[Funland] Các cụ uống rượu nào?

Biển số
OF-825860
Ngày cấp bằng
4/2/23
Số km
201
Động cơ
1,027 Mã lực
Tuổi
36
Nơi ở
Hà nội
Website
casamia.vn
Em thích rượu ta thôi chứ rượu tây không thẩm nổi, uống chai nào đau đầu chai đấy. Rượu ta thì chọn nơi nấu rượu uy tín, sử dụng men chuẩn, uống không thấy đau đầu là ok. Em thì cứ thích phải ngâm tí hoa quả cho nó có mầu sắc và dễ uống. Mùa nào thức nấy: mận gửi mua trên Sơn La, chuối hột, táo mèo quả to gửi mua trên Yên Bái, ổi, táo, vải,... Nghĩ đến đã thấy say say là.
 

xukthal

Xe lăn
Biển số
OF-772930
Ngày cấp bằng
1/4/21
Số km
10,974
Động cơ
1,632,736 Mã lực
em có cô bạn cùng phòng uống 1-2 ly bất kỳ rượu gì là bị dị ứng tối về gãi rồi nổi mẩn ngứa. Thế mà uống rượu em mua của cụ @Tiên Tửu Phú Lộc ngâm với thang thuốc em cũng mua của cụ Ba Kich rừng trên này (các cụ hướng dẫn em cách tag nick với) lại không hề sao. Từ đó trở đi là toàn bắt em mang rượu ngâm thửa riêng để uống. Chuyện nữa là sau bữa nhậu với rượu tây em táng thêm 2
Đầu tư rượu câu đc cô bạn quá ngọt cụ ơi 8->8->8->
 

thaihana

Xe điện
Biển số
OF-375739
Ngày cấp bằng
30/7/15
Số km
3,370
Động cơ
509,039 Mã lực
Quê em Phú Lộc ở Cẩm Giàng, Hải Dương là làng nghề có truyền thống nấu rượu ngon nổi tiếng mấy trăm năm nhưng mang rượu đi kiểm định thì lượng độc tố luôn vượt ngưỡng cho phép. Chính vì vậy làng em bây giờ có 3 phương pháp SX:
1. Vẫn theo truyền thống, bán quanh vùng
2. SX lớn, dùng tháp chưng cất, rượu ra đạt chuẩn, giá hạ nhưng ko thể ngon như rượu nấu truyền thống
3. Dùng rượu truyền thống làm nguyên liệu đầu vào, khử độc và ủ chum. Cách này cho ra loại rượu đạt chuẩn, thơm ngon và giữ được nghề cho làng, chỉ tội đắt hơn rượu mấy loại rượu kia một chút
Loại số 3 có loại tầm 35 độ và có ship đi tỉnh được không Lão nhỉ?
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,241
Động cơ
896,700 Mã lực
Em thích rượu ta thôi chứ rượu tây không thẩm nổi, uống chai nào đau đầu chai đấy. Rượu ta thì chọn nơi nấu rượu uy tín, sử dụng men chuẩn, uống không thấy đau đầu là ok. Em thì cứ thích phải ngâm tí hoa quả cho nó có mầu sắc và dễ uống. Mùa nào thức nấy: mận gửi mua trên Sơn La, chuối hột, táo mèo quả to gửi mua trên Yên Bái, ổi, táo, vải,... Nghĩ đến đã thấy say say là.
Đấy là bác mua (hay ai cho) phải rượu rởm thôi. Rượu tây xịn uống cũng rất êm và dễ vào.
Rượu tây em chỉ tin mỗi rượu tự mình xách về thôi, còn trường hợp rượu tặng phải rất tin tưởng, còn em lại em chỉ bầy hay xếp ở gầm cầu thang, dù chơi với hội uống rượu cũng được mấy ông tây mũi lõ của Johny Walker hướng dẫn phân biệt rượu giả!
 
Biển số
OF-141506
Ngày cấp bằng
11/5/12
Số km
12,307
Động cơ
2,072,141 Mã lực
Nơi ở
Rượu quê 28-58 độ khử độc bằng Công nghệ châu Âu
Chuyện có thật với em: em có cô bạn cùng phòng uống 1-2 ly bất kỳ rượu gì là bị dị ứng tối về gãi rồi nổi mẩn ngứa. Thế mà uống rượu em mua của cụ Tiên Tửu Phú Lộc ngâm với thang thuốc em cũng mua của cụ Ba Kich rừng trên này (các cụ hướng dẫn em cách tag nick với) lại không hề sao. Từ đó trở đi là toàn bắt em mang rượu ngâm thửa riêng để uống. Chuyện nữa là sau bữa nhậu với rượu tây em táng thêm 2 chén rượu ngâm này thì thấy đỡ say hẳn. Còn uống rượu ngâm không thì cả chai lavi không thấy gì, phí rượu.
Kể ra ngứa cũng có cái hay vì cụ và cô bạn cùng giường thức cả đêm :))
Cảm ơn cụ đã tin tưởng SP của em và cụ Ba kích rừng
Em thêm @ đằng trước là tag được cụ Ba Kích Rừng
 

CuKenPis

Xe tăng
Biển số
OF-5179
Ngày cấp bằng
6/6/07
Số km
1,017
Động cơ
454,136 Mã lực
Nơi ở
ngoài đường
Em có bình rượu Mông Pê lấy tại chính đất Tủa Chùa Điện Biên về. Rượu mông pê này nặng khủng khiếp, trung bình phải trên 50 độ.

Em mang về 20 lít ngâm với tam thất, đảng sâm và củ đương quy. Ngâm 2 năm thì vớt hết các củ ngâm ra. Mang ủ vào chum sành mua Bát Tràng, mà thử rượu thấy hơi đắng, khó uống. Nên em mới bổ sung vào chum đó 1 cân táo đỏ của Tàu vào. Đang ủ tiếp.

Thời gian từ lúc ngâm tam thất đến giờ là 5 năm rồi. Mà mới uống thử có vài chén nhỏ.

Em ko uống rượu mấy nhưng nhà có 4-5 bình ngâm các loại hoa quả như chuối hột và táo mèo. Do em ko uống trừ khi có khách nên thời gian ngâm toàn 2-3 năm trở lên.
Phí của giời rồi cụ ơi. Mấy loại này cụ ngâm rượu dưới 30 đô thôi. Trên là cháy hết dược liệu, coi như uống lấy vị cho thơm mồm rồi
 
Biển số
OF-141506
Ngày cấp bằng
11/5/12
Số km
12,307
Động cơ
2,072,141 Mã lực
Nơi ở
Rượu quê 28-58 độ khử độc bằng Công nghệ châu Âu

PCX2018

Xe buýt
Biển số
OF-781679
Ngày cấp bằng
25/6/21
Số km
969
Động cơ
41,650 Mã lực
Nhiều lò tư nhân nấu xong cho vào can nhựa luôn, có nơi cho vào chum sành, có nơi cho vào thùng inox Sơn Hà, nói chung là không có công đoạn khử độc tố, chỉ vài ngày là bán ra thị trường
Được chum sành với inox Sơn Hà đã tốt cụ ạ , họ bơm vào thùng xanh loại đựng hóa chất , hoặc téc vuông đựng hóa chất loại 1 m3 ấy. Đương nhiên là mấy cái thùng téc này đã được rửa, nhưng sạch thế quái nào được.
 

DurexXL

Xe lăn
Biển số
OF-495573
Ngày cấp bằng
7/3/17
Số km
10,800
Động cơ
871,543 Mã lực
Nơi ở
Đỉnh Vu Sơn
Đợi rượu ngâm trầm khí hơi lâu
Trong khi chờ đợi, Sơn rủ lão ngoại cỡ tạt qua HD thẩm món mèo hấp lá chanh ngon hơn cầy hương và mang ít Tiên Tửu về thẩm
Lâu lâu rồi em có khoe với Cụ là iêm cùng dân 34 mà, thuộc nhóm "mặt bủng chân chì không 4 kỳ cũng Ra Lộc"
Dịp tới chạy về iêm a nhô Cụ ná :D
 
Biển số
OF-141506
Ngày cấp bằng
11/5/12
Số km
12,307
Động cơ
2,072,141 Mã lực
Nơi ở
Rượu quê 28-58 độ khử độc bằng Công nghệ châu Âu
Lâu lâu rồi em có khoe với Cụ là iêm cùng dân 34 mà, thuộc nhóm "mặt bủng chân chì không 4 kỳ cũng Ra Lộc"
Dịp tới chạy về iêm a nhô Cụ ná :D
Tiện chân về quê lão làm tí rươi nhể
 

PCX2018

Xe buýt
Biển số
OF-781679
Ngày cấp bằng
25/6/21
Số km
969
Động cơ
41,650 Mã lực
Aldehyd có nhiệt độ sôi và bay hơi ở khoảng 20 độ C nên dễ thoát ra khỏi rượu ở môi trường bình thường.
ôi thế mà các cụ quê em cứ lại thích món "rượu đầu" mới ác chứ. Ông bác hàng xóm hôn nào cất mẻ mới , chỉ cần nghe mùi thơm thôi là các cụ xôn xao í ới rủ nhau đi uống nước chè.
 

DurexXL

Xe lăn
Biển số
OF-495573
Ngày cấp bằng
7/3/17
Số km
10,800
Động cơ
871,543 Mã lực
Nơi ở
Đỉnh Vu Sơn
ôi thế mà các cụ quê em cứ lại thích món "rượu đầu" mới ác chứ. Ông bác hàng xóm hôn nào cất mẻ mới , chỉ cần nghe mùi thơm thôi là các cụ xôn xao í ới rủ nhau đi uống nước chè.
Lại kiểu bia "cắt tiết" trứ danh thời đầu 9x cụ nhể
 

Pzj Harry

Xe máy
Biển số
OF-826044
Ngày cấp bằng
8/2/23
Số km
97
Động cơ
787 Mã lực
Tuổi
24
Quan điểm của e về rượu, bia - đồ uống có cồn
Em thì hiểu rất rõ về văn hóa rượu bia, em cũng muốn chia sẻ suy nghĩ của em về món này cho các cụ. Bản thân em không phải là người uống được nhiều, mỗi bữa tiệc em chỉ kịch được 3-4 lon bia hay 10-20 chén rượu, em thì nhận được khá nhiều đánh giá: thg này uống kém, chú k uống là k nể a....Em thì suy nghĩ thế này: đối với suy nghĩ em rượu bia hay bất kì thực phẩm nào cũng đều là thứ để thưởng thức, vậy nên trong mấy năm trở lại em chỉ uống cho đến khi e k nuốt được nữa, dễ hiểu là e sẽ không bước tiếp đến giai đoạn cho chó ăn chè, cùng với đó e sẽ chỉ uống với những người tin tưởng và hiểu mình thôi. Đối với những thành phần đánh giá ở trên thì em mặc định trà đá, nước ngọt, căn bản k cùng quan điểm thì em cũng k có nhu cầu tiếp :)) :)) :)) :))
 

PCX2018

Xe buýt
Biển số
OF-781679
Ngày cấp bằng
25/6/21
Số km
969
Động cơ
41,650 Mã lực
Lại kiểu bia "cắt tiết" trứ danh thời đầu 9x cụ nhể
Dạ món này thì lần đầu em được nghe ạ. Cụ nói thêm em biết được không ạh? Còn cái món rượu đầu ở chỗ em thì là như này : lò bắt đầu có mùi thơm, cho ra rượu là các cụ ngồi pha ấm trà , sau tuần trà chắc được khoảng 1 chai 65 gì đó, các cụ mang vào lấy cái khăn mặt sạch, lọc 2-3 lượt, sau đố mỗi cụ làm 1-2 chén rượu suông,khà miệng to lắm, vẻ sảng khoái, thỏa mãn. Em nghĩ bụng, rượu đầu, vừa nặng, vừa khé chứ ngon nghẻ gì.Em không uống rượu, nên không biết ngon dở như nào , nhưng các cụ bàn loạn, chém mẻ này ngon ,đầm, nặng, nhẹ, chất lượng.... so với các mẻ khác như nào hết buổi luôn. Nhưng các cụ uống cũng chỉ 1-2 chén, chừng mực lắm vì còn phải trông cháu. Chắc đó là cái thú của các cụ.
 

beomap2

Xe container
Biển số
OF-159649
Ngày cấp bằng
6/10/12
Số km
9,139
Động cơ
454,531 Mã lực
Được chum sành với inox Sơn Hà đã tốt cụ ạ , họ bơm vào thùng xanh loại đựng hóa chất , hoặc téc vuông đựng hóa chất loại 1 m3 ấy. Đương nhiên là mấy cái thùng téc này đã được rửa, nhưng sạch thế quái nào được.
Đúng rồi, tôi đã từng thấy những lò nấu rượu đựng vào các bể to, nối với nhau bằng các ống nước to gần bằng cổ tay, có cả thùng nhựa xanh, to mua ở đầu cầu Mai Lĩnh
 

DurexXL

Xe lăn
Biển số
OF-495573
Ngày cấp bằng
7/3/17
Số km
10,800
Động cơ
871,543 Mã lực
Nơi ở
Đỉnh Vu Sơn
Dạ món này thì lần đầu em được nghe ạ. Cụ nói thêm em biết được không ạh? Còn cái món rượu đầu ở chỗ em thì là như này : lò bắt đầu có mùi thơm, cho ra rượu là các cụ ngồi pha ấm trà , sau tuần trà chắc được khoảng 1 chai 65 gì đó, các cụ mang vào lấy cái khăn mặt sạch, lọc 2-3 lượt, sau đố mỗi cụ làm 1-2 chén rượu suông,khà miệng to lắm, vẻ sảng khoái, thỏa mãn. Em nghĩ bụng, rượu đầu, vừa nặng, vừa khé chứ ngon nghẻ gì.Em không uống rượu, nên không biết ngon dở như nào , nhưng các cụ bàn loạn, chém mẻ này ngon ,đầm, nặng, nhẹ, chất lượng.... so với các mẻ khác như nào hết buổi luôn. Nhưng các cụ uống cũng chỉ 1-2 chén, chừng mực lắm vì còn phải trông cháu. Chắc đó là cái thú của các cụ.
Món "bia cắt tiết" thực chất là khoảng 3 cốc bia đầu tiên của 1 bom/ két/ keg 50 lít thời cuối 8x đầu 9x Cụ ợ. Lúc đó chưa có các size nhỏ 2l, 5l như hiện nay. Hàng bia (lúc đó là vỉa hè) vần bia về là trong các cái bom/ keg 50 lít này, tròn to kiểu thùng rượu, màu nhôm bạc trắng, có 2 cái đai cao su đen chống sốc
Bom này được ủ lạnh, và khi mở bom, thì 3 cốc đầu tiên lạnh sâu nhất, tê nhất, phê nhất được coi là bia cắt tiết ợ (chắc cũng 1 phần vì cái bom bia ngày đó trông giống con lợn :D )
 

nvht

Xe điện
Biển số
OF-140945
Ngày cấp bằng
7/5/12
Số km
4,252
Động cơ
357,372 Mã lực
nhân đây các cụ bầu chọn luôn xem Rượu nào là "Quốc tửu của Việt Nam" đi.
Em chọn "Rượu ngâm Ba kích Quảng Ninh" vì vừa dễ uống, vừa bổ âm dương.
 

phuongmit

Xe cút kít
Biển số
OF-134398
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
19,658
Động cơ
2,445,304 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Món "bia cắt tiết" thực chất là khoảng 3 cốc bia đầu tiên của 1 bom/ két/ keg 50 lít thời cuối 8x đầu 9x Cụ ợ. Lúc đó chưa có các size nhỏ 2l, 5l như hiện nay. Hàng bia (lúc đó là vỉa hè) vần bia về là trong các cái bom/ keg 50 lít này, tròn to kiểu thùng rượu, màu nhôm bạc trắng, có 2 cái đai cao su đen chống sốc
Bom này được ủ lạnh, và khi mở bom, thì 3 cốc đầu tiên lạnh sâu nhất, tê nhất, phê nhất được coi là bia cắt tiết ợ (chắc cũng 1 phần vì cái bom bia ngày đó trông giống con lợn :D )
Tầm này bia hơi vẫn cắt tiết mà cụ, mở bom thì lấy dc 1 ca toàn…bọt nhưng bọt này nó mịn, béo, sánh, thơm uống tê lưỡi xuống cổ phê lắm. Có lần bọn e ngồi tiểu nhị mang ra 4 cốc bọt, e bảo dell gì toàn bọt, nó cứ cười hoá ra có ông anh ngồi trong mời :))
 

DurexXL

Xe lăn
Biển số
OF-495573
Ngày cấp bằng
7/3/17
Số km
10,800
Động cơ
871,543 Mã lực
Nơi ở
Đỉnh Vu Sơn
Tầm này bia hơi vẫn cắt tiết mà cụ, mở bom thì lấy dc 1 ca toàn…bọt nhưng bọt này nó mịn, béo, sánh, thơm uống tê lưỡi xuống cổ phê lắm. Có lần bọn e ngồi tiểu nhị mang ra 4 cốc bọt, e bảo dell gì toàn bọt, nó cứ cười hoá ra có ông anh ngồi trong mời :))
Vầng Cụ, dưng mà cái thời thiếu thốn ngày xưa thì bia hơi là 1 sự hào hứng, và món cắt tiết này thì thực sự hào hứng mạnh
Còn giờ, như bao món ăn uống khác, bia có nhiều loại, nhiều hương vị level, món cắt tiết này chủ yếu là đội 7x, 8x đầu hắt về trước biết và nhắc đến ợ

Nhân tiện đá sang bia, Lão Tiên Tửu Phú Lộc công nhận với iêm nà cái anh bia mỳ sợi chai thủy tinh nâu cổ lùn, nút cao su ... chậc.... một thời phê pha không?
 
Biển số
OF-141506
Ngày cấp bằng
11/5/12
Số km
12,307
Động cơ
2,072,141 Mã lực
Nơi ở
Rượu quê 28-58 độ khử độc bằng Công nghệ châu Âu
ôi thế mà các cụ quê em cứ lại thích món "rượu đầu" mới ác chứ. Ông bác hàng xóm hôn nào cất mẻ mới , chỉ cần nghe mùi thơm thôi là các cụ xôn xao í ới rủ nhau đi uống nước chè.
Dạ món này thì lần đầu em được nghe ạ. Cụ nói thêm em biết được không ạh? Còn cái món rượu đầu ở chỗ em thì là như này : lò bắt đầu có mùi thơm, cho ra rượu là các cụ ngồi pha ấm trà , sau tuần trà chắc được khoảng 1 chai 65 gì đó, các cụ mang vào lấy cái khăn mặt sạch, lọc 2-3 lượt, sau đố mỗi cụ làm 1-2 chén rượu suông,khà miệng to lắm, vẻ sảng khoái, thỏa mãn. Em nghĩ bụng, rượu đầu, vừa nặng, vừa khé chứ ngon nghẻ gì.Em không uống rượu, nên không biết ngon dở như nào , nhưng các cụ bàn loạn, chém mẻ này ngon ,đầm, nặng, nhẹ, chất lượng.... so với các mẻ khác như nào hết buổi luôn. Nhưng các cụ uống cũng chỉ 1-2 chén, chừng mực lắm vì còn phải trông cháu. Chắc đó là cái thú của các cụ.
Quê em lại không ai thẩm kiểu này vì ngay nửa lít rượu đầu tiên từ vòi chảy ra còn phải bỏ đi :)

Mà các cụ nghệ nhân quê em nấu rượu cực đỉnh, chỉ ngửi mùi là biết đạt hay không và cơ bản là làng nghề nên mọi người nấu rượu rất giỏi và thành thạo.

Em kể hầu các cụ câu chuyện về bá ruột em:
Một hôm trong họ có giỗ, em sang nhà đám thì thấy bá em dù đang ngồi mâm rồi cứ nhấp nhổm, nhìn thấy em bá chạy ra bảo em đưa về nhà ngay, kệ mọi ng hỏi
Vừa phi xe đến cửa nhà, bá chạy ù vào bếp, gạt cái che cửa lò vào chừng nửa phân rồi gọi con dâu vào giái huấn, chị dâu em khi ấy cũng cỡ ngũ tuần cúi đầu nghe.

Sau khi giáo huấn dăn dò xong bá thở phào, khuôn mặt giãn ra và bảo em đưa bá sang chỗ ăn cỗ.
Bá em là một trong những nghệ nhân có tay nghề cao nhất làng đấy :)
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top