Chúng ta đã thấy sự khác nhau trong kỹ thuật chiết xuất espresso , theo cảm nhận cá nhân thì cà chiết xuất kiểu kéo dài thời gian "ngâm" , " nở " này có nhiều dầu hơn , rõ nhất là khi rửa rổ lọc , có vẻ như khả năng nhũ hoá cà phê mạnh hơn , thêm nữa khi đo đạc bằng khúc xạ kế , các báo cáo cũng cho thấy tỷ lệ chiết xuất đạt được khá cao
Thế nhưng (lại thế nhưng ) theo em kiểu pha này không phải mang ra áp dụng thay thế cho tất cả, bởi cảm giác về độ mạnh mẽ của cốc cà lại không theo quy luật trên . Cảm nhận khi uống của em và của cụ kenshire cũng đã xác nhận việc này , xu hướng êm dịu , tròn vị , mềm môi ...của nó rất tốt , nhưng đôi khi tâm trạng đang phấn khích lại thấy nó đều đều , không đủ thoả mãn cho người thèm cảm giác mạnh . Mâu thuẫn này do đâu là một câu hỏi khó . Cà toàng , cà tầm pha kiểu này dễ uống nhưng khi pha cà hịn thì em lại thích pha như kiểu bắn thẳng , có chăng chỉ suy giảm chút lưu lượng về cuối cốc để ngăn ngừa chiết xuất quá mức
Như vậy , nếu chia quá trình chiết xuất làm 3 giai đoạn , đầu , giữa và cuối thì giai đoạn đầu và cuối có vẻ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng pha nhất , theo đó , kéo dài thời gian đầu và hạ thấp tốc độ dòng chảy cuối cho ta kết quả "tốt " nhất
Tạm thời làm một con tính số học , với "khuôn vàng thước ngọc" của espresso , ví dụ : trong 18g cà , lấy 36 ml nước ( tỷ lệ 2:1) trong 25s thì tốc độ dòng chảy là 36:25=1.44ml/s , vì cà cần hút nước ngậm trong bánh khoảng 28 ml nữa nên tốc độ dòng chảy thực tế sẽ là ( 36+28): 25= 2.56 ml/s . Yêu cầu này rất nhỏ so với sức của bơm rung Ulka vì với áp lực pha 9 bar , trên biểu đồ bơm còi còi như Ulka cũng đạt 4.33 ml/s, thừa sức đáp ứng , chưa kể loại máy pha được trang bị bơm quay với công suất còn vượt trội cả chục lần
Tại sao uống cà trên bơm quay vẫn có cảm giác mạnh mẽ và dày dặn hơn trên bơm rung ? Mặc kệ mấy bài rì vêu của Tây lông bán bơm rung bẩu chả khác gì nhau ( có lẽ họ tính toán kết quả trên ) Rồi việc cấp áp lực dương ở đầu vào cho bơm vẫn có kết quả tốt hơn là để nó tự hút từ bình chứa ? Do độ ổn định của bơm quay tốt hơn bơm rung ? hay do dòng chảy của nó mạnh mẽ hơn hay còn yếu tố nào khác ... vv . Tất cả còn chưa có lời giải đáp thoả đáng và những người "uống máy " vẫn còn phải tự tìm hiểu theo cách của mình . Giác quan con người khó chiều và không phải lúc nào cũng tuân thủ theo quy luật vật lý thông thường
Hình dưới là mô tả một máy pha có trang bị 2 bơm rung
Biết rồi , khổ lắm , nói mãi
Thế nhưng (lại thế nhưng ) theo em kiểu pha này không phải mang ra áp dụng thay thế cho tất cả, bởi cảm giác về độ mạnh mẽ của cốc cà lại không theo quy luật trên . Cảm nhận khi uống của em và của cụ kenshire cũng đã xác nhận việc này , xu hướng êm dịu , tròn vị , mềm môi ...của nó rất tốt , nhưng đôi khi tâm trạng đang phấn khích lại thấy nó đều đều , không đủ thoả mãn cho người thèm cảm giác mạnh . Mâu thuẫn này do đâu là một câu hỏi khó . Cà toàng , cà tầm pha kiểu này dễ uống nhưng khi pha cà hịn thì em lại thích pha như kiểu bắn thẳng , có chăng chỉ suy giảm chút lưu lượng về cuối cốc để ngăn ngừa chiết xuất quá mức
Như vậy , nếu chia quá trình chiết xuất làm 3 giai đoạn , đầu , giữa và cuối thì giai đoạn đầu và cuối có vẻ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng pha nhất , theo đó , kéo dài thời gian đầu và hạ thấp tốc độ dòng chảy cuối cho ta kết quả "tốt " nhất
Tạm thời làm một con tính số học , với "khuôn vàng thước ngọc" của espresso , ví dụ : trong 18g cà , lấy 36 ml nước ( tỷ lệ 2:1) trong 25s thì tốc độ dòng chảy là 36:25=1.44ml/s , vì cà cần hút nước ngậm trong bánh khoảng 28 ml nữa nên tốc độ dòng chảy thực tế sẽ là ( 36+28): 25= 2.56 ml/s . Yêu cầu này rất nhỏ so với sức của bơm rung Ulka vì với áp lực pha 9 bar , trên biểu đồ bơm còi còi như Ulka cũng đạt 4.33 ml/s, thừa sức đáp ứng , chưa kể loại máy pha được trang bị bơm quay với công suất còn vượt trội cả chục lần
Tại sao uống cà trên bơm quay vẫn có cảm giác mạnh mẽ và dày dặn hơn trên bơm rung ? Mặc kệ mấy bài rì vêu của Tây lông bán bơm rung bẩu chả khác gì nhau ( có lẽ họ tính toán kết quả trên ) Rồi việc cấp áp lực dương ở đầu vào cho bơm vẫn có kết quả tốt hơn là để nó tự hút từ bình chứa ? Do độ ổn định của bơm quay tốt hơn bơm rung ? hay do dòng chảy của nó mạnh mẽ hơn hay còn yếu tố nào khác ... vv . Tất cả còn chưa có lời giải đáp thoả đáng và những người "uống máy " vẫn còn phải tự tìm hiểu theo cách của mình . Giác quan con người khó chiều và không phải lúc nào cũng tuân thủ theo quy luật vật lý thông thường
Hình dưới là mô tả một máy pha có trang bị 2 bơm rung
Biết rồi , khổ lắm , nói mãi