[Funland] Cà phê ngon, sạch, rẻ

Trạng thái
Thớt đang đóng

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
Gắn PID cho máy pha cà phê :D
Vấn đề kiểm soát nhiệt trong quá trình pha cà luôn là đề tài nóng , nó phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm , tay nghề của người pha và ảnh hưởng đến chất lượng chiết xuất . Với mỗi dòng máy pha lại có đặc tính nhiệt độ riêng nên việc làm quen với máy , hiểu nó và kiểm soát được nó cần mất khá nhiều thời gian mà kết quả chưa hẳn đã được như ý
Do vậy cũng dễ hiểu khi tham khảo các diễn đàn , người ta hay trao đổi kinh nghiệm kiểm soát nhiệt , các thủ thuật để có kết quả tốt chứ không đơn giản dựa vào vài câu trong hướng dẫn dử dụng của nhà sản xuất
Với công nghệ hiện nay , việc gắn PID để kiểm soát nhiệt nhằm nâng cao độ ổn định cho máy pha dần trở nên phổ biến bởi nó đem lại hiệu quả cao hơn và giá cả của PID ngày càng rẻ , các hãng sản xuất cũng đã bắt đầu đưa công nghệ này vào thế hệ máy mới nhất . Vì lý do đó khuyến khích cccm nghiên cứu việc gắn PID trên máy yêu của mình
Thế nhưng ,để tự triển khai được việc này , cccm cần có một vài kiến thức và kỹ năng cơ bản của điện và thao tác cơ khí . Nếu không tự tin thì có thể nhờ bạn bè hỗ trợ . Việc gắn PID cho máy cụ thể cccm cũng có thể tham khảo thêm các bài viết , các hướng dẫn có khá nhiều trên các diễn đàn nước ngoài để thấy Khoai Tây uống máy nhiều hơn chúng ta . Nếu máy pha cà là máy đập hộp thì gắn PID đương nhiên mất luôn hiệu lực bảo hành L-)
Bản chất gắn PID là loại bỏ bộ điều nhiệt nguyên bản của máy vốn khá sơ sài , thay bằng bộ điều nhiệt mới PID với các kết nối theo sơ đồ . Tuy vậy vấn đề ở đây không đơn giản chỉ là đấu lắp đúng là xong , bởi vì việc cài đặt tham số p, i, d cho PID như thế nào cho phù hợp với đặc tính tải của nó ( ở đây là cái boiler cụ thể của máy pha cà ) là câu chuyện phức tạp . Nếu không , PID vận hành chả hơn gì để nguyên bản :((
Dò trên các trang web , các tham số này không được công bố rộng rãi , có lẽ họ tôn trọng bản quyền của các nhà thương mại bán PID , chỉ ai mua PID của họ thì mới được cung cấp tham số cài đặt , còn các thông số do dân Amater tự mua về lắp và công bố xem ra chưa tối ưu
Em gửi các cụ một trang thông tin về cài đặt p,i,d của một nhà cung cấp tình cờ mình nhìn thấy , cũng khá bổ ích , mặc dù áp vào máy cũng thấy chưa tối ưu , các cụ ngắm xem và chém thêm
Khổ lắm , biết rồi , nói mãi .... :D
 

Anita Emi

Xe điện
Biển số
OF-740031
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
2,849
Động cơ
1,263,499 Mã lực
Tuổi
48
Báo cáo các cụ haolq , Skoda_Favorit, Studer và các cụ khác.

Em đã thử lại và thấy là quả thật cái rổ Lelit có vẻ to thật. Em phải pha tới 19g cho rổ đôi và 11g cho rổ đơn thì tạm thời không thấy bánh cà bị hút dính lên shower nữa.

Tuy nhiên bề mặt bánh cà vẫn ướt, kiểu sũng nước sờ tay vào dính ngay, nhưng đập vẫn ra khuôn chứ không đến nỗi nhão nhoét văng lung tung.. Không biết các cụ pha thì bánh cà khô ở mức độ nào?

Em thấy hơi vô lý khi phải pha lượng nhiều như thế để không bị dính bánh cà lên shower, thế thì tỷ lệ thần thánh 7g shot đơn 14g shot đúp lẽ nào chỉ pha được trên một số loại rổ.

Theo kinh nghiệm của em thì tổng hợp mấy thứ sau:
1. Tuỳ loại cà mà xay thô hạy mịn khác nhau
2. Rổ 7 thì pha 9, rổ 9 pha 11, rổ 14 pha 18, rổ trip pha 27 gr
3. Khi gài tay pha sao cho lực cài để tay pha vuông góc vừa phải, không nhẹ không nặng quá thì bã cà vừa khô và không bị dính vào shower.
Có vẻ kinh nghiệm của cụ áp dụng chuẩn với máy và rổ của em rồi :(
 

minhaudi

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-426114
Ngày cấp bằng
30/5/16
Số km
57
Động cơ
217,200 Mã lực
em muốn 1 cốc bạc xỉu :))
 

tolai80

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-13139
Ngày cấp bằng
13/2/08
Số km
238
Động cơ
521,954 Mã lực
Cho em cốc đen đá
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Gắn PID cho máy pha cà phê :D
Vấn đề kiểm soát nhiệt trong quá trình pha cà luôn là đề tài nóng , nó phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm , tay nghề của người pha và ảnh hưởng đến chất lượng chiết xuất . Với mỗi dòng máy pha lại có đặc tính nhiệt độ riêng nên việc làm quen với máy , hiểu nó và kiểm soát được nó cần mất khá nhiều thời gian mà kết quả chưa hẳn đã được như ý
Do vậy cũng dễ hiểu khi tham khảo các diễn đàn , người ta hay trao đổi kinh nghiệm kiểm soát nhiệt , các thủ thuật để có kết quả tốt chứ không đơn giản dựa vào vài câu trong hướng dẫn dử dụng của nhà sản xuất
Với công nghệ hiện nay , việc gắn PID để kiểm soát nhiệt nhằm nâng cao độ ổn định cho máy pha dần trở nên phổ biến bởi nó đem lại hiệu quả cao hơn và giá cả của PID ngày càng rẻ , các hãng sản xuất cũng đã bắt đầu đưa công nghệ này vào thế hệ máy mới nhất . Vì lý do đó khuyến khích cccm nghiên cứu việc gắn PID trên máy yêu của mình
Thế nhưng ,để tự triển khai được việc này , cccm cần có một vài kiến thức và kỹ năng cơ bản của điện và thao tác cơ khí . Nếu không tự tin thì có thể nhờ bạn bè hỗ trợ . Việc gắn PID cho máy cụ thể cccm cũng có thể tham khảo thêm các bài viết , các hướng dẫn có khá nhiều trên các diễn đàn nước ngoài để thấy Khoai Tây uống máy nhiều hơn chúng ta . Nếu máy pha cà là máy đập hộp thì gắn PID đương nhiên mất luôn hiệu lực bảo hành L-)
Bản chất gắn PID là loại bỏ bộ điều nhiệt nguyên bản của máy vốn khá sơ sài , thay bằng bộ điều nhiệt mới PID với các kết nối theo sơ đồ . Tuy vậy vấn đề ở đây không đơn giản chỉ là đấu lắp đúng là xong , bởi vì việc cài đặt tham số p, i, d cho PID như thế nào cho phù hợp với đặc tính tải của nó ( ở đây là cái boiler cụ thể của máy pha cà ) là câu chuyện phức tạp . Nếu không , PID vận hành chả hơn gì để nguyên bản :((
Dò trên các trang web , các tham số này không được công bố rộng rãi , có lẽ họ tôn trọng bản quyền của các nhà thương mại bán PID , chỉ ai mua PID của họ thì mới được cung cấp tham số cài đặt , còn các thông số do dân Amater tự mua về lắp và công bố xem ra chưa tối ưu
Em gửi các cụ một trang thông tin về cài đặt p,i,d của một nhà cung cấp tình cờ mình nhìn thấy , cũng khá bổ ích , mặc dù áp vào máy cũng thấy chưa tối ưu , các cụ ngắm xem và chém thêm
Khổ lắm , biết rồi , nói mãi .... :D
Cảm ơn cụ với các thông tin hữu ích cho mấy ông uống máy :D
Em cũng nghịch cái này mà thấy như ma trận, đã nhiều thông số thì chớ lại còn toàn tiếng tây nên chả hiểu gì cả cứ .... để bừa thôi =))=))=))
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Báo cáo các cụ haolq , Skoda_Favorit, Studer và các cụ khác.

Em đã thử lại và thấy là quả thật cái rổ Lelit có vẻ to thật. Em phải pha tới 19g cho rổ đôi và 11g cho rổ đơn thì tạm thời không thấy bánh cà bị hút dính lên shower nữa.

Tuy nhiên bề mặt bánh cà vẫn ướt, kiểu sũng nước sờ tay vào dính ngay, nhưng đập vẫn ra khuôn chứ không đến nỗi nhão nhoét văng lung tung.. Không biết các cụ pha thì bánh cà khô ở mức độ nào?

Em thấy hơi vô lý khi phải pha lượng nhiều như thế để không bị dính bánh cà lên shower, thế thì tỷ lệ thần thánh 7g shot đơn 14g shot đúp lẽ nào chỉ pha được trên một số loại rổ.


Có vẻ kinh nghiệm của cụ áp dụng chuẩn với máy và rổ của em rồi :(
Hahaaa :D
Có ông chơi cùng đưa em một cái rổ đôi về dùng - em cũng phải táng đến 18-19gr mới thấy hòm hòm, hôm nói chuyện ông ý kêu dùng rổ đấy tốn cà lắm :D. Thế mà em lại cứ hí hửng anh em quý mình lắm mới đưa :((:((:((
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,649 Mã lực
Có ông chơi cùng đưa em một cái rổ đôi về dùng - em cũng phải táng đến 18-19gr mới thấy hòm hòm, hôm nói chuyện ông ý kêu dùng rổ đấy tốn cà lắm :D. Thế mà em lại cứ hí hửng anh em quý mình lắm mới đưa :((:((:((
Máy gì đã?????????? >:)
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Báo cáo các cụ haolq , Skoda_Favorit, Studer và các cụ khác.

Em đã thử lại và thấy là quả thật cái rổ Lelit có vẻ to thật. Em phải pha tới 19g cho rổ đôi và 11g cho rổ đơn thì tạm thời không thấy bánh cà bị hút dính lên shower nữa.

Tuy nhiên bề mặt bánh cà vẫn ướt, kiểu sũng nước sờ tay vào dính ngay, nhưng đập vẫn ra khuôn chứ không đến nỗi nhão nhoét văng lung tung.. Không biết các cụ pha thì bánh cà khô ở mức độ nào?

Em thấy hơi vô lý khi phải pha lượng nhiều như thế để không bị dính bánh cà lên shower, thế thì tỷ lệ thần thánh 7g shot đơn 14g shot đúp lẽ nào chỉ pha được trên một số loại rổ.


Có vẻ kinh nghiệm của cụ áp dụng chuẩn với máy và rổ của em rồi :(
Làm gì có tỉ lệ thần thánh , do mọi người dùng rổ 7,9,14 theo chuẩn đường kính rổ 58mm thì họ đã thiết kế vậy rồi, rổ của cụ là của Lelit , thằng này 1 mình một chợ , chơi quả rổ 57mm cho mấy dòng máy gia đình, ý nó là bắt các cụ phải phụ thuộc nó ... dài dài ... Vì vậy, cụ chẳng còn cách nào khác là cứ cho cà vào đến khi nào pha đẹp, uống ngon ... không dính bã cà phê lên Shower là ổn . Em thấy có Clip thằng người Nga nó quay, máy pha của nó ngon hơn máy cụ, bã cũng treo gọn lên shower , cụ mới treo quá nửa bã cùng là còn ngon chán !
 
Chỉnh sửa cuối:

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,649 Mã lực
Làm gì có tỉ lệ thần thánh , do mọi người dùng rổ 7,9,14 theo chuẩn đường kính rổ 58mm thì họ đã thiết kế vậy rồi, rổ của cụ là của Lelit , thằng này 1 mình một chợ , chơi quả rổ 57mm cho mấy dòng máy gia đình, ý nó là bắt các cụ phải phụ thuộc nó ... dài dài ... Vì vậy, cụ chẳng còn cách nào khác là cứ cho cà vào đến khi nào pha đẹp, uống ngon ... không dính bã cà phê lên Shower là ổn . Em thấy có Clip thằng người Nga nó quay, máy pha của nó ngon hơn máy cụ, bã cũng treo gọn lên shower , cụ mới treo quá nửa bã cùng là còn ngon chán !
Việc dính bã lên Shower e lại đọc của Idol nào đó nói là chứng tỏ rổ chuẩn đại loại như vậy! :P
Cái máy suốt ngày trong chậu chứ cái nào :((:((:((
Đáp!!!!
 

Anita Emi

Xe điện
Biển số
OF-740031
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
2,849
Động cơ
1,263,499 Mã lực
Tuổi
48
Làm gì có tỉ lệ thần thánh , do mọi người dùng rổ 7,9,14 theo chuẩn đường kính rổ 58mm thì họ đã thiết kế vậy rồi, rổ của cụ là của Lelit , thằng này 1 mình một chợ , chơi quả rổ 57mm cho mấy dòng máy gia đình, ý nó là bắt các cụ phải phụ thuộc nó ... dài dài ... Vì vậy, cụ chẳng còn cách nào khác là cứ cho cà vào đến khi nào pha đẹp, uống ngon ... không dính bã cà phê lên Shower là ổn . Em thấy có Clip thằng người Nga nó quay, máy pha của nó ngon hơn máy cụ, bã cũng treo gọn lên shower , cụ mới treo quá nửa bã cùng là còn ngon chán !
Há há, thật không có gì an ủi được bằng việc mình dốt mà có thằng khác cũng dốt tương tự. Cảm ơn cụ nhé, thằng Nga của cụ làm em lấy lại tự tin hoàn toàn. Em cứ tưởng trên đời này có mình em pha dính cà vào shower =)) =)) =))

Cái cỡ 57 của máy Lelit rất hay đấy cụ, nó giúp mình hạn chế mua đồ khi đang tập sự vì không kiếm được đồ mà mua :D Sau này trình cao lên đời mua cho đỡ phí :D

Việc dính bã lên Shower e lại đọc của Idol nào đó nói là chứng tỏ rổ chuẩn đại loại như vậy! :P
Chắc không đến nỗi thế cụ ạ =))
 

cuckhoai

Xe tăng
Biển số
OF-461320
Ngày cấp bằng
13/10/16
Số km
1,241
Động cơ
212,891 Mã lực
Há há, thật không có gì an ủi được bằng việc mình dốt mà có thằng khác cũng dốt tương tự. Cảm ơn cụ nhé, thằng Nga của cụ làm em lấy lại tự tin hoàn toàn. Em cứ tưởng trên đời này có mình em pha dính cà vào shower =)) =)) =))

Cái cỡ 57 của máy Lelit rất hay đấy cụ, nó giúp mình hạn chế mua đồ khi đang tập sự vì không kiếm được đồ mà mua :D Sau này trình cao lên đời mua cho đỡ phí :D


Chắc không đến nỗi thế cụ ạ =))
Cụ pha xong cứ thư thả thưởng thức, sau khi thưởng thức xong cụ rửa cốc chén rồi hãy tháo tay pha ra khỏi máy xem nó còn dính bã cà không.
 

langtoilangtoi

Xe điện
Biển số
OF-520012
Ngày cấp bằng
6/7/17
Số km
3,642
Động cơ
45,225 Mã lực
Tuổi
48
Gắn PID cho máy pha cà phê :D
Vấn đề kiểm soát nhiệt trong quá trình pha cà luôn là đề tài nóng , nó phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm , tay nghề của người pha và ảnh hưởng đến chất lượng chiết xuất . Với mỗi dòng máy pha lại có đặc tính nhiệt độ riêng nên việc làm quen với máy , hiểu nó và kiểm soát được nó cần mất khá nhiều thời gian mà kết quả chưa hẳn đã được như ý
Do vậy cũng dễ hiểu khi tham khảo các diễn đàn , người ta hay trao đổi kinh nghiệm kiểm soát nhiệt , các thủ thuật để có kết quả tốt chứ không đơn giản dựa vào vài câu trong hướng dẫn dử dụng của nhà sản xuất
Với công nghệ hiện nay , việc gắn PID để kiểm soát nhiệt nhằm nâng cao độ ổn định cho máy pha dần trở nên phổ biến bởi nó đem lại hiệu quả cao hơn và giá cả của PID ngày càng rẻ , các hãng sản xuất cũng đã bắt đầu đưa công nghệ này vào thế hệ máy mới nhất . Vì lý do đó khuyến khích cccm nghiên cứu việc gắn PID trên máy yêu của mình
Thế nhưng ,để tự triển khai được việc này , cccm cần có một vài kiến thức và kỹ năng cơ bản của điện và thao tác cơ khí . Nếu không tự tin thì có thể nhờ bạn bè hỗ trợ . Việc gắn PID cho máy cụ thể cccm cũng có thể tham khảo thêm các bài viết , các hướng dẫn có khá nhiều trên các diễn đàn nước ngoài để thấy Khoai Tây uống máy nhiều hơn chúng ta . Nếu máy pha cà là máy đập hộp thì gắn PID đương nhiên mất luôn hiệu lực bảo hành L-)
Bản chất gắn PID là loại bỏ bộ điều nhiệt nguyên bản của máy vốn khá sơ sài , thay bằng bộ điều nhiệt mới PID với các kết nối theo sơ đồ . Tuy vậy vấn đề ở đây không đơn giản chỉ là đấu lắp đúng là xong , bởi vì việc cài đặt tham số p, i, d cho PID như thế nào cho phù hợp với đặc tính tải của nó ( ở đây là cái boiler cụ thể của máy pha cà ) là câu chuyện phức tạp . Nếu không , PID vận hành chả hơn gì để nguyên bản :((
Dò trên các trang web , các tham số này không được công bố rộng rãi , có lẽ họ tôn trọng bản quyền của các nhà thương mại bán PID , chỉ ai mua PID của họ thì mới được cung cấp tham số cài đặt , còn các thông số do dân Amater tự mua về lắp và công bố xem ra chưa tối ưu
Em gửi các cụ một trang thông tin về cài đặt p,i,d của một nhà cung cấp tình cờ mình nhìn thấy , cũng khá bổ ích , mặc dù áp vào máy cũng thấy chưa tối ưu , các cụ ngắm xem và chém thêm
Khổ lắm , biết rồi , nói mãi .... :D
Nhờ bác hướng dẫn, em vẫn đang tìm hiểu về PID. Nguyên lý hoạt động PID em thấy lằng nhằng phết.
Với các máy pha boiler nhỏ, coi gần như gia nhiệt trực tiếp, do vậy khi pha cà, nước lạnh tràn vào boiler làm giảm nhiệt. Tuy nhiên, rơ le nhiệt nó chưa đóng ngay để đun lên, nên nước không đủ nóng. 1 shot 30 giây, Gaggia Classic giảm 15 đến 20 độ.
Để đảm bảo nhiệt độ, có nhiều mẹo (tip), cụ thể em chia sẻ 1 tip em hay làm để pha cà (Cái này em cũng học của Tây lông ợ) và nó chỉ áp dụng cho máy 1 boiler :
1. Bật máy, gắn tay pha vào máy
2. Xả chút nước qua đầu lấy hơi nước (Steam Wand).
3. Để kệ đó 20 đến 30 phút.
4. Tháo tay pha, xay và nén cà. Thời gian này càng ngắn càng tốt, tránh làm mất nhiệt tay pha.
5. Xả nước vào tách cho đến khi đèn báo đủ nhiệt tắt. Xả tràn ra ngoài cũng được.
6. Gắn tay pha. Đổ nước trong tách đi và để dưới tay pha.
7. Đợi đèn báo đủ nhiệt sáng lên trở lại. Ngay khi đèn sáng trở lại bấm nút Steam và đếm từ 4 đến 8 giây.
8. Tắt nút Steam và bấm nút pha ngay lập tức.
Mong đc các bác chỉ giáo thêm.
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Nhờ bác hướng dẫn, em vẫn đang tìm hiểu về PID. Nguyên lý hoạt động PID em thấy lằng nhằng phết.
Với các máy pha boiler nhỏ, coi gần như gia nhiệt trực tiếp, do vậy khi pha cà, nước lạnh tràn vào boiler làm giảm nhiệt. Tuy nhiên, rơ le nhiệt nó chưa đóng ngay để đun lên, nên nước không đủ nóng. 1 shot 30 giây, Gaggia Classic giảm 15 đến 20 độ.
Để đảm bảo nhiệt độ, có nhiều mẹo (tip), cụ thể em chia sẻ 1 tip em hay làm để pha cà (Cái này em cũng học của Tây lông ợ) và nó chỉ áp dụng cho máy 1 boiler :
1. Bật máy, gắn tay pha vào máy
2. Xả chút nước qua đầu lấy hơi nước (Steam Wand).
3. Để kệ đó 20 đến 30 phút.
4. Tháo tay pha, xay và nén cà. Thời gian này càng ngắn càng tốt, tránh làm mất nhiệt tay pha.
5. Xả nước vào tách cho đến khi đèn báo đủ nhiệt tắt. Xả tràn ra ngoài cũng được.
6. Gắn tay pha. Đổ nước trong tách đi và để dưới tay pha.
7. Đợi đèn báo đủ nhiệt sáng lên trở lại. Ngay khi đèn sáng trở lại bấm nút Steam và đếm từ 4 đến 8 giây.
8. Tắt nút Steam và bấm nút pha ngay lập tức.
Mong đc các bác chỉ giáo thêm.
Lằng nhằng quá cụ ơi 😄😄😄
Cụ thử đo nhiệt khi bắt đầu xem có cao quá không?
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
Nhờ bác hướng dẫn, em vẫn đang tìm hiểu về PID. Nguyên lý hoạt động PID em thấy lằng nhằng phết.
Với các máy pha boiler nhỏ, coi gần như gia nhiệt trực tiếp, do vậy khi pha cà, nước lạnh tràn vào boiler làm giảm nhiệt. Tuy nhiên, rơ le nhiệt nó chưa đóng ngay để đun lên, nên nước không đủ nóng. 1 shot 30 giây, Gaggia Classic giảm 15 đến 20 độ.
Để đảm bảo nhiệt độ, có nhiều mẹo (tip), cụ thể em chia sẻ 1 tip em hay làm để pha cà (Cái này em cũng học của Tây lông ợ) và nó chỉ áp dụng cho máy 1 boiler :
1. Bật máy, gắn tay pha vào máy
2. Xả chút nước qua đầu lấy hơi nước (Steam Wand).
3. Để kệ đó 20 đến 30 phút.
4. Tháo tay pha, xay và nén cà. Thời gian này càng ngắn càng tốt, tránh làm mất nhiệt tay pha.
5. Xả nước vào tách cho đến khi đèn báo đủ nhiệt tắt. Xả tràn ra ngoài cũng được.
6. Gắn tay pha. Đổ nước trong tách đi và để dưới tay pha.
7. Đợi đèn báo đủ nhiệt sáng lên trở lại. Ngay khi đèn sáng trở lại bấm nút Steam và đếm từ 4 đến 8 giây.
8. Tắt nút Steam và bấm nút pha ngay lập tức.
Mong đc các bác chỉ giáo thêm.
loằng ngoằng phết cụ nhỉ :D
Cụ chú thích giúp em
1. gắn tay pha vào máy để làm gì ạ
2. quy trình này cụ đang áp dụng cho máy nào?
3. có quá nhiều khác biệt khi ko gắn tay pha vào trước hay không?
4. tại sao bấm nút Steam? cái này có ích j để giữ nhiệt?
đọc đến đoạn này thì e đoán cụ dùng máy gì rồi, anw, máy cụ đã gắn xong PID chưa?
 

langtoilangtoi

Xe điện
Biển số
OF-520012
Ngày cấp bằng
6/7/17
Số km
3,642
Động cơ
45,225 Mã lực
Tuổi
48
Lằng nhằng quá cụ ơi 😄😄😄
Cụ thử đo nhiệt khi bắt đầu xem có cao quá không?
Cà pha ra e thấy rất ổn, mùi hương Chocola nổi rõ hơn, body khá hơn chút.
Nếu thấy khét và màu cà phê chuyển sậm mới bị quá nhiệt
loằng ngoằng phết cụ nhỉ :D
Cụ chú thích giúp em
1. gắn tay pha vào máy để làm gì ạ
2. quy trình này cụ đang áp dụng cho máy nào?
3. có quá nhiều khác biệt khi ko gắn tay pha vào trước hay không?
4. tại sao bấm nút Steam? cái này có ích j để giữ nhiệt?
đọc đến đoạn này thì e đoán cụ dùng máy gì rồi, anw, máy cụ đã gắn xong PID chưa?
1. Gắn tay pha vào máy để làm nóng tay pha. Khi nhiệt độ chảy ra từ group head, nó mất nhiệt bởi tay pha nếu tay pha nguội, cho nên khi gỡ tay pha để nén cà, ko nên để lâu tránh mất nhiệt. Ngoài ra, nước còn mất nhiệt bởi bột cà phê, cho nên ở các máy có PID nên tăng nhiệt khi pha rổ lọc nhiều cà phê hơn.
2. Quy trình này cho máy 1 boiler, cụ thể là máy GC.
3. Việc khá biệt không phải là quá nhiều, nhưng có thể cảm nhận được.
4. Trong 1 số hướng dẫn theo kinh nghiệm của người dùng là đèn đủ nhiệt bật sáng, đếm đến 3 (3 giây) rồi bấm nút pha ngay. Ở đây bấm nút Steam để gia nhiệt bổ sung thêm 1 vài độ nữa, nôm na là bù lại nhiệt tổn hao. Máy em chửa gắp xong PID, đang ngâm cứu mà. keke. =)

Đọc hơi loằng ngoằng thiệt, nhưng các cụ làm sẽ thấy đơn giản và quen ngay thôi.
Các cụ có thể tìm hiểu thêm thông tin và nhiều chia sẻ khác về vấn đề này bằng từ khóa : Temperature Surfing.
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
1. Gắn tay pha vào máy để làm nóng tay pha. Khi nhiệt độ chảy ra từ group head, nó mất nhiệt bởi tay pha nếu tay pha nguội, cho nên khi gỡ tay pha để nén cà, ko nên để lâu tránh mất nhiệt. Ngoài ra, nước còn mất nhiệt bởi bột cà phê, cho nên ở các máy có PID nên tăng nhiệt khi pha rổ lọc nhiều cà phê hơn.
2. Quy trình này cho máy 1 boiler, cụ thể là máy GC.
3. Việc khá biệt không phải là quá nhiều, nhưng có thể cảm nhận được.
Cụ giải thích hộ e ý số 1. Vấn đề ở đây là nhiệt, nếu muốn giảm thiểu sự mất nhiệt trong tất cả các khâu, cà xay ra mà nóng, thì đỡ mất nhiệt tổn hao hơn. Vậy tại sao các hãng máy xay lại chú trọng việc cà không bị làm nóng trong quá trình xay? Theo e đang hiểu ý của cụ, cà xay mà nóng sẽ đỡ mất nhiệt, sẽ tốt hơn, nếu vậy dùng B820 thần thọi là lựa chọn tốt, hoặc con máy xay nào gia nhiệt tốt cho hạt cà.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,649 Mã lực
Cụ giải thích hộ e ý số 1. Vấn đề ở đây là nhiệt, nếu muốn giảm thiểu sự mất nhiệt trong tất cả các khâu, cà xay ra mà nóng, thì đỡ mất nhiệt tổn hao hơn. Vậy tại sao các hãng máy xay lại chú trọng việc cà không bị làm nóng trong quá trình xay? Theo e đang hiểu ý của cụ, cà xay mà nóng sẽ đỡ mất nhiệt, sẽ tốt hơn, nếu vậy dùng B820 thần thọi là lựa chọn tốt, hoặc con máy xay nào gia nhiệt tốt cho hạt cà.
Chú hiểu sai về vấn đề này rồi![-X
Ý của cụ ấy là khi nước được bơm ra từ boiler đi qua bánh cà thì cũng mất tý nhiệt vì khi đó bánh cà đang nguội do vậy nếu tay pha và rổ lọc được làm nóng trước thì sự mất nhiệt sẽ giảm thiểu từ đó đảm bảo duy trì được nhiệt độ tối ưu trong mấy chục giây chiết xuất! Còn xay cà nếu bị sinh ra nhiệt sẽ bay mất hương của cà xay ra cũng như có thể làm dầu trong cà sẽ bám lên lưỡi xay và xung quanh do hiện tượng sinh nhiệt! Đại loại thế!:-*
Nice day!!!
 

langtoilangtoi

Xe điện
Biển số
OF-520012
Ngày cấp bằng
6/7/17
Số km
3,642
Động cơ
45,225 Mã lực
Tuổi
48
Cụ giải thích hộ e ý số 1. Vấn đề ở đây là nhiệt, nếu muốn giảm thiểu sự mất nhiệt trong tất cả các khâu, cà xay ra mà nóng, thì đỡ mất nhiệt tổn hao hơn. Vậy tại sao các hãng máy xay lại chú trọng việc cà không bị làm nóng trong quá trình xay? Theo e đang hiểu ý của cụ, cà xay mà nóng sẽ đỡ mất nhiệt, sẽ tốt hơn, nếu vậy dùng B820 thần thọi là lựa chọn tốt, hoặc con máy xay nào gia nhiệt tốt cho hạt cà.
Quá trình xay là quá trình chuẩn bị đầu vào cho việc chiết xuất cà phê. Việc tránh mất nhiệt để cà ko bị khét, mất hương. Nếu nóng, cà sẽ ra dầu, vón cục dẫn tới ko thấm được nước nóng và bị chanelling. Đây là quá trình chuẩn bị ! Nhiệt độ này khác hoàn toàn nhiệt độ khi pha.
Còn khi pha, nhiệt tới cà phê phải ổn định, ít bị suy giảm cho các thành phần khác, dẫn tới hương vị được chiết xuất đầy đủ.
Cụ có thể tham khảo thêm ở :
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top