Các cụ nhà mình có cụ nào sưu tập rượu ngoại không ạ?

Trạng thái
Thớt đang đóng

phamhavn

Xe tải
Biển số
OF-950
Ngày cấp bằng
27/7/06
Số km
408
Động cơ
580,250 Mã lực
Em chán đời, ức chế vì chai rượu giả, bị anh em đội diệu chê nên em tự ái. Tụi nó bảo em thôi ngừng sưu tầm và mua diệu đi vì mua hàng giả, hàng đểu thì mua làm j?
Quên em ko để lại cái vỏ chai Dewar 18yo chụp cho các bác xem, cái lỗ khoan màu đục (sau khi gắn keo lại) rộng khoảng 2mm bằng cãi mũi tiêm cho lợn. Bình thường để ý kĩ thế mà vẫn bị lọt hàng đểu, chắc tại tham giá rẻ nên chẳng cần xem kĩ.
Em hết tự ái rồi, lại sưu tầm tiếp và sáng nay đi lượn lại kiếm được mấy em hàng hồi giá ngon, khẳng định luôn là ko có chai nào giả cả hehe
 

Văn Đoành

Xe điện
Biển số
OF-85801
Ngày cấp bằng
19/2/11
Số km
2,777
Động cơ
415,518 Mã lực
Em chán đời, ức chế vì chai rượu giả, bị anh em đội diệu chê nên em tự ái. Tụi nó bảo em thôi ngừng sưu tầm và mua diệu đi vì mua hàng giả, hàng đểu thì mua làm j?
Quên em ko để lại cái vỏ chai Dewar 18yo chụp cho các bác xem, cái lỗ khoan màu đục (sau khi gắn keo lại) rộng khoảng 2mm bằng cãi mũi tiêm cho lợn. Bình thường để ý kĩ thế mà vẫn bị lọt hàng đểu, chắc tại tham giá rẻ nên chẳng cần xem kĩ.
Em hết tự ái rồi, lại sưu tầm tiếp và sáng nay đi lượn lại kiếm được mấy em hàng hồi giá ngon, khẳng định luôn là ko có chai nào giả cả hehe
Hóa ra cái chiêu khoan đáy chai rồi cho cồn + phẩm màu vào là có thật hử Cụ, trước giờ bọn nó chỉ chơi những chai đắt tiền thôi, chứ DW 18 h nó cũng không tha thì loạn quá!
Cũng may mà Cụ tự ái có mỗi 1 buổi.
Hôm nay Cụ lại khuân về những chai XO gì thế ạ? giá mấy tăm?
À hôm nay có chú em được tặng chai Hankey Banister 25, xách qua quẳng cho eim, nom kỹ lại hóa ra hàng của Cụ Phillip.
 
Chỉnh sửa cuối:

VNAVNA

Xe tải
Biển số
OF-182677
Ngày cấp bằng
28/2/13
Số km
206
Động cơ
337,360 Mã lực
1/ Theo em biết, sau khi tạo dáng thùng (barrel), để tạo hương vị của thùng, nhà chưng cất phải đốt : charring (thùng ủ bourbon) & toast (thùng ủ ex-sherry)

2/ Trước đó, các thanh gỗ sồi (barrel staves), cần phải làm khô để dễ uống cong, tạo dáng thùng. Có 1 số khác biệt về việc làm khô này

+ Vang (wine), thường để khô tự nhiên (air seasoning), sẽ mang lại hiệu quả hơn với đốt (qua lửa, kiln drying)
Air seasoning, sẽ giảm chất hàm lượng tannin chát xít (tannic astringency) và tạo nhiều hương vị vanillin. Do vậy thùng ủ rượu vang (đặc trưng là Pháp) luôn được làm khô tự nhiên (thời gian có thể lên tới 24 tháng) trong khi đó phần lớn thùng ủ rượu bourbon (Mỹ) được đốt qua lửa (thời gian 1 - 3 tuần)

Tại sao lại vậy ? 1 số nhà chưng cất cho rằng quá trình làm khô thanh gỗ sồi chỉ quan trọng/ có tác dụng với first –fill hay spirit chưng cất trong thùng mới (như vang & bourbon whiskey) ; ngược lại không /ít có ảnh hưởng đến việc sinh trưởng cốt rượu khi ủ trong thùng second –fill.

Hơn nữa, Scotch whisky lại ưa thích việc ủ trong thùng re –fill,…(thùng đã qua sử dụng)

Theo thống kê, hầu hết thùng whisky, nguồn gốc đều xuất phát từ USA, nơi mà hàng triệu thùng bourbon được sản xuất hàng năm, so với khoảng 500.000 thùng (hầu hất sử dụng cho vang) từ Pháp. Ước tính 800.000 thùng American bourbon được bán cho ngành công nghiệp Scotch whisky hàng năm

* Quay lại với phần 1 về quy trình charring & toast như cụ VNAVNA có hỏi, em hiểu như sau :

Sau khi hoàn thành thùng (barrel) để tạo flavor cho thùng, sẽ phải đốt qua lửa.

+ Với thùng ủ bourbon : sẽ được đốt bên trong thùng, gọi là charred
Charring, diễn ra trong thời gian rất nhanh. Lại chia 1 số loại char khác nhau, mục đích tạo hương vị cho thùng khác nhau : light char (15s, giây), medium char (30s), heavy char (45s). Với thời gian lâu hơn 45s, hiện tượng phồng rộp gỗ sẽ xảy ra.

+ Với thùng ủ ex- sherry : thùng sẽ được nướng toàn bộ thùng (k chỉ bên trong), goị là toast.

Toasting diễn ra chậm hơn charring, thường mất 15’ (phút) cho light toast, 30’ cho medium & 45’ cho heavy toasting. Nhưng thời gian này không là fix (cố định) mà còn tuỳ theo các nhà cooperages khác nhau (cơ sở chế biến barrel/cask)

Để hiểu rõ hơn, tại sao lại chia ra : light, medium & heavy…,

Xin lưu ý 1 chút, mỗi cooperage, lại có riêng 1 “house toast” riêng, cũng như cách toast/charring riêng. Việc này tạo ra hương vị (flavor) riêng cho các nhà chưng cất.

Dưới đây là mẫu Medium toast của 7 nhà cooperage khác nhau

Có gì thiếu, sai sót, mong các cụ đóng góp.

Về first –fill /re-fill cask, …mong cụ Clayton sẽ post để anh em mình hiểu hơn
Đa tạ cụ, cụ thật là có nghiên cứu sâu. Em phải đọc lại chậm rãi phần viết của cụ một cách kỹ lưỡng mới được.
 

skywalkers

Xe buýt
Biển số
OF-5130
Ngày cấp bằng
4/6/07
Số km
727
Động cơ
552,170 Mã lực
1/ Theo em biết, sau khi tạo dáng thùng (barrel), để tạo hương vị của thùng, nhà chưng cất phải đốt : charring (thùng ủ bourbon) & toast (thùng ủ ex-sherry)

2/ Trước đó, các thanh gỗ sồi (barrel staves), cần phải làm khô để dễ uống cong, tạo dáng thùng. Có 1 số khác biệt về việc làm khô này

+ Vang (wine), thường để khô tự nhiên (air seasoning), sẽ mang lại hiệu quả hơn với đốt (qua lửa, kiln drying)
Air seasoning, sẽ giảm chất hàm lượng tannin chát xít (tannic astringency) và tạo nhiều hương vị vanillin. Do vậy thùng ủ rượu vang (đặc trưng là Pháp) luôn được làm khô tự nhiên (thời gian có thể lên tới 24 tháng) trong khi đó phần lớn thùng ủ rượu bourbon (Mỹ) được đốt qua lửa (thời gian 1 - 3 tuần)

Tại sao lại vậy ? 1 số nhà chưng cất cho rằng quá trình làm khô thanh gỗ sồi chỉ quan trọng/ có tác dụng với first –fill hay spirit chưng cất trong thùng mới (như vang & bourbon whiskey) ; ngược lại không /ít có ảnh hưởng đến việc sinh trưởng cốt rượu khi ủ trong thùng second –fill.

Hơn nữa, Scotch whisky lại ưa thích việc ủ trong thùng re –fill,…(thùng đã qua sử dụng)

Theo thống kê, hầu hết thùng whisky, nguồn gốc đều xuất phát từ USA, nơi mà hàng triệu thùng bourbon được sản xuất hàng năm, so với khoảng 500.000 thùng (hầu hất sử dụng cho vang) từ Pháp. Ước tính 800.000 thùng American bourbon được bán cho ngành công nghiệp Scotch whisky hàng năm

* Quay lại với phần 1 về quy trình charring & toast như cụ VNAVNA có hỏi, em hiểu như sau :

Sau khi hoàn thành thùng (barrel) để tạo flavor cho thùng, sẽ phải đốt qua lửa.

+ Với thùng ủ bourbon : sẽ được đốt bên trong thùng, gọi là charred
Charring, diễn ra trong thời gian rất nhanh. Lại chia 1 số loại char khác nhau, mục đích tạo hương vị cho thùng khác nhau : light char (15s, giây), medium char (30s), heavy char (45s). Với thời gian lâu hơn 45s, hiện tượng phồng rộp gỗ sẽ xảy ra.

+ Với thùng ủ ex- sherry : thùng sẽ được nướng toàn bộ thùng (k chỉ bên trong), goị là toast.

Toasting diễn ra chậm hơn charring, thường mất 15’ (phút) cho light toast, 30’ cho medium & 45’ cho heavy toasting. Nhưng thời gian này không là fix (cố định) mà còn tuỳ theo các nhà cooperages khác nhau (cơ sở chế biến barrel/cask)

Để hiểu rõ hơn, tại sao lại chia ra : light, medium & heavy…, các cụ xem ở dưới

House toasts for all our barrels are classified as:

Light : less aromatics, increased tannins

image hosting sites

Medium : vanillins, caramel, spice, butterscotch

free image hosting

Medium Plus : oak lactones, integrated tannins, coffee, spice

photo hosting sites

Medium Plus Extra : smoother tannins, oaky, slow release, longer ageing

online photo sharing

Heavy : smoky, coffee, pepper, full impact

upload

Xin lưu ý 1 chút, mỗi cooperage, lại có riêng 1 “house toast” riêng, cũng như cách toast/charring riêng. Việc này tạo ra hương vị (flavor) riêng cho các nhà chưng cất.

Dưới đây là mẫu Medium toast của 7 nhà cooperage khác nhau


image upload

Có gì thiếu, sai sót, mong các cụ đóng góp.

Về first –fill /re-fill cask, …mong cụ Clayton sẽ post để anh em mình hiểu hơn
Kiến thức về rượu của cụ Jack lên cao và sâu gần bằng cụ Hoài rồi cụ Hoài nhỉ ;)
Em thì chỉ hiểu nôm na là thùng virgin oak nghĩa là thùng gỗ sồi nguyên gốc, chưa ngâm qua loại rượu nào trước đó.
Thùng first fill (ex B hay ex S) là thùng đã sử dụng để ngâm B hay S và được sử dụng lại lần đầu tiên.
Thùng refill (ex B hay ex S) là thùng được tái sử dụng lần 2, 3...n
Do đó tác dụng tạo mùi, vị của thùng ff tốt hơn thùng rf.
Tuy nhiên ko có nghĩa là cứ rượu trong thùng ff sẽ ngon hơn thùng rf mà cái đó phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của Master Blender để mix giữa các loại rượu trong các thùng exB hay exS ff hay rf để tạo ra sản phẩm cuối cùng có độ complex cao nhất.
Quá trình nướng thùng thực hiện trước khi ủ B, S hay sau khi ủ B và S sẽ nướng lại để ủ SM hả bác Jack?
 
Chỉnh sửa cuối:

skywalkers

Xe buýt
Biển số
OF-5130
Ngày cấp bằng
4/6/07
Số km
727
Động cơ
552,170 Mã lực
Em mới thẩm chai này thấy rất đậm đà và complex, phảng phất vị khói ở hậu vị
[/IMG]
 

Godfather77

Xe điện
Biển số
OF-13383
Ngày cấp bằng
22/2/08
Số km
3,337
Động cơ
548,035 Mã lực
Nơi ở
Hạ Long city
Em vì không đăng ký được nick bên filux2 nên về đây mở Thớt 1, không ngờ lôi kéo được hết các cao thủ sang đây :D
 

minhchi233

Xe điện
Biển số
OF-23752
Ngày cấp bằng
7/11/08
Số km
4,598
Động cơ
534,475 Mã lực
Em vì không đăng ký được nick bên filux2 nên về đây mở Thớt 1, không ngờ lôi kéo được hết các cao thủ sang đây :D
Các Cụ bên í đương bắt đền Cụ đới, tại Cụ mà thớt bên í vắng hơn chùa bà Đanh Cụ nên sớm vác chai SM lên Thủ đô mà tạ lễ nhá! :D
 

webzy

Xe tải
Biển số
OF-30031
Ngày cấp bằng
26/2/09
Số km
458
Động cơ
485,930 Mã lực
Các cụ cho em hỏi chai johnie 21 này hương vị thế nào ạ? Có bằng chai Blue không? Em có 2 chai nhưng chưa muốn mở ra nếm, em thấy giá bán vẫn kém blue.

Theo em thì nó hơi kém 1 chút về mùi và vị. Blue thơm hơn vvà cảm giác đậm hơn .
 
B

Banned_U000001

[Đang chờ cấp bằng]
Đọc thấy các cụ đúng là chuyên ngàng rịu học, nhưng mà ko có tí hiểu biết cơ bản như em đọc thấy bao la quá. Cụ nào làm 1 bài cơ bản kiều xóa nạn mù chữ về dòng whisky đi.
Em có 1 file ebook vỡ lòng về các dòng rượu, để em úp lên đâu hầu các cụ châm cứu nhá.
 

phamhavn

Xe tải
Biển số
OF-950
Ngày cấp bằng
27/7/06
Số km
408
Động cơ
580,250 Mã lực
Cơn tự ái dâng lên, sáng nay em đi lượn một vòng lượm được mấy chai trẻ tuổi về uống chơi.

 

nguyenthuy1684

Xe máy
Biển số
OF-182522
Ngày cấp bằng
27/2/13
Số km
91
Động cơ
336,310 Mã lực
rượu nhà bác đâu vậy em chẳng nhìn thấy chai nào ở đây cả vậy
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,503
Động cơ
417,335 Mã lực
Kế chuyện chai Đewăr's 18yo, Hà ơi. Đừng bận tâm đến nó nữa nhé. Cuộc đời này, dất nước này, thời kỳ này... chuyện đó là bình thường thôi mà.
 

phamhavn

Xe tải
Biển số
OF-950
Ngày cấp bằng
27/7/06
Số km
408
Động cơ
580,250 Mã lực
Kế chuyện chai Đewăr's 18yo, Hà ơi. Đừng bận tâm đến nó nữa nhé. Cuộc đời này, dất nước này, thời kỳ này... chuyện đó là bình thường thôi mà.
Em pm cho anh vụ này rồi mà. Nói ra em vẫn còn ức!
 

Văn Đoành

Xe điện
Biển số
OF-85801
Ngày cấp bằng
19/2/11
Số km
2,777
Động cơ
415,518 Mã lực
Cơn tự ái dâng lên, sáng nay em đi lượn một vòng lượm được mấy chai trẻ tuổi về uống chơi.

Cháu ngưỡng mộ Cụ quá! Cụ nghiên cứu xem có thể để lại cho cháu mấy chai BB 2000 được không ạ?
Chai Dewars 18 thì cứ co như tai nạn thôi mà Cụ, Năm ngoái cháu cũng múc phải 1 chai HP 18 lởm ở chỗ quan, đau hết cả người. Hay cháu để gình phần Cụ chai DW 18 hàng công ty chính cống nhá! Hay Cụ có thích JD Single Barrel?

Cháu xin cảnh báo với các Cụ 1 thông tin rằng chiều nay cháu vừa lượn ra khu bán chai lọ để mua 1 cái bình ngâm mấy củ sâm hàn , vỏ chai rượu xếp hiều vô kể, đủ các chủng loại, tất nhiên những chai này sẽ được giới làm rượu giả khuân về giở trò phù thủy biến thành rượu tây để lừa người tiêu dùng. Đặc biệt chai vỏ Hibiki (đa số là 1t yo) của nhà Suntory xếp đống khoảng 200 chai, chái nghĩ rằng đây không phải là những chai đã từng được Tan Khoa nhập về phân phối vì nó nhẵn nhụi, trơn trụi không hề có dấu vết của tem NK, mà nguồn hàng xách tay về uống cũng không nhiều đến như vậy, có thể nó được thu gom từ đống phế thải ở 1 số nước láng giềng mang về VN. Như vậy sắp tới sẽ có loại rượu giả của nhãn này xuất hiện, các Cụ mê dòng rượu này hãy cẩn trong nhé.
 
Chỉnh sửa cuối:

skywalkers

Xe buýt
Biển số
OF-5130
Ngày cấp bằng
4/6/07
Số km
727
Động cơ
552,170 Mã lực
Cơn tự ái dâng lên, sáng nay em đi lượn một vòng lượm được mấy chai trẻ tuổi về uống chơi.

Trong ảnh có chú nào ngồi lom dom thế kia. Tớ mua được OP21 roài Hà ạ. Giờ đang tuyển nốt hlp18 nữa. Mua trượt đến 4 lần roài, ngày trước NT bán 1580k thì ko mua ;)
 

phamhavn

Xe tải
Biển số
OF-950
Ngày cấp bằng
27/7/06
Số km
408
Động cơ
580,250 Mã lực
Trong ảnh có chú nào ngồi lom dom thế kia. Tớ mua được OP21 roài Hà ạ. Giờ đang tuyển nốt hlp18 nữa. Mua trượt đến 4 lần roài, ngày trước NT bán 1580k thì ko mua ;)
Nói đến HP18yo em lại tức lão MaltBrothers, lúc giá 1.460k bảo lấy cả thùng thì kêu: "em yên tâm, chả ma nào nó lấy đâu". Nhoằng cái, 1 tuần sau lên xem ko còn chai nào. :((

Em để xuống nền bếp và chụp bằng Ipad nên phải lom khom mới lấy hết được. Hôm nào gặp cụ phải truyền đạt cho em tí kinh nghiệm chụp ảnh tẹo nhé.
 

Văn Đoành

Xe điện
Biển số
OF-85801
Ngày cấp bằng
19/2/11
Số km
2,777
Động cơ
415,518 Mã lực
Nói đến HP18yo em lại tức lão MaltBrothers, lúc giá 1.460k bảo lấy cả thùng thì kêu: "em yên tâm, chả ma nào nó lấy đâu". Nhoằng cái, 1 tuần sau lên xem ko còn chai nào. :((

.
HP có chỗ em quen còn chai bán giá 1,2 T dưng mà eim vưỡn còn thấy sợ cái vụ năm ngoái. Nhìn kỹ mới thấy 1 cụ đương ngồi dạng áng nghịch rượu
 

phamhavn

Xe tải
Biển số
OF-950
Ngày cấp bằng
27/7/06
Số km
408
Động cơ
580,250 Mã lực
Cháu ngưỡng mộ Cụ quá! Cụ nghiên cứu xem có thể để lại cho cháu mấy chai BB 2000 được không ạ?
Chai Dewars 18 thì cứ co như tai nạn thôi mà Cụ, Năm ngoái cháu cũng múc phải 1 chai HP 18 lởm ở chỗ quan, đau hết cả người. Hay cháu để gình phần Cụ chai DW 18 hàng công ty chính cống nhá! Hay Cụ có thích JD Single Barrel?
Hehe vụ này em mới có 2 chai BB2000 mà cụ, có thêm em ới nhé!
 

subalu

Xe máy
Biển số
OF-119777
Ngày cấp bằng
8/11/11
Số km
95
Động cơ
384,140 Mã lực
Các cụ cho e xin vài cái địa chỉ uy tín em tập tọe chơi món này với, em xem các cụ bàn luận hay quá :D
 

Vulcan V70

Xe trâu
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
31,791
Động cơ
667,041 Mã lực
Các Cụ cho em hỏi thăm rằng các Cụ tích trữ nhiều rượu ngoại như vậy, mà phần lớn là xách tay từ NN về, các Cụ có đầy đủ hóa đơn chứng từ không? mà vác lên đây khoe ầm ĩ như rứa? Ngộ nhỡ QLTT do la ra địa chỉ của các Cụ đến kiệm tra kho rượu nhà các Cụ, chúng nó tịchbb thu hết mang về uống với nhau thì sao. Cách đây nhiều năm có 1 sếp đã từng dính vụ rượu sưu tập đấy.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top