Các cụ nhà mình có cụ nào sưu tập rượu ngoại không ạ?

Trạng thái
Thớt đang đóng

bluebird123

Xe buýt
Biển số
OF-161735
Ngày cấp bằng
21/10/12
Số km
776
Động cơ
357,652 Mã lực
Nơi ở
White House


CÁC BÁC UỐNG LOẠI NÀY CHƯA AH?
 
Chỉnh sửa cuối:

Bimmer

Xe điện
Biển số
OF-27178
Ngày cấp bằng
9/1/09
Số km
2,145
Động cơ
506,776 Mã lực
Nơi ở
Ha noi
Hôm trước em được tặng chai này. Các cụ cho em tí review xem có đáng khui ra hay cứ thế mang phúng tết ạ.
 

khanhnguyen09

Xe container
Biển số
OF-32552
Ngày cấp bằng
29/3/09
Số km
8,510
Động cơ
489,726 Mã lực
Cụ nào có kinh nghiệm về rượu giả lên tư vấn cho anh em nhỉ?
 

Godfather77

Xe điện
Biển số
OF-13383
Ngày cấp bằng
22/2/08
Số km
3,440
Động cơ
548,035 Mã lực
Nơi ở
Hạ Long city
Năm nay sức khỏe yếu, rượu mạnh uống không được nhiều. Tự nhiên em lại dành nhiều ưu ái cho rượu vang. Ice wine, đặc sản của Canada, có cụ nào rành về loại này không ạ :)


Cá nhân em thấy loại này ngọt sắc như mật ong...chắc chỉ hợp với phụ nữ, tìm hiểu thì thấy bẩu nó làm từ loại nho thu hoạch ở -20 độ, chả biết thế nào. Giá cũng không hề rẻ...
 
Chỉnh sửa cuối:

Tuan nguyen

Xe buýt
Biển số
OF-11050
Ngày cấp bằng
13/10/07
Số km
772
Động cơ
538,970 Mã lực
Em cũng xin oánh dấu phát. Tuần tới đáng nhẽ có dịp vào SG gặp cụ Đoành, vậy mà lại phải hủy.
 

minh0075

Xe điện
Biển số
OF-69226
Ngày cấp bằng
26/7/10
Số km
4,585
Động cơ
466,539 Mã lực
Vang e toàn chơi Almaden, Mẽo, theo e là ngon rẻ. Ko chơi Bordeaux vì theo e Bordeaux đắt cái thương hiệu( với những chai vài trăm k, loại cao xịn e ko có xiền)
Vang mà cứ còn chút vị chua là e ko thích, chính vì thế chả bao h xơi nổi hết 1 ly Đà lạt.

Năm nay sức khỏe yếu, rượu mạnh uống không được nhiều. Tự nhiên em lại dành nhiều ưu ái cho rượu vang. Ice wine, đặc sản của Canada, có cụ nào rành về loại này không ạ :)


Cá nhân em thấy loại này ngọt sắc như mật ong...chắc chỉ hợp với phụ nữ, tìm hiểu thì thấy bẩu nó làm từ loại nho thu hoạch ở -20 độ, chả biết thế nào. Giá cũng không hề rẻ...
 

Godfather77

Xe điện
Biển số
OF-13383
Ngày cấp bằng
22/2/08
Số km
3,440
Động cơ
548,035 Mã lực
Nơi ở
Hạ Long city
Cám ơn cụ Blueking đã khai phá cho em về Ice wine. Có lẽ là hai chai này để sưu tập thôi chứ uống chả thấy ngon (hôm trước em uống thử 1 chai cho biết và khá thất vọng).
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,511
Động cơ
417,335 Mã lực
Cảm ơn sự nhiệt tình chia sẻ của cụ Blueking! Về các dòng này, em chỉ biết chút ít. Theo em, cụ đã nói đúng khoảng chừng... 5% về rượu mạnh xóa Lot Code (thường là với whisky), đúng khoảng 50% về Ice Wine, và đúng cỡ khoảng... 0% về late harvest. ;) :)). Cũng có thể là cụ chỉ dịch sai chút xíu thôi, hehe. ;)
 

Godfather77

Xe điện
Biển số
OF-13383
Ngày cấp bằng
22/2/08
Số km
3,440
Động cơ
548,035 Mã lực
Nơi ở
Hạ Long city
Cảm ơn sự nhiệt tình chia sẻ của cụ Blueking! Về các dòng này, em chỉ biết chút ít. Theo em, cụ đã nói đúng khoảng chừng... 5% về rượu mạnh xóa Lot Code (thường là với whisky), đúng khoảng 50% về Ice Wine, và đúng cỡ khoảng... 0% về late harvest. ;) :)). Cũng có thể là cụ chỉ dịch sai chút xíu thôi, hehe. ;)
Cụ khai sáng nốt cho em 50% còn lại đi ạ...:)
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,511
Động cơ
417,335 Mã lực
Em nói thêm một chút với các cụ về kiến thức ẩm thực: Việc chia sẻ nên phải hết sức chân thành, thành thật với bạn bè, nhưng cũng phải thành thật với chính mình nữa. Quá nhiều khi, sự chia sẻ của chúng ta với bạn bè, mà vì một số lý do nào đó, những người này đang nghĩ rằng chúng ta hơn họ về kiến thức trong lĩnh vực đó, sẽ được nhiều người đón nhận như kiến thức chuẩn, khiến họ nghe theo, làm theo... Điều này rất dở, đôi khi khôi hài và thậm chí là nguy hiểm nữa. Khôi hài hoặc nguy hiểm ở chỗ, nhiều khi kiến thức sai đó tiếp tục bị nhân lên, phổ cập ra, lan xa hơn. Việc này em đã chứng kiến khá nhiều trên một số lĩnh vực. Chính vì thế, nếu ta thực sự hiểu rõ, thì hãy đem ra chia sẻ, còn không, cũng nên "chua" thêm rằng: à, bài này tớ lấy về từ wwiki, bài kia, tớ copy từ trang nào, đoạn A tớ hóng được từ ông B...

Trích dẫn hoặc dịch bài từ wiki, các cụ cũng rất nên cẩn trọng, vì wiki không phải là kiến thức chuẩn cho mọi thứ được viết ra trên đấy. Các bài trên wiki không hề được thẩm định bởi các cơ quan, hoặc hội đồng, hoặc hiệp hội chuyên môn. Ví dụ như các bài về rượu vang, rượu mạnh, sau khi đọc xong trên wiki, các cụ nên tìm đọc kỹ các bài đang trên các website của các Hiệp hội các nhà sản xuất hoặc các trang chính thống của các NSX.
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,511
Động cơ
417,335 Mã lực
Em nói thêm một chút với các cụ về kiến thức ẩm thực: Việc chia sẻ nên phải hết sức chân thành, thành thật với bạn bè, nhưng cũng phải thành thật với chính mình nữa. Quá nhiều khi, sự chia sẻ của chúng ta với bạn bè, mà vì một số lý do nào đó, những người này đang nghĩ rằng chúng ta hơn họ về kiến thức trong lĩnh vực đó, sẽ được nhiều người đón nhận như kiến thức chuẩn, khiến họ nghe theo, làm theo... Điều này rất dở, đôi khi khôi hài và thậm chí là nguy hiểm nữa. Khôi hài hoặc nguy hiểm ở chỗ, nhiều khi kiến thức sai đó tiếp tục bị nhân lên, phổ cập ra, lan xa hơn. Việc này em đã chứng kiến khá nhiều trên một số lĩnh vực. Chính vì thế, nếu ta thực sự hiểu rõ, thì hãy đem ra chia sẻ, còn không, cũng nên "chua" thêm rằng: à, bài này tớ lấy về từ wwiki, bài kia, tớ copy từ trang nào, đoạn A tớ hóng được từ ông B...
Em xin lỗi không trích nguồn :) vì em cứ copy nguyên gửi luôn,đây là tài liệu bên Hen cho em ạ, em không nghĩ các bạn ý ẩu thế mà đưa kiến thức sai.
Còn vấn đề 5% vụ code em nghĩ cụ nên xem lại. Khi chỉ người khác sai cũng nên có dẫn chứng. Dẫu biết người khôn ăn nói nửa vời mà cụ :))
Cái bài về Ice Wine thì chắc là cụ dịch từ đây ra thôi chứ làm gì có Hen nào cung cấp tài liệu gì về Ice Wine cho các shop tại VN:

http://en.wikipedia.org/wiki/Ice_wine

Nhiều thông tin được viết trên Wiki này, cơ bản họ viết vẫn đúng, nhưng cụ dịch sai tí chút, hoặc dịch lại, nhưng cụ chưa hiểu thuật ngữ hoặc hiểu về dòng này, đặc tính và cách thức sản xuất..., nên khi diễn ra tiếng Việt, nó cũng khó mà đúng được.
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,511
Động cơ
417,335 Mã lực
Trước hết là về Ice Wine đã, các cụ nhé.

Tuy nhiên trước khi nói cụ thể về Ice Wine, chúng ta phải đảo qua một chút về dòng vang có vị ngọt (từ ngọt dịu đến ngọt lịm) và hương thơm đặc trưng của dòng vang ngọt. Khác với vang thông thường (bao gồm cả vang trăng và vang đỏ) dùng với bữa chính, các loại vang ngọt được làm ra để hướng tơi một mục đích sử dụng khác, đó là vang dessert, vang để uống sau bữa ăn, được dùng cùng với trái cây, bánh ngọt hoặc có thể nữa, là các loại hạt.

Vang ngọt mà được làm tự nhiên (không pha thêm đường), thì nổi tiếng nhất có 2 phương pháp làm: một là dùng phương pháp "thu hoạch muộn", hai là dùng phương pháp tận dụng sự phát triển của một loại nấm đặc biệt trên trái nho chín.

"Thu hoạch muộn" là phương pháp được sử dụng rộng rãi cho việc sản xuất các loại vang trắng Chardonnay Late Harvest, Riesling Late Harvest tại nhiều quốc gia khác nhau, và Ice wine tại Đức (từ rất lâu nay) và sau này có thêm Canada. Phương pháp còn lại được thực hiện với vang Sauternes của Pháp, Riesling của Đức, Áo và vùng Pháp nói tiếng Đức (đát xưa của Đức).

Dịch "special select late harvest" là "lựa chọn đặc biệt từ vụ thu hoạch cuối" là cách dịch sai, dễ gây lầm lẫn. "Late harvest" đơn giản là nho được thu hoạch muộn hơn so với vụ thu hoạch thông thường. Việc thu hoạch muộn sẽ khiến cho trái nho bị chín hơn, chuyển hóa đường nhiều hơn, nên trái nho có nhiều đường hơn và ngọt hơn. Cùng một thửa ruộng nho, cùng một giống nho, ngắt trái thu hoạch đúng mùa với trái thu hoạch muộn để ăn đã thấy vị ngọt, vị chua khác nhau một trời, một vực. Nho để làm vang thông thường, người ta sẽ không để nó quá chín, vì họ cần trái nho cân bằng hơn về hương vị, có chua, có chát, có ngọt. Nho để chín *** do hái muộn, vị ngọt thường lấn át các vị khác. Riesling là giống nho trắng nổi tiếng và rất đặc trưng của Đức. Nếu thu hoạch đúng mùa, họ vẫn làm ra những chai vang trắng Riesling thông thường có hương vị cân bằng, thơm ngon và khá tiếng tăm. Nhưng nếu để muộn lại, hàm lượng đường trong dịch nho sẽ tăng cao, hàm hượng chất chua acidity giảm đi, vang được làm ra từ nho này sẽ rất ngọt và không thể dùng để uống với bữa chính được.
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,511
Động cơ
417,335 Mã lực
Vang Late Harvest thường đắt gấp đôi, hoặc đến gấp 3 so với vang thông thường (cùng 1 dòng nho, ví dụ như Riesling). Nó đắt vì nhiều lý do: (1) Do để nho chín trên cây khá lâu nên nhiều quả bị hỏng, nên sản lượng thu hoạch được tính theo đầu cây nho cũng ít hơn kha khá; (2) Do thu hoạch muộn nên nhà sản xuất mất nhiều công chăm sóc, theo dõi; (3) Do thu hoạch muộn, nên tiền công hái nho phải trả rất cao. Nho Late Harvest phải thu hoạch bằng tay. Trái chín mọng rất dễ hư nếu làm không khéo, nên khi hái cũng phải hái cẩn thận. Do để chín thêm khá lâu, nên các trái chín không đều, nhiều trái bị hư, nhiều trái lại chưa đủ mức độ chín ngọt như mong muốn, vì thì người hái thực sự phải quan sát kỹ, lựa chọn kỹ --> hiệu suất lao động thấp hơn so với việc hái nho để làm vang thông thường (cho dù nhiều nhà làm vang thông thường cũng thu hoạch nho bằng tay). Chính yếu tố thư 3 mới thực sự đẩy giá thành chai vang Late Harvest lên cao.

Vang Late Harvest do là vang dessert có vị rất ngọt, nên mọi người ít khi uống nhiều, thường sau bữa ăn chỉ làm 1 ly nhỏ, bởi vậy, thông thường thì dòng vang này được đóng chai 350ml, 375ml, hoặc 500ml chứ ít khi đóng size 750ml.

Ice Wine là một version đặc biệt của Late Harvest nên mang đủ các nét đặc trưng của Late Harvest như đã nêu ở trên.
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,511
Động cơ
417,335 Mã lực
Tuy nhiên, khác với Late Harvest thông thường, với Ice Wine, nó còn có một đặc trưng nữa, đó là trái nho đã chín ngọt và bị đóng đá một cách tự nhiên (do đặc điểm thời tiết) trước khi được thu hoạch. Điều này là hoàn toàn ngẫu nhiên trong lịch sử hình thành dòng vang này. Do chúng ta đã biết, vùng phía Nam nước Đức, Áo, Thụy Sỹ là những vùng núi cao của Trung Âu (dãy Alpel, đỉnh châu Âu cũng thuộc vùng này), vào mùa đông, vùng này rất lạnh. Tại vùng này, khi để những vạt nho Riesling chín mọng, là khi các trận băng tuyết Trung Âu đã bắt đầu ập xuống. Ban đầu, dẫn Đức lo lắng vì sợ băng tuyết sẽ làm những vạt nho của họ bị hỏng. NHưng thật ngẫu nhiên, khi hái về những trái nho đã gần như đóng đá, họ lại làm ra được thứ rượu vang có hương vị đặc biệt, cũng khá là khác so với Late Harvest thông thường ở những vùng đất thấp. Chuyện này đã diễn ra ở Đức cách đây khoảng 400 - 500 năm.

Canada cũng là một xứ lạnh ở Bắc Bán cầu, mùa đông thường đến sớm và kéo dài hơn nhiều vùng phía dưới. MÙa Đông CAN thì băng tuyết phủ gần khắp đất nước trong nhiều ngày. Do vậy, đây là điều kiện lý tưởng, rất giống với vùng Trung Âu để có thể làm ra những chai rượu Ice Wine Riesling ngon hảo hạng.

Ice Wine rất đắt. So với Late Harvest thông thường, Ice Wine còn đắt hơn. Trong các chi phí sản xuất tăng thêm, thì chi phí tiền công hái nho tăng đáng kể so với Late Harvest thông thường. Do vẫn phải hái bằng tay, lại trong điều kiện thời tiết như vậy, nên năng suất lao động cũng giảm đáng kể. Tính trung bình trên tất cả các quốc gia làm được Ice Wine, thì giá công hai nho 1 giờ xê dịch từ 15 USD đến 25 USD, một múc chi phí rất lớn cho riêng việc này (gấp khoảng 3 lần so với thu hoạch nho tại Pháp).
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,511
Động cơ
417,335 Mã lực
Câu trả lời đây đúng không cụ ;))
Cụ cứ yên tâm là đúng 100%. Để kiểm chứng, cụ phải mua vé bay sang Đức hoặc Pháp. Hoặc chí ít, cụ phải túm được mấy ông chuyên gia về vang của Pháp hoặc Chi lê thỉnh thoáng có ghé qua Hà Nội. Tiết kiệm chi phí hơn, cụ tìm gặp bác Lê Văn, hoặc anh Tô Việt, những người có kiến thức và trải nghiệm về vang đã thành danh tại VN. Thực ra, ở VN cũng có rất nhiều người khác sành vang, nhưng họ ít xuất hiện hoặc không muốn xuất hiện nên nhiều người chưa biết.
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,511
Động cơ
417,335 Mã lực
Đọc xong cái này em thấy cụ nói đúng, cái gì không hiểu sâu thì không nên nói linh tinh được.
Dịch "special select late harvest cái này dịch như nào là chuẩn ạ?:)


Nếu là "vụ thu hoạch cuối" thì tiếng Anh phải là Last Harvest. Còn Late Harvest thì đơn giản chỉ là thu hoạch muộn - dòng vang được làm từ trái nho hái muộn (khi nho đã chín hơn nữa).

Late Harvest Wine - Vang làm từ nho được Thu hoạch muộn

Special Select Late Harvest - Dòng vang Thu hoạch muộn đặc biệt.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top