Rượu whisky bên châu âu/Mỹ/Nhật cơ bản nấu từ lúa mạch/mạch nha nên bản thân nguyên liệu nấu rượu đã khác rượu ta được nấu từ gạo nếp, gạo tẻ, ngô, đậu xanh vv....anh Tàu anh ý lại nấu cả bằng Cao lương (Mao Đài), mà nguyên liệu khác nhau thì hương vị rượu chắc chắn khác nhau, chưa kể nhiều dòng whisky nổi tiếng họ còn ủ từ các thùng gỗ sồi đã qua sử dụng (đã từng ủ vang, ủ whisky khác, ủ cognac) nên hương vị nó phức hợp, tuy nhiên theo em việc để rượu ta vào thùng 3 năm mà uống ngon hơn rượu kia mười mấy năm thì em nghĩ là do
+ Bản thân rượu ta khi đưa vào thùng có độ khá nhẹ nên để vài năm nó giảm độ đi nhiều nên nhẹ, cảm giác dễ uống, còn mấy ông whisky 12 kia kể cả Mac 12 thì vẫn 40 độ nên sẽ gắt hơn
+ Nhiều bác uống rượu thường hay bị màu và hương của nó thu hút, nên đang uống nếp trắng mà nay có tý hương gỗ + màu vàng đẹp thì thích