Em thấy cụ Tuankts nói là thùng QC 125L, em lại lò mò xem luôn 1 thể thì thấy hình như chưa phải. Xin tóm lược các loại thùng thế này:Phần angel share thì thùng 30L mất những 5,5 lít sau 7 năm cơ ạhh, vậy với Quarter Cask 125L thì lượng mất cũng kha khá các cụ nhỉ.
Có 10 loại thùng thường sử dụng trong nghề rượu:
1) Thùng Gorda (700L): gốc từ Mỹ. Hiện nay thường chỉ để trộn rượu chứ ko ủ rượu lâu năm.
2) Thùng Madeira drum (650L): Dùng chủ yếu cho làm rượu Madeira và đôi khi ủ giai đoạn cuối một số Whisky.
3) Thùng Port pipe (650L): Dùng ủ Portwine (vang ngọt pha whisky) và ủ giai đoạn cuối 1 số Whisky.
4) Thùng Butt (500L): Chính là loại phổ biến nhất của Sherry Cask.
5) Thùng Puncheon (500L): Gồm 2 loại
Phổ dụng nhất là Machine Puncheon làm từ gỗ sồi Mỹ dùng cho Rum
Sherry Puncheon làm từ gỗ sồi Tây Ban Nha dùng cho Sherry
Cả hai thường dùng để ủ giai đoạn cuối cho Whisky.
6) Thùng Barrique (300L): phổ biến nhất trong công nghiệp sx vang và ủ vang xong thì được dùng để ủ Whisky.
7) Thùng Hogshead (225L): Làm từ gỗ sồi trắng của Mỹ, dùng phổ biến nhất sx Bourbon. Sau đó chuyển sang UK, Scotland để ủ whisky. Là 1 trong những loại phổ biến nhất để ủ whisky.
8) Thùng ASB (200L): American Standard Barrel (thùng tiêu chuẩn Mỹ). Chính là Hogshead nhưng làm tròn về 200L.
9) Thùng Quarter Cask (50L): Là thùng 1/4 của thùng ASB
10) Thùng Blood tub (40L, Em cũng vừa đọc được là có thùng Bloodtub 30L như cụ Clayton đã bình): Dùng trong công nghiệp bia. Và đặc biệt thì dùng trong việc ủ một số dòng whisky đặc biệt. Tiện lợi trong việc chở trên lưng ngựa.
Như vậy, khi đọc trên 1 cái nhãn chai rượu mà có đề Refill Hogshead thì là rượu được ủ trong thùng bourbon của Mỹ về rồi. Còn nếu nhãn chai đề Butt thì là ủ trong thùng Sherry với vị ngọt ngào, êm đượm trái cây ạ.
Đấy là 10 loại thùng em vừa xem lướt lướt. Xin đính chính phần thể tích QC có lẽ nhầm của cụ Tuấn kts. Mong các cụ vào chỉ giáo.
Chỉnh sửa cuối: