[Funland] Cà phê ngon, sạch, rẻ

Trạng thái
Thớt đang đóng

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
IMG_20200325_220231.jpg

Các cụ xem góc cà phê của bác Tây ở Úc sau khi du lịch Việt Nam về hồi năm 2014.
 

Vũ Văn Phùng

Xe đạp
Biển số
OF-718640
Ngày cấp bằng
3/3/20
Số km
48
Động cơ
79,780 Mã lực
Tuổi
44
Em lôi cà ra rang và khoe cùng các cụ...máy ảnh cùi nên... View attachment 4481165 View attachment 4481169 View attachment 4481173 View attachment 4481174 View attachment 4481176 View attachment 4481177
Cụ ragdoll , Skoda_Favorit ...góp ý cho em với ạ. Hy vọng sẽ có những tách cà vừa miệng...chúc các cụ vui>:D<>:D<>:D<
Các cụ mu về tự rang thì siêng quá rồi. Em mua cà rang sẵn về tự xay thôi. Mà vẫn quay tay nên hơi mất thời gian. Từ từ lên đời con máy điện nữa mới khoẻ được
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Em lôi cà ra rang và khoe cùng các cụ...máy ảnh cùi nên... View attachment 4481165 View attachment 4481169 View attachment 4481173 View attachment 4481174 View attachment 4481176 View attachment 4481177
Cụ ragdoll , Skoda_Favorit ...góp ý cho em với ạ. Hy vọng sẽ có những tách cà vừa miệng...chúc các cụ vui>:D<>:D<>:D<
Cụ giờ quá dẻo tay rồi còn nhận xét gì nữa? ;) =D> Nếu phải chọn thì Em ưng nhất mẻ Geisha 2017!
BTW Nguồn cà ngoại của Cụ toàn hàng hiếm =D> ! Nhưng em cảnh báo Cụ cứ "sang chảnh" ntn sẽ "hỏng mồm" đấy! :D
mà sao Cụ rang nhiều mẻ cùng lúc thế :-o ? Mất cả tối để rang ráy à:P? Gấu có la không?=))=))=))=))
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Cà phê khi rang chảo có vị ngọt rất mạnh, em thắc mắc mà chưa giải đáp được, thấy mấy bác rang cà phê trên face group thảo luận về cái gọi là "Maillard Reaction" khi rang cà phê em mới tìm hiểu xem nó là cái gì ? Hoá ra mình rang mù để giữ cà phê không bị cháy nó tương tự quá trình này, đó là sau khi bắt đầu vào giai đoạn crack 1 thì hạ nhiệt độ để quá trình caramel hoá và chuyển đổi hương vị ko bị cháy ! Nói nôm na quá trình "Caramel hoá" là khi ta "thắng" đường cát để làm "nước màu" nấu ăn làm sao mà để nó tan chảy từ từ, không bị cháy, nếm vào có vị đắng rất nhẹ so với vị ngọt mà lại thơm ! Mời các cụ tham khảo ở đây
 
Chỉnh sửa cuối:

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,821
Động cơ
472,237 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Cụ giờ quá dẻo tay rồi còn nhận xét gì nữa? ;) =D> Nếu phải chọn thì Em ưng nhất mẻ Geisha 2017!
BTW Nguồn cà ngoại của Cụ toàn hàng hiếm =D> ! Nhưng em cảnh báo Cụ cứ "sang chảnh" ntn sẽ "hỏng mồm" đấy! :D
mà sao Cụ rang nhiều mẻ cùng lúc thế :-o ? Mất cả tối để rang ráy à:P? Gấu có la không?=))=))=))=))
hehehe....Đúng là miệng em đang "hỏng" rồi cụ ui... :(( Giờ ra quán là uống không thích nữa rồi...May là Gấu nhà em cũng thích uống cà nên không la gì cả mà còn bảo: rang thơm nhà 8-}8-}8-}. Mùa dịch nên em rang nhiều xíu vì có mấy đứa bạn thân sang ngồi ...chém:D
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Cà phê khi rang chảo có vị ngọt rất mạnh, em thắc mắc mà chưa giải đáp được, thấy mấy bác rang cà phê trên face group thảo luận về cái gọi là "Maillard Reaction" khi rang cà phê em mới tìm hiểu xem nó là cái gì ? Hoá ra mình rang mù để giữ cà phê không bị cháy nó tương tự quá trình này, đó là sau khi bắt đầu vào giai đoạn crack 1 thì hạ nhiệt độ để quá trình caramel hoá và chuyển đổi hương vị ko bị cháy ! Nói nôm na quá trình "Caramel hoá" là khi ta "thắng" đường cát để làm "nước màu" nấu ăn làm sao mà để nó tan chảy từ từ, không bị cháy, nếm vào có vị đắng rất nhẹ so với vị ngọt mà lại thơm ! Mời các cụ tham khảo ở đây
Em hay làm ngược là khi CR1 thì thốc nhiệt cho nó nổ tưng bừng :D ! Để em làm như Cụ nói xem sao!
 

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
41
Cà phê khi rang chảo có vị ngọt rất mạnh, em thắc mắc mà chưa giải đáp được, thấy mấy bác rang cà phê trên face group thảo luận về cái gọi là "Maillard Reaction" khi rang cà phê em mới tìm hiểu xem nó là cái gì ? Hoá ra mình rang mù để giữ cà phê không bị cháy nó tương tự quá trình này, đó là sau khi bắt đầu vào giai đoạn crack 1 thì hạ nhiệt độ để quá trình caramel hoá và chuyển đổi hương vị ko bị cháy ! Nói nôm na quá trình "Caramel hoá" là khi ta "thắng" đường cát để làm "nước màu" nấu ăn làm sao mà để nó tan chảy từ từ, không bị cháy, nếm vào có vị đắng rất nhẹ so với vị ngọt mà lại thơm ! Mời các cụ tham khảo ở đây
Cảm ơn cụ đã chia sẻ.
Theo cảm nhận của em, điều này rất đúng. Vì khi đủ lượng nhiệt (cà đủ 200 độ C chẳng hạn) thì khoảng 5-10% đủ nhiệt độ sẽ crack trước, nếu cứ để nhiệt đó sẽ số còn lại sẽ đạt đủ nhiệt độ để crack rất nhanh, nhưng lại làm số đã crack 1 tiếp tục chín và xém.
Đó cũng là khó khăn khi rang cà, sao cho đảo đều, nhiệt trải đều. Điều này thật khó làm với chảo thường nhưng máy hotair thì chắc sẽ làm rất tốt.
Nhân tiện cho em hỏi đã cụ nào rang bằng trống rang trong lò nướng chưa ah.
Em lại đang chuẩn bị để thử.
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
Các cụ cho em hỏi, ở HN muốn mua cà Panama, ethiopia ... rang sẵn ở đâu chất luọng và giá ổn không ạh.
Search trên mạng ethiopia toàn 200-250K gói 200gr
nếu cụ ra quán, thì giá đó là bình thường, em chưa biết quán nào ở HN bán rẻ hơn. Đó cũng là 1 lí do để thúc đẩy ae trên này tự rang. Mất 1-2 lần đầu bỡ ngỡ, sau rang quen tay thì chủ động hơn trong việc thay đổi loại cà uống. Tự rang, ko bị phụ thuộc vào ai cả.
 

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
41

Trên Aliexpress y hệt của cụ :))


Em thấy con này nhìn chắc chắn.

Em ở HN, các cụ đăng ký em đầu tư rang thuê. Đủ 5 cụ lấy cà phê đều đều em kiếm thêm mùa COVID- 19.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Cảm ơn cụ đã chia sẻ.
Theo cảm nhận của em, điều này rất đúng. Vì khi đủ lượng nhiệt (cà đủ 200 độ C chẳng hạn) thì khoảng 5-10% đủ nhiệt độ sẽ crack trước, nếu cứ để nhiệt đó sẽ số còn lại sẽ đạt đủ nhiệt độ để crack rất nhanh, nhưng lại làm số đã crack 1 tiếp tục chín và xém.
Đó cũng là khó khăn khi rang cà, sao cho đảo đều, nhiệt trải đều. Điều này thật khó làm với chảo thường nhưng máy hotair thì chắc sẽ làm rất tốt.
Nhân tiện cho em hỏi đã cụ nào rang bằng trống rang trong lò nướng chưa ah.
Em lại đang chuẩn bị để thử.
CỤ sang Thớt Máy pha cà có mấy post đấy! Tầm trang 100 trở đi hay sao ấy!
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,331
Động cơ
131,562 Mã lực
Cà phê khi rang chảo có vị ngọt rất mạnh, em thắc mắc mà chưa giải đáp được, thấy mấy bác rang cà phê trên face group thảo luận về cái gọi là "Maillard Reaction" khi rang cà phê em mới tìm hiểu xem nó là cái gì ? Hoá ra mình rang mù để giữ cà phê không bị cháy nó tương tự quá trình này, đó là sau khi bắt đầu vào giai đoạn crack 1 thì hạ nhiệt độ để quá trình caramel hoá và chuyển đổi hương vị ko bị cháy ! Nói nôm na quá trình "Caramel hoá" là khi ta "thắng" đường cát để làm "nước màu" nấu ăn làm sao mà để nó tan chảy từ từ, không bị cháy, nếm vào có vị đắng rất nhẹ so với vị ngọt mà lại thơm ! Mời các cụ tham khảo ở đây
Cái này thì em cũng đã tự kiểm nghiệm nên đồng ý với nhận xét của cụ ,rang cà trên chảo ngày xưa đã phải từng kinh qua và rang trên bếp củi rồi bếp than, nó không được đều như rang máy , hạt cũng chả nở to và múp míp như cái hình mà mấy lão hay mang khoe và làm thước đo nhau như một tiêu chuẩn đánh giá sự sành điệu , giỏi giang ở đâu đó . Tất nhiên rang gì thì rang phải đạt được yêu cầu chín đều , kiểm soát được crack nhiều nhất và tập trung nhất có thể , chốt được mức rang , tức là điểm dừng mình mong muốn ... rang chảo khó kiểm soát hơn , nhưng bù lại hương vị nó đậm đà khá khác lạ so vơi kiểu rang khí nóng và em thích cái hương vị đó , chỉ có điều mơ ước có góc sân , bếp chảo rang cho không bị la vỏ trấu bay ra mới khó
Em đã nói là em lấy sự ngon , sạch , rẻ làm trọng giống như tiêu chí của chủ đề này , các món khác chỉ là phụ họa cho vui con mắt mà thôi , mỗi người có một quan điểm khác nhau là vậy
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Cà phê khi rang chảo có vị ngọt rất mạnh, em thắc mắc mà chưa giải đáp được, thấy mấy bác rang cà phê trên face group thảo luận về cái gọi là "Maillard Reaction" khi rang cà phê em mới tìm hiểu xem nó là cái gì ? Hoá ra mình rang mù để giữ cà phê không bị cháy nó tương tự quá trình này, đó là sau khi bắt đầu vào giai đoạn crack 1 thì hạ nhiệt độ để quá trình caramel hoá và chuyển đổi hương vị ko bị cháy ! Nói nôm na quá trình "Caramel hoá" là khi ta "thắng" đường cát để làm "nước màu" nấu ăn làm sao mà để nó tan chảy từ từ, không bị cháy, nếm vào có vị đắng rất nhẹ so với vị ngọt mà lại thơm ! Mời các cụ tham khảo ở đây
Em đọc thì nó nói cái phản ứng Mai-Lan này nó diễn ra trong cả quá trình - từ khi hạt cà mất nước - chuyển mầu "bánh mì" 140-150oC và tiếp tục diễn ra sau đó là Caramel hóa chứ đâu phải sau CR1? Cơ mà cái Mai-Lan này với Caramel hóa thì em chịu không biết có phải là 1 không =)) =)) =))

Cái này thì em cũng đã tự kiểm nghiệm nên đồng ý với nhận xét của cụ ,rang cà trên chảo ngày xưa đã phải từng kinh qua và rang trên bếp củi rồi bếp than, nó không được đều như rang máy , hạt cũng chả nở to và múp míp như cái hình mà mấy lão hay mang khoe và làm thước đo nhau như một tiêu chuẩn đánh giá sự sành điệu , giỏi giang ở đâu đó . Tất nhiên rang gì thì rang phải đạt được yêu cầu chín đều , kiểm soát được crack nhiều nhất và tập trung nhất có thể , chốt được mức rang , tức là điểm dừng mình mong muốn ... rang chảo khó kiểm soát hơn , nhưng bù lại hương vị nó đậm đà khá khác lạ so vơi kiểu rang khí nóng và em thích cái hương vị đó , chỉ có điều mơ ước có góc sân , bếp chảo rang cho không bị la vỏ trấu bay ra mới khó
Em đã nói là em lấy sự ngon , sạch , rẻ làm trọng giống như tiêu chí của chủ đề này , các món khác chỉ là phụ họa cho vui con mắt mà thôi , mỗi người có một quan điểm khác nhau là vậy
Em bố trí được sân bãi để triển món này, cả chảo, gỗ củi đều sẵn - gỗ nhãn đúng loại cụ thích, các cụ chỉ cần mang cà xanh đi :D
Hay cụ bố trí, mời các cụ qua em rang còn em thu phí là thành phẩm nhỉ =))=))=))
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Cà phê khi rang chảo có vị ngọt rất mạnh, em thắc mắc mà chưa giải đáp được, thấy mấy bác rang cà phê trên face group thảo luận về cái gọi là "Maillard Reaction" khi rang cà phê em mới tìm hiểu xem nó là cái gì ? Hoá ra mình rang mù để giữ cà phê không bị cháy nó tương tự quá trình này, đó là sau khi bắt đầu vào giai đoạn crack 1 thì hạ nhiệt độ để quá trình caramel hoá và chuyển đổi hương vị ko bị cháy ! Nói nôm na quá trình "Caramel hoá" là khi ta "thắng" đường cát để làm "nước màu" nấu ăn làm sao mà để nó tan chảy từ từ, không bị cháy, nếm vào có vị đắng rất nhẹ so với vị ngọt mà lại thơm ! Mời các cụ tham khảo ở đây
Em đã đọc bài Cụ quoted lên đây và tâm đắc nhất đoạn:
"which is why coffee doesn’t begin to brown in roasting until the ‘drying phase’ is complete" nôm na là "đó là lý do tại sao cà phê không bắt đầu chuyển sang màu nâu cho đến khi giai đoạn sấy khô (Cooling) hoàn tất." vì đúng là em hay bị rang đậm hơn chút với mong muốn do tác động của giai đoạn này! Hàng ngày khi rang bằng SR500 Em vẫn nhận thấy khi dừng công đoạn rang để chuyển nhanh về Cooling thì mắt nhìn đám hạt cà vẫn nhạt như mong muốn là City+ hoặc FullCity nhưng đến khi xong đổ ra rá để xoa thì lại thấy toàn hơn cấp độ mong muốn!
Thanks Cụ lần nữa!
 

Na lun

Xe tải
Biển số
OF-383623
Ngày cấp bằng
21/9/15
Số km
206
Động cơ
243,877 Mã lực
Tuổi
48
Cái món rang chảo là dành cho mấy cụ mới bập bẹ, chứ còn mấy cụ nghiện nặng bảo là ko đủ đô!! Hazz
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,331
Động cơ
131,562 Mã lực
Em đã đọc bài Cụ quoted lên đây và tâm đắc nhất đoạn:
"which is why coffee doesn’t begin to brown in roasting until the ‘drying phase’ is complete" nôm na là "đó là lý do tại sao cà phê không bắt đầu chuyển sang màu nâu cho đến khi giai đoạn sấy khô (Cooling) hoàn tất." vì đúng là em hay bị rang đậm hơn chút với mong muốn do tác động của giai đoạn này! Hàng ngày khi rang bằng SR500 Em vẫn nhận thấy khi dừng công đoạn rang để chuyển nhanh về Cooling thì mắt nhìn đám hạt cà vẫn nhạt như mong muốn là City+ hoặc FullCity nhưng đến khi xong đổ ra rá để xoa thì lại thấy toàn hơn cấp độ mong muốn!
Thanks Cụ lần nữa!
Có vẻ cụ hiểu sai giữa chuyển đổi màu sắc trong giai đoạn sấy khô hạt cà ( drying phase ) mà bài viết định nói với màu sắc trong quá trình làm mát ( cooling ) trước khi ngừng rang trên máy rang hot air của cụ
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Có vẻ cụ hiểu sai giữa chuyển đổi màu sắc trong giai đoạn sấy khô hạt cà ( drying phase ) mà bài viết định nói với màu sắc trong quá trình làm mát ( cooling ) trước khi ngừng rang trên máy rang hot air của cụ
Có thể E hiểu như vậy chưa đúng nhưng thực tế e nhận thấy đúng như vậy! :(( Rõ ràng khi CR1 xong vài blocks thời gian và nhìn hạt cà đã ở mức mong muốn là em chuyển sang làm mát nhưng Cooling xong đổ ra nhìn lại sẫm hơn! E cũng bối rối chỗ này! Để mẻ tới em rang khác đi chút xem ntn?:-?
 
Chỉnh sửa cuối:

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Em đọc thì nó nói cái phản ứng Mai-Lan này nó diễn ra trong cả quá trình - từ khi hạt cà mất nước - chuyển mầu "bánh mì" 140-150oC và tiếp tục diễn ra sau đó là Caramel hóa chứ đâu phải sau CR1? Cơ mà cái Mai-Lan này với Caramel hóa thì em chịu không biết có phải là 1 không =)) =)) =))
- Theo bài viết này thì em hiểu là : Caramel hóa nó diễn ra song song và nó là một phần trong chuỗii phản ứng của quá trình Mailard, nhưng Caramel hóa mạnh nhất là sau khi cà bắt đầu khô và ở nhiệt độ 140-170oC ! Khi rang chảo đứng cạnh bếp các cụ thấy giai đoạn bắt đầu rang cho tới khi cà bắt đầu chuyển sang lốm đốm vàng thì mùi hơi ẩm trong cà bốc lên nồng nặc, hết giai đoạn này mùi chảo cà trở nên hanh khô, vỏ lụa cà bắt đầu rớt ra và cháy khét, có khói nhẹ bốc lên, giai đoạn này cà chuyển màu vàng, nâu khá nhanh và bắt đầu có tiếng crack lẻ tẻ . Nếu giai đoạn này khi rang chảo giữ nguyên nhiệt độ cao thì sẽ bị xém bề mặt cà vì cà đã khô rất dễ bén đen mặt tiêp xúc với chảo, lúc này ta hạ nhiệt độ xuống bếp xuống để đảm bảo cà chín đều hơn và đỡ bị xém bề mặt với chảo. Đặc điểm rang chảo là tiếng carck không đều, chủ yếu dựa vào quan sát bằng mắt thường cũng như màu, mùi cà rang trên chảo để quyết tiếp tục hay dừng . Ở giai đoạn này theo em chính là giai đoạn Caramel hóa quan trọng nhất , nếu nhiệt cao thì lượng Caramel vừa sinh ra sẽ tiếp thục bị cháy và cà sẽ giảm đi vị ngọt của cà phê, nếu duy trì nhiệt phù hợp và kéo đủ dài nó sẽ Caramel hóa được nhiều thêm nữa lượng đường có sẵn trong hạt cà phê làm tăng lượng Caramel sinh ra mà lại không gây cháy cà hạt cà phê.
- Về âm thanh của "Crack" : Theo em nó chính là âm thanh của vết nứt ngang phát triển từ khe dọc của hạt cà phê ,khi bị hơi nóng làm bay hơi nước trong hạt cà phê và hạt cà phê phồng lên giãn nở do nhiệt , lúc đó thì cứ chỗ nào kết cấu yếu nhất trên hạt cà phê nó sẽ nứt ! Về kết cấu hạt cà phê rõ ràng chỉ có dọc khe này là yếu nhất nên các khe nứt ngang sẽ phát triển ở đây . Đây cũng là cái khe "Trời phú" cho hạt cà phê ! Nó mà không có sẵn khe nứt này thì cà phê các cụ rang ra cũng không kém bỏng ngô là mấy ! Vì vậy tiếng" Crack" theo em cũng không phải là bắt buộc phải rang đến độ để có nó nở rộ , nhất là khi rang bằng chảo lượng nhiệt thất thoát nhiều không như rang lồng kín hoặc hotair như máy SR500,540. Màu mùi của hạt cà phê theo dõi trong quá trình rang mới quan trọng !
 
Chỉnh sửa cuối:

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Có thể E hiểu như vậy chưa đúng nhưng thực tế e nhận thấy đúng như vậy! :(( Rõ ràng khi CR1 xong vài blog thời gian và nhìn hạt cà đã ở mức mong muốn là em chuyển sang làm mát nhưng Cooling xong đổ ra nhìn lại sẫm hơn! E cũng bối rối chỗ này! Để mẻ tới em rang khác đi chút xem ntn?:-?
Em chưa rõ tại sao kết thúc rang cụ ko đổ ngay ra sàng làm nguội thật nhanh để giữ màu hạt ở mức rang đó ?
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top