[Funland] Cafe Arabica và Robusta

oliviarose

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-788913
Ngày cấp bằng
31/8/21
Số km
1,215
Động cơ
40,947 Mã lực
Tuổi
34
E qua Tây thấy 11h đêm ăn uống no nê xong, xong cả desert bọn nó vẫn kêu shot espresso nóng, công nhận là thơm nức, uống xong về vẫn ngủ ngon.
Tây uống chủ yếu là Arabica - thơm, ít caffein, uống xong ngủ bình thường.
 

oliviarose

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-788913
Ngày cấp bằng
31/8/21
Số km
1,215
Động cơ
40,947 Mã lực
Tuổi
34
Bác chủ nói Arabica chỉ chiếm tỷ lệ 20% sản lượng cafe của thế giới thì em thấy có gì đó sai sai ạ. Theo hiểu biết hạn hẹp của em thì Arabica chiếm 60 - 70% tỷ trọng cà phê của thế giới, số còn lại là của Robusta. Arabica không hề hiếm đâu ạ, nó chỉ hiếm ở VN thôi vì tại Việt Nam tỷ trọng Robusta lại chiếm đến 90% sản lượng cafe, cái này do thổ nhưỡng và khí hậu VN không phù hợp với Arabica.
Chuẩn đấy ạ, arabica hơi bị nhiều luôn. Hiện TQ đang tăng cường sản lượng arabica và có lẽ giá thế giới có thể giảm.

1656143337167.png
 

oliviarose

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-788913
Ngày cấp bằng
31/8/21
Số km
1,215
Động cơ
40,947 Mã lực
Tuổi
34
Sáng T7 cafe tự nhiên lại nổi hứng buôn chuyện nên lập thớt chém gió với các cụ cho vui
Cafe trên thế giới thì chia làm 2 loại: Cafe chè (Arabica) và Cafe vối (Robusta). tỉ trọng Arabica chỉ chiếm khoảng 20%, còn lại là Robusta. Arabica chỉ trồng được ở vùng cao nguyên nên sản lượng ít hơn còn Robusta thì trồng được ở nhiều nơi. Việt Nam mình là nước xuất khẩu cafe nhưng Robusta là chủ yếu còn Arabica rất ít.
Về hương vị thì Arabica có hương vị tinh tế hơn, không đậm đắng mà hơi chua nhẹ đặc biệt là mùi thơm rất quyến rũ của nó. Robusta thì đậm đắng và kém hơn về mùi thơm.
Arabica hiếm nên giá thành đắt và được dân châu Âu ưa chuộng, hay được dùng để chế biến các loại đồ uống hảo hạng như Capuccino, Espresso... còn Robusta dân dã hơn có thể uống kiểu đen, nâu, bạc xỉu như ở VN ta.
Em nghĩ là đa phần các cụ ở VN cafe thường là uống Robusta còn Arabica thì rất ít do giá thành cao và khẩu vị không hợp (thích uống đặc, đắng)
Cách đây hơn chục năm có 1 bạn thanh niên người Đà Lạt tên là Nguyễn Duy Biểu đạp xe đi bán cafe dạo ở Hà Nội và bạn ấy sử dụng Arabica trồng trên chính quê hương cao nguyên Lâm Hà với mong muốn phổ biến loại cafe này ra thị trường nhưng đã thất bại vì không phù hợp.
Còn các cụ thích Arabica hơn hay Robusta hơn?
Arabica mà pha chế bằng cái phin cổ lỗ sỹ rác rưởi thì đúng là thất bại của thất bại.
 

Bonjovi

Xe hơi
Biển số
OF-294171
Ngày cấp bằng
28/9/13
Số km
180
Động cơ
304,064 Mã lực
Gu của em là tỷ lệ trộn 30-40% arabia, còn lại Ro, rang vừa , pha máy.
Em ở Hà Nội nên mùa hè có thói quen uống cafe sữa đá , nếu nhiều ari quá thì lại thấy nhạt và chua. Nhiều Ro quá thì lại đắng mà ko thơm, vì thế thích phối trộn .
Cụ nào có biết hàng nào bán cafe rang xay phối trộn và ko bị cháy ở gần khu vực cầu giấy - Mỹ Đinh Hà nội ko nhỉ, để em mua về nhà uống
Các hàng cafe ở HN hay có thói quen rang cháy khét và rồi mặc định bảo là thơm mùi cà :D
 

GeT_LeFt

Xe hơi
Biển số
OF-745465
Ngày cấp bằng
6/10/20
Số km
106
Động cơ
58,194 Mã lực
Arabica mà pha chế bằng cái phin cổ lỗ sỹ rác rưởi thì đúng là thất bại của thất bại.
Cụ nói vậy là không đúng rồi.
Mỗi người thưởng thức cafe theo một kiểu khác nhau, tuỳ thuộc vào mức độ hiểu biết về cafe của mỗi người, và "gu" hoặc thói quen trước đó. Đi sâu vào thế giới cafe mới thấy hiểu biết của mình thật nhỏ bé cụ ạ
Em thỉnh thoảng hết giấy lọc vẫn dùng phin để pha Arabica, đổ thêm nước thành americano.
 

oliviarose

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-788913
Ngày cấp bằng
31/8/21
Số km
1,215
Động cơ
40,947 Mã lực
Tuổi
34
Nên hiểu mấy từ “cổ lỗ sĩ rác rưởi” như thê nào dây
Arabica muốn pha ra chất ngon của nó thì cần áp suất.
Cái phin thần thánh của bọn Pháp để lại cách đây hơn trăm năm không làm được việc đó
 

bellring

Xe buýt
Biển số
OF-71886
Ngày cấp bằng
30/8/10
Số km
522
Động cơ
430,743 Mã lực
Gu của em là tỷ lệ trộn 30-40% arabia, còn lại Ro, rang vừa , pha máy.
Em ở Hà Nội nên mùa hè có thói quen uống cafe sữa đá , nếu nhiều ari quá thì lại thấy nhạt và chua. Nhiều Ro quá thì lại đắng mà ko thơm, vì thế thích phối trộn .
Cụ nào có biết hàng nào bán cafe rang xay phối trộn và ko bị cháy ở gần khu vực cầu giấy - Mỹ Đinh Hà nội ko nhỉ, để em mua về nhà uống
Các hàng cafe ở HN hay có thói quen rang cháy khét và rồi mặc định bảo là thơm mùi cà :D
Cụ search Cà phê Gió Việt ở Thụy Khuê, đặt họ ship về nhà.
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,230
Động cơ
703,750 Mã lực
Gu của em là tỷ lệ trộn 30-40% arabia, còn lại Ro, rang vừa , pha máy.
Em ở Hà Nội nên mùa hè có thói quen uống cafe sữa đá , nếu nhiều ari quá thì lại thấy nhạt và chua. Nhiều Ro quá thì lại đắng mà ko thơm, vì thế thích phối trộn .
Cụ nào có biết hàng nào bán cafe rang xay phối trộn và ko bị cháy ở gần khu vực cầu giấy - Mỹ Đinh Hà nội ko nhỉ, để em mua về nhà uống
Các hàng cafe ở HN hay có thói quen rang cháy khét và rồi mặc định bảo là thơm mùi cà :D
Cụ thử cafe Kanata số 18 Võ Văn Dũng (gần Hoàng Cầu) xem sao. Chỗ này em thấy họ rang ở mức medium nhưng nhân cà thì tàm tạm thôi ạ.
 

jazzzzz

Xe lăn
Biển số
OF-90108
Ngày cấp bằng
29/3/11
Số km
11,610
Động cơ
1,331,639 Mã lực
Arabica muốn pha ra chất ngon của nó thì cần áp suất.
Cái phin thần thánh của bọn Pháp để lại cách đây hơn trăm năm không làm được việc đó
Nó là 2 phương pháp pha khác nhau, tuỳ gu nà cụ.
Nhưng sao cụ lại bảo nó là rác rưởi.
 

GeT_LeFt

Xe hơi
Biển số
OF-745465
Ngày cấp bằng
6/10/20
Số km
106
Động cơ
58,194 Mã lực
Gu của em là tỷ lệ trộn 30-40% arabia, còn lại Ro, rang vừa , pha máy.
Em ở Hà Nội nên mùa hè có thói quen uống cafe sữa đá , nếu nhiều ari quá thì lại thấy nhạt và chua. Nhiều Ro quá thì lại đắng mà ko thơm, vì thế thích phối trộn .
Cụ nào có biết hàng nào bán cafe rang xay phối trộn và ko bị cháy ở gần khu vực cầu giấy - Mỹ Đinh Hà nội ko nhỉ, để em mua về nhà uống
Các hàng cafe ở HN hay có thói quen rang cháy khét và rồi mặc định bảo là thơm mùi cà :D
Em mõm nhôm thôi, nên vẫn hay mua của Flusso bên Nam Từ Niêm, họ bán cả trên shopee, không ngon lắm nhưng được cái giá cả ổn.
Cụ thích cafe đặc sản thì ra đường Mai Anh Tuấn chỗ hồ Hoàng Cầu ý, có mấy nhà rang ở đó ổn lắm, giá hơi chat
 

Bonjovi

Xe hơi
Biển số
OF-294171
Ngày cấp bằng
28/9/13
Số km
180
Động cơ
304,064 Mã lực
Cụ nói vậy là không đúng rồi.
Mỗi người thưởng thức cafe theo một kiểu khác nhau, tuỳ thuộc vào mức độ hiểu biết về cafe của mỗi người, và "gu" hoặc thói quen trước đó. Đi sâu vào thế giới cafe mới thấy hiểu biết của mình thật nhỏ bé cụ ạ
Em thỉnh thoảng hết giấy lọc vẫn dùng phin để pha Arabica, đổ thêm nước thành americano.
Cụ nói chuẩn , trước đây em cũng nghĩ Arabica chỉ pha máy có đủ áp suất hơi nước mới ngon. Nhưng có 1 lần được 1 thằng mẽo tặng cho vài gói Arabica trồng ở Hawai.
Em ko có máy nên mang cái phin truyền thống của VN ra pha.
Trời ơi , đúng là món quà của tạo hoá. Nó thơm , vị đậm (ko quá chua) đầu vị và cuối còn mãi. Đồng nghiệp nghiện cà đều thống nhất khen ngon tuyệt cú mèo.
Đành phải tặc lưỡi rằng những lần được uống cafe ngon chỉ được rất ít trên đời và phụ thuộc vào may rủi.
Em đã nếm cafe ở khắp VN, Châu Âu , Nhật Hàn xẻng, Tầu khựa, asean… Đành đặt mục tiêu 5-10 năm nữa được uống cafe ở Thổ, Hawai và Ethiopia :D
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,273
Động cơ
323,142 Mã lực
Tuổi
58
Cụ nói vậy là không đúng rồi.
Mỗi người thưởng thức cafe theo một kiểu khác nhau, tuỳ thuộc vào mức độ hiểu biết về cafe của mỗi người, và "gu" hoặc thói quen trước đó. Đi sâu vào thế giới cafe mới thấy hiểu biết của mình thật nhỏ bé cụ ạ
Em thỉnh thoảng hết giấy lọc vẫn dùng phin để pha Arabica, đổ thêm nước thành americano.
Em uống cả máy và fin "rác rưởi" hehe. Cf máy thì dùng nóng, fin thì có đá. Cf máy cho đá đúng là "rác rưởi" vì...nhạt phèo. Tất nhiên em uống quán, máy ở quán toàn gần trăm củ, cf loại gì thì...kẹ pẹ. Em uống từ cf loại 2 mấy đến xờ ta búc....hai lân đờ thấy sêm sêm nhau mới đểu.
Gần đây, cc ngoải bú cf ác, trước thì đi uống cf nhưng sau gọi ấm trà bắc ngon là chính. Cc trỏng, coi cf như một phần trong cs sinh họat. Buổi sáng dậy sớm ra quán quen chém gió hoặc tự pha rồi một mình trịnh trọng thưởng thức một ngày mới lại đến, dù có thời gian dài bị...thuốc cf đểu, kể cũng lạ thật.
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,230
Động cơ
703,750 Mã lực
Nó là 2 phương pháp pha khác nhau, tuỳ gu nà cụ.
Nhưng sao cụ lại bảo nó là rác rưởi.
Cụ ấy còm hơi gắt nhưng mà em thấy cụ ấy nói đúng đấy ạ. Ara không phù hợp với pha phin bác ạ. Đương nhiên vẫn có thể pha phin nhưng vị của nó sẽ không ngon bằng pha máy, pha phin thường phải dùng loại bột xay thô hơn máy, độ nén + áp suất không cao => kém ngon hơn.
Còn 1 cách pha Ara thủ công dạng pourover tuy dễ nhưng cũng phải đúng cách và tỉ mẩn, ví dụ như nước sôi phải căn tầm 90 - 95 độ, vòi rót nước, giấy lọc...
Gu người Việt mình vẫn nghiêng về Ro rang ở mức dark medium. Ara thì cà sẽ ngon hơn ở mức Light hoặc Medium.
 

jazzzzz

Xe lăn
Biển số
OF-90108
Ngày cấp bằng
29/3/11
Số km
11,610
Động cơ
1,331,639 Mã lực
Cụ ấy còm hơi gắt nhưng mà em thấy cụ ấy nói đúng đấy ạ. Ara không phù hợp với pha phin bác ạ. Đương nhiên vẫn có thể pha phin nhưng vị của nó sẽ không ngon bằng pha máy, pha phin thường phải dùng loại bột xay thô hơn máy, độ nén + áp suất không cao => kém ngon hơn.
Còn 1 cách pha Ara thủ công dạng pourover tuy dễ nhưng cũng phải đúng cách và tỉ mẩn, ví dụ như nước sôi phải căn tầm 90 - 95 độ, vòi rót nước, giấy lọc...
Gu người Việt mình vẫn nghiêng về Ro rang ở mức dark medium. Ara thì cà sẽ ngon hơn ở mức Light hoặc Medium.
Cà A pha phin vẫn rất ngon, vấn đề là biết chọn cà, biết cách xay và pha không thôi.
Mỗi phương pháp pha nó cho ra một vị, phong cách khác nhau.
Mình đã thử rất cả các loại cà và cách/phương pháp pha khác nhau nên thấy mỗi loại cho một cảm xúc riêng.

0C4CA6E2-E9DA-4EB5-A788-CCCAA8F7567D.jpeg
7CB04E00-A7CE-4A81-A5D4-F4633D9E09DD.jpeg

EDEF9F57-684A-4692-B158-05D8226F9244.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:

vnposh

Xe điện
Biển số
OF-412393
Ngày cấp bằng
23/3/16
Số km
4,807
Động cơ
270,604 Mã lực
Arabica mà pha chế bằng cái phin cổ lỗ sỹ rác rưởi thì đúng là thất bại của thất bại.
Cụ sai rồi.

Cà phê ngon pha bằng bát cũng ngon, nhất là Arabica được tuyển cỡ 16 trở lên, được tài nghệ của người ủ lên men cho phù hợp với pha máy hay pha phin.
 

Anita Emi

Xe điện
Biển số
OF-740031
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
2,848
Động cơ
1,263,366 Mã lực
Tuổi
48
Em đã nếm cafe ở khắp VN, Châu Âu , Nhật Hàn xẻng, Tầu khựa, asean… Đành đặt mục tiêu 5-10 năm nữa được uống cafe ở Thổ, Hawai và Ethiopia :D
Cụ thật là may mắn.

Em không có điều kiện đi uống cà phê khắp thế giới, nên đành mang thế giới về nhà :D

ab4aae1fec052f5b7614.jpg
 

oliviarose

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-788913
Ngày cấp bằng
31/8/21
Số km
1,215
Động cơ
40,947 Mã lực
Tuổi
34
Cụ sai rồi.

Cà phê ngon pha bằng bát cũng ngon, nhất là Arabica được tuyển cỡ 16 trở lên, được tài nghệ của người ủ lên men cho phù hợp với pha máy hay pha phin.
Nói như cụ thì cơm khê cũng có vị ngon của cơm khê, cơm cháy có vị ngon của cơm cháy... Không phải tự nhiên mà người ta (tây lông, bọn phát hiện ra cà phê) tính toán phải pha với nhiệt độ bao nhiêu, áp suất thế nào, thời gian bao lâu... thì mới ra được vị ngon, không bị chua, ra được crema.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top