[Funland] Cà phê ngon, sạch, rẻ

Trạng thái
Thớt đang đóng

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,830
Động cơ
442,649 Mã lực
Em chưa rõ tại sao kết thúc rang cụ ko đổ ngay ra sàng làm nguội thật nhanh để giữ màu hạt ở mức rang đó ?
Máy SR có chức năng cooling mà Cụ! Nó thổi cho đám hạt cà nguội ngay! Quá trình cooling dài khoảng 3'! Trực quan e cảm nhận thấy thế cho nên đọc cái đoạn của mấy ông Tây miêu tả làm e liên tưởng vậy!
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
- Theo bài viết này thì em hiểu là : Caramel hóa nó diễn ra song song và nó là một phần trong chuỗii phản ứng của quá trình Mailard, nhưng Caramel hóa mạnh nhất là sau khi cà bắt đầu khô và ở nhiệt độ 140-170oC ! Khi rang chảo đứng cạnh bếp các cụ thấy giai đoạn bắt đầu rang cho tới khi cà bắt đầu chuyển sang lốm đốm vàng thì mùi hơi ẩm trong cà bốc lên nồng nặc, hết giai đoạn này mùi chảo cà trở nên hanh khô, vỏ lụa cà bắt đầu rớt ra và cháy khét, có khói nhẹ bốc lên, giai đoạn này cà chuyển màu vàng, nâu khá nhanh và bắt đầu có tiếng crack lẻ tẻ . Nếu giai đoạn này khi rang chảo giữ nguyên nhiệt độ cao thì sẽ bị xém bề mặt cà vì cà đã khô rất dễ bén đen mặt tiêp xúc với chảo, lúc này ta hạ nhiệt độ xuống bếp xuống để đảm bảo cà chín đều hơn và đỡ bị xém bề mặt với chảo. Đặc điểm rang chảo là tiếng carck không đều, chủ yếu dựa vào quan sát bằng mắt thường cũng như màu, mùi cà rang trên chảo để quyết tiếp tục hay dừng . Ở giai đoạn này theo em chính là giai đoạn Caramel hóa quan trọng nhất , nếu nhiệt cao thì lượng Caramel vừa sinh ra sẽ tiếp thục bị cháy và cà sẽ giảm đi vị ngọt của cà phê, nếu duy trì nhiệt phù hợp và kéo đủ dài nó sẽ Caramel hóa được nhiều thêm nữa lượng đường có sẵn trong hạt cà phê làm tăng lượng Caramel sinh ra mà lại không gây cháy cà hạt cà phê.
- Về âm thanh của "Crack" : Theo em nó chính là âm thanh của vết nứt ngang phát triển từ khe dọc của hạt cà phê ,khi bị hơi nóng làm bay hơi nước trong hạt cà phê và hạt cà phê phồng lên giãn nở do nhiệt , lúc đó thì cứ chỗ nào kết cấu yếu nhất trên hạt cà phê nó sẽ nứt ! Về kết cấu hạt cà phê rõ ràng chỉ có dọc khe này là yếu nhất nên các khe nứt ngang sẽ phát triển ở đây . Đây cũng là cái khe "Trời phú" cho hạt cà phê ! Nó mà không có sẵn khe nứt này thì cà phê các cụ rang ra cũng không kém bỏng ngô là mấy ! Vì vậy tiếng" Crack" theo em cũng không phải là bắt buộc phải rang đến độ để có nó nở rộ , nhất là khi rang bằng chảo lượng nhiệt thất thoát nhiều không như rang lồng kín hoặc hotair như máy SR500,540. Màu mùi của hạt cà phê theo dõi trong quá trình rang mới quan trọng !
Thực ra , bài viết mà cụ gửi link theo em chỉ để tham khảo vì nó có một số vấn đề chưa thống nhất trong việc phân tích diễn biến của quá trình rang . Tuy vậy , trên thực tế việc theo dõi và kiểm soát tiếng nổ crack 1 và crack 2 ( nếu gu uống đen đậm đắng ) rất quan trọng bởi nó đánh dấu giai đoạn rang có đảm bảo kỹ thuật , có kiểm soát được các phản ứng hóa học quá trình rang có diễn ra như ý hay không , mặt khác nếu kiểm soát tốt crack1 càng nhiều thì hạt cà càng đảm bảo nở to , múp míp và các khe bung ra mạnh nhất đó cụ , do vậy thấy khoe hạt nở thì cụ ngầm hiểu là crack1 diễn ra tốt đẹp . Các loại cà khó rang , crack 1 rải rác mà nếu rang sáng màu thì cà khó banh hết cỡ nên cứ phải đậm màu tý là vậy
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Thực ra , bài viết mà cụ gửi link theo em chỉ để tham khảo vì nó có một số vấn đề chưa thống nhất trong việc phân tích diễn biến của quá trình rang . Tuy vậy , trên thực tế việc theo dõi và kiểm soát tiếng nổ crack 1 và crack 2 ( nếu gu uống đen đậm đắng ) rất quan trọng bởi nó đánh dấu giai đoạn rang có đảm bảo kỹ thuật , có kiểm soát được các phản ứng hóa học quá trình rang có diễn ra như ý hay không , mặt khác nếu kiểm soát tốt crack1 càng nhiều thì hạt cà càng đảm bảo nở to , múp míp và các khe bung ra mạnh nhất đó cụ , do vậy thấy khoe hạt nở thì cụ ngầm hiểu là crack1 diễn ra tốt đẹp . Các loại cà khó rang , crack 1 rải rác mà nếu rang sáng màu thì cà khó banh hết cỡ nên cứ phải đậm màu tý là vậy
Mời cụ tham khảo ở đây
" The Crack is one of 4 indicators coffee roasters use in monitoring the transition of green beans to beautiful roasted beans through the roasting process" Em cho rằng Crack đúng là như vậy, nó chỉ là một dấu hiệu, nó xảy ra hay không, nhiều hay ít phụ thuộc loại hạt rang và cách rang; Nếu rang lống kín, các hạt cà hầu hết nhận được nhiệt độ ổn định và luôn chịu áp suất phía trong lồng kín, quá trình bốc hơi trong hạt cà phê bị khống chế bới áp suất này, quá trình crack sẽ nhiều và xảy ra đồng thời cũng nhiều hơn khi lượng nước, khí trong cà cần giải phóng vượt quá áp suất xung quanh nó, Khi rang chảo , nhiệt lượng cấp không đều giữa các hạt, hạt nào tiếp xúc được nhiều nhiệt làm cho lượng nước , khí trong hạt cà phê trương nớ và nó buộc phải crack , do áp suất trên chảo luôn thấp hơn trong lồng rang kín nên quá trình bay hơi nước, khí trong hạt cà phê không bị cản trở , với các hạt tiếp nhận nguồn nhiệt yếu hơn thì quá trình bay hơi nước, khí của hạt đó nó diễn ra tương đối chậm, và có thể nó sẽ không thể crack nổi bới vì lượng hơi nước, khí còn lại ở trong nó không đủ tích tụ để crack hạt nữa , kể cả đốt cháy nó cũng không crack được, ... Vì vậy em cho rằng crack chỉ là dấu hiệu khi hạt bị "Nổ" đúng nghĩa chứ hương vị, chất lượng hạt nó phụ thuộc vào quá trình rang từ đầu đến khi kết thúc .
Về theo dõi 2 giai đoạn crack như cụ nói em sẽ tiếp tục thử nghiệm xem hương vị thế nào.... Rang cà phê thật thú vị.
 
Chỉnh sửa cuối:

BumCDX

Xe đạp
Biển số
OF-54468
Ngày cấp bằng
7/1/10
Số km
33
Động cơ
450,430 Mã lực
Các cụ tư vấn giúp: Ở Hà nôi Coffee dùng cho máy épresso mua ở đâu ngon. Cám ơn.
 

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
41
Em Mail cho nó deal rồi, nó giảm cho em 10$. Tiền ship về vn khoảng 12$, mất 8-12 ngày, bác nào gia công được thì tốt, còn nếu máu thì ship cùng em. Em hỏi xem có giám được nữa k
Bác nếu chưa mua cái mod này thì đợi em hết tuần này, e đã cắt mô hình y hệt của nó, chỉ ra cửa hàng kim khí gia công là ok, em nghĩ không quá 100k bác ah.
 

Na lun

Xe tải
Biển số
OF-383623
Ngày cấp bằng
21/9/15
Số km
206
Động cơ
243,877 Mã lực
Tuổi
48

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,831
Động cơ
472,163 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Thực ra , bài viết mà cụ gửi link theo em chỉ để tham khảo vì nó có một số vấn đề chưa thống nhất trong việc phân tích diễn biến của quá trình rang . Tuy vậy , trên thực tế việc theo dõi và kiểm soát tiếng nổ crack 1 và crack 2 ( nếu gu uống đen đậm đắng ) rất quan trọng bởi nó đánh dấu giai đoạn rang có đảm bảo kỹ thuật , có kiểm soát được các phản ứng hóa học quá trình rang có diễn ra như ý hay không , mặt khác nếu kiểm soát tốt crack1 càng nhiều thì hạt cà càng đảm bảo nở to , múp míp và các khe bung ra mạnh nhất đó cụ , do vậy thấy khoe hạt nở thì cụ ngầm hiểu là crack1 diễn ra tốt đẹp . Các loại cà khó rang , crack 1 rải rác mà nếu rang sáng màu thì cà khó banh hết cỡ nên cứ phải đậm màu tý là vậy
Em cũng đồng quan điểm với cụ :D :D :D
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
Bác nếu chưa mua cái mod này thì đợi em hết tuần này, e đã cắt mô hình y hệt của nó, chỉ ra cửa hàng kim khí gia công là ok, em nghĩ không quá 100k bác ah.
mai là thứ 7 rồi bác ơi, làm nhanh xem ổn ko nhé
 

BumCDX

Xe đạp
Biển số
OF-54468
Ngày cấp bằng
7/1/10
Số km
33
Động cơ
450,430 Mã lực
Em biết chỗ này
Nhưng các cụ trên này toàn mua về tự rang, giá hợp lý hơn rất nhiều.
Tks cụ. Em cũng hay mua ở starbucks và lavazza trên sieu thi cafe. Nhưng muốn hỏi xem có nguoinf khác để trải nghiệm. Tự rang thì em chịu, không có thời gian.
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Tks cụ. Em cũng hay mua ở starbucks và lavazza trên sieu thi cafe. Nhưng muốn hỏi xem có nguoinf khác để trải nghiệm. Tự rang thì em chịu, không có thời gian.
Bác có thể mua ở đây, mất thêm phí ship từ SG ra HN nhưng cà phê chất lượng tốt, giá ổn , bác alo trực tiếp cho bà chủ khéo còn dc giá tốt . Có nhiều loại cà để mua mỗi loại một ít về thử .
https://m.facebook.com/ambercf.vn/?refid=46&__xts__[0]=12.{"unit_id_click_type"%3A"graph_search_results_item_tapped"%2C"click_type"%3A"result"%2C"module_id"%3A1%2C"result_id"%3A1845763418793399%2C"session_id"%3A"e1c51f70cb2a0f01c71f8f0646ac6d1a"%2C"module_role"%3A"ENTITY_PLACES"%2C"unit_id"%3A"browse_rl%3A8d07fea5-d35c-4ecf-8dd5-7ea934861204"%2C"browse_result_type"%3A"browse_type_page"%2C"unit_id_result_id"%3A1845763418793399%2C"module_result_position"%3A0}
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Cái combo này ổn không các bác nhỉ :D
Máy pha thì em ko bàn vì chất lượng nó đã được thừa nhận lâu nay, máy xay có 1 vấn đề đó là khi xay cà theo dose cụ sẽ phải nghiêng máy vỗ mấy phát cà phê mới rớt ra hết với dòng máy xay này, nếu cụ ko cầu ký cứ đổ nguyên hộc chứa cà phê ở máy xay, uống đên đâu xay đến đó thì máy này rât ngon, nó có thêm bộ phận để cụ set TIme cho 1 lần xay, phần chỉnh độ mịn của thằng này đơn giản nhưng dễ gây lúng túng cho người dùng vì nó ko có số cỡ xay để người dùng nhìn ! Còn quen cách chỉnh độ mịn của nó thì lại thấy nó rất dễ .Bột cà phê xay ra đều nhưng xay mịn hay bị vón cục !
Em mà ở HN em ship China về con Milesto M19 này dùng đảm báo con Rancilio ko ăn được nó:
 
Chỉnh sửa cuối:

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,830
Động cơ
442,649 Mã lực
Tự rang thì em chịu, không có thời gian.
Kg kể mua sắm máy rang đổi nguồn từ đầu và mua cà hạt sống về thì thời gian rang 1 lạng cà uống được 3 ngày nhanh hơn Cụ đi siêu thị!
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Các cụ rang chảo chế cái này rang sẽ không bị hiện tượng bén - xém một cạnh nữa, em đã thử nghiệm chiều nay và tự chấm : ĐẠT - RẺ - MÁT MẺ CHO NGƯỜI DÙNG
Khi rang đậy nắp, hơi nước bốc lên từ hạt, bốc hơi nắp ngưng tụ và và rớt xuống .... làm cho hạt cà phê trong chảo luôn ở trong làn hơi nước trong quá trình rang, cà phê trong chảo có nắp kín giống như được ủ trong làn hơi nóng ẩm giai đoạn rang đầu từ 0-7munite, hơi nước thất thoát chỉ bốc ra từ từ theo 1 lỗ nhỏ trên nắp chảo và rìa cạnh nắp chảo với thành chảo nhưng ko đáng kể , vì vậy các cụ chỉ cần đảo đều tay là em chắc chắn không hạt nào bị xém cạnh như khi rang mở nắp.
Ưu điểm nữa là các cụ rút ngắn được thời gian rang cho 1 mẻ giúp tiết kiệm điện, cũng như nhiệt từ bếp tỏa ra ít hơn đỡ làm cho các cụ "Nọng trong người" .
Chao rang.jpg



Em rang 3 mẻ thử nghiệm sử dụng cùng loại cà Robusta xanh như hình dưới, đây lòa loai cà hái xô, ko phân loại kích cỡ, chảo có nắp đậy và có kết quả như sau :

Mẻ 1:
Rang 300g - Rang Crack 1+ Crack2 - Max nhiệt bếp cả quá trình rang : Thời gian 13 muinite- Crack tưng bừng , Thể tích hạt ~1,7 lần so với ban đầu, trọng lượng hao hụt 27% ! Nhìn cạt cà đen bóng to tướng mà sợ luôn ! Nở khủng khiếp ! Đặc biệt là không hề bị rỉ dầu ra như khi rang không nắp đậy với các hạt bị xém cạnh, hạt khô ráo sờ rất sướng ! Các cụ nhìn hạt khi chưa rang bên cạnh xem mức độ nó nở như thế nào .
Hat chua rang - Rangcarck 1+2.jpg

Crack 1+2.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Mẻ 2: Rang 300g - Rang Crack 1 - Max nhiệt bếp cả quá trình rang : Thời gian 10 muinite- Crack tưng bừng ở CR1, Thể tích hạt ~1,3 lần so với ban đầu, trọng lượng hao hụt 17% !
Crack 1 - KO ha nhiet do 2.jpg

Crack 1 - Ha nhiet 2.jpg

Mẻ 3: Rang 350g - Rang Crack 1 - Max nhiệt bếp từ phút 0-10 bắt đầu vào CR1, từ phútt 10-15 hạ nhiệt xuống còn 60%: Thời gian 15 muinite- Crack lẻ tẻ ở CR1, Thể tích hạt ~1,2 lần so với ban đầu, trọng lượng hao hụt 13% ! Hạt rang nhìn thô, khô
Crack 1 - Ha nhiet do.jpg

Crack 1 - KO ha nhiet do.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
Mẻ 2: Rang 300g - Rang Crack 1 - Max nhiệt bếp cả quá trình rang : Thời gian 10 muinite- Crack tưng bừng ở CR1, Thể tích hạt ~1,3 lần so với ban đầu, trọng lượng hao hụt 17% ! =))
Crack 1 - Ha nhiet 2.jpg

Mẻ 3: Rang 350g - Rang Crack 1 - Max nhiệt bếp từ phút 0-10 bắt đầu vào CR1, từ phútt 10-15 hạ nhiệt xuống còn 60%: Thời gian 15 muinite- Crack lẻ tẻ ở CR1, Thể tích hạt ~1,2 lần so với ban đầu, trọng lượng hao hụt 13% ! Hạt rang nhìn thô, khô
Cụ thật kiên nhẫn ạ =)) =)) =))
 
Chỉnh sửa cuối:

yuhgnort

Xe đạp
Biển số
OF-65535
Ngày cấp bằng
4/6/10
Số km
39
Động cơ
435,641 Mã lực
Máy pha thì em ko bàn vì chất lượng nó đã được thừa nhận lâu nay, máy xay có 1 vấn đề đó là khi xay cà theo dose cụ sẽ phải nghiêng máy vỗ mấy phát cà phê mới rớt ra hết với dòng máy xay này, nếu cụ ko cầu ký cứ đổ nguyên hộc chứa cà phê ở máy xay, uống đên đâu xay đến đó thì máy này rât ngon, nó có thêm bộ phận để cụ set TIme cho 1 lần xay, phần chỉnh độ mịn của thằng này đơn giản nhưng dễ gây lúng túng cho người dùng vì nó ko có số cỡ xay để người dùng nhìn ! Còn quen cách chỉnh độ mịn của nó thì lại thấy nó rất dễ .Bột cà phê xay ra đều nhưng xay mịn hay bị vón cục !
Em mà ở HN em ship China về con Milesto M19 này dùng đảm báo con Rancilio ko ăn được nó:
Cảm ơn bác, vậy tầm giá này có con máy xay nào ngon hơn ko bác? Em đọc cả topic, ngoài còn Breville "huyền thoại" thì thấy có cụ khuyên mua con hc600 của tàu rồi thay lưỡi mazzer vào ko rõ có tốt hơn ko :D
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
Cảm ơn bác, vậy tầm giá này có con máy xay nào ngon hơn ko bác? Em đọc cả topic, ngoài còn Breville "huyền thoại" thì thấy có cụ khuyên mua con hc600 của tàu rồi thay lưỡi mazzer vào ko rõ có tốt hơn ko :D
Máy xay HC600 em nghe nói của Đài loan , trông hình sơ qua bên ngoài thì khá giống Mazzer , dòng này em chưa thử nên không dám phát biểu , còn một dòng máy xay nữa là Feima 900N cũng đến từ Đài Loan thì em đã được chứng kiến . Nó có vẻ ngoài , cấu trúc bên trong và thông số kỹ thuật cũng tương tự Mazzer , với lưỡi dao lắp lẫn được lưỡi Mazzer , nó cho hương vị cafe xay ra giống hoàn toàn hoặc nếu có sự khác nhau thì nằm ngoài khả năng nhận biết của em . Điều này khác hẳn với so sánh hương vị của máy Breville 820 với Mazzer , trên Mazzer em có thể phân biệt được một số hương vị mà Breville 820 hoặc rất mờ nhạt hoặc không thể đọc được ... :-s chính vì vậy mà em đã phải từ bỏ nó để ôm Mazzer về dùng mặc dù so sánh về hình thức nó thô thô , cục mịch ;;) còn Breville yểu điệu, xinh xắn , giá rẻ và khi pha thì lớp crema đẹp chả kém ai
Mazzer được khá nhiều hãng copy về kiểu dáng , nếu thấy giống về cấu trúc và lưỡi dao thì theo em cụ cũng có thể yên tâm đầu tư vì giá sẽ rẻ hơn , còn nếu thích Mazzer hịn cụ có thể mua trên Taobao với giá về đến cửa nhà khoảng hơn 11 tr :)>-
Bá cáo :D
 
Chỉnh sửa cuối:
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top