[Funland] Các cụ đã ăn bao nhiêu loại bánh truyền thống của Việt Nam

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,879
Động cơ
316,791 Mã lực
Mợ đấy xưa nay vẫn vậy mà. Thích chém tếu táo, vui vẻ. Khi nhỏ nhẹ thì nhỏ nhẹ chả kém ai. Khi chạm vào máu thì mợ ấy chả tiếc lời.
Em thì thấy nick đấy chính tả dấu má lung tung nên em chẳng đọc

Ta không bàn về cá tính vì không khéo lại vi phạm nội quy diễn đàn.

Cái em muốn nói là trong những phát biểu (nội dung "còm") của bác ấy ngoài cách phát biểu ......... có lẽ là điều mà ai cũng thấy (trừ những ai "đọc bằng tim"), ta không cần phải bàn thêm cho tốn mực, có những chỗ cần coi lại VÀ qua những phát biểu (những sai sót do hụt hẫng kiến thức nhưng cứ tưởng thế là số 1) ấy đôi khi lại hóa hay!
Vì khi phân tích, phản biện chúng mọi người sẽ hiểu biết thêm, hay bổ khuyết kiến thức thậm chí "vỡ ra" cho chính mình nhiều đều hay, đó mới là cái ta cần chắt lọc!


Em xin phép không nói thêm lúc này, và sẽ phân tích từng cái bác ấy nêu, khi bác ấy quay lại diễn đàn. :P
Nói hay bàn về một người vắng mặt cho dù là lời khen, nhất là trong hoàn cảnh này, theo em đó không phải là điều mà người hiểu chuyện nên làm. [-X

Khi nào bác ấy có mặt em sẽ phân tích những điều mà em vừa nói ở trên, em tin các bác sẽ biết thêm nhiều kinh nghiệm hay, trong nấu nướng,cùng như ẩm thực món ăn VN, và cả NN! :P
Dĩ nhiên nhưng ai không thích em hay đọc còm em viết thì hình như "Danh sach đen" (Black list) của các bác nó đang chờ đấy! :D
 

Matxech

Xe container
Biển số
OF-362818
Ngày cấp bằng
13/4/15
Số km
7,391
Động cơ
326,240 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Ta không bàn về cá tính vì không khéo lại vi phạm nội quy diễn đàn.

Cái em muốn nói là trong những phát biểu (nội dung "còm") của bác ấy ngoài cách phát biểu ......... có lẽ là điều mà ai cũng thấy (trừ những ai "đọc bằng tim"), ta không cần phải bàn thêm cho tốn mực, có những chỗ cần coi lại VÀ qua những phát biểu (những sai sót do hụt hẫng kiến thức nhưng cứ tưởng thế là số 1) ấy đôi khi lại hóa hay!
Vì khi phân tích, phản biện chúng mọi người sẽ hiểu biết thêm, hay bổ khuyết kiến thức thậm chí "vỡ ra" cho chính mình nhiều đều hay, đó mới là cái ta cần chắt lọc!


Em xin phép không nói thêm lúc này, và sẽ phân tích từng cái bác ấy nêu, khi bác ấy quay lại diễn đàn. :P
Nói hay bàn về một người vắng mặt cho dù là lời khen, nhất là trong hoàn cảnh này, theo em đó không phải là điều mà người hiểu chuyện nên làm. [-X

Khi nào bác ấy có mặt em sẽ phân tích những điều mà em vừa nói ở trên, em tin các bác sẽ biết thêm nhiều kinh nghiệm hay, trong nấu nướng,cùng như ẩm thực món ăn VN, và cả NN! :P
Dĩ nhiên nhưng ai không thích em hay đọc còm em viết thì hình như "Danh sach đen" (Black list) của các bác nó đang chờ đấy! :D
Kinh nghiệm và từng trải nhiều vốn sống
Ghét mỗi lúc làm thơ nhiều thôi 🤣🤣🤣
Mà dạo này bác ít thấy thơ ghê
 

TrucLam123

Xe hơi
Biển số
OF-724870
Ngày cấp bằng
10/4/20
Số km
184
Động cơ
77,381 Mã lực
Tuổi
41
Cụ nào ở Hà Nội có địa chỉ bánh "gối" hay bánh "xèo" ngon không ạ. Để em đưa bà xã đi ăn.
 

Be.Grace

Xe container
Biển số
OF-448939
Ngày cấp bằng
28/8/16
Số km
6,117
Động cơ
242,598 Mã lực
Quà quê dăm miếng gọi là​
xem hình, dãi ứa, khó mà kềm ngưng​
Bánh quê nhìn mắt rưng rưng,​
Nhớ xưa miếng bánh đã từng ăn qua!​
Đây là ba loại bánh khoai mì tiêu biểu trong "gánh quà vặt xứ Nam bộ"! =D>

Tuy là quà vặt nhưng khi "nhìn nhân ngắm vỏ" thì rõ là người làm nó nếu không từng trải, lăn lộn bao năm mới làm được ra như vậy, thì cùng phải là đầu bếp ở tầm nghệ nhân! ^:)^ ^:)^ ^:)^

Lý do:
+ Độ min của vỏ bánh (khoai mì (sắn) nạo) bóng, mượt mà,
+ Lớp vỏ và nhân cân phân không có cái nào nhiều hơn cái nào: :P

1/ Bánh khoai mì nhân chuối: Chuối nấu (luộc) đã chuyển qua màu hồng (phải dùng bí quyết (ướp chuối với đường+ muối) mới làm được ntn)

2/ Bánh khoai mì nhân dừa : Cơm dừa non đúng độ (quà dừa đem nạo lấy cơm không quá già hay qua non) nạo xào đường đúng cách nên cơm dừa vẫn trắng không ngã màu ngà, do xào đúng cách, lựa đúng cơm dừa nên nhân mới trong như ngọc, đểm xuyết mấy hạt đậu phộng rang đậm đúng kiểu nam bộ!

Đã vậy lài còn trộn nước lá dứa thơm (Panda) vào vỏ bánh, vừa làm màu vừa là tăng hương và khẩu vị cho tấm bánh khoai mì nhân dừa. thật quả không thể khéo hơn!

Nếu ngoài Bắc "Hồng cốm tốt đôi" thì trong Nam "Dừa, (lá) dứa (Panda) là vợ chồng"! không thể thiếu nhau.
FYI, Lá dứa (panda) làm tăng cái thơm và vị béo cho nước cốt dừa hay nhưng món có nước cốt dừa hay xác dừa. Dừa làm cho "vua biết mặt chúa biết tên" cái lá dứa qua món ăn (người ta "biết mặt biết tên" cái loại lá dai bên bồ rào)!

3/ Bánh khoai mì nhân đậu xanh: Đậu xanh xanh lòng (Long Xuyên) đãi vỏ sach kỹ làm nhân, đậu được ngào (xào) đường đúng cách nên không ngã màu cháy, lựa đúng đậu xanh lòng nên nhân mới mịn và trong như ngọc đúng kiểu nam bộ, nhìn mà khó cương nổi cơn thèm!


Cả ba món bánh khoai mì này, thật không thể khéo hơn! Cám ơn bác Hiền khiêm.
banh-khoai-mi-nuong-dan-gian-42lh.jpg

đây mới gọi là bánh khoai mì hen , banh khoai mì nướng hoặc hấp

Còn bánh cụ kia post la BÁNH ÍT HEN , BÁNH ÍT NHÂN DỪA ĐẬU PHỘNG , BÁNH ÍT KHOAI MÌ NHÂN ĐẬU XANH . BÁC CHÉM ẨU QUÁ
 

Be.Grace

Xe container
Biển số
OF-448939
Ngày cấp bằng
28/8/16
Số km
6,117
Động cơ
242,598 Mã lực
Kinh nghiệm và từng trải nhiều vốn sống
Ghét mỗi lúc làm thơ nhiều thôi 🤣🤣🤣
Mà dạo này bác ít thấy thơ ghê
tôi chưa từng bao giờ thể hiện mình số má gì cả , có bác luôn thể hiện điều đó nên tôi mới ngứa mắt chém lại thui hen
 

Ba Ngơ

Xích lô
Biển số
OF-99999
Ngày cấp bằng
14/6/11
Số km
37,134
Động cơ
5,919,064 Mã lực
Nơi ở
𝕷𝖆̀𝖓𝖌 𝖁𝖚̃ Đ𝖆̣𝖎

buikhacthinh

Xe tăng
Biển số
OF-599079
Ngày cấp bằng
14/11/18
Số km
1,527
Động cơ
246,725 Mã lực
Nơi ở
Gò Vấp-TP HCM
61FB9A40-BBB4-4DCD-A10B-04126B4F96D8.jpeg

Bánh”truyền thống”hồi bé mình hay ăn là bánh cam và bánh bò.
 

Hiền khiêm

Xe hơi
Biển số
OF-623859
Ngày cấp bằng
15/3/19
Số km
197
Động cơ
115,497 Mã lực
Tuổi
46
Quà quê dăm miếng gọi là​
xem hình, dãi ứa, khó mà kềm ngưng​
Bánh quê nhìn mắt rưng rưng,​
Nhớ xưa miếng bánh đã từng ăn qua!​
Đây là ba loại bánh khoai mì tiêu biểu trong "gánh quà vặt xứ Nam bộ"! =D>

Tuy là quà vặt nhưng khi "nhìn nhân ngắm vỏ" thì rõ là người làm nó nếu không từng trải, lăn lộn bao năm mới làm được ra như vậy, thì cùng phải là đầu bếp ở tầm nghệ nhân! ^:)^ ^:)^ ^:)^

Lý do:
+ Độ min của vỏ bánh (khoai mì (sắn) nạo) bóng, mượt mà,
+ Lớp vỏ và nhân cân phân không có cái nào nhiều hơn cái nào: :P

1/ Bánh khoai mì nhân chuối: Chuối nấu (luộc) đã chuyển qua màu hồng (phải dùng bí quyết (ướp chuối với đường+ muối) mới làm được ntn)

2/ Bánh khoai mì nhân dừa : Cơm dừa non đúng độ (quà dừa đem nạo lấy cơm không quá già hay qua non) nạo xào đường đúng cách nên cơm dừa vẫn trắng không ngã màu ngà, do xào đúng cách, lựa đúng cơm dừa nên nhân mới trong như ngọc, đểm xuyết mấy hạt đậu phộng rang đậm đúng kiểu nam bộ!

Đã vậy lài còn trộn nước lá dứa thơm (Panda) vào vỏ bánh, vừa làm màu vừa là tăng hương và khẩu vị cho tấm bánh khoai mì nhân dừa. thật quả không thể khéo hơn!

Nếu ngoài Bắc "Hồng cốm tốt đôi" thì trong Nam "Dừa, (lá) dứa (Panda) là vợ chồng"! không thể thiếu nhau.
FYI, Lá dứa (panda) làm tăng cái thơm và vị béo cho nước cốt dừa hay nhưng món có nước cốt dừa hay xác dừa. Dừa làm cho "vua biết mặt chúa biết tên" cái lá dứa qua món ăn (người ta "biết mặt biết tên" cái loại lá dai bên bồ rào)!

3/ Bánh khoai mì nhân đậu xanh: Đậu xanh xanh lòng (Long Xuyên) đãi vỏ sach kỹ làm nhân, đậu được ngào (xào) đường đúng cách nên không ngã màu cháy, lựa đúng đậu xanh lòng nên nhân mới mịn và trong như ngọc đúng kiểu nam bộ, nhìn mà khó cương nổi cơn thèm!


Cả ba món bánh khoai mì này, thật không thể khéo hơn! Cám ơn bác Hiền khiêm.
Cảm ơn cụ,sành sỏi và tinh tế quá, hic em ăn chỉ biết ngon mà không diễn tả được như cụ
Phiền cụ giải ngố họ em tí là chuối có màu hồng là do luộc, ướp đường , muối, chứ không phải là do ướp rượu à?
 

Hiền khiêm

Xe hơi
Biển số
OF-623859
Ngày cấp bằng
15/3/19
Số km
197
Động cơ
115,497 Mã lực
Tuổi
46
Chỉnh sửa cuối:

Yelnut

Xe tăng
Biển số
OF-390971
Ngày cấp bằng
7/11/15
Số km
1,299
Động cơ
-231,531 Mã lực
Ta không bàn về cá tính vì không khéo lại vi phạm nội quy diễn đàn.

Cái em muốn nói là trong những phát biểu (nội dung "còm") của bác ấy ngoài cách phát biểu ......... có lẽ là điều mà ai cũng thấy (trừ những ai "đọc bằng tim"), ta không cần phải bàn thêm cho tốn mực, có những chỗ cần coi lại VÀ qua những phát biểu (những sai sót do hụt hẫng kiến thức nhưng cứ tưởng thế là số 1) ấy đôi khi lại hóa hay!
Vì khi phân tích, phản biện chúng mọi người sẽ hiểu biết thêm, hay bổ khuyết kiến thức thậm chí "vỡ ra" cho chính mình nhiều đều hay, đó mới là cái ta cần chắt lọc!


Em xin phép không nói thêm lúc này, và sẽ phân tích từng cái bác ấy nêu, khi bác ấy quay lại diễn đàn. :P
Nói hay bàn về một người vắng mặt cho dù là lời khen, nhất là trong hoàn cảnh này, theo em đó không phải là điều mà người hiểu chuyện nên làm. [-X

Khi nào bác ấy có mặt em sẽ phân tích những điều mà em vừa nói ở trên, em tin các bác sẽ biết thêm nhiều kinh nghiệm hay, trong nấu nướng,cùng như ẩm thực món ăn VN, và cả NN! :P
Dĩ nhiên nhưng ai không thích em hay đọc còm em viết thì hình như "Danh sach đen" (Black list) của các bác nó đang chờ đấy! :D
Bác có một ý kiến rất hay đó là blacklist. Bác là nick đầu tiên trong blacklist của tôi.
 

TrucLam123

Xe hơi
Biển số
OF-724870
Ngày cấp bằng
10/4/20
Số km
184
Động cơ
77,381 Mã lực
Tuổi
41
Bánh gối Hà Nội ăn dở òm, vỏ bánh toàn làm công nghiệp. Hồi bé bà em bán bánh gối (quê em gọi là bánh batiso). Xay bột bằng cối đá, cán bằng vỏ chai bia Hà Nội. Bánh rán nóng hổi, cắn 1 đầu xong rót mắm vào. Làm một miếng ngập răng, mắm mỡ chảy ròng ròng mới phê chứ cắt làm 3 chấm mắm nó cứ sang chảnh thế nào ấy.
Ước gì em được ăn ở đâu làm như cụ bảo ạ. (Em thích ăn đồ rán,Và đồ chấm. )
 

MinhLe153

Xe buýt
Biển số
OF-597759
Ngày cấp bằng
6/11/18
Số km
689
Động cơ
135,819 Mã lực
Bánh gối Hà Nội ăn dở òm, vỏ bánh toàn làm công nghiệp. Hồi bé bà em bán bánh gối (quê em gọi là bánh batiso). Xay bột bằng cối đá, cán bằng vỏ chai bia Hà Nội. Bánh rán nóng hổi, cắn 1 đầu xong rót mắm vào. Làm một miếng ngập răng, mắm mỡ chảy ròng ròng mới phê chứ cắt làm 3 chấm mắm nó cứ sang chảnh thế nào ấy.
Cụ quê Quảng Ninh đúng ko ạ. Em thấy vỏ bánh patiso ngon hơn bánh gối HN nhiều
 

Be.Grace

Xe container
Biển số
OF-448939
Ngày cấp bằng
28/8/16
Số km
6,117
Động cơ
242,598 Mã lực
cái hình cụ post người bán ghi rõ BÁNH ÍT KHOAI MÌ KÌA , bánh ít là bánh ít , banh khoai mì là bánh khoai mì , tự nhiên bánh ít khoai mì mà gọi bánh khoai mì thì khác gì cụ tên Khôi Tuấn thì gọi là cụ Khôi , phải gọi cụ Tuấn mới chính xác .
Còn bánh khoai mì nhân chuối , những nhân khác thi chỉ mới có gần đây , chế biến nhìu nhân , còn bánh khoai mì truyền thống chính là hình em post , có cách đây lâu lắm roi ,
Mà thoi , thớt là Cccm đã an bao nhieu loại bánh truyền thống , chứ Thớt ko phải vào Giảng Đạo Tinh Hoa Ẩm Thực nhức hết cả đầu , bài nào cũng dài lê thê giảng giải , khiếp , thôi em ko thich nhức đầu , vậy hen cụ
Còn cụ Quang hay giảng giải sao ko giảng dùm vụ bánh Pía sầu riêng Sóc Trăng cái , cụ bảo bánh pía sau rieng cua người Hoa , của Tàu , khi toi hỏi ben Tàu ko co sầu riêng thi sao lam dc bánh pia sau rieng , va tôi cho bánh pía sr la bánh truyền thống của Sóc Trăng miền tay Vn , sao cụ ko giảng dùm cái .
 

Be.Grace

Xe container
Biển số
OF-448939
Ngày cấp bằng
28/8/16
Số km
6,117
Động cơ
242,598 Mã lực

buicongchuc

Xe ngựa
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
25,784
Động cơ
629,926 Mã lực
Nơi ở
Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Ngày xưa bánh khúc ngon thế - bánh khúc bọc rất ít xôi, giờ bánh khúc toàn bọc xôi và có vẻ nhân khúc không ngon hoặc pha trộn. Hay giờ ít người trồng cây rau khúc.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top