[Funland] Các món Nhật ở VN đang bị overrated ?!

Minhbt2001

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-780287
Ngày cấp bằng
12/6/21
Số km
928
Động cơ
84,374 Mã lực
Tuổi
41
Cần chi nói món Nhật cho nó xa xôi vậy cụ chủ?

- 1 thùng bia ở siêu thị giá A.
- ra quán nhậu vỉa hè thì A + 10%.
- quán nhậu trong nhà thì A + 30%
- vào quán karaoke thì A + 100%
- vào bar xịn thì A+ 500%

Hay là cụ chủ cứ ra siêu thị mua thùng bia về nhà karaoke cho nó rẻ nhỉ.
 

mostka

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-842818
Ngày cấp bằng
1/11/23
Số km
419
Động cơ
13,900 Mã lực
Cụ nói làm em nhớ ngày xưa từng bê mấy thùng cá hồi đi đổi lấy mấy cái thùng xốp cá cảnh do biên nó giao nhầm hàng. Cụ cứ ngồi đó mà tưởng tượng cá hồi tươi vớt từ bể lên, em nhớ ko nhầm thì nhật nó cũng ko nuôi cái loại cá hồi mà mình hay ăn đâu mà là bọn nauy. Cáiđợt bê nhầm đó em còn được ăn no sò đỏ
E ăn sashimi ở Nhật, Đức vs ở Sapa thì cái miệng cảm nhận khác biệt khá rõ ràng vậy thôi, chứ e cũng chả biết cá nó nhập từ đâu, giống gì :))
 

binhduongdriver

Xe tải
Biển số
OF-405180
Ngày cấp bằng
17/2/16
Số km
427
Động cơ
247,599 Mã lực
Không nói đến các món phải chế biến nhiều thì đại đa số các quán Nhật ở VN bán giá quá cao
Đặc biệt là món sashimi chỉ có mỗi mua đồ sống về cắt ra, bày lên đĩa là xong
Ví dụ sashimi cá hồi, mua siêu thị loại ngon cũng chỉ khoảng 400k/kg
về cắt ra 1 đĩa 3 miếng chưa đến 100g cũng đã hơn 100k rồi, tính ra lãi x5
Cá trích ép trứng, các loại cá khác siêu thị cũng bán đầy , ăn được luôn
cccm thấy thế nào??
tiếp theo là món bò bít tết , cũng tầm x5
như vậy nếu ăn 1 suất beefsteak tầm 500k thì có 400k dành cho sự phục vụ ở nhà hàng, liệu có quá nhiều ko?
Đủ thứ phải chi trả nên giá cũng cao, nói chung nếu có tiền nhiều thì ăn không phải nghĩ đến giá đâu cụ
 

Minhbt2001

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-780287
Ngày cấp bằng
12/6/21
Số km
928
Động cơ
84,374 Mã lực
Tuổi
41
Nhật nó giỏi ngành F&B nên nhà hàng Nhật cắm cờ khắp thế giới, trở thành một trong top phong cách ẩm thực toàn cầu.

Việt Nam ở đâu trên bản đồ ẩm thực? Ofer thì không thích tìm hiểu, chỉ auto chê là nhanh 🤣
Cụ nói chuẩn.

Em qua Melbourne, Úc. Đi dạo 1 vòng, cũng hông phải trung tâm lắm. Mà khoảng 30 tiệm sushi rồi, tuyệt nhiên không thấy tiệm Việt đâu.

Mà về phân bố dân cư của thành phố đó thì lại hông có bao nhiêu dân Nhật.

Vậy đủ thấy mứcđộ phổ biến của món Nhật (hay cụ thể em thấy là sushi)


Em trích dẫn phân bố dân cư ở đó.

At the 2021 census, the most commonly nominated ancestries were:[N 2][42]

 

mostka

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-842818
Ngày cấp bằng
1/11/23
Số km
419
Động cơ
13,900 Mã lực
Em đang nói đẳng cấp người đầu bếp trong món sashami ấy. Ngoài việc chọn nước tương, wasabi, chọn cá, ... là quy trình chuẩn rồi thì tài của đầu bếp có mỗi việc thái cá thế nào thôi nhỉ :D
E nghĩ việc chọn nguyên liệu, bảo quản, cắt thái, sử dụng thế nào cũng là 1 phần của người đầu bếp, kiểu như cùng quán phở gà thì có quán chuyên chọn dc loại gà ngon ấy, Còn quy trình chế biến e ko rành, chỉ biết so sánh các quán thôi, có thể có bí quyết nào làm cho thịt cá giữ dc tươi mềm mượt ko tanh chăng, Nhưng sự khác biệt vị ngon mềm mượt giữa các quán e từng ăn thì khá rõ ràng.
 

mostka

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-842818
Ngày cấp bằng
1/11/23
Số km
419
Động cơ
13,900 Mã lực
Không nói đến các món phải chế biến nhiều thì đại đa số các quán Nhật ở VN bán giá quá cao
Đặc biệt là món sashimi chỉ có mỗi mua đồ sống về cắt ra, bày lên đĩa là xong
Ví dụ sashimi cá hồi, mua siêu thị loại ngon cũng chỉ khoảng 400k/kg
về cắt ra 1 đĩa 3 miếng chưa đến 100g cũng đã hơn 100k rồi, tính ra lãi x5
Cá trích ép trứng, các loại cá khác siêu thị cũng bán đầy , ăn được luôn
cccm thấy thế nào??
tiếp theo là món bò bít tết , cũng tầm x5
như vậy nếu ăn 1 suất beefsteak tầm 500k thì có 400k dành cho sự phục vụ ở nhà hàng, liệu có quá nhiều ko?
Cụ có thể mua siêu thị về tự chế biến luôn cho rẻ mà, ra quán làm gì cho tốn kém.
E có n bạn mở chuỗi quán Nhật lâu năm ở nước ngoài và VN thì nói nhà hàng họ ko bao giờ dùng loại cá vẫn bán ở siêu thị cả, chả hiểu nó nói đúng ko, nhưng bản thân e thấy giá của quán nó khá đắt nên chẳng mấy khi e vào, lúc nào sang Nhật thì ăn thôi, e cũng ko phải fan của món Nhật.
 

kienvinh

Xe lăn
Biển số
OF-115035
Ngày cấp bằng
1/10/11
Số km
12,044
Động cơ
540,338 Mã lực
Đầu tiên phải tính từ chất lượng nguyên liệu cá tươi đã.
Cùng là cá hồi tươi vớt từ bể lên nhưng hương vị, độ tanh, độ mềm mượt mịn của cá Nhật hoàn toàn khác vs cá nuôi ở VN (Sapa).
Những nơi nổi tiếng nhất với việc nuôi cá hồi là Na Uy và Chi Lê thì họ nuôi ngoài biển. Cá hồi Sapa thì nuôi trong môi trường nước ngọt. Loại cá này sống được trong cả nước biển và nước ngọt. Chắc chắn thịt phải khác nhau rồi.
 

mostka

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-842818
Ngày cấp bằng
1/11/23
Số km
419
Động cơ
13,900 Mã lực
Những nơi nổi tiếng nhất với việc nuôi cá hồi là Na Uy và Chi Lê thì họ nuôi ngoài biển. Cá hồi Sapa thì nuôi trong môi trường nước ngọt. Loại cá này sống được trong cả nước biển và nước ngọt. Chắc chắn thịt phải khác nhau rồi.
Chắc vậy, e ko rành, nhưng thực sự quán ở Sapa cá tươi vớt mổ tại chỗ, vừa cắn thử miếng đầu e đã ko dám động đũa đến 1 miếng nào nữa.
 

kienvinh

Xe lăn
Biển số
OF-115035
Ngày cấp bằng
1/10/11
Số km
12,044
Động cơ
540,338 Mã lực
Thấy bảo loại này là ngon nhất, tôi thì chưa được thưởng thức nó:

xt-red salmon.jpg
 

kienvinh

Xe lăn
Biển số
OF-115035
Ngày cấp bằng
1/10/11
Số km
12,044
Động cơ
540,338 Mã lực
Chắc vậy, e ko rành, nhưng thực sự quán ở Sapa cá tươi vớt mổ tại chỗ, vừa cắn thử miếng đầu e đã ko dám động đũa đến 1 miếng nào nữa.
Chắc chắn vậy rồi còn gì bác, Sapa làm gì có biển. Suy ra thêm là họ phải cho cá ăn bằng cám, rồi thì có thể phải sử dụng thuốc kháng sinh trong điều kiện ao tù nước đọng.

Trong tự nhiên, cá hồi nở ra từ trứng ở sông; bơi ra biển và trưởng thành ở đó. Đến tuổi sinh sản chúng lại bơi ngược về sông để đẻ trứng. Cá hồi sapa là cá hồi nước ngọt thiếu nhi, trọng lượng cân hai cân trong khi cá của Norway toàn 7-8kg.
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
8,883
Động cơ
347,696 Mã lực
Tiện nói về cá hồi, thực ra cái kiểu ăn cá hồi sống trong sushi và sashami vốn không có trong văn hóa Nhật. Mãi đến những năm 1980 bọn Na Uy cần bán cá hồi nó làm chiến dịch quảng bá thành công quá đến nỗi từ đó cá hồi đi luôn vào văn hóa ẩm thực của Nhật. Trước đó Nhật ăn sống chủ yếu là cá ngừ thôi còn cá hồi thì họ cho là bẩn, thấp kém, thích thì nấu nướng lên ăn thôi.

Một vụ khác Nhật bị phương Tây dắt mũi là ăn KFC đêm Noel :D
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,271
Động cơ
323,086 Mã lực
Tuổi
58
Chắc vậy, e ko rành, nhưng thực sự quán ở Sapa cá tươi vớt mổ tại chỗ, vừa cắn thử miếng đầu e đã ko dám động đũa đến 1 miếng nào nữa.
Nhà em khoái món đầu cá hồi nấu với măng tươi. Mõm em thấy hồi SP tanh thịt không ngậy béo chắc bằng tây lông. :D
 

Tv1912

Xe buýt
Biển số
OF-794977
Ngày cấp bằng
28/10/21
Số km
519
Động cơ
39,089 Mã lực
Tuổi
37
Tư bản gộc họ biết nắm miếng ngon nhất trong lĩnh vực đó. Như iphone chi phí sx 300$ họ bán được 1300$, Xiaomi chi phí sx 100$ bán 200$, rõ ràng p/p xiaomi ăn đứt apple nhưng người giâù họ không cần cái đó, cái họ cần là trải nghiệm tốt! . Chuyện đồ Nhật cũng thế, họ chọn nguyên liệu tốt rồi bán với giá ngất ngưởng, nhưng những người đông tiền sẵn sàng chi trả để tận hưởng cảm giác đứng đầu chuỗi thức ăn!

Nói chung mua iphone thì cảm giác chanh sả nó kéo dài cả năm nên em nghĩ là đáng mua, còn đồ ăn Nhật provip cũng có cảm giác chanh sả nhưng chỉ kéo dài trong vài giờ, nó phù hợp với người không sống bằng lương hay sống bằng lương người khác! :))
 

mostka

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-842818
Ngày cấp bằng
1/11/23
Số km
419
Động cơ
13,900 Mã lực
Tiện nói về cá hồi, thực ra cái kiểu ăn cá hồi sống trong sushi và sashami vốn không có trong văn hóa Nhật. Mãi đến những năm 1980 bọn Na Uy cần bán cá hồi nó làm chiến dịch quảng bá thành công quá đến nỗi từ đó cá hồi đi luôn vào văn hóa ẩm thực của Nhật. Trước đó Nhật ăn sống chủ yếu là cá ngừ thôi còn cá hồi thì họ cho là bẩn, thấp kém, thích thì nấu nướng lên ăn thôi.

Một vụ khác Nhật bị phương Tây dắt mũi là ăn KFC đêm Noel :D
E ăn sashimi quán Nhật thì trong 1 suất cũng chỉ 1 có 1-2 miếng cá hồi thôi còn lại là cá ngừ và các loại cá khác e ko nhớ tên:))
 
Biển số
OF-379412
Ngày cấp bằng
25/8/15
Số km
520
Động cơ
75,385 Mã lực
Tên top thì chuẩn roài, giá các món Nhật bán ở VN đang bị cao quá so với giá trị

Nhưng không nên so với giá bán trong siêu thị, hehe
 

congngo

Xe điện
Biển số
OF-37266
Ngày cấp bằng
4/6/09
Số km
4,565
Động cơ
537,008 Mã lực
Tên top thì chuẩn roài, giá các món Nhật bán ở VN đang bị cao quá so với giá trị

Nhưng không nên so với giá bán trong siêu thị, hehe
So với giá nguyên liệu đầu vào (nhà hàng mua còn rẻ hơn giá siêu thị) thì: quán bình dân x2, nhà hàng x2,5 đến 3, nhà hàng sang sang thì x4. Em toàn quan niệm thế. Còn những chỗ ×8 hay ×10 cũng có nhưng vào đấy có phải để ăn là chính đâu.
 

Haiau69

Xe buýt
Biển số
OF-593147
Ngày cấp bằng
3/10/18
Số km
566
Động cơ
147,127 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Ngon hay không tuỳ thuộc vào khẩu vị từng người. Nhà hàng nhật cũng có nhiều loại. Muốn ăn đồ nhật chuẩn ở Hà Nội thì cứ tìm quanh khu đại sứ quán Nhật. Mà cũng phải tự trải nghiệm mới biết được chứ nghe nói thì khó lắm.

Không hợp thì thôi đừng nên chê ỏng chê eo.

Mấy người Nhật mà em quen họ nói ở Tokyo nếu đi ăn quán Sashimi hay Sushi ngon thì 1 bữa tầm 20.000 Yên. Khi đó tỷ giá tầm 120 Yên/USD. Đắt hơn hay rẻ hơn cũng đều có.

Các quán Nhật thường có các set cơm hộp ăn ngon giá hợp lý. Ngoài ra có nhiều món ngon khác ngoài các sống.
 

TN1805

Xe điện
Biển số
OF-818547
Ngày cấp bằng
4/9/22
Số km
4,312
Động cơ
85,130 Mã lực
Đầu tiên phải tính từ chất lượng nguyên liệu cá tươi đã.
Cùng là cá hồi tươi vớt từ bể lên nhưng hương vị, độ tanh, độ mềm mượt mịn của cá Nhật hoàn toàn khác vs cá nuôi ở VN (Sapa).
Cá hồi dùng làm nguyên liệu trong món sashimi không dùng cá hồi nước ngọt ( hoặc rất hiếm dùng ) cụ nhé.
Người Nhật thường dùng cá hồi biển cụ nhé, loại cá hồi thường dùng làm món sashimi là loại cá hồi dài khoảng 1m đến 1m rưỡi, nặng khoảng 40-60 Kg.
Cá hồi nuôi trong bể nước ngọt ở VN .....tốt nhất nên dùng chế biến các món "đun sôi, nấu kỹ" cụ nhé. :))
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,873
Động cơ
559,153 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
So với giá nguyên liệu đầu vào (nhà hàng mua còn rẻ hơn giá siêu thị) thì: quán bình dân x2, nhà hàng x2,5 đến 3, nhà hàng sang sang thì x4. Em toàn quan niệm thế. Còn những chỗ ×8 hay ×10 cũng có nhưng vào đấy có phải để ăn là chính đâu.
Cụ quên chưa tính phân loại nguyên liệu rồi, hàng vào NH sao đánh đồng hàng vào quán bình dân được?
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,873
Động cơ
559,153 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Tiện nói về cá hồi, thực ra cái kiểu ăn cá hồi sống trong sushi và sashami vốn không có trong văn hóa Nhật. Mãi đến những năm 1980 bọn Na Uy cần bán cá hồi nó làm chiến dịch quảng bá thành công quá đến nỗi từ đó cá hồi đi luôn vào văn hóa ẩm thực của Nhật. Trước đó Nhật ăn sống chủ yếu là cá ngừ thôi còn cá hồi thì họ cho là bẩn, thấp kém, thích thì nấu nướng lên ăn thôi.

Một vụ khác Nhật bị phương Tây dắt mũi là ăn KFC đêm Noel :D
Sự kiện cụ nêu là có thật nhưng cách trình bày thì cố ý như thể dân NB là nạn nhân bị Na Uy dắt mũi, cái này em đánh giá là cung cầu gặp nhau

1. Dân Nhật ăn cá hồi nấu chín, không ăn sống vì sợ ký sinh trùng, và theo họ là thịt quá nạc
2. Na Uy thành công nuôi cá hồi trong môi trường tự nhiên và cá vùng Đại Tây Dương được cho là không có ký sinh trùng và có tỷ lệ mỡ cao hơn vùng Thái bình Dương
3. Na Uy thực hiện chương trình mang tính quốc gia để xúc tiến xuất khẩu cá hồi chứ không đơn thuần chỉ quảng bá như khi nghĩ về marketing sản phẩm. Thành công của chương trình là mở ra thị trường gồm Nhật, TQ, HK, Sing.

Đọc thì thấy đây là case hay về xúc tiến thương mại cấp quốc gia
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top