[Funland] Cà phê ngon, sạch, rẻ

Trạng thái
Thớt đang đóng

hong7cong

Xe buýt
Biển số
OF-24371
Ngày cấp bằng
18/11/08
Số km
580
Động cơ
497,007 Mã lực
Úi, nguyên gia tài,

Vâng để em tháo máy ra xem lại đã ạ. Hôm nay pha, bật máy lên thấy nó kêu cạch cạch ở trong, rồi hơi nóng lúc ấn pha mờ cả gương nên em hơi kinh, để em kiểm tra lại mối nối chỗ mấy ống cao su với hở nắp kiểm tra xem cái gì nó kêu thì em liên lạc cụ.

Cám ơn các cụ đã hỗ trợ!
ok cụ, có gì nhắn em gửi cho mà thay cụ ah
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Em đang tập tành pha những shot đầu đời, có một vấn đề xin các cụ chỉ giáo, đó là cái bánh bã cafe của em khi lấy ra thường xuyên trong trạng thái ướt sũng nước, thấy rõ nước trên bề mặt. Như vậy là bị mắc lỗi gì ạ?

Ngoài ra nếu pha tới 16-17g (rổ 2 cup) thường gặp tình trạng bánh cà bị dính lên shower khi lấy tay pha xuống.

Như vậy là bình thường hay không bình thường, tại máy hay tại em ạ?

Em pha 14g, lấy 40g, rổ 2 cup, cà ra có cảm giác creama hơi mỏng, tổng thể như thế này:

cafe.jpg
- Nếu là máy mua cũ về dùng thì đầu tiên cụ phải tháo hết shower ra, ktra nếu bẩn là vệ sinh làm sạch hết bằng cách ngâm bột tẩy dầu cà phê cafiza, tháo cả cái cục phân phối nước nằm sau cái shower nữa để vệ sinh, vệ sinh xong lắp lại tiến hành vệ sinh lại máy bằng lọc mù inox cùng bột cafiza để thông hết các HT van xả nước dư ..
- Nếu máy mua mới thì cụ nén đúng KL cần dùng theo rổ lọc quy định, nếu có hiện tượng nước ướt trong bã cà phê sau lọc thì cụ thêm chút bột từ 1-2g / shot để cho bã nó khô ráo, khi bột sũng nước thì độ bám của bã cà phê và bề mặt thành + đáy rổ lọc nó giảm đi so với lực hút ngược trở lại shower , đây là nguyên nhân làm bã cà phê dính ngược lên shower , khi xử lý xong vấn đề sũng nước, bã cà phê khô ráo, độ bám ma sát giữa khối bã cà phê và thành + đáy rổ tăng lên > lực hút ngược trở lại shower thì cụ sẽ ko bị hiện tượng này . Tại sao có lực hút bã sau lọc cà phê về shower ? Đó là máy bơm trongg máy cà phê nó nén một lượng nước với áp suất 9-12bảr lên khối bột cà phê trong rổ, khi cụ dừng chiết xuất, có một lượng nước nào đó nằm ngay trên bề mặt khối bột sẽ được chảy ngược lại để thoát đi , thông thường nó thoát qua van 3 chiều ngay gần đầu headgroup , chính việc xả nước dư đang có áp suất 9-12bảr này nó gây ra lực kéo khối bã trong rổ lọc chạy ngược dính lên shower ,Khi bã khô ráo, hiện tượng này sẽ hết .
 
Chỉnh sửa cuối:

Ô tô điên

Xe tăng
Biển số
OF-69141
Ngày cấp bằng
24/7/10
Số km
1,857
Động cơ
481,367 Mã lực
Em đang tập tành pha những shot đầu đời, có một vấn đề xin các cụ chỉ giáo, đó là cái bánh bã cafe của em khi lấy ra thường xuyên trong trạng thái ướt sũng nước, thấy rõ nước trên bề mặt. Như vậy là bị mắc lỗi gì ạ?

Ngoài ra nếu pha tới 16-17g (rổ 2 cup) thường gặp tình trạng bánh cà bị dính lên shower khi lấy tay pha xuống.

Như vậy là bình thường hay không bình thường, tại máy hay tại em ạ?

Em pha 14g, lấy 40g, rổ 2 cup, cà ra có cảm giác creama hơi mỏng, tổng thể như thế này:

cafe.jpg
Hồi mới tập pha, em cũng bị hiện tượng này, e để ý là mỗi lần cho cà nhiều quá là bị, khi cho bột cà vào rổ nén lại thì phải cách miệng rổ khoảng 3-5mm thì không còn hiện tượng này.
 

Anita Emi

Xe điện
Biển số
OF-740031
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
2,848
Động cơ
1,263,366 Mã lực
Tuổi
48
- Nếu là máy mua cũ về dùng thì đầu tiên cụ phải tháo hết shower ra, ktra nếu bẩn là vệ sinh làm sạch hết bằng cách ngâm bột tẩy dầu cà phê cafiza, tháo cả cái cục phân phối nước nằm sau cái shower nữa để vệ sinh, vệ sinh xong lắp lại tiến hành vệ sinh lại máy bằng lọc mù inox cùng bột cafiza để thông hết các HT van xả nước dư ..
- Nếu máy mua mới thì cụ nén đúng KL cần dùng theo rổ lọc quy định, nếu có hiện tượng nước ướt trong bã cà phê sau lọc thì cụ thêm chút bột từ 1-2g / shot để cho bã nó khô ráo, khi bột sũng nước thì độ bám của bã cà phê và bề mặt thành + đáy rổ lọc nó giảm đi so với lực hút ngược trở lại shower , đây là nguyên nhân làm bã cà phê dính ngược lên shower , khi xử lý xong vấn đề sũng nước, bã cà phê khô ráo, độ bám ma sát giữa khối bã cà phê và thành + đáy rổ tăng lên > lực hút ngược trở lại shower thì cụ sẽ ko bị hiện tượng này . Tại sao có lực hút bã sau lọc cà phê về shower ? Đó là máy bơm trongg máy cà phê nó nén một lượng nước với áp suất 9-12bảr lên khối bột cà phê trong rổ, khi cụ dừng chiết xuất, có một lượng nước nào đó nằm ngay trên bề mặt khối bột sẽ được chảy ngược lại để thoát đi , thông thường nó thoát qua van 3 chiều ngay gần đầu headgroup , chính việc xả nước dư đang có áp suất 9-12bảr này nó gây ra lực kéo khối bã trong rổ lọc chạy ngược dính lên shower ,Khi bã khô ráo, hiện tượng này sẽ hết .
Cảm ơn cụ đã hướng dẫn em rất chi tiết. Em lại nghĩ hay là vì cà phê nhiều quá nên mới dính lên shower, trong khi rõ ràng khi nén thì tamper lọt hẳn xuống rồi, nên cứ thấy vô lý khó hiểu. Hóa ra là tại ông áp suất :((

Có chỗ này em chưa rõ ý cụ lắm:

nếu có hiện tượng nước ướt trong bã cà phê sau lọc thì cụ thêm chút bột từ 1-2g / shot để cho bã nó khô ráo
Tức là em nên tăng lượng cafe một lần pha? Ví dụ em đang pha 14g cho rổ lọc đôi thì tăng lên 15-16g?
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Có chỗ này em chưa rõ ý cụ lắm:
Tức là em nên tăng lượng cafe một lần pha? Ví dụ em đang pha 14g cho rổ lọc đôi thì tăng lên 15-16g?
Đúng rồi cụ ạ, khi bã ướt cụ cứ tăng thêm 1-2g lên để tăng độ chặt của khối bột cà phê trong rổ.
 

uman

Xe tăng
Biển số
OF-24494
Ngày cấp bằng
20/11/08
Số km
1,747
Động cơ
524,992 Mã lực
Em thì thấy với máy Rancilio của mình như thế này: Nếu lượng cà quá nhiều thì có thể cả bánh cà sẽ bị dính lên shower. Ví dụ, nếu rổ đôi 14g em nén 17-18 g thì shower sẽ bị ép chặt với khối cà. Nếu lấy 16g, mặt shower vẫn bị ép sát với khối cà. Trong các trường hợp đó, mặt trên bánh cà nếu rời ra vẫn hằn vết mặt shower và ướt, có một lớp nước mỏng. Đôi khi em bẻ bánh cà ra nhìn (trong thực nghiệm bọn em, xem mẫu kiểu này gọi là xem cross-section) thì thậm chí phần trung tâm ở đáy bánh cà còn có vẻ khô hơn, không bị thấm ướt như xung quanh. Nghĩa là hiện tượng channeling xảy ra rất mạnh, dòng chảy cứ gọi là tồ tồ! Đâm ra có nghịch lý là càng cho quá nhiều cà thì lại càng bị channeling! Tất nhiên, đó là khi xay cà mịn. Còn nếu xay quá thô, cả khối cà ướt nhão nhoét, thậm chi không thành nổi bánh. Trong cả hai trường hợp, dòng chảy đều to; trường hợp đầu do channeling, trường hợp sau do nước chảy qua các hạt cà thô, hay là có total channels. :)
Em mất cả cân cà xô (có cả khoảng 150g Comlobia (?) Sidamo của cụ DrGiang và cũng từng đó của cụ oldhand có lòng san sẻ) mới rút được sợi dây kinh nghiệm là chỉ cần cho lượng cà vừa đủ vào rổ khi pha, sao cho khi hứng từ máy xay, gạt ngang miệng rổ, không nén, là vừa đủ lượng cà. Lúc đó mới chuẩn chỉnh mức độ mịn khi xay.
Bài học đơn giản, nhưng vì không làm liền để so sánh, nên không được hệ thống, không tổng kết được, mãi cho tới nay mới vỡ lẽ. :)

Đợi rang thử cà mua chung, em mới vọc tới lượng crema ra sao. Chứ cà Việt rang sẵn mua siêu thị thì lớp crem tuy kín miệng cốc 80 ml, nhưng khá mỏng, không dám trình với các cụ. :D
 
Chỉnh sửa cuối:

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Cảm ơn cụ đã hướng dẫn em rất chi tiết. Em lại nghĩ hay là vì cà phê nhiều quá nên mới dính lên shower, trong khi rõ ràng khi nén thì tamper lọt hẳn xuống rồi, nên cứ thấy vô lý khó hiểu. Hóa ra là tại ông áp suất :((

Có chỗ này em chưa rõ ý cụ lắm:



Tức là em nên tăng lượng cafe một lần pha? Ví dụ em đang pha 14g cho rổ lọc đôi thì tăng lên 15-16g?
Lelit e kg rõ chứ Gaggia thì rổ đôi e toàn pha 17.5-19g tuỳ loại cà! Cụ cứ mạnh dạn thêm cà đừng bị đóng đinh 7 hay 14g nó ám ảnh! Nhiều quá kg cài đc tay pha hay bị nghẽn dòng chảy thì lại bớt cà! Vẫn cài đc tay pha nhưng nghẽn thì xay thô hơn nén nhẹ hơn! Cứ thế là quen!
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Em thì thấy với máy Rancilio của mình như thế này: Nếu lượng cà quá nhiều thì có thể cả bánh cà sẽ bị dính lên shower. Ví dụ, nếu rổ đôi 14g em nén 17-18 g thì shower sẽ bị ép chặt với khối cà. Nếu lấy 16g, mặt shower vẫn bị ép sát với khối cà. Trong các trường hợp đó, mặt trên bánh cà nếu rời ra vẫn hằn vết mặt shower và ướt, có một lớp nước mỏng. Đôi khi em bẻ bánh cà ra nhìn (trong thực nghiệm bọn em, xem mẫu kiểu này gọi là xem cross-section) thì thậm chí phần trung tâm ở đáy bánh cà còn có vẻ khô hơn, không bị thấm ướt như xung quanh. Nghĩa là hiện tượng channeling xảy ra rất mạnh, dòng chảy cứ gọi là tồ tồ! Đâm ra có nghịch lý là càng cho quá nhiều cà thì lại càng bị channeling! Tất nhiên, đó là khi xay cà mịn. Còn nếu xay quá thô, cả khối cà ướt nhão nhoét, thậm chi không thành nổi bánh. Trong cả hai trường hợp, dòng chảy đều to; trường hợp đầu do channeling, trường hợp sau do nước chảy qua các hạt cà thô, hay là có total channels. :)
Em mất cả cân cà xô (có cả khoảng 150g Comlobia (?) Sidamo của cụ DrGiang và cũng từng đó của cụ oldhand có lòng san sẻ) mới rút được sợi dây kinh nghiệm là chỉ cần cho lượng cà vừa đủ vào rổ khi pha, sao cho khi hứng từ máy xay, gạt ngang miệng rổ, không nén, là vừa đủ lượng cà. Lúc đó mới chuẩn chỉnh mức độ mịn khi xay.
Bài học đơn giản, nhưng vì không làm liền để so sánh, nên không được hệ thống, không tổng kết được, mãi cho tới nay mới vỡ lẽ. :)

Đợi rang thử cà mua chung, em mới vọc tới lượng crema ra sao. Chứ cà Việt rang sẵn mua siêu thị thì lớp crem tuy kín miệng cốc 80 ml, nhưng khá mỏng, không dám trình với các cụ. :D
Vì thế, chỉ nên tăng 1-2g so với khả năng chứa của rổ thôi, lý do là cần căn cứ vào thể tích bột sau nén đến cái "khấc" trong rổ lọc là chuẩn nhất, cà xay ra thùy thuộc độ mịn mà điều chỉnh, ví dụ 13g xay thô nó nhiều bột xay ra nén vào rổ khi đến cái "khấc" còn dư thì phải bỏ bớt , cũng 13g xay mịn hơn bỏ vào rổ lọc nén rồi chưa đến cái "khấc" lại thêm vào 1 ít bột cho đến cái "khấc" .
 

Anita Emi

Xe điện
Biển số
OF-740031
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
2,848
Động cơ
1,263,366 Mã lực
Tuổi
48
Đúng rồi cụ ạ, khi bã ướt cụ cứ tăng thêm 1-2g lên để tăng độ chặt của khối bột cà phê trong rổ.
Em thì thấy với máy Rancilio của mình như thế này: Nếu lượng cà quá nhiều thì có thể cả bánh cà sẽ bị dính lên shower. Ví dụ, nếu rổ đôi 14g em nén 17-18 g thì shower sẽ bị ép chặt với khối cà. Nếu lấy 16g, mặt shower vẫn bị ép sát với khối cà. Trong các trường hợp đó, mặt trên bánh cà nếu rời ra vẫn hằn vết mặt shower và ướt, có một lớp nước mỏng. Đôi khi em bẻ bánh cà ra nhìn (trong thực nghiệm bọn em, xem mẫu kiểu này gọi là xem cross-section) thì thậm chí phần trung tâm ở đáy bánh cà còn có vẻ khô hơn, không bị thấm ướt như xung quanh. Nghĩa là hiện tượng channeling xảy ra rất mạnh, dòng chảy cứ gọi là tồ tồ! Đâm ra có nghịch lý là càng cho nhiều cà thì lại càng bị channeling!
Em mất cả cân cà xô (có cả khoảng 150g Comlobia (?) Sidamo của cụ DrGiang và cũng từng đó của cụ oldhand có lòng san sẻ) mới rút được sợi dây kinh nghiệm là chỉ cần cho lượng cà vừa đủ vào rổ khi pha, sao cho khi hứng từ máy xay, gạt ngang miệng rổ, không nén, là vừa đủ lượng cà. Lúc đó mới chuẩn chỉnh mức độ mịn khi xay.
Bài học đơn giản, nhưng vì không làm liền để so sánh, nên không được hệ thống, không tổng kết được, mãi cho tới nay mới vỡ lẽ. :)

Đợi rang thử cà mua chung, em mới vọc tới lượng crema ra sao. Chứ cà Việt rang sẵn mua siêu thị thì lớp crem tuy kín miệng cốc 80 ml, nhưng khá mỏng, không dám trình với các cụ. :D
Em vừa lọ mọ pha lại và báo cáo các cụ kết quả, các cụ cứu em với :(( :(( :((

Em lấy đủ 16g thế này
1.jpg
:


Sau đó xay và nén thế này, do góc chụp chứ tamper không bị lệch đâu ạ:

2.jpg


Nén xong thì như thế này, bề mặt cà còn cách khá xa vành filter:

3.jpg


Tiếp đó em pha, nước chảy ra thế này:

4.jpg



Sau khi pha xong, hic hic kết quả nó vẫn thế này:


5.jpg



Bây giờ người nông dân phải làm sao đây? :(( :(( :((
 

hong7cong

Xe buýt
Biển số
OF-24371
Ngày cấp bằng
18/11/08
Số km
580
Động cơ
497,007 Mã lực
Vì thế, chỉ nên tăng 1-2g so với khả năng chứa của rổ thôi, lý do là cần căn cứ vào thể tích bột sau nén đến cái "khấc" trong rổ lọc là chuẩn nhất, cà xay ra thùy thuộc độ mịn mà điều chỉnh, ví dụ 13g xay thô nó nhiều bột xay ra nén vào rổ khi đến cái "khấc" còn dư thì phải bỏ bớt , cũng 13g xay mịn hơn bỏ vào rổ lọc nén rồi chưa đến cái "khấc" lại thêm vào 1 ít bột cho đến cái "khấc" .
nhiều cà, xay mịn tắc dòng lại bị đắng và chát :(
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Em vừa lọ mọ pha lại và báo cáo các cụ kết quả, các cụ cứu em với :(( :(( :((

Em lấy đủ 16g thế này
1.jpg
:


Sau đó xay và nén thế này, do góc chụp chứ tamper không bị lệch đâu ạ:

2.jpg


Nén xong thì như thế này, bề mặt cà còn cách khá xa vành filter:

3.jpg


Tiếp đó em pha, nước chảy ra thế này:

4.jpg



Sau khi pha xong, hic hic kết quả nó vẫn thế này:


5.jpg



Bây giờ người nông dân phải làm sao đây? :(( :(( :((
Bột sau nén thì cái cái vành mép rổ lọc nó phải ngang với cạnh góc vát Tamper mới chuẩn chứ ? Cụ để thấp mức bột mà cái gó vát tamper nó thấp hơn là đang thiếu bột . Cụ làm sót khác theo mức nén em nói xem .
Cái rổ Lelit này sao nó chứa được nhiều bột vậy ? 16g là nhiều chứ ko ít cà vậy mà sau nén vẫn còn chưa đầy
 
Chỉnh sửa cuối:

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Em vừa lọ mọ pha lại và báo cáo các cụ kết quả, các cụ cứu em với :(( :(( :((

Em lấy đủ 16g thế này
1.jpg
:


Sau đó xay và nén thế này, do góc chụp chứ tamper không bị lệch đâu ạ:

2.jpg


Nén xong thì như thế này, bề mặt cà còn cách khá xa vành filter:

3.jpg


Tiếp đó em pha, nước chảy ra thế này:

4.jpg



Sau khi pha xong, hic hic kết quả nó vẫn thế này:


5.jpg



Bây giờ người nông dân phải làm sao đây? :(( :(( :((
Dòng chảy Cụ chụp giai đoạn nào chứ nhìn có vẻ hơi nhanh nhưng cũng ổn! Cụ thêm 1-1.5 g nữa đi! Pha xong để kệ có mấy phút hãy tháo tay pha! Không rõ dòng Lelit này có van 3 chiều kg Cụ DrGiang ?
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Dòng chảy Cụ chụp giai đoạn nào chứ nhìn có vẻ hơi nhanh nhưng cũng ổn! Cụ thêm 1-1.5 g nữa đi! Pha xong để kệ có mấy phút hãy tháo tay pha! Không rõ dòng Lelit này có van 3 chiều kg Cụ DrGiang ?
Em vừa xem máy Anita này có ván 3 chiều , cụ chủ kiểm tra lúc ngừng chiết xuất thì nước dư xả qua ván 3 chiều này có mạnh ko ?
 

cuckhoai

Xe tăng
Biển số
OF-461320
Ngày cấp bằng
13/10/16
Số km
1,238
Động cơ
212,998 Mã lực
Theo kinh nghiệm của em thì tổng hợp mấy thứ sau:
1. Tuỳ loại cà mà xay thô hạy mịn khác nhau
2. Rổ 7 thì pha 9, rổ 9 pha 11, rổ 14 pha 18, rổ trip pha 27 gr
3. Khi gài tay pha sao cho lực cài để tay pha vuông góc vừa phải, không nhẹ không nặng quá thì bã cà vừa khô và không bị dính vào shower.
 

Anita Emi

Xe điện
Biển số
OF-740031
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
2,848
Động cơ
1,263,366 Mã lực
Tuổi
48
Bột sau nén thì cái cái vành mép rổ lọc nó phải ngang với cạnh góc vát Tamper mới chuẩn chứ ? Cụ để thấp mức bột mà cái gó vát tamper nó thấp hơn là đang thiếu bột . Cụ làm sót khác theo mức nén em nói xem .
Cái rổ Lelit này sao nó chứa được nhiều bột vậy ? 16g là nhiều chứ ko ít cà vậy mà sau nén vẫn còn chưa đầy
Để mai em thử lại mức 18g rồi báo cáo lại, giờ lạch cạch xay pha thì đêm nay em ngủ ngoài đường :(

Em vừa xem máy Anita này có ván 3 chiều , cụ chủ kiểm tra lúc ngừng chiết xuất thì nước dư xả qua ván 3 chiều này có mạnh ko ?
Em không biết xem nó xả mạnh hay yếu thế nào cụ ơi =((

Dòng chảy Cụ chụp giai đoạn nào chứ nhìn có vẻ hơi nhanh nhưng cũng ổn! Cụ thêm 1-1.5 g nữa đi! Pha xong để kệ có mấy phút hãy tháo tay pha! Không rõ dòng Lelit này có van 3 chiều kg Cụ DrGiang ?
Nó chảy 40ml khoảng 30 giây cụ ạ. Máy em có van 3 chiều.
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,331
Động cơ
131,562 Mã lực
Em vừa lọ mọ pha lại và báo cáo các cụ kết quả, các cụ cứu em với :(( :(( :((
....,.
Bây giờ người nông dân phải làm sao đây? :(( :(( :((
Cụ không cần quá lo lắng về vụ này , thi thoảng nó vẫn xảy ra , do vậy một số nhà sản xuất đã nghiên cứu loại shower và basket có tráng chất chống dính , dặc điểm nhận ra là nó có màu đen thui so với loại không được phủ thường thấy trên một vài máy pha của Gaggia
Đa số các máy không có loại chống dính này , vì vậy căn lượng cà phù hợp là yếu tố quan trọng sau đó gia giảm chút ít , ở đây là căn thể tích vì có thể cùng trọng lượng nhưng thể tích cà khác nhau
Khi pha , bột cà nở ra ,tức là xu hướng tăng thể tích , nếu khi pha xong mà bề mặt bánh cà vừa chạm vào shower thì chuẩn nhất , nếu vẫn còn khe hở thì sẽ có lượng nước đọng ,ướt , ngược lại nếu bị ép quá căng lên shower thì có xu hướng bị dính vào đó
Rổ lọc cũng khá khác nhau trên các dòng máy , với rổ đôi của Gaggia , cân 16 g có vẻ hơi non , nhưng trên Rancilio lại vừa xinh , do vậy cần gia giảm theo nguyên tắc trên để đạt được yêu cầu
Đó là ý kiến của em , mời cccm chém tiếp
Biết rồi , khổ lắm , nói mãi
Bá cáo :D
 
Chỉnh sửa cuối:

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
41
Em thì thấy với máy Rancilio của mình như thế này: Nếu lượng cà quá nhiều thì có thể cả bánh cà sẽ bị dính lên shower. Ví dụ, nếu rổ đôi 14g em nén 17-18 g thì shower sẽ bị ép chặt với khối cà. Nếu lấy 16g, mặt shower vẫn bị ép sát với khối cà. Trong các trường hợp đó, mặt trên bánh cà nếu rời ra vẫn hằn vết mặt shower và ướt, có một lớp nước mỏng. Đôi khi em bẻ bánh cà ra nhìn (trong thực nghiệm bọn em, xem mẫu kiểu này gọi là xem cross-section) thì thậm chí phần trung tâm ở đáy bánh cà còn có vẻ khô hơn, không bị thấm ướt như xung quanh. Nghĩa là hiện tượng channeling xảy ra rất mạnh, dòng chảy cứ gọi là tồ tồ! Đâm ra có nghịch lý là càng cho quá nhiều cà thì lại càng bị channeling! Tất nhiên, đó là khi xay cà mịn. Còn nếu xay quá thô, cả khối cà ướt nhão nhoét, thậm chi không thành nổi bánh. Trong cả hai trường hợp, dòng chảy đều to; trường hợp đầu do channeling, trường hợp sau do nước chảy qua các hạt cà thô, hay là có total channels. :)
Em mất cả cân cà xô (có cả khoảng 150g Comlobia (?) Sidamo của cụ DrGiang và cũng từng đó của cụ oldhand có lòng san sẻ) mới rút được sợi dây kinh nghiệm là chỉ cần cho lượng cà vừa đủ vào rổ khi pha, sao cho khi hứng từ máy xay, gạt ngang miệng rổ, không nén, là vừa đủ lượng cà. Lúc đó mới chuẩn chỉnh mức độ mịn khi xay.
Bài học đơn giản, nhưng vì không làm liền để so sánh, nên không được hệ thống, không tổng kết được, mãi cho tới nay mới vỡ lẽ. :)

Đợi rang thử cà mua chung, em mới vọc tới lượng crema ra sao. Chứ cà Việt rang sẵn mua siêu thị thì lớp crem tuy kín miệng cốc 80 ml, nhưng khá mỏng, không dám trình với các cụ. :D
Vâng cụ ạ, mỗi máy pha, rổ, tay cầm lại phải điều chỉnh 1 kiểu khác nhau. Túm lại là cỡ xay vừa đủ nhỏ, lượng cà vừa đủ, lực nén vừa đủ (cỡ 20kg gì đó)....mỗi loại cà lại lượng khác nhau do cà cứng, mềm khác nhau. Pha nhiều sẽ có 1 công thức tối ưu cho hệ thống mình đang sử dụng.
Em dùng E61 vài chục lượt pha mới tìm được công thức tối ưu, phát huy được nó.
Nếu pha rổ đơn còn khó hơn nữa. Bác pha rổ đôi, tay cầm không đáy thì nhanh biết được cỡ xay, lực nén... tối ưu hơn so với tay nguyên bản.
 

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
41
Em vừa xem máy Anita này có ván 3 chiều , cụ chủ kiểm tra lúc ngừng chiết xuất thì nước dư xả qua ván 3 chiều này có mạnh ko ?
có cụ ah, nhưng thiết kế hơi khác 1 chút. Pha Lelit hay bị ướt, dính nếu ko khéo, ko chuẩn. Em hay phải cho lượng cà phê nhiều hơn 14g, khi xoay tay cầm thì xoay chặt tay càng tốt.
 

Anita Emi

Xe điện
Biển số
OF-740031
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
2,848
Động cơ
1,263,366 Mã lực
Tuổi
48
Cụ không cần quá lo lắng về vụ này , thi thoảng nó vẫn xảy ra , do vậy một số nhà sản xuất đã nghiên cứu loại shower và basket có tráng chất chống dính , dặc điểm nhận ra là nó có màu đen thui so với loại không được phủ thường thấy trên một vài máy pha của Gaggia
Đa số các máy không có loại chống dính này , vì vậy căn lượng cà phù hợp là yếu tố quan trọng sau đó gia giảm chút ít , ở đây là căn thể tích vì có thể cùng trọng lượng nhưng thể tích cà khác nhau
Khi pha , bột cà nở ra ,tức là xu hướng tăng thể tích , nếu khi pha xong mà bề mặt bánh cà vừa chạm vào shower thì chuẩn nhất , nếu vẫn còn khe hở thì sẽ có lượng nước đọng ,ướt , ngược lại nếu bị ép quá căng lên shower thì có xu hướng bị dính vào đó
Rổ lọc cũng khá khác nhau trên các dòng máy , với rổ đôi của Gaggia , cân 16 g có vẻ hơi non , nhưng trên Rancilio lại vừa xinh , do vậy cần gia giảm theo nguyên tắc trên để đạt được yêu cầu
Đó là ý kiến của em , mời cccm chém tiếp
Biết rồi , khổ lắm , nói mãi
Bá cáo :D
Vâng, em chỉ lo máy nó có vấn đề, chứ nếu do cách pha thì yên tâm vì cùng lắm chỉ tốn tiền cà để thử :D
có cụ ah, nhưng thiết kế hơi khác 1 chút. Pha Lelit hay bị ướt, dính nếu ko khéo, ko chuẩn. Em hay phải cho lượng cà phê nhiều hơn 14g, khi xoay tay cầm thì xoay chặt tay càng tốt.
Cụ có kinh nghiệm pha Lelit cho em hỏi chút, cụ pha rổ đơn, đôi theo máy thì bao nhiêu g mỗi loại là chuẩn? Ngoài ra em nó còn vấn đề gì cần chú ý không?

Cảm ơn cụ.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top