[Funland] Các cụ ngâm rượu, đựng rượu bằng gì

Vulcan V70

Xe trâu
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
31,791
Động cơ
667,041 Mã lực
Ngâm bằng thùng gỗ ổi gỗ mít có thơm k cụ, mà rượu ngâm với quả phật thủ màu rượu đẹp, uống thơm mà e ít thấy người ngâm
Cháu không biết rằng gỗ mít có thể làm được thùng ủ rượu hay không. Gỗ mít xốp, nhiều mắt xoáy
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Ngâm bằng thùng gỗ ổi gỗ mít có thơm k cụ, mà rượu ngâm với quả phật thủ màu rượu đẹp, uống thơm mà e ít thấy người ngâm
E thì có ý tưởng là ngâm bằng thùng gỗ Chay, chắc chắn an toàn, vì cả nghìn năm các cụ ăn trầu bằng vỏ cây chay và toàn sống thọ!
 

juve99

Xe cút kít
Biển số
OF-295057
Ngày cấp bằng
6/10/13
Số km
18,933
Động cơ
253,846 Mã lực
Em kg thích rượu, kg sành rượu nhưng ngâm với phật thủ??? Quả này cực độc vì họ phun quá nhiều thuốc đấy cụ ơi!
Chắc là ngâm quả chọn lọc tự nhiên chứ ko phải mấy quả hay bày cụ ah, e đoán thế :)) e uống thấy thơm ngon lắm
 
Biển số
OF-748244
Ngày cấp bằng
30/10/20
Số km
348
Động cơ
58,727 Mã lực
Tuổi
35
Công nghệ, bí quyết, thời gian và quan trọng nhất là nguyên liệu tạo ra rượu khác nhau hoàn toàn nên nói màu và vị gần giống nhau thì hơi lạ :D
Rượu whisky bên châu âu/Mỹ/Nhật cơ bản nấu từ lúa mạch/mạch nha nên bản thân nguyên liệu nấu rượu đã khác rượu ta được nấu từ gạo nếp, gạo tẻ, ngô, đậu xanh vv....anh Tàu anh ý lại nấu cả bằng Cao lương (Mao Đài), mà nguyên liệu khác nhau thì hương vị rượu chắc chắn khác nhau, chưa kể nhiều dòng whisky nổi tiếng họ còn ủ từ các thùng gỗ sồi đã qua sử dụng (đã từng ủ vang, ủ whisky khác, ủ cognac) nên hương vị nó phức hợp, tuy nhiên theo em việc để rượu ta vào thùng 3 năm mà uống ngon hơn rượu kia mười mấy năm thì em nghĩ là do
+ Bản thân rượu ta khi đưa vào thùng có độ khá nhẹ nên để vài năm nó giảm độ đi nhiều nên nhẹ, cảm giác dễ uống, còn mấy ông whisky 12 kia kể cả Mac 12 thì vẫn 40 độ nên sẽ gắt hơn
+ Nhiều bác uống rượu thường hay bị màu và hương của nó thu hút, nên đang uống nếp trắng mà nay có tý hương gỗ + màu vàng đẹp thì thích
 

Captain

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-30549
Ngày cấp bằng
4/3/09
Số km
4,862
Động cơ
531,156 Mã lực
Nơi ở
Tp.HCM
Rượu whisky bên châu âu/Mỹ/Nhật cơ bản nấu từ lúa mạch/mạch nha nên bản thân nguyên liệu nấu rượu đã khác rượu ta được nấu từ gạo nếp, gạo tẻ, ngô, đậu xanh vv....anh Tàu anh ý lại nấu cả bằng Cao lương (Mao Đài), mà nguyên liệu khác nhau thì hương vị rượu chắc chắn khác nhau, chưa kể nhiều dòng whisky nổi tiếng họ còn ủ từ các thùng gỗ sồi đã qua sử dụng (đã từng ủ vang, ủ whisky khác, ủ cognac) nên hương vị nó phức hợp, tuy nhiên theo em việc để rượu ta vào thùng 3 năm mà uống ngon hơn rượu kia mười mấy năm thì em nghĩ là do
+ Bản thân rượu ta khi đưa vào thùng có độ khá nhẹ nên để vài năm nó giảm độ đi nhiều nên nhẹ, cảm giác dễ uống, còn mấy ông whisky 12 kia kể cả Mac 12 thì vẫn 40 độ nên sẽ gắt hơn
+ Nhiều bác uống rượu thường hay bị màu và hương của nó thu hút, nên đang uống nếp trắng mà nay có tý hương gỗ + màu vàng đẹp thì thích
Rượu whisky trong thùng nó 50-65° ABV...
 

tuctuc2010

Xe điện
Biển số
OF-60773
Ngày cấp bằng
3/4/10
Số km
3,677
Động cơ
474,597 Mã lực
Nơi ở
Trên từng cây số
Nhà em dùng chum và bình tàu, dịch k về quê lấy rượu ra đc chắc mấy hôm nữa cạn sẽ phải thay 1 loạt, trừ bình đựng rắn
20200409_125932.jpg
Cụ ngâm cái bình có vòi kia, ít bữa cái gioăng nhựa (cao su) nó thôi ra rượu có mùi kinh cực ạ. Em đã phải đổ cả bình ngâm quả anh túc vì cái mùi của nó lộng óc không thể uống được
 

Hanobaly12

Xe đạp
Biển số
OF-522381
Ngày cấp bằng
20/7/17
Số km
19
Động cơ
175,290 Mã lực
Tuổi
38
Em thì cứ đựng vào chum sành.
 

phuongmit

Xe ba gác
Biển số
OF-134398
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
20,103
Động cơ
2,446,309 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Đầu năm em lôi thớt lên phát. Nhân tiện các cụ cho em hỏi, nếu cùng 1 loại rượu, cùng 1 thời gian lưu trữ, cất ủ trong hũ thủy tinh với chum k tráng men thì khi uống có cảm nhận được sự khác biệt k các cụ. Em hỏi để tính xem có nên mua chum về ủ k, chum ở chung cư ném trong tủ bếp nó hơi lích kích, còn bình thủy tinh thì em cũng túc tắc ngâm ủ dc 1 ít rồi. Do chưa uống 2 loại cất ủ 2 kiểu nên khó cảm nhận. Thanks các cụ
 

Lelong1411

Xe tăng
Biển số
OF-90356
Ngày cấp bằng
31/3/11
Số km
1,489
Động cơ
440,907 Mã lực
E thì chỉ thích trắng, nếp cái cứ hạ thổ đôi năm là ngon hơn hết mấy cái thực vật. Còn động vật ko bao h đụng. nhìn ghê chết uống thì tanh vs em chưa đủ tuổi :₫
 

Matxech

Xe container
Biển số
OF-362818
Ngày cấp bằng
13/4/15
Số km
6,096
Động cơ
326,292 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Đầu năm em lôi thớt lên phát. Nhân tiện các cụ cho em hỏi, nếu cùng 1 loại rượu, cùng 1 thời gian lưu trữ, cất ủ trong hũ thủy tinh với chum k tráng men thì khi uống có cảm nhận được sự khác biệt k các cụ. Em hỏi để tính xem có nên mua chum về ủ k, chum ở chung cư ném trong tủ bếp nó hơi lích kích, còn bình thủy tinh thì em cũng túc tắc ngâm ủ dc 1 ít rồi. Do chưa uống 2 loại cất ủ 2 kiểu nên khó cảm nhận. Thanks các cụ
Nều đựng vào chum và bình thuỷ tinh với tg trên 1 năm thì mầu sắc rượu trong chum sẽ hơi ngả vàng chút còn bình thuỷ tinh vẫn trong veo
Uống rươu trong chum êm nhẹ hơn
Bình thuỷ tinh vẫn gắt hơn
Đấy là tg trên 1 năm còn vài ba tháng thì chả khác ji nhau
 

phuongmit

Xe ba gác
Biển số
OF-134398
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
20,103
Động cơ
2,446,309 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Nều đựng vào chum và bình thuỷ tinh với tg trên 1 năm thì mầu sắc rượu trong chum sẽ hơi ngả vàng chút còn bình thuỷ tinh vẫn trong veo
Uống rươu trong chum êm nhẹ hơn
Bình thuỷ tinh vẫn gắt hơn
Đấy là tg trên 1 năm còn vài ba tháng thì chả khác ji nhau
cảm ơn cụ. Em tính ủ rượu ngon trong chum rồi túc tắc kiếm dc đồ ngâm hay hay thì cho vào bình thủy tinh ngâm cho vui mắt. Rượu ta thì em dùng rất ít vì nhậu chủ yếu uống bia hoặc rượu tây, rượu ta thì có đội chuyên rượu thửa rồi cũng k đến lượt mình vác đi :D
 

Vulcan V70

Xe trâu
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
31,791
Động cơ
667,041 Mã lực
cảm ơn cụ. Em tính ủ rượu ngon trong chum rồi túc tắc kiếm dc đồ ngâm hay hay thì cho vào bình thủy tinh ngâm cho vui mắt. Rượu ta thì em dùng rất ít vì nhậu chủ yếu uống bia hoặc rượu tây, rượu ta thì có đội chuyên rượu thửa rồi cũng k đến lượt mình vác đi :D
Nếu bác có ý định ngâm thảo dược hoặc rắn rết, tắc kè, hổ báo gì đó thì tùy loại mà cất rượu có nồng độ cao thấp cho phù hợp. Và phải ngâm bằng rượu mới chưng cất, rượu đã ủ một thời gian rồi ( hoạt tính của rượu đã ổn định dần theo thời gian ủ) mới cho đồ ngâm vào thì hiệu quả không cao nữa.
 

phuongmit

Xe ba gác
Biển số
OF-134398
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
20,103
Động cơ
2,446,309 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Nếu bác có ý định ngâm thảo dược hoặc rắn rết, tắc kè, hổ báo gì đó thì tùy loại mà cất rượu có nồng độ cao thấp cho phù hợp. Và phải ngâm bằng rượu mới chưng cất, rượu đã ủ một thời gian rồi ( hoạt tính của rượu đã ổn định dần theo thời gian ủ) mới cho đồ ngâm vào thì hiệu quả không cao nữa.
Cảm ơn bác về thông tin này. Em thì k có kinh nghiệm nên đang nghĩ ngược là ủ rượu mới nấu trong chum cho nó "mềm", bớt andehit, bớt gai sau đó mới cho đồ vào ngâm thì sẽ thu dc thành phẩm êm, mềm, dễ uống k gắt. Em thì chỉ ngâm thảo dược, hoa quả vui vui thôi chứ k ngâm động vật. Nếu vậy thì có thể bỏ qua bước ủ chum mà cho thẳng rượu và đồ vào bình thủy tinh và ủ chum sẽ phù hợp với những ai uống thuần rượu trắng thôi đúng k bác
 

Captain

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-30549
Ngày cấp bằng
4/3/09
Số km
4,862
Động cơ
531,156 Mã lực
Nơi ở
Tp.HCM
Đầu năm em lôi thớt lên phát. Nhân tiện các cụ cho em hỏi, nếu cùng 1 loại rượu, cùng 1 thời gian lưu trữ, cất ủ trong hũ thủy tinh với chum k tráng men thì khi uống có cảm nhận được sự khác biệt k các cụ. Em hỏi để tính xem có nên mua chum về ủ k, chum ở chung cư ném trong tủ bếp nó hơi lích kích, còn bình thủy tinh thì em cũng túc tắc ngâm ủ dc 1 ít rồi. Do chưa uống 2 loại cất ủ 2 kiểu nên khó cảm nhận. Thanks các cụ
Mục đích của việc giữ rịu trong bình là gì?? Nếu bình thuỷ tinh hay chum tráng men, tức là kín mít, có giữ chục năm cũng chả có gì thay đổi.
 

Vulcan V70

Xe trâu
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
31,791
Động cơ
667,041 Mã lực
Cảm ơn bác về thông tin này. Em thì k có kinh nghiệm nên đang nghĩ ngược là ủ rượu mới nấu trong chum cho nó "mềm", bớt andehit, bớt gai sau đó mới cho đồ vào ngâm thì sẽ thu dc thành phẩm êm, mềm, dễ uống k gắt. Em thì chỉ ngâm thảo dược, hoa quả vui vui thôi chứ k ngâm động vật. Nếu vậy thì có thể bỏ qua bước ủ chum mà cho thẳng rượu và đồ vào bình thủy tinh và ủ chum sẽ phù hợp với những ai uống thuần rượu trắng thôi đúng k bác
Rượu ngâm thảo dược ( tùy loại thảo dược, đã khô hay còn tươi..) bác cũng chọn nồng độ cho phù hợp nhưng nên dùng rượu mới cất, hoạt tính của rượu còn mạnh sẽ tương tác với thảo dược tốt hơn ( nôm na gọi là mới làm thục các chất có trong thảo dược ra tốt hơn). Bác cũng nên ngâm trong bình thủy tinh và thỉnh thoảng mở nắp một chút cho thoát hơi ( chính là để bốc hơi bớt aldehyde như bác nhắc ở trên đó) thảo dược ngâm chừng 2 năm thì nên chiết rượu ra chai, không nên ngâm lâu năm vì có thể thảo dược sẽ mủ dần làm rượu có cặn, đục.
 

hjenyen211

Xe tải
Biển số
OF-387673
Ngày cấp bằng
18/10/15
Số km
241
Động cơ
105,485 Mã lực
Tuổi
37
cháu hóng lấy kinh nghiệm ợ
 

phuongmit

Xe ba gác
Biển số
OF-134398
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
20,103
Động cơ
2,446,309 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Rượu ngâm thảo dược ( tùy loại thảo dược, đã khô hay còn tươi..) bác cũng chọn nồng độ cho phù hợp nhưng nên dùng rượu mới cất, hoạt tính của rượu còn mạnh sẽ tương tác với thảo dược tốt hơn ( nôm na gọi là mới làm thục các chất có trong thảo dược ra tốt hơn). Bác cũng nên ngâm trong bình thủy tinh và thỉnh thoảng mở nắp một chút cho thoát hơi ( chính là để bốc hơi bớt aldehyde như bác nhắc ở trên đó) thảo dược ngâm chừng 2 năm thì nên chiết rượu ra chai, không nên ngâm lâu năm vì có thể thảo dược sẽ mủ dần làm rượu có cặn, đục.
Cảm ơn bác. Em ngâm giải trí thôi nên chắc chỉ dùng 1 loại rượu trắng ông cậu em hay uống và em cũng đã uống vài lần, em thấy nó êm, uống xong k đau đầu, k khô cổ khát nước nên với kinh nghiệm ít ỏi thì tạm coi đó là rượu ổn :D vụ bỏ bã em cũng sẽ lưu ý, vì em có bình rượu mơ ngâm trên 2 năm do k biết nên cứ nghĩ để lâu cũng tốt nên k vớt bã ra, kết quả là màu nó đậm đặc quá chứ k còn vàng vàng đẹp như đợt đầu nữa, quả thì nó mủn hết, lúc chắt ra uống nhiều ông kêu "ngọt" quá mặc dù e k thả tí đường nào vào
 

Matxech

Xe container
Biển số
OF-362818
Ngày cấp bằng
13/4/15
Số km
6,096
Động cơ
326,292 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
cảm ơn cụ. Em tính ủ rượu ngon trong chum rồi túc tắc kiếm dc đồ ngâm hay hay thì cho vào bình thủy tinh ngâm cho vui mắt. Rượu ta thì em dùng rất ít vì nhậu chủ yếu uống bia hoặc rượu tây, rượu ta thì có đội chuyên rượu thửa rồi cũng k đến lượt mình vác đi :D
E luôn có 2 chum mỗi chum 100l nấu và chôn tại giao thuỷ nđ khi nào cần e mới chuyển lên hn sau đó ngâm ji mới ngâm
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top