Em dốt tiếng anh, mời các cụ đọc và dịch cho anh em cùng hiểu
Coffee Roasting - an overview | ScienceDirect Topics
www.sciencedirect.com
Máy SR có chức năng cooling mà Cụ! Nó thổi cho đám hạt cà nguội ngay! Quá trình cooling dài khoảng 3'! Trực quan e cảm nhận thấy thế cho nên đọc cái đoạn của mấy ông Tây miêu tả làm e liên tưởng vậy!Em chưa rõ tại sao kết thúc rang cụ ko đổ ngay ra sàng làm nguội thật nhanh để giữ màu hạt ở mức rang đó ?
Thực ra , bài viết mà cụ gửi link theo em chỉ để tham khảo vì nó có một số vấn đề chưa thống nhất trong việc phân tích diễn biến của quá trình rang . Tuy vậy , trên thực tế việc theo dõi và kiểm soát tiếng nổ crack 1 và crack 2 ( nếu gu uống đen đậm đắng ) rất quan trọng bởi nó đánh dấu giai đoạn rang có đảm bảo kỹ thuật , có kiểm soát được các phản ứng hóa học quá trình rang có diễn ra như ý hay không , mặt khác nếu kiểm soát tốt crack1 càng nhiều thì hạt cà càng đảm bảo nở to , múp míp và các khe bung ra mạnh nhất đó cụ , do vậy thấy khoe hạt nở thì cụ ngầm hiểu là crack1 diễn ra tốt đẹp . Các loại cà khó rang , crack 1 rải rác mà nếu rang sáng màu thì cà khó banh hết cỡ nên cứ phải đậm màu tý là vậy- Theo bài viết này thì em hiểu là : Caramel hóa nó diễn ra song song và nó là một phần trong chuỗii phản ứng của quá trình Mailard, nhưng Caramel hóa mạnh nhất là sau khi cà bắt đầu khô và ở nhiệt độ 140-170oC ! Khi rang chảo đứng cạnh bếp các cụ thấy giai đoạn bắt đầu rang cho tới khi cà bắt đầu chuyển sang lốm đốm vàng thì mùi hơi ẩm trong cà bốc lên nồng nặc, hết giai đoạn này mùi chảo cà trở nên hanh khô, vỏ lụa cà bắt đầu rớt ra và cháy khét, có khói nhẹ bốc lên, giai đoạn này cà chuyển màu vàng, nâu khá nhanh và bắt đầu có tiếng crack lẻ tẻ . Nếu giai đoạn này khi rang chảo giữ nguyên nhiệt độ cao thì sẽ bị xém bề mặt cà vì cà đã khô rất dễ bén đen mặt tiêp xúc với chảo, lúc này ta hạ nhiệt độ xuống bếp xuống để đảm bảo cà chín đều hơn và đỡ bị xém bề mặt với chảo. Đặc điểm rang chảo là tiếng carck không đều, chủ yếu dựa vào quan sát bằng mắt thường cũng như màu, mùi cà rang trên chảo để quyết tiếp tục hay dừng . Ở giai đoạn này theo em chính là giai đoạn Caramel hóa quan trọng nhất , nếu nhiệt cao thì lượng Caramel vừa sinh ra sẽ tiếp thục bị cháy và cà sẽ giảm đi vị ngọt của cà phê, nếu duy trì nhiệt phù hợp và kéo đủ dài nó sẽ Caramel hóa được nhiều thêm nữa lượng đường có sẵn trong hạt cà phê làm tăng lượng Caramel sinh ra mà lại không gây cháy cà hạt cà phê.
- Về âm thanh của "Crack" : Theo em nó chính là âm thanh của vết nứt ngang phát triển từ khe dọc của hạt cà phê ,khi bị hơi nóng làm bay hơi nước trong hạt cà phê và hạt cà phê phồng lên giãn nở do nhiệt , lúc đó thì cứ chỗ nào kết cấu yếu nhất trên hạt cà phê nó sẽ nứt ! Về kết cấu hạt cà phê rõ ràng chỉ có dọc khe này là yếu nhất nên các khe nứt ngang sẽ phát triển ở đây . Đây cũng là cái khe "Trời phú" cho hạt cà phê ! Nó mà không có sẵn khe nứt này thì cà phê các cụ rang ra cũng không kém bỏng ngô là mấy ! Vì vậy tiếng" Crack" theo em cũng không phải là bắt buộc phải rang đến độ để có nó nở rộ , nhất là khi rang bằng chảo lượng nhiệt thất thoát nhiều không như rang lồng kín hoặc hotair như máy SR500,540. Màu mùi của hạt cà phê theo dõi trong quá trình rang mới quan trọng !
Mời cụ tham khảo ở đâyThực ra , bài viết mà cụ gửi link theo em chỉ để tham khảo vì nó có một số vấn đề chưa thống nhất trong việc phân tích diễn biến của quá trình rang . Tuy vậy , trên thực tế việc theo dõi và kiểm soát tiếng nổ crack 1 và crack 2 ( nếu gu uống đen đậm đắng ) rất quan trọng bởi nó đánh dấu giai đoạn rang có đảm bảo kỹ thuật , có kiểm soát được các phản ứng hóa học quá trình rang có diễn ra như ý hay không , mặt khác nếu kiểm soát tốt crack1 càng nhiều thì hạt cà càng đảm bảo nở to , múp míp và các khe bung ra mạnh nhất đó cụ , do vậy thấy khoe hạt nở thì cụ ngầm hiểu là crack1 diễn ra tốt đẹp . Các loại cà khó rang , crack 1 rải rác mà nếu rang sáng màu thì cà khó banh hết cỡ nên cứ phải đậm màu tý là vậy
Bác nếu chưa mua cái mod này thì đợi em hết tuần này, e đã cắt mô hình y hệt của nó, chỉ ra cửa hàng kim khí gia công là ok, em nghĩ không quá 100k bác ah.Em Mail cho nó deal rồi, nó giảm cho em 10$. Tiền ship về vn khoảng 12$, mất 8-12 ngày, bác nào gia công được thì tốt, còn nếu máu thì ship cùng em. Em hỏi xem có giám được nữa k
Em biết chỗ nàyCác cụ tư vấn giúp: Ở Hà nôi Coffee dùng cho máy épresso mua ở đâu ngon. Cám ơn.
Em cũng đồng quan điểm với cụThực ra , bài viết mà cụ gửi link theo em chỉ để tham khảo vì nó có một số vấn đề chưa thống nhất trong việc phân tích diễn biến của quá trình rang . Tuy vậy , trên thực tế việc theo dõi và kiểm soát tiếng nổ crack 1 và crack 2 ( nếu gu uống đen đậm đắng ) rất quan trọng bởi nó đánh dấu giai đoạn rang có đảm bảo kỹ thuật , có kiểm soát được các phản ứng hóa học quá trình rang có diễn ra như ý hay không , mặt khác nếu kiểm soát tốt crack1 càng nhiều thì hạt cà càng đảm bảo nở to , múp míp và các khe bung ra mạnh nhất đó cụ , do vậy thấy khoe hạt nở thì cụ ngầm hiểu là crack1 diễn ra tốt đẹp . Các loại cà khó rang , crack 1 rải rác mà nếu rang sáng màu thì cà khó banh hết cỡ nên cứ phải đậm màu tý là vậy
mai là thứ 7 rồi bác ơi, làm nhanh xem ổn ko nhéBác nếu chưa mua cái mod này thì đợi em hết tuần này, e đã cắt mô hình y hệt của nó, chỉ ra cửa hàng kim khí gia công là ok, em nghĩ không quá 100k bác ah.
Tks cụ. Em cũng hay mua ở starbucks và lavazza trên sieu thi cafe. Nhưng muốn hỏi xem có nguoinf khác để trải nghiệm. Tự rang thì em chịu, không có thời gian.Em biết chỗ này
Nhưng các cụ trên này toàn mua về tự rang, giá hợp lý hơn rất nhiều.Cà phê của Chúng tôi | Công ty Cà phê Starbucks
Learn more about our range of Starbucks Coffees. These include our regular and decaf coffee options, as well as K cups.www.starbucks.vn
Bác có thể mua ở đây, mất thêm phí ship từ SG ra HN nhưng cà phê chất lượng tốt, giá ổn , bác alo trực tiếp cho bà chủ khéo còn dc giá tốt . Có nhiều loại cà để mua mỗi loại một ít về thử .Tks cụ. Em cũng hay mua ở starbucks và lavazza trên sieu thi cafe. Nhưng muốn hỏi xem có nguoinf khác để trải nghiệm. Tự rang thì em chịu, không có thời gian.
Máy pha thì em ko bàn vì chất lượng nó đã được thừa nhận lâu nay, máy xay có 1 vấn đề đó là khi xay cà theo dose cụ sẽ phải nghiêng máy vỗ mấy phát cà phê mới rớt ra hết với dòng máy xay này, nếu cụ ko cầu ký cứ đổ nguyên hộc chứa cà phê ở máy xay, uống đên đâu xay đến đó thì máy này rât ngon, nó có thêm bộ phận để cụ set TIme cho 1 lần xay, phần chỉnh độ mịn của thằng này đơn giản nhưng dễ gây lúng túng cho người dùng vì nó ko có số cỡ xay để người dùng nhìn ! Còn quen cách chỉnh độ mịn của nó thì lại thấy nó rất dễ .Bột cà phê xay ra đều nhưng xay mịn hay bị vón cục !Cái combo này ổn không các bác nhỉRancilio Silvia V6 + Eureka Mignon Manuale
Rancilio Silvia V6 + Eureka Mignon Manualewww.espressocoffeeshop.com
Kg kể mua sắm máy rang đổi nguồn từ đầu và mua cà hạt sống về thì thời gian rang 1 lạng cà uống được 3 ngày nhanh hơn Cụ đi siêu thị!Tự rang thì em chịu, không có thời gian.
Cụ thật kiên nhẫn ạMẻ 2: Rang 300g - Rang Crack 1 - Max nhiệt bếp cả quá trình rang : Thời gian 10 muinite- Crack tưng bừng ở CR1, Thể tích hạt ~1,3 lần so với ban đầu, trọng lượng hao hụt 17% !
Mẻ 3: Rang 350g - Rang Crack 1 - Max nhiệt bếp từ phút 0-10 bắt đầu vào CR1, từ phútt 10-15 hạ nhiệt xuống còn 60%: Thời gian 15 muinite- Crack lẻ tẻ ở CR1, Thể tích hạt ~1,2 lần so với ban đầu, trọng lượng hao hụt 13% ! Hạt rang nhìn thô, khô
Thank cụ, em thử tìm hiểu qúa trình rang xem nó như thế nào ? Tìm phương án phù hợp nhất vói mình .Cụ thật kiên nhẫn ạ
Cảm ơn bác, vậy tầm giá này có con máy xay nào ngon hơn ko bác? Em đọc cả topic, ngoài còn Breville "huyền thoại" thì thấy có cụ khuyên mua con hc600 của tàu rồi thay lưỡi mazzer vào ko rõ có tốt hơn koMáy pha thì em ko bàn vì chất lượng nó đã được thừa nhận lâu nay, máy xay có 1 vấn đề đó là khi xay cà theo dose cụ sẽ phải nghiêng máy vỗ mấy phát cà phê mới rớt ra hết với dòng máy xay này, nếu cụ ko cầu ký cứ đổ nguyên hộc chứa cà phê ở máy xay, uống đên đâu xay đến đó thì máy này rât ngon, nó có thêm bộ phận để cụ set TIme cho 1 lần xay, phần chỉnh độ mịn của thằng này đơn giản nhưng dễ gây lúng túng cho người dùng vì nó ko có số cỡ xay để người dùng nhìn ! Còn quen cách chỉnh độ mịn của nó thì lại thấy nó rất dễ .Bột cà phê xay ra đều nhưng xay mịn hay bị vón cục !
Em mà ở HN em ship China về con Milesto M19 này dùng đảm báo con Rancilio ko ăn được nó:
Máy xay HC600 em nghe nói của Đài loan , trông hình sơ qua bên ngoài thì khá giống Mazzer , dòng này em chưa thử nên không dám phát biểu , còn một dòng máy xay nữa là Feima 900N cũng đến từ Đài Loan thì em đã được chứng kiến . Nó có vẻ ngoài , cấu trúc bên trong và thông số kỹ thuật cũng tương tự Mazzer , với lưỡi dao lắp lẫn được lưỡi Mazzer , nó cho hương vị cafe xay ra giống hoàn toàn hoặc nếu có sự khác nhau thì nằm ngoài khả năng nhận biết của em . Điều này khác hẳn với so sánh hương vị của máy Breville 820 với Mazzer , trên Mazzer em có thể phân biệt được một số hương vị mà Breville 820 hoặc rất mờ nhạt hoặc không thể đọc được ... chính vì vậy mà em đã phải từ bỏ nó để ôm Mazzer về dùng mặc dù so sánh về hình thức nó thô thô , cục mịch còn Breville yểu điệu, xinh xắn , giá rẻ và khi pha thì lớp crema đẹp chả kém aiCảm ơn bác, vậy tầm giá này có con máy xay nào ngon hơn ko bác? Em đọc cả topic, ngoài còn Breville "huyền thoại" thì thấy có cụ khuyên mua con hc600 của tàu rồi thay lưỡi mazzer vào ko rõ có tốt hơn ko