Em chỉ uống cà phê pha máy, nên ưa dùng Arabica.
À, phin cũng hơi to 1 tí cụ ạBác cho em xem cái phin với
Pour over là Slow coffee style,Sư phụ còm thế kia khác nào đánh đố em, em còn đang đi học mà
Cái cup kia: Guji rang ở mức light, xay ở mức thô vừa (Medium-Coarse Grind), pha pour-over . Đấy, em biết mỗi thế thoai.
Vị: Thơm nhẹ, note đầu hương việt quất nhẹ, note sau thì em không nhớ đâu nhưng hậu vị khá ngọt ngào .
P/s: có hai nhẫn lận, sư phụ nhìn nhẫn nào ta
Cụ biểu này mở cf rengreng: xong có mấy món như bà nà, sapa rất hợp vs mấy chị em phụ nữ thích uống kiểu starbuck. Phong cách quán thì hơi tự kỷ nên ko phát triển mạnhSáng T7 cafe tự nhiên lại nổi hứng buôn chuyện nên lập thớt chém gió với các cụ cho vui
Cafe trên thế giới thì chia làm 2 loại: Cafe chè (Arabica) và Cafe vối (Robusta). tỉ trọng Arabica chỉ chiếm khoảng 20%, còn lại là Robusta. Arabica chỉ trồng được ở vùng cao nguyên nên sản lượng ít hơn còn Robusta thì trồng được ở nhiều nơi. Việt Nam mình là nước xuất khẩu cafe nhưng Robusta là chủ yếu còn Arabica rất ít.
Về hương vị thì Arabica có hương vị tinh tế hơn, không đậm đắng mà hơi chua nhẹ đặc biệt là mùi thơm rất quyến rũ của nó. Robusta thì đậm đắng và kém hơn về mùi thơm.
Arabica hiếm nên giá thành đắt và được dân châu Âu ưa chuộng, hay được dùng để chế biến các loại đồ uống hảo hạng như Capuccino, Espresso... còn Robusta dân dã hơn có thể uống kiểu đen, nâu, bạc xỉu như ở VN ta.
Em nghĩ là đa phần các cụ ở VN cafe thường là uống Robusta còn Arabica thì rất ít do giá thành cao và khẩu vị không hợp (thích uống đặc, đắng)
Cách đây hơn chục năm có 1 bạn thanh niên người Đà Lạt tên là Nguyễn Duy Biểu đạp xe đi bán cafe dạo ở Hà Nội và bạn ấy sử dụng Arabica trồng trên chính quê hương cao nguyên Lâm Hà với mong muốn phổ biến loại cafe này ra thị trường nhưng đã thất bại vì không phù hợp.
Còn các cụ thích Arabica hơn hay Robusta hơn?
Em hết quota vodka rót mời sư phụ roài . Giờ mình bàn đến cafe Việt đi ạ. Sư phụ có xài nhân Ro của Việt không? Em đọc thớt cafe rang xay trong OF thì thấy đa số các cụ/mợ chỉ nói về cafe nhập khẩu nhiều chứ ít nói đến cafe Việt và tự dưng em có một chút buồn không hề nhẹ .Pour over là Slow coffee style,
Nôm na là pha bằng máy có can thiệp bằng chiết suất áp lực bơm thì là pha espresso, mặc dù ra được tách espresso đúng chuẩn còn nhiều điều phải bàn.
Slow coffee style là chiết xuất bằng lực hút trái đất , nên loanh quanh đó ta gọi là SCS, phin nhôm Việt cũng là SCS,
Thường thì sử dụng SCS sẽ giữ được hương vị nature của coffee hơn vì tác động nhẹ, Pha bằng máy can thiệp quá nhiều nếu xét cho cùng đã ra một loại thức uống khác ta hay gọi là espresso.
Với cấp độ rang light mợ có thể xay mịn hơn cỡ mợ đang dùng và nước nóng hơn để cho hậu vị tốt.
Pour over có nhiều kiểu không biết mợ Pour theo công thức nào, nhưng trải nghiệm của em thì Pour theo kiểu 4:6 của Tetsu là an toàn nhất,
Thêm nữa Mợ có thể trải nghiệm bằng cách rút ngắn hoặc kéo dài tỷ lệ nước với coffee giai đoạn Bloom trong cùng một thời gian.
Ví dụ : Pour 20gr, thử Bloom 40ml-45ml hoặc Bloom 60ml hoặc chỉ 20ml ( tỷ lệ 1:1) sẽ cho tách cà hương vị khác nhau đấy rồi định hình gu của mình.
GuJi thì thường ngon và rất ngon chứ không bao h ko ngon .
Thực ra nếu nói về Ro của Việt ta nên nói qua về tại sao ở Việt Nam chỉ uống Ro.Em hết quota vodka rót mời sư phụ roài . Giờ mình bàn đến cafe Việt đi ạ. Sư phụ có xài nhân Ro của Việt không? Em đọc thớt cafe rang xay trong OF thì thấy đa số các cụ/mợ chỉ nói về cafe nhập khẩu nhiều chứ ít nói đến cafe Việt và tự dưng em có một chút buồn không hề nhẹ .
Phũ phàng quáThực ra nếu nói về Ro của Việt ta nên nói qua về tại sao ở Việt Nam chỉ uống Ro.
Theo dòng lịch sử khi Pháp đưa các giống cây vào Việt Nam trong đó có cây coffee thì qua các thời gian thăng trầm đã nhận ra Robusta hợp với thổ nhưỡng ở đây. Tức là hạt Robusta Việt cho ra những nốt hương vị rõ ràng của giống coffee đó.
Nhưng éo le ở chỗ Robusta hương vị không phong phú, ai uống caphe rồi khi uống Robusta sẽ nhận ra ngay, chưa kể hàm lượng caphein cao. Vì thế số lượng người uống Robusta trên thế giới ít, nó mang lại cảm giác nặng, hương vị đắng, chua mồm, tê lưỡi và không thoải mái, chưa kể phần lớn mất ngủ nôn nao. Việt nam rang đậm ra dầu hay phối trộn nữa còn khủng khiếp hơn, hương vị như giấy cháy.
Hầu hết đều phải mix đường sữa để cân bằng.
Em không có ấn tượng gì về Robusta Việt, cho dù trông ở vùng nào ở Việt nam.
Mấy năm gần đây xuất hiện Rofine, tức là nâng tầm hạt Ro lên ở chác tiêu chuẩn, như kích cỡ, hái chọn vân vân và mây mây… thêm nữa là 5Ro chế biến Honey, hiếm khí… uống khá giả tạo.
Loại trừ trường hợp thổi giá và thần thánh hoá, tại sao trên thị trường trong nước và quốc tế Robusta luôn là loại hạt coffee rẻ, và người ta chỉ nhập để mix cũng như chế biến thực phẩm là mợ tự có câu trả lời.
Đương nhiên là phụ thuộc vào Gu, nhưng xung quanh em thấy thì như Mợ khi đã tìm hiểu về Specialty coffee thì ko quay lai uống Pure Ro hay Phin Việt nữa.
Ro để mix đường sữa thì được, nhưng A rang medium + còn ngon hơn. Chẳng qua chưa biết thôi nhỉ .
Loại này thì ngon rồi cụ, nhược điểm là đắt
Colombia dòng Barrel nhưng có loại process Rum và whiskey.
E mua 265k lạng cụ ạ. Các cụ pro mua xanh về rang chứ e toàn làm 1-2 lạng mộtColombia dòng Barrel nhưng có loại process Rum và whiskey.
Giá khoảng 1tr6-1tr7 / kg nhân xanh - không biết 100gr Bean Hop bán bao nhiêu rang rồi!!
Taste notes của loại này : Hương vị nho khô nổi mạnh chủ đạo, có vị sâm panh chứ em không thấy Rum, vị chocolate rượu, mật ong, đường mạch nha và một chút béo như kem…
View attachment 7209581
Sư phụ bán cafe hay sưu tầm thế ạColombia dòng Barrel nhưng có loại process Rum và whiskey.
Giá khoảng 1tr6-1tr7 / kg nhân xanh - không biết 100gr Bean Hop bán bao nhiêu rang rồi!!
Taste notes của loại này : Hương vị nho khô nổi mạnh chủ đạo, có vị sâm panh chứ em không thấy Rum, vị chocolate rượu, mật ong, đường mạch nha và một chút béo như kem…
View attachment 7209581
Hụt khoảng loanh quanh đó Mợ, nhiều người rang hay đo lượng hao hụt để xác định cấp độ rang của mẻ cà cho chính xác hơn.Sư phụ bán cafe hay sưu tầm thế ạ
Nhân xanh loại này sau khi rang thì độ hao hụt của nó là bao nhiêu % nhỉ? Guji em rang xong nó hụt mất 16% đấy
Thử nhiều thế mà vẫn nhớ đặc tính của từng loại, bái phục sư phụ .Hụt khoảng loanh quanh đó Mợ, nhiều người rang hay đo lượng hao hụt để xác định cấp độ rang của mẻ cà cho chính xác hơn.
Em không cân lại mấy, mất thời gian . Quen nhìn màu với cảm giác hơn!
Dòng cụ trên uống em uống qua rồi nên em chém được, em không bán nhân xanh chuyên nghiệp với uống nhà thôi nên các nhà rang họ nhập hàng tấn thì thường giá dễ chịu hơn,
Mình có lợi thế không phụ thuộc vào thị trường hay nhà buôn, ưa loại nào thì mua loại đó. Ví dụ các nhà rang được chào loại Colombia barrel trên xong cái nhà rang nào cũng tràn ngập, loanh quanh không nhiều loại, vì họ còn cân nhắc về giá nhập etc các thứ.
Em cứ nghiên cứu rồi coi review các thứ thấy có loại nào mới, có vẻ ngon em mua 5,3 kg về uống với chia sẻ cùng bạn bè.
Loại nào rất ngon mới quay lại ạ, chứ thượng vàng hạ cám mình búp hết cho trải nghiệm .
Ngon, Mợ quá siêu tự sướng được tách cà truất.Thử nhiều thế mà vẫn nhớ đặc tính của từng loại, bái phục sư phụ .
Em có tách Cappu nóng hổi đây, hôm nay ngày xấu, tâm trạng không vui nên đánh sữa không đều tay làm vị nó khác hẳn. Bình thường em hay uống cà không đường, thi thoảng nổi hứng thì tự làm 1 tách cappu hay latte. Sáng đến giờ 3 cữ rồi ạ
Sư phụ nhìn ảnh mà cũng biết ngon luôn ấy ạ ! Em hỏi dốt "Reng Reng" là 1 quán cafe???Ngon, Mợ quá siêu tự sướng được tách cà truất.
Truất với ngon hơn Reng Reng, cá gì em cũng cá.
Vâng,Sư phụ nhìn ảnh mà cũng biết ngon luôn ấy ạ ! Em hỏi dốt "Reng Reng" là 1 quán cafe???
Thì em đã nói ở còm trên rồi mà sư phụ. Hầu hết người ta đến quán cafe không phải để thưởng thức cafe mà là uống cafe nha .Vâng,
Trong ngõ ở Lí Bí, với đội cà nhân specialty thì chả có vẹo gì nhưng các Mợ rất thích uống ở đó.
Em uống thử thì Cà Việt trộn pha máy cho hương vị sâu hơn, không pha phin nữa ( không dùng GuJi pha Latte như Mợ nên em mạnh dạn đoán ko bằng ), xong chế sữa đặc, xịt kem tươi lên…nói chung nịnh mồm.
Nói gì nói em phục các bạn ý, cả các quán phin Nhôm nữa, họ phục vụ được trên 90% khẩu vị người uống coffee ở Việt Nam, có thể với tiêu chuẩn thì chưa uống đúng pha đúng, nhưng coi như họ tạo được gu đi, ngày cứ mấy trăm tách tiền thu ầm ầm thì phải nói rất giỏi.
Các quán specialty coffee chạy dài.
PS : Con gái như các Mợ pha tách Latte từ đầu đến cuối như trên em khen ngon luôn. Không nhiều đâu ạ.