Các cụ nhà mình có cụ nào sưu tập rượu ngoại không ạ?

Trạng thái
Thớt đang đóng

MaltBrothers

Xe buýt
Biển số
OF-175030
Ngày cấp bằng
4/1/13
Số km
777
Động cơ
348,541 Mã lực
Nơi ở
Nơi có rượu ngon và đàn bà đẹp
Cụ ơi, chai CAOL ILA 12 cháu mới mở thử toàn mùi bồ hóng, chả có nhẽ lại được bỏ thêm bồ hóng vào à?
Mấy năm trước có mấy tập đoàn nác ngoài sang VN thu mua bồ hóng, hay họ mang về pha vào rượu?:-?
Cụ nói thế làm mỗ em giật mình. Dạo trước nghe nói Nhà Ardbeg hình như cũng cử người sang xứ An Nam xem ưu điểm của phương pháp nấu cám nhợn truyền thống của dân đồng bằng bắc bộ để cải tiến phương pháp nấu riệu của họ tạo những mùi hương mới lạ, thảo nào nhà mỗ em uống ardbeg thấy có mùi rất giống mùi cám nhợn khê các cụ ạ.
 

MaltBrothers

Xe buýt
Biển số
OF-175030
Ngày cấp bằng
4/1/13
Số km
777
Động cơ
348,541 Mã lực
Nơi ở
Nơi có rượu ngon và đàn bà đẹp
10 likes cho bài post này của cụ Maltbrothers. Đọc thấy cụ Clayton trả lời thế, mình cũng nghĩ vậy.
Thế thì vodka đi chứ còn gì nữa =)) Anh em đang tiếp mạch bài này của Lão Clayton với chủ đề tạo flavour cho các loại whisky truyền thống của whisky scotch. Mỗ đang băn khoăn về cái mùi than bùn không hiểu họ có lấy bùn sông tô lịch không nhẩy, bùn này mà tạo mùi thì tuyệt khủng khiếp luôn. Lão Clayton giỏi quan hệ với tiếng anh thì liên hệ trước với mấy nhà Islay và islands đi để giải quyết đầu ra còn các cụ khác mình sẽ thuê nhân viên vét cống lo đầu vào được không các cụ.
 
Chỉnh sửa cuối:

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Thôi, đùa thế thôi nhá. Nếu không mạch này cũng thum thủm mùi bùn thì chít. :D
 

VNAVNA

Xe tải
Biển số
OF-182677
Ngày cấp bằng
28/2/13
Số km
206
Động cơ
337,360 Mã lực
10 likes cho bài post này của cụ Maltbrothers. Đọc thấy cụ Clayton trả lời thế, mình cũng nghĩ vậy.
Thưa các cụ, thế mới biết 1 lời của người có kiến thức có sức mạnh thuyết phục lớn thế nào.
Hôm trước đọc bài của cụ Văn Đoành và bài phân tích thêm của cụ Jackal76 thì có nhắc đến 3 chai Dunhill Scotch, trong đó chai của cụ Văn Đoành thì tem màu vàng. Em cũng lục trong ngăn kéo thì có 1 chai, nhưng nó ko giống với mấy chai mà cụ Jackal76 đã nói. Chai này Em để trong cái túi nilon cũng lâu rồi chứ ko có hộp. Mấy cái chai kiểu này thì Em được tặng lâu lâu rồi, còn có chai gì của Pháp cũ mèm rách hết tem, nút bọc như giấy dầu, hình như đề 1965 sao đó. Em sẽ dần dần up lên cùng các cụ.
Cùng đây Em có 1 chai Ballantines Christmas, em xem 1 lần rồi vẫn để nguyên trong túi nilon hôm nay mới gỡ ra chụp cái chai. Chai này em thấy đẹp các cụ ạ. Nó nằm trọng 1 hộp gift mà có cả ly và thìa. Tuy nhiên hộp gift này của Đài Loan vì người tặng em đi Đài loan về, trên hộp có cả chữ tàu nhưng chẵc là phồn thể chứ ko giản thể như chữ của Mao chủ xị. Đấy là Em nghĩ thế chứ ko biết chữ tàu, các cụ mà biết các cụ cứ sửa sai cho em ạ. Không biết chai này ở mình có hộp gift thế ko?
Tuy nhiên, vấn đề chính Em muốn tham vấn các cụ hôm nay là ở cái chai lèng tèng bên cạnh. Đây là 1 chai đời cũ, hình như dòng này đã được đổi mới. Em thấy trên chai và trên hộp đề là Distilled in tall slender stills thì đoán là chưng cất bằng tháp cao đúng ko a? Ở dưới lại đề: using purifiers to achieve its unique flavour. Có nghĩa là lọc đúng ko a? Thế mà em nhớ là các cụ giảng là các chai rượu tốt thường đề ko lọc lạnh. Vậy lọc và lọc lạnh khác nhau thế nào ạ? Và đã đề thế tức là nếu ko đề thì có nghĩa là thường lọc lạnh đúng ko ạ? Thế thì lọc lạnh là gì? Có tác dụng và tác hại gì ạ? Đa tạ các cụ.

 
Chỉnh sửa cuối:

jackal76

Xe tải
Biển số
OF-136598
Ngày cấp bằng
31/3/12
Số km
460
Động cơ
373,400 Mã lực

VNAVNA

Xe tải
Biển số
OF-182677
Ngày cấp bằng
28/2/13
Số km
206
Động cơ
337,360 Mã lực
Khoe các cụ 1 chút, 2 chai em mới lấy về gần đây

- Benriach 1976 cask 8084, limited release 194 bottles (1 trong những version đầu tiên) của hơn 20 casks khác nhau đều cho vintage 1976.

http://www.whiskynotes.be/2012/benriach/benriach-1976-single-casks/

- Bruichladdich 2001 7 year Blood Tub (limited release of 35 bottles)

http://www.bruichladdich-collection.com/2011/04/25/bruichladdich-2001-blood-tub-cask-no-772/


image ru
Kiếm được mấy chai của cụ quả là đáng công. Nếu cụ có thêm thông tin cụ cho anh em biết sâu thêm về cái dòng lịch sử của nó thì càng tuyệt vời. VD: Sao rượu có 7y mà chỉ đóng chai được có 35 chai hả cụ? Như các cụ đã phổ biến kiến thức thì ủ lâu năm lượng rượu mới hao hụt nhiều chứ? Hay chai này ủ bằng QC?
 
Chỉnh sửa cuối:

jackal76

Xe tải
Biển số
OF-136598
Ngày cấp bằng
31/3/12
Số km
460
Động cơ
373,400 Mã lực
Kiếm được mấy chai của cụ quả là đáng công. Nếu cụ có thêm thông tin cụ cho anh em biết sâu thêm về cái dòng lịch sử của nó thì càng tuyệt vời. VD: Sao rượu có 7y mà chỉ đóng chai được có 35 chai hả cụ? Như các cụ đã phổ biến kiến thức thì ủ lâu năm lượng rượu mới hao hụt nhiều chứ? Hay chai này ủ bằng QC?
Theo mình biết, vintage 1976 là vintage nổi tiếng với nhà Benriach nên muốn làm ra nhiều phiên bản 1976 khác nhau với flavour/age đặc trưng từng cask, tạo sự phong phú cho dải này.

VD : cask 3029 34 year dành riêng cho thị trường Japan, cask 3033 34 year cho Taiwan, cask 3558 33 year cho whisky fair...(tất nhiên hương vị của từng cask khác nhau)

Chai Bruichladdich 7 year, độ tuổi tùy theo nhà chưng cất thôi cụ, miễn là tối thiểu 3 năm, mới được gọi là whisky. Có 1 số chai rất ít tuổi như Octomore 5 year,...

Còn số lượng có hạn cũng tùy vào ý định nhà chưng cất ngay từ ban đầu (cask phù hợp, chưa tính đến angel share)
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Trời đất ơi, các cụ này. Họ ghi sẵn trên nhãn cho các cụ đọc mà các cụ chẳng chịu tìm hiểu gì cả. Blood Tub là loại thùng nhỏ xíu, có dung tích từ 30 đến 40 lít. Nhà Bruichladdich thường dùng Tub có dung tích 30 lít. Ủ sau 7 năm, còn đóng ra được 35 chai, tức là vào khoảng 24.5 lít.

Thùng Tub này còn nhỏ hơn cả Quarter Cask nữa.

Ngày xửa, ngày xưa, trong hành lý di chuyển từ Anh sang Châu Âu, nhiều đoàn người thuộc các gia đình giàu có thường chất theo một ít Tub này bên hông mấy con ngựa để mang đi uống dần.
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Nhà Bruichladdich chỉ dùng Thùng Blood Tub dung tích 30 lít. Ủ 30 lít sau 7 năm, đóng được 35 chai 70cl, tức là được khoảng 24.5 lít. Lượng rượu bay hơi mất khoảng trên 4 lít.
 

tuankts

Xe tải
Biển số
OF-75342
Ngày cấp bằng
13/10/10
Số km
494
Động cơ
427,045 Mã lực
Trời đất ơi, các cụ này. Họ ghi sẵn trên nhãn cho các cụ đọc mà các cụ chẳng chịu tìm hiểu gì cả. Blood Tub là loại thùng nhỏ xíu, có dung tích từ 30 đến 40 lít. Nhà Bruichladdich thường dùng Tub có dung tích 30 lít. Ủ sau 7 năm, còn đóng ra được 35 chai, tức là vào khoảng 24.5 lít.

Thùng Tub này còn nhỏ hơn cả Quarter Cask nữa.

Ngày xửa, ngày xưa, trong hành lý di chuyển từ Anh sang Châu Âu, nhiều đoàn người thuộc các gia đình giàu có thường chất theo một ít Tub này bên hông mấy con ngựa để mang đi uống dần.
Phần angel share thì thùng 30L mất những 5,5 lít sau 7 năm cơ ạhh, vậy với Quarter Cask 125L thì lượng mất cũng kha khá các cụ nhỉ.
 

skywalkers

Xe buýt
Biển số
OF-5130
Ngày cấp bằng
4/6/07
Số km
727
Động cơ
552,170 Mã lực
Phần angel share thì thùng 30L mất những 5,5 lít sau 7 năm cơ ạhh, vậy với Quarter Cask 125L thì lượng mất cũng kha khá các cụ nhỉ.
Theo em thì phần angle share ko tỷ lệ thuận với dung tích cask mà nó tỷ lệ với phần thiết diện mà rượu tiếp xúc với không khí.
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Phần angel share thì thùng 30L mất những 5,5 lít sau 7 năm cơ ạhh, vậy với Quarter Cask 125L thì lượng mất cũng kha khá các cụ nhỉ.
[FONT=&quot]Blood Tub là loại thùng rất nhỏ, có dung tích từ 30 đến 40 lít (nhỏ hơn cả thùng Quarter Cask). Ủ rượu trong loại thùng này, rượu nhanh trưởng thành hơn, thông thường, thì rượu 7 năm Blood Tub sẽ có mức độ trưởng thành ngang với rượu 12 tuổi ủ trong thùng Sherry Butt, hoặc gần ngang rượu 10 tuổi ủ trong thùng Bourbon Barrel.[/FONT] Rượu nhanh trưởng thành hơn cũng có nghĩa là tỷ trọng bay hơi trong những năm ủ đầu tiên thường cao hơn so với khi ủ rượu trong những thùng lớn hơn (các loại thùng từ 200 đến 300 lít).

Tuy nhiên, phần Angel's Share không phải là 5.5 lít đâu (30 - 24.5 = 5.5), mà nó chỉ khoảng 4.5 đến 5 lít là cùng.Phần ít ỏi còn lại được dùng để các ông Master Distiller, Warehouse Manager... của Nhà chưng cất nếm thử trong quá trình ủ rượu (thường họ sẽ đi nếm từ năm thứ 5 trở đi), và trước khi rượu được đem đóng chai, ngoài ra, Master Blender có thể cất trữ 1 ít trong Phòng lab của ông ấy nữa.

Nếu phần bay hơi là 5 lít, thì tỷ lệ bay hơi vào khoảng 2.4%/năm, cũng ở trên mức trung bình một chút thôi.

Em biết có những thùng rượu bay hơi tới 4.2% 1 năm trong 21 năm đầu.
 

Văn Đoành

Xe điện
Biển số
OF-85801
Ngày cấp bằng
19/2/11
Số km
2,193
Động cơ
415,518 Mã lực
Cụ Clayton đã dùng thử chai Macallan Master's Edition chưa ạ? Chai này so với chai 1824 Select Oak thì thế nào ạ?
 

VNAVNA

Xe tải
Biển số
OF-182677
Ngày cấp bằng
28/2/13
Số km
206
Động cơ
337,360 Mã lực
Cảm ơn các cụ đã cho thông tin hữu ích.
 

jackal76

Xe tải
Biển số
OF-136598
Ngày cấp bằng
31/3/12
Số km
460
Động cơ
373,400 Mã lực
Trời đất ơi, các cụ này. Họ ghi sẵn trên nhãn cho các cụ đọc mà các cụ chẳng chịu tìm hiểu gì cả. Blood Tub là loại thùng nhỏ xíu, có dung tích từ 30 đến 40 lít. Nhà Bruichladdich thường dùng Tub có dung tích 30 lít. Ủ sau 7 năm, còn đóng ra được 35 chai, tức là vào khoảng 24.5 lít.

Thùng Tub này còn nhỏ hơn cả Quarter Cask nữa.

Ngày xửa, ngày xưa, trong hành lý di chuyển từ Anh sang Châu Âu, nhiều đoàn người thuộc các gia đình giàu có thường chất theo một ít Tub này bên hông mấy con ngựa để mang đi uống dần.
Cám ơn cụ Clayton nhiều. Đấy có chai rượu mà còn k biết rõ, chán quá -:( Thực ra cũng đã tìm hiểu trên mạng, thậm chí gửi cả email sang hãng để hỏi lịch sử của chai này (nhưng hãng k trả lời, sau mới biết, thường các vấn đề này, hãng rất ít khi trả lời lại).

Search Google lại toàn theo từ khóa " Bruichladdich 2001 7 year Bloob Tub", nhưng cũng k thấy thông tin gì nhiều. Vừa tìm với " blood tub" thì kết quả khả quan hơn. Nhưng xin phải công nhận cụ Clayton kiến thức rất rộng, khả năng tìm kiếm/khai thác thông tin tốt thật. Thành thật kính phục cụ dù cháu nó cũng dành k ít thời gian lang thang trên mạng. 1 lần nữa, cám ơn cụ đã cho cháu hiểu rõ hơn về chai rượu mình có.

Nếu cụ Clayton có thời gian, mong khi nào cụ xem giúp, lí do sao Nhà Benriach lại làm tới hơn 20 loại khác nhau riêng cho vintage 1976. Biết vintage này nổi tiếng với nhà 1976 nhưng số lượng hơn 20 loại khác nhau (ngoài 19 phiên bản còn có 1 số phiên bản mới release), thật quả là nhiều so với bình thường.

Tìm trên Net, hầu như chỉ thấy lí do tại sao có tasting event, diễn ra vào T6/2012 (Serge Reijnders - người Bỉ chuyên sưu tầm rượu của nhà Benriach, đã phải sưu tầm từ 2006, để có 19 phiên bản khác nhau này cho đủ số lượng để tasting) cho 19 loại Benriach 1976 (chia theo flight /ranking). Còn lí do kia thì cháu chịu.
 

VNAVNA

Xe tải
Biển số
OF-182677
Ngày cấp bằng
28/2/13
Số km
206
Động cơ
337,360 Mã lực
Thưa các cụ, lúc trước em có hỏi về vấn đề lọc lạnh là gì, lợi hay hại. Chưa thấy cụ nào chỉ giáo thì em tự lò mò thấy vắn tắt thế này:
Rượu từ 46 ABV trở xuống thường có hiện tượng vẩn đục và lắng cặn khi để lạnh tới một nhiệt độ nhất định. Lý do gây ra bởi các axit béo, các ête, các chất hóa học phát sinh trong quá trình chưng cất và cả trong quá trình tiếp xúc với gỗ khi ủ...vv. Vì vậy, để tạo sự ổn định hương vị và có tính cảm quan, đầu thế kỷ 20, nhiều nhà rượu đã dùng công nghệ lọc lạnh rượu. Tức là lọc rượu ở nhiệt độ thấp. Việc này rõ ràng làm tăng chi phí và cũng có ảnh hưởng tới hương vị của rượu. Đặc biệt việc lọc nhanh hay chậm cũng rất quan trọng. Nhiều nhà tự hào là đã chấp nhận tốn phí dây chuyền lọc để đem đến loại rượu có hương vị tinh khiết hơn, chất lượng ổn định hơn đến cho khách hàng. Nhiều nhà khác thì hãnh diện là rượu của họ ko cần lọc lạnh để đưa tới khách hàng một hương vị nguyên bản tự nhiên nhất. Việc khen chê vẫn còn tiếp diễn vì không nhà sx nào chia nhỏ 1 thùng rượu ra làm 2 phần để vừa đóng chai rượu non-chill filter vừa đóng chai có using filters for its unique flavours để mà so sánh cả. Đại khái em đọc lướt là như vậy, mong các cụ chỉ giáo thêm.
 
Chỉnh sửa cuối:

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Thưa các cụ, lúc trước em có hỏi về vấn đề lọc lạnh là gì, lợi hay hại. Chưa thấy cụ nào chỉ giáo thì em tự lò mò thấy vắn tắt thế này:
Rượu từ 46 ABV trở xuống thường có hiện tượng vẩn đục và lắng cặn khi để lạnh tới một nhiệt độ nhất định. Lý do gây ra bởi các axit béo, các ête, các chất hóa học phát sinh trong quá trình chưng cất và cả trong quá trình tiếp xúc với gỗ khi ủ...vv. Vì vậy, để tạo sự ổn định hương vị và có tính cảm quan, đầu thế kỷ 20, nhiều nhà rượu đã dùng công nghệ lọc lạnh rượu. Tức là lọc rượu ở nhiệt độ thấp. Việc này rõ ràng làm tăng chi phí và cũng có ảnh hưởng tới hương vị của rượu. Đặc biệt việc lọc nhanh hay chậm cũng rất quan trọng. Nhiều nhà tự hào là đã chấp nhận tốn phí dây chuyền lọc để đem đến loại rượu có hương vị tinh khiết hơn, chất lượng ổn định hơn đến cho khách hàng. Nhiều nhà khác thì hãnh diện là rượu của họ ko cần lọc lạnh để đưa tới khách hàng một hương vị nguyên bản tự nhiên nhất. Việc khen chê vẫn còn tiếp diễn vì không nhà sx nào chia nhỏ 1 thùng rượu ra làm 2 phần để vừa đóng chai rượu non-chill filter vừa đóng chai có using filters for its unique flavours để mà so sánh cả. Đại khái em đọc lướt là như vậy, mong các cụ chỉ giáo thêm.
Trong phần cụ tóm lược lại những gì cụ tìm hiểu, em thấy có nhiều điểm đúng đấy cụ ạ.

Em chắc sẽ trao đổi thêm với cụ một số ý nữa, nhưng kẹt một nỗi, tối nay em lại bận rồi. Hoặc là đêm nay, hoặc trong ngày mai, em sẽ cố gắng dành time để viết phần này. Cụ chịu khó chờ nhé ;)
 

Vulcan V70

Xe trâu
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
31,102
Động cơ
667,061 Mã lực
Cháu thấy nhà Glenmorangie có 1 loạt các chai có ghi nhãn NON CHILL- FILTERED, 46% vol: the Lántta, Quinta Ruban, Netả D'òr.
 

VNAVNA

Xe tải
Biển số
OF-182677
Ngày cấp bằng
28/2/13
Số km
206
Động cơ
337,360 Mã lực
Trong phần cụ tóm lược lại những gì cụ tìm hiểu, em thấy có nhiều điểm đúng đấy cụ ạ.

Em chắc sẽ trao đổi thêm với cụ một số ý nữa, nhưng kẹt một nỗi, tối nay em lại bận rồi. Hoặc là đêm nay, hoặc trong ngày mai, em sẽ cố gắng dành time để viết phần này. Cụ chịu khó chờ nhé ;)
Vâng mong cụ bớt chút thời gian vàng ngọc để bình giảng thêm về vấn đề này.
 

VNAVNA

Xe tải
Biển số
OF-182677
Ngày cấp bằng
28/2/13
Số km
206
Động cơ
337,360 Mã lực
Cháu thấy nhà Glenmorangie có 1 loạt các chai có ghi nhãn NON CHILL- FILTERED, 46% vol: the Lántta, Quinta Ruban, Netả D'òr.
Chắc cụ Clayton có ý kiến sâu hơn, tuy nhiên em cũng xin nói thêm 1 tý. Từ 46% vol trở xuống, khi cho nước lạnh, hoặc đá, hoặc làm lạnh rượu, rượu sẽ vẩn đục. Lọc lạnh có tác dụng lớn nhất là khía cạnh thẩm mỹ. Nhưng rất nhiều nhà rượu cho rằng rượu thuộc loại premium của họ không uống cùng đá, mà là thưởng thức neat, do đó, vấn đề vẩn đục là ko thành vấn đề. Mặt khác, lọc lạnh có một tác hại lớn là làm triệt tiêu rất nhiều mùi khói. Mà mùi khói là nét đặc sắc của nhiều dòng rượu. Vì vậy, nhiều nhà quyết định ko lọc lạnh (tiết kiệm được chi phí nữa) và cho ghi lên trên nhãn non-chill filtered. Vừa như một sự quảng cáo độ nguyên bản của hương vị, thể hiện sự cao cấp. Đồng thời vừa như một sự cảnh báo về việc nếu cho đá vào ly hoăc giữ lạnh thì đừng ngạc nhiên nếu rượu bị vẩn đục (kiểu "ko sao đâu, đừng lo"). Áng áng là thế, mong cụ chỉnh tiếp.
 
Chỉnh sửa cuối:
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top