[Funland] Cà phê ngon, sạch, rẻ

Trạng thái
Thớt đang đóng

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
Chúng ta đã thấy sự khác nhau trong kỹ thuật chiết xuất espresso , theo cảm nhận cá nhân thì cà chiết xuất kiểu kéo dài thời gian "ngâm" , " nở " này có nhiều dầu hơn , rõ nhất là khi rửa rổ lọc , có vẻ như khả năng nhũ hoá cà phê mạnh hơn , thêm nữa khi đo đạc bằng khúc xạ kế , các báo cáo cũng cho thấy tỷ lệ chiết xuất đạt được khá cao
Thế nhưng (lại thế nhưng ) theo em kiểu pha này không phải mang ra áp dụng thay thế cho tất cả, bởi cảm giác về độ mạnh mẽ của cốc cà lại không theo quy luật trên :-? . Cảm nhận khi uống của em và của cụ kenshire cũng đã xác nhận việc này , xu hướng êm dịu , tròn vị , mềm môi ...của nó rất tốt , nhưng đôi khi tâm trạng đang phấn khích lại thấy nó đều đều , không đủ thoả mãn cho người thèm cảm giác mạnh . Mâu thuẫn này do đâu là một câu hỏi khó . Cà toàng , cà tầm pha kiểu này dễ uống nhưng khi pha cà hịn thì em lại thích pha như kiểu bắn thẳng , có chăng chỉ suy giảm chút lưu lượng về cuối cốc để ngăn ngừa chiết xuất quá mức
Như vậy , nếu chia quá trình chiết xuất làm 3 giai đoạn , đầu , giữa và cuối thì giai đoạn đầu và cuối có vẻ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng pha nhất , theo đó , kéo dài thời gian đầu và hạ thấp tốc độ dòng chảy cuối cho ta kết quả "tốt " nhất
Tạm thời làm một con tính số học , với "khuôn vàng thước ngọc" của espresso , ví dụ : trong 18g cà , lấy 36 ml nước ( tỷ lệ 2:1) trong 25s thì tốc độ dòng chảy là 36:25=1.44ml/s , vì cà cần hút nước ngậm trong bánh khoảng 28 ml nữa nên tốc độ dòng chảy thực tế sẽ là ( 36+28): 25= 2.56 ml/s . Yêu cầu này rất nhỏ so với sức của bơm rung Ulka vì với áp lực pha 9 bar , trên biểu đồ bơm còi còi như Ulka cũng đạt 4.33 ml/s, thừa sức đáp ứng , chưa kể loại máy pha được trang bị bơm quay với công suất còn vượt trội cả chục lần >:D<
Tại sao uống cà trên bơm quay vẫn có cảm giác mạnh mẽ và dày dặn hơn trên bơm rung ? Mặc kệ mấy bài rì vêu của Tây lông bán bơm rung bẩu chả khác gì nhau ( có lẽ họ tính toán kết quả trên ) Rồi việc cấp áp lực dương ở đầu vào cho bơm vẫn có kết quả tốt hơn là để nó tự hút từ bình chứa ? Do độ ổn định của bơm quay tốt hơn bơm rung ? hay do dòng chảy của nó mạnh mẽ hơn hay còn yếu tố nào khác ... vv . Tất cả còn chưa có lời giải đáp thoả đáng và những người "uống máy " vẫn còn phải tự tìm hiểu theo cách của mình . Giác quan con người khó chiều và không phải lúc nào cũng tuân thủ theo quy luật vật lý thông thường
Hình dưới là mô tả một máy pha có trang bị 2 bơm rung =))

ACDDDD68-9F29-49DE-8DEB-A55148D8903A.jpeg


Biết rồi , khổ lắm , nói mãi :D
 

Phanbinh90

Xe đạp
Biển số
OF-748510
Ngày cấp bằng
1/11/20
Số km
43
Động cơ
55,530 Mã lực
Tuổi
34
Nhìn cái tách cafe bắn tung tóe thế kia mất thẩm mỹ thật, gợi lên liên tưởng rất bốc mùi.
Em xin lỗi cụ, chỉ là chút ngẫu hứng buổi sáng rồi vội vã đi làm
Thấy các cụ khen gaggia cho ra lớp crema đẹp mà em lại chạnh lòng, em đã làm đủ thứ trò mà lớp crema nó vẫn bị bọt thô.
Em dùng 21gr trong rổ ims 20gr, chỉ ấn nút pha đơn thuần. Tổng thời gian từ khi có dòng chảy xuất hiện đến khi kết thúc là 30s. Ly đầu lấy 16,5gr màu nâu đậm bọt thô, ly sau 19,8gr màu nâu nhạt bọt mịn và đẹp hơn. Uống ly đầu xong, uống tới ly thứ 2 thì cảm giác như uống nước dão. Nói chung vị em thấy ổn ( đối với em) còn hình thức có cách nào cải thiện không nhỉ
12CCA419-7C1E-486D-B6EC-ACADAED8A5FE.jpeg
 

largo_kent

Xe tăng
Biển số
OF-34321
Ngày cấp bằng
29/4/09
Số km
1,036
Động cơ
484,193 Mã lực
Em xin lỗi cụ, chỉ là chút ngẫu hứng buổi sáng rồi vội vã đi làm
Thấy các cụ khen gaggia cho ra lớp crema đẹp mà em lại chạnh lòng, em đã làm đủ thứ trò mà lớp crema nó vẫn bị bọt thô.
Em dùng 21gr trong rổ ims 20gr, chỉ ấn nút pha đơn thuần. Tổng thời gian từ khi có dòng chảy xuất hiện đến khi kết thúc là 30s. Ly đầu lấy 16,5gr màu nâu đậm bọt thô, ly sau 19,8gr màu nâu nhạt bọt mịn và đẹp hơn. Uống ly đầu xong, uống tới ly thứ 2 thì cảm giác như uống nước dão. Nói chung vị em thấy ổn ( đối với em) còn hình thức có cách nào cải thiện không nhỉ
12CCA419-7C1E-486D-B6EC-ACADAED8A5FE.jpeg
Nghĩa là cụ dùng 21g lấy 16,5g + 19.8g chia làm 2 ly?
 

Anita Emi

Xe điện
Biển số
OF-740031
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
2,848
Động cơ
1,263,404 Mã lực
Tuổi
48
Cũng tuỳ loại cà, cách pha cụ ạ. Như cái Panama chẳng hạn, uống ngụm đầu có dính crema, như cắn vào trái cây đấy. Vị nghiên khó bỏ!
Nói đi phải nói lại về lớp Crema này là nếu crema đạt thì mới đảm bảo hương vị còn chuyện Cụ không thích vị gây bới crema và bỏ đi lại là chuyện khác! Chứ pha ra crema mỏng dính loãng toẹt hoặc đen sậm thì chắc chắn cốc cà không đạt về hương vị! Em nghĩ thế! :P
Em pha thì creama vẫn đầy đặn mịn màng nâu vàng quyến rũ :D thỉnh thoảng có mèo chưa có hổ. Nhưng uống không thấy ngon, chắc tại chưa được xơi các em hoa hậu làng cà ngon từ nước ngọt từ kem :((
 

Bemagauvn

Xe điện
Biển số
OF-727839
Ngày cấp bằng
3/5/20
Số km
2,410
Động cơ
-177,805 Mã lực
Em xin lỗi cụ, chỉ là chút ngẫu hứng buổi sáng rồi vội vã đi làm
Thấy các cụ khen gaggia cho ra lớp crema đẹp mà em lại chạnh lòng, em đã làm đủ thứ trò mà lớp crema nó vẫn bị bọt thô.
Em dùng 21gr trong rổ ims 20gr, chỉ ấn nút pha đơn thuần. Tổng thời gian từ khi có dòng chảy xuất hiện đến khi kết thúc là 30s. Ly đầu lấy 16,5gr màu nâu đậm bọt thô, ly sau 19,8gr màu nâu nhạt bọt mịn và đẹp hơn. Uống ly đầu xong, uống tới ly thứ 2 thì cảm giác như uống nước dão. Nói chung vị em thấy ổn ( đối với em) còn hình thức có cách nào cải thiện không nhỉ
12CCA419-7C1E-486D-B6EC-ACADAED8A5FE.jpeg
Khoan nói đến vấn đề khác, cụ cho em hỏi cụ pha loại cà gì, rang cấp độ nào. Có thể cụ cho xin ít ảnh ạ.
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
Chúng ta đã thấy sự khác nhau trong kỹ thuật chiết xuất espresso , theo cảm nhận cá nhân thì cà chiết xuất kiểu kéo dài thời gian "ngâm" , " nở " này có nhiều dầu hơn , rõ nhất là khi rửa rổ lọc , có vẻ như khả năng nhũ hoá cà phê mạnh hơn , thêm nữa khi đo đạc bằng khúc xạ kế , các báo cáo cũng cho thấy tỷ lệ chiết xuất đạt được khá cao
Thế nhưng (lại thế nhưng ) theo em kiểu pha này không phải mang ra áp dụng thay thế cho tất cả, bởi cảm giác về độ mạnh mẽ của cốc cà lại không theo quy luật trên :-? . Cảm nhận khi uống của em và của cụ kenshire cũng đã xác nhận việc này , xu hướng êm dịu , tròn vị , mềm môi ...của nó rất tốt , nhưng đôi khi tâm trạng đang phấn khích lại thấy nó đều đều , không đủ thoả mãn cho người thèm cảm giác mạnh . Mâu thuẫn này do đâu là một câu hỏi khó . Cà toàng , cà tầm pha kiểu này dễ uống nhưng khi pha cà hịn thì em lại thích pha như kiểu bắn thẳng , có chăng chỉ suy giảm chút lưu lượng về cuối cốc để ngăn ngừa chiết xuất quá mức
Như vậy , nếu chia quá trình chiết xuất làm 3 giai đoạn , đầu , giữa và cuối thì giai đoạn đầu và cuối có vẻ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng pha nhất , theo đó , kéo dài thời gian đầu và hạ thấp tốc độ dòng chảy cuối cho ta kết quả "tốt " nhất
Tạm thời làm một con tính số học , với "khuôn vàng thước ngọc" của espresso , ví dụ : trong 18g cà , lấy 36 ml nước ( tỷ lệ 2:1) trong 25s thì tốc độ dòng chảy là 36:25=1.44ml/s , vì cà cần hút nước ngậm trong bánh khoảng 28 ml nữa nên tốc độ dòng chảy thực tế sẽ là ( 36+28): 25= 2.56 ml/s . Yêu cầu này rất nhỏ so với sức của bơm rung Ulka vì với áp lực pha 9 bar , trên biểu đồ bơm còi còi như Ulka cũng đạt 4.33 ml/s, thừa sức đáp ứng , chưa kể loại máy pha được trang bị bơm quay với công suất còn vượt trội cả chục lần >:D<
Tại sao uống cà trên bơm quay vẫn có cảm giác mạnh mẽ và dày dặn hơn trên bơm rung ? Mặc kệ mấy bài rì vêu của Tây lông bán bơm rung bẩu chả khác gì nhau ( có lẽ họ tính toán kết quả trên ) Rồi việc cấp áp lực dương ở đầu vào cho bơm vẫn có kết quả tốt hơn là để nó tự hút từ bình chứa ? Do độ ổn định của bơm quay tốt hơn bơm rung ? hay do dòng chảy của nó mạnh mẽ hơn hay còn yếu tố nào khác ... vv . Tất cả còn chưa có lời giải đáp thoả đáng và những người "uống máy " vẫn còn phải tự tìm hiểu theo cách của mình . Giác quan con người khó chiều và không phải lúc nào cũng tuân thủ theo quy luật vật lý thông thường
Hình dưới là mô tả một máy pha có trang bị 2 bơm rung =))

ACDDDD68-9F29-49DE-8DEB-A55148D8903A.jpeg


Biết rồi , khổ lắm , nói mãi :D
Đủ không gian để lắp vừa 2 bơm. Em cũng rất kỳ vọng dự án này của cụ.
Em xin lỗi cụ, chỉ là chút ngẫu hứng buổi sáng rồi vội vã đi làm
Thấy các cụ khen gaggia cho ra lớp crema đẹp mà em lại chạnh lòng, em đã làm đủ thứ trò mà lớp crema nó vẫn bị bọt thô.
Em dùng 21gr trong rổ ims 20gr, chỉ ấn nút pha đơn thuần. Tổng thời gian từ khi có dòng chảy xuất hiện đến khi kết thúc là 30s. Ly đầu lấy 16,5gr màu nâu đậm bọt thô, ly sau 19,8gr màu nâu nhạt bọt mịn và đẹp hơn. Uống ly đầu xong, uống tới ly thứ 2 thì cảm giác như uống nước dão. Nói chung vị em thấy ổn ( đối với em) còn hình thức có cách nào cải thiện không nhỉ
12CCA419-7C1E-486D-B6EC-ACADAED8A5FE.jpeg
Cụ lấy miếng xốp làm cái kê cốc, cà sẽ ko bị bắn tung toé nữa. Cốc cà là tổng hợp các phần đầu, giữa và kết thúc của quá trình chiết xuất. Nếu cụ muốn lấy 2 cốc thì nên dùng vòi chia đôi. Em đã thử pha bằng tay cầm không đáy y như cụ, kết quả ko khả quan lắm :D
Ngày nay em vừa nhận rổ VST, về nhà tý tửng mang ra pha thử, hỏng mất shot đầu, hơi có chanelling, dù đã chỉnh cỡ xay mịn hơn theo khuyến cáo của các cụ đi trước. Cà cần xay mịn hơn các rổ khác. Hương vị vẫn thơm ngon, em mồm gầu :))
23122020.jpg

23-2122020.jpg

23-1122020.jpg
 

largo_kent

Xe tăng
Biển số
OF-34321
Ngày cấp bằng
29/4/09
Số km
1,036
Động cơ
484,193 Mã lực
Đủ không gian để lắp vừa 2 bơm. Em cũng rất kỳ vọng dự án này của cụ.

Cụ lấy miếng xốp làm cái kê cốc, cà sẽ ko bị bắn tung toé nữa. Cốc cà là tổng hợp các phần đầu, giữa và kết thúc của quá trình chiết xuất. Nếu cụ muốn lấy 2 cốc thì nên dùng vòi chia đôi. Em đã thử pha bằng tay cầm không đáy y như cụ, kết quả ko khả quan lắm :D
Ngày nay em vừa nhận rổ VST, về nhà tý tửng mang ra pha thử, hỏng mất shot đầu, hơi có chanelling, dù đã chỉnh cỡ xay mịn hơn theo khuyến cáo của các cụ đi trước. Cà cần xay mịn hơn các rổ khác. Hương vị vẫn thơm ngon, em mồm gầu :))
23122020.jpg

23-2122020.jpg

23-1122020.jpg
VST đẹp quá, cụ mua ở đâu thế ạ?
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Em xin lỗi cụ, chỉ là chút ngẫu hứng buổi sáng rồi vội vã đi làm
Thấy các cụ khen gaggia cho ra lớp crema đẹp mà em lại chạnh lòng, em đã làm đủ thứ trò mà lớp crema nó vẫn bị bọt thô.
Em dùng 21gr trong rổ ims 20gr, chỉ ấn nút pha đơn thuần. Tổng thời gian từ khi có dòng chảy xuất hiện đến khi kết thúc là 30s. Ly đầu lấy 16,5gr màu nâu đậm bọt thô, ly sau 19,8gr màu nâu nhạt bọt mịn và đẹp hơn. Uống ly đầu xong, uống tới ly thứ 2 thì cảm giác như uống nước dão. Nói chung vị em thấy ổn ( đối với em) còn hình thức có cách nào cải thiện không nhỉ
12CCA419-7C1E-486D-B6EC-ACADAED8A5FE.jpeg
Cụ lấy thế là theo 2 giai đoạn riêng biệt rồi , thông thường pha như vậy họ lấy tay pha có vòi 2 nhánh để nó chủ động hoà tan cà phê tách 1,2 vào nhau luôn kho rớt vào tách chứa , kết quả cụ nhận dc 2 tách cà bao gồm cả cà tách giai đoạn1,2 trộn lại , như thế mới chuẩn .
 

uman

Xe tăng
Biển số
OF-24494
Ngày cấp bằng
20/11/08
Số km
1,747
Động cơ
524,992 Mã lực
Cụ haolq có kiếm đâu được cái ống tube đồng nối từ bình đun (boiler) tới đầu pha của máy Rancilio Silvia cũ không, hộ em cái? Đội ơn cụ trước! :)
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
Cụ haolq có kiếm đâu được cái ống tube đồng nối từ bình đun (boiler) tới đầu pha của máy Rancilio Silvia cũ không, hộ em cái? Đội ơn cụ trước! :)
Đêm tối rồi cụ còn khó ngủ thế, cụ bà khoá máy pha lại đấy ;;)
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Cụ haolq có kiếm đâu được cái ống tube đồng nối từ bình đun (boiler) tới đầu pha của máy Rancilio Silvia cũ không, hộ em cái? Đội ơn cụ trước! :)
Cái này ko có cụ ạ ! Ống theo máy nếu bị hỏng cụ tận dụng sửa chữa lại là tốt nhất , đi thuê làm riêng cái ống này mất công lắm vì phải bê máy đến để họ đo và làm cữ nó mới chuẩn khi lắp , với các linh kiện này cụ lên các trang bán part của Rancilio, trên sơ đồ diaphram của máy nó đã đánh số cụ thể từng part một , click vào để chọn mua, mất thời gian chờ nhưng nó chuẩn
 

uman

Xe tăng
Biển số
OF-24494
Ngày cấp bằng
20/11/08
Số km
1,747
Động cơ
524,992 Mã lực
Cái này ko có cụ ạ ! Ống theo máy nếu bị hỏng cụ tận dụng sửa chữa lại là tốt nhất , đi thuê làm riêng cái ống này mất công lắm vì phải bê máy đến để họ đo và làm cữ nó mới chuẩn khi lắp , với các linh kiện này cụ lên các trang bán part của Rancilio, trên sơ đồ diaphram của máy nó đã đánh số cụ thể từng part một , click vào để chọn mua, mất thời gian chờ nhưng nó chuẩn
Em đang làm thế. Trong catalogue nó được đánh số 8. Nhưng không thấy mấy ai bán nên phải đi mò đồ cũ.
kenshire: Vì bị cấm rờ tới máy buổi chiều tối nên em đang muốn kiếm cái ống thẩm du tinh thần cái. :D
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,829
Động cơ
442,647 Mã lực

fresh_air

Xe tải
Biển số
OF-346339
Ngày cấp bằng
11/12/14
Số km
311
Động cơ
274,411 Mã lực
Ở đây đa số các cụ bàn về pha cà phê. Em cũng thích espresso nhưng mới chỉ có cái máy Breville nhỏ nhỏ. có máy nhưng vẫn thường xuyên uống phin vì quá tiện và cơ động, chỗ nào cũng xử được.

Không biết có cụ nào thử rang xay tại nhà chưa? Đợt vừa rồi em có dịp được thu hoạch cà, thế là em lọ mọ phơi phóng, bóc tách, rồi đặt 1 cái máy rang cà phê loại bình dân cho gia đình. Không biết có phải do tự mình a-z không (trừ đoạn trồng và chăm cây) mà uống thấy hơn đứt các loại từ trước tới nay.

Hái một rổ này được khoảng 10kg, ra khoảng 1,5kg hạt, rang xong còn cỡ 1,2kg đổ xuống, tuỳ roast. Em cứ rang khoảng 150gr mỗi lần, đủ uống cho mấy ngày, rồi lại rang tiếp.



 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Ở đây đa số các cụ bàn về pha cà phê. Em cũng thích espresso nhưng mới chỉ có cái máy Breville nhỏ nhỏ. có máy nhưng vẫn thường xuyên uống phin vì quá tiện và cơ động, chỗ nào cũng xử được.

Không biết có cụ nào thử rang xay tại nhà chưa? Đợt vừa rồi em có dịp được thu hoạch cà, thế là em lọ mọ phơi phóng, bóc tách, rồi đặt 1 cái máy rang cà phê loại bình dân cho gia đình. Không biết có phải do tự mình a-z không (trừ đoạn trồng và chăm cây) mà uống thấy hơn đứt các loại từ trước tới nay.

Hái một rổ này được khoảng 10kg, ra khoảng 1,5kg hạt, rang xong còn cỡ 1,2kg đổ xuống, tuỳ roast. Em cứ rang khoảng 150gr mỗi lần, đủ uống cho mấy ngày, rồi lại rang tiếp.



Chuẩn đấy cụ ! Trên này khoảng 95% các cụ tự rang - xay - pha , do không có đất như cụ mới không trồng thôi !
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top