Bác có cái đồng hồ treo tường ấn tượng quá, làm bao ánh mắt hút theo rồi mới liếc xuống tủ đồ cà phê Cuối tuần mời các bác ly cà cỏ Catimor Mường Ẳng, Điện Biên cho dân dãTrưng bày là chính, chứ em dùng mỗi máy rang và cái all in one
Bác có cái đồng hồ treo tường ấn tượng quá, làm bao ánh mắt hút theo rồi mới liếc xuống tủ đồ cà phê Cuối tuần mời các bác ly cà cỏ Catimor Mường Ẳng, Điện Biên cho dân dãTrưng bày là chính, chứ em dùng mỗi máy rang và cái all in one
nhà e chật, ôm cả đống về vợ lại cằn nhằn, chứ bán cũng tiếc cụ ạĐể decor đi Cụ! Sau muốn tìm chả có!
Máy ngon, đây chính dòng làm nên thành công của Gaggia với dòng máy gia đình. Hôm qua em thấy có chú ở bển yêu sưu tập khá nhiều máy Classic.Xin phép mod Em đăng bán con Gaggia Classic do em trót yêu em E61 mất rồi. Con máy Gaggia Classic này đời 1996 em lấy lại của 1 cụ trên nhóm này ạ. Tiện thể em xin phép review một chút về em này ạ:
1. Mặc dù được sản xuất năm 1996 có nghĩa là năm nay em nó 24 tuổi rồi nhưng thực sự, em nó còn long lanh hơn cả dòng GC sản xuất gần đây, chủ cũ chắc rất ít dùng, catalogue theo máy vẫn còn! Hic, học bạ từ năm 96 của em ko biết đã đi đâu về đâu từ thuở nào rồi.
2. Vỏ máy: bằng inox, nhưng dày dặn hơn hẳn các đời từ 2000 trở đi, chắc dầy hơn 1.2 lần. Tuy thế thôi, nhưng cầm vào cảm giác khác hẳn. Như các bác thấy trong ảnh, inox của đời này rất bóng, như một tấm gương, phản chiếu tất cả các đồ dùng xung quanh. Các cụ có thể vừa pha cà, vừa soi gương được luôn ạ.
3. Ngoại thất, không có điểm han rỉ, xước xát. Các bác chú ý tay cầm của đời này vát ở đuôi, thiết kế của GC đời này cũng vát. Đó là điều khác biệt các đời về sau.
4. Nội thất, đời này toàn bằng đồng, van cảm biến nhiệt to gấp rưỡi các đời bây giờ.
5. Hoạt động: em nó đã được đã tẩy cặn calci, tẩy rửa boiler, thay gioăng chính hãng mới cho gasket head, vệ sinh máy. Các bác chỉ việc dùng.
Chơi đến đời 96 càng hiểu thêm tại sao GC càng cổ càng đắt, càng được săn đón trên ebay. Em GC này rất đáng để sưu tầm và sử dụng.
Phụ kiện đi kèm gồm tay cầm, rổ lọc đơn, rổ lọc đôi theo máy, catalogue theo máy luôn ạ.
Cụ nào quan tâm PM e để vào việc nhé.
Cảm ơn các cụ ạ
Em thấy các clip hướng dẫn đều đưa tỷ lệ chiết xuất cho ly cafe chuẩn là 1:2 với tg chiết xuất từ 20 tới 30 giâyXem trên thớt , đa phần các cụ uống nhạt , cốc cà đầy ắp với lớp crema vàng ruộm . Em đoán bậy là tỷ lệ chiết xuất cỡ 1:5 hoặc hơn
Đặc tính chiết xuất cà được Tây lông phân tích , từ khi xuất hiện dòng chảy đến khi kết thúc được chia làm 3 khoảng thời gian đêu nhau, như vậy mỗi khoảng từ 7-8 s , do các chất được chiết ra dễ khó khác nhau nên 3 khoảng này hương vị khác nhau
Giai đoạn đầu , vị chua và hương thơm nổi trội vì nó được chiết ra sớm nhất body còn mỏng
Giai đoạn giữa , phong phú , dày dặn nhất về hưong vị , độ ngọt hậu của cà cũng nằm trong khoảng này
Giai đoạn cuối , vị đắng nổi trội , các thành phần linh tinh khác cũng được chiết xuất sau đó nhạt và lỏng lẻo dần
Tổng hợp 3 giai đoạn này ta có cốc cà hoàn chỉnh
Vì lý do đó , thời gian ngừng chiết xuất rất quan trọng và cũng phải chú ý tập luyện cho đúng gu uống mà mình thích , em không thích để quá dài mà nhìn màu sắc dòng chảy để dừng máy
Có hẳn một bài viết của Tây , nhưng em ko còn nhớ đường link nữa , nếu không đã đưa lên đây hầu các cụ
Biết rồi , khổ lắm ... nói mãi !
Bá cáo
Trước em hay pha tỷ lệ 1:2.Xem trên thớt , đa phần các cụ uống nhạt , cốc cà đầy ắp với lớp crema vàng ruộm . Em đoán bậy là tỷ lệ chiết xuất cỡ 1:5 hoặc hơn
Đặc tính chiết xuất cà được Tây lông phân tích , từ khi xuất hiện dòng chảy đến khi kết thúc được chia làm 3 khoảng thời gian đêu nhau, như vậy mỗi khoảng từ 7-8 s , do các chất được chiết ra dễ khó khác nhau nên 3 khoảng này hương vị khác nhau
Giai đoạn đầu , vị chua và hương thơm nổi trội vì nó được chiết ra sớm nhất body còn mỏng
Giai đoạn giữa , phong phú , dày dặn nhất về hưong vị , độ ngọt hậu của cà cũng nằm trong khoảng này
Giai đoạn cuối , vị đắng nổi trội , các thành phần linh tinh khác cũng được chiết xuất sau đó nhạt và lỏng lẻo dần
Tổng hợp 3 giai đoạn này ta có cốc cà hoàn chỉnh
Vì lý do đó , thời gian ngừng chiết xuất rất quan trọng và cũng phải chú ý tập luyện cho đúng gu uống mà mình thích , em không thích để quá dài mà nhìn màu sắc dòng chảy để dừng máy
Có hẳn một bài viết của Tây , nhưng em ko còn nhớ đường link nữa , nếu không đã đưa lên đây hầu các cụ
Biết rồi , khổ lắm ... nói mãi !
Bá cáo
Hihi em cũng là newbie thôi. Nhưng mấy cái guide line này là giúp người dùng mới pàm quen với épresso, hoặc khi thay đổi máy thì dial-in về vùng “chuẩn”, từ vùng này bắt đầu phải “tinh chỉnh” theo khẩu vị.Em thấy các clip hướng dẫn đều đưa tỷ lệ chiết xuất cho ly cafe chuẩn là 1:2 với tg chiết xuất từ 20 tới 30 giây
Việc chỉnh độ mịn cà xay ra và nén đều dựa trên tỷ lệ và tg này. Lượng cà xay theo khuyến cáo là 7, 18 và 20 cho rổ đơn, đôi và triple. Vậy lượng cafe pha ra sẽ là 14, 36, và 40 g. Các clip dạy dial in đều khuyến cáo dùng cân và đồng hồ bấm giờ cho chính xác nếu máy dùng là dòng máy cổ. Ko tự lường dc lượng nước
Tất nhiên khẩu vị thì ... tuỳ. Nhưng ở trên là đang nói ly cafe theo chuẩn
Trong tất cả các thứ cụ liệt kê, cái “chuẩn” nhất lại là cái ... mồm cụ ahHihi em cũng là newbie thôi. Nhưng mấy cái guide line này là giúp người dùng mới pàm quen với épresso, hoặc khi thay đổi máy thì dial-in về vùng “chuẩn”, từ vùng này bắt đầu phải “tinh chỉnh” theo khẩu vị.
Còn tỉnh chỉnh như thế nào thì lại phụ thuộc vào độ ổn định của máy móc (nhiệt độ, dòng chảy, prefusion.. độ chính xác của cỡ xay...) kỹ thuật của người pha (dose, tamping...) để có đc khẩu vị mong muốn.
Nếu mồm chưa chuẩn thì chắc ko dial in đc, máy mà không chuẩn thì phát trúng phát trượt... “lôm la ló là như thế” hehe
Chính xác cụ ah.Trong tất cả các thứ cụ liệt kê, cái “chuẩn” nhất lại là cái ... mồm cụ ah
Các thứ khác suy cho cùng là cũng chỉ để phục vụ nó hehe
Cụ thèm ko thì em với cụ share?
Cho em tham gia với, cám ơn cụ
GESHA hay GEISHA các cụ Hình như GESHA là cà Ethiopia còn GEISHA mới là PANAMA! Dù biết là Geisha ở Panama xuất thân từ Ethiopia tuy nhiên khi đã kinh doanh thì tên thương mại phải chuẩn! Cụ Xebo và các cụ mợ khác có thông tin gì không?
Cụ xebo cho em xin thông tin về nơi bán với nhé, em cảm ơn cụ
Hi các cụ,Cho em theo với
Ý cụ là chúng ta phải tăng cường tụ tập uống loạn lên để biết mình đang ở đâu.
Order ở đâu thế cụ?Em nghĩ là di seller đóng gói ko chèn bên trong nên mới vậy. Em vừa nhận thêm hai cái khác. Lần này lại đóng ... kỹ quá, mở mãi mới lấy ra dc
Em cũng là newbee mà cụ. Mới theo các cụ trên nay và đã pha được ly cafe nào ra hồn đâu cụ. Rang thì toàn cháy, uống đắng nghét cụ ah hehe
eBay cụ ah. Em nhờ bên proship trên này chuyển về. Em hay liên hệ với bạn Phượng bên đó, nhìn chung là hài lòngOrder ở đâu thế cụ?
Em trộm nghĩ Mazzer + GG >>> all in one ạTrưng bày là chính, chứ em dùng mỗi máy rang và cái all in one
Bó tay rồi, giờ các cụ chơi đến chim luôn, em có ý kiến. Cụ đi tiện đáy thành cái tampon dàn cà cho nó ý nghĩaEm mơi chuyển sang món mua tượng Chim Đại bàng đồng về gắn cho con LaPavoni , có cụ nào thích chơi kiểu này không , Đại Bàng Tầu nhìn nó cải lương quá , phải mua Đại Bầng USA (Con màu trằng là của Pavoni, con bằng Đồng em mới nhờ mua hộ trên Ebay)
Mấy cái món phụ kiện trang trí cho máy LaPavoni , mua đồ xịn nó rất đắt . Cái con chim trắng chính hãng ~170Eur đấy bác ạ .Bó tay rồi, giờ các cụ chơi đến chim luôn, em có ý kiến. Cụ đi tiện đáy thành cái tampon dàn cà cho nó ý nghĩa