nông.
Về em tự xay.
Em uống thấy nhẹ hơn ngoài quán rất nhiều nhưng mà em thấy hợp.
Ra quán uống cà phê nhiều chỗ em bị "say" cà phê: tim đập nhanh, người rung, toát mồ hôi.
Giờ ra quán em chỉ uống quán nào có máy xay và uống cà phê pha máy, không uống phin.
Cụ trộn cả hai loại arabica và robusta sẽ ngon hơn. Quán cafe rang say họ cũng hay trộn lẫn vậy.
 

Langthang_Mercedes

Xe container
Biển số
OF-426773
Ngày cấp bằng
2/6/16
Số km
6,739
Động cơ
337,551 Mã lực
Máy nhà và máy công ty đều tốt, cà phê hợp mõm. Đi xa vác theo cái máy pha bằng tay kiểu staresso là ổn. Nghiệp ngập nó khổ.
 

Hoangnd1980

Xe buýt
Biển số
OF-184447
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
815
Động cơ
342,189 Mã lực
Trước em uống cafe thì thấy ngon nhất là cafe nguyên hạt, cho vào lò vi sóng bắn lại cho dậy mùi, xong xay tay lúc nóng và pha luôn. Em uống không đường sữa hay muối gì cả, chỉ uống không. Chưa ăn sáng vẫn uống vô tư.
Giờ bỏ cafe lâu rồi.
khÔng dùng càfe thì có loại thuôcs hay j cho tỉnh tảo hả cụ,
 

Hungster88

Xe đạp
Biển số
OF-863667
Ngày cấp bằng
16/7/24
Số km
26
Động cơ
79 Mã lực
cà phê có 2 loại hạt:
+ Arabica có lượng đường và vị béo cao hơn (vị ngọt và nhạt hơn)
+ Robusta có hàm lượng cofein cao hơn ( vị đắng hơn)

Việc pha cofe truyền thống khá phức tạp, từ công đoạn chọn loại hạt, rang non hay rang già cũng ảnh hưởng đến độ đậm nhạt của cofe. Thường thì để dung hòa giữa 2 vị của 2 loại hạt, nếu tự làm thì mỗi quán sẽ phối trộn 2 loại hạt với nhau chứ ít dùng một loại , tỷ lệ phối thế nào, rang ra sao là trải qua nhiều lần làm để trọn ra công thức tốt nhất cho chất lượng cofe sau khi pha có vị đậm nhạt, bùi béo, đắng cay thế nào.

Việc xay cofe cũng ảnh hưởng đến vị. Nếu rang mịn quá khi pha ủ lâu nước cofe sẽ có vị nồng quá nặng, chỉ hợp với pha phin nhỏ tý tách, còn pha phin lớn bán ly thì nên xay thô vừa phải để khi ủ không bị chua.

Cofe máy thường thì khi nào uống sẽ xay hạt rồi mới ép nước, nhanh, lượng cofe in lấy ra được nhiều, cofe uống cảm giác nhạt nhưng sẽ nặng hơn cofe pha phin. Không qua công đoạn ủ nở bột trước khi pha như cofe phin nên thiếu vị nồng ngai ngái của cofe phin. Em nghiện cofe, nhà cũng từng làm cofe nên cá nhân em thích cofe pha truyền thống hơn, vì nếu làm đúng, cẩn thẩn thì nó có đủ các vi ngọt, bùi, đắng, nồng của cofe. còn pha máy thì thiếu mất 1 vị. Tất nhiên pha cofe truyền thống thì phụ thuộc vào người pha rất nhiều, và đội khi cùng 1 người nhưng lại ra 2 mẻ khác nhau là bình thường.
Kính cụ 1 ly
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top